Các loại rau giàu beta carotene là các loại rau phụ nữ mang thai nên bổ sung để cung cấp dinh dưỡng cho thai kỳ. Beta carotene có khá nhiều trong các loại rau củ quả màu vàng, đỏ, xanh và cam…Mẹ hãy xem chi tiết các loại rau củ giàu beta carotene ở bài viết dưới đây mẹ nhé!
Các loại rau giàu beta carotene tốt cho mẹ bầu
Rau chân vịt chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng quan trọng
Việc bổ sung cà rốt thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, hỗ trợ thị lực. Không chỉ vậy, cà rốt còn giúp tăng cường miễn dịch, kiểm soát lượng đường trong máu vô cho mẹ bầu vô cùng tốt.
Trong 100g cà rốt sẽ chứa khoảng 4500-10000 mcg beta caroten
Bí ngô cũng cung cấp hàm lượng beta carotene vô cùng cao
Bên cạnh đó, bắp cải cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp tim mạch luôn khỏe mạnh. Hơn thế nữa, bắp cải còn chứa glucosinolate – chất chống ung thư tự nhiên. Chính vì bắp cải mang đến cho mẹ bầu những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời nên mẹ nhất định không nên bỏ qua mẹ nhé!
Bắp cải là loại rau phổ biến và vô cùng dinh dưỡng
Xem thêm: Lợi ích của việc ăn nhiều rau khi mang thai
Beta carotene là gì? Có tác dụng gì với cơ thể
Beta carotene là một loại carotenoid có trong nhiều trong trái cây và rau củ quả, đặc biệt là những loại có màu vàng và cam. Một số điểm chính về beta carotene:- Nguồn cung cấp beta carotene chủ yếu trong tự nhiên là cà rốt, dưa hấu, bí ngô, đu đủ, cà phê, các loại rau lá xanh đậm…
- Beta carotene là một loại vitamin A tiền thân. Trong cơ thể, beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A retinol.
- Beta carotene có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và ngăn ngừa ung thư.
- Khi cơ thể hấp thu đủ lượng beta carotene sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, ung thư và thoái hóa điểm vàng.
Các loại rau giàu beta carotene
Beta carotene có khá nhiều trong các loại rau củ quả, mẹ có thể tham khảo những loại rau củ dưới đây và thêm chúng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.Rau chân vịt
Rau chân vịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu, trong 100g rau có chứa khoảng 1300 mcg beta carotene – một loại chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, rau chân vịt còn cung cấp các vitamin nhóm B, C, E, kali, canxi, sắt, protein và acid béo không no omega-3, omega-6. Ăn rau chân vịt thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa, giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư.Cà rốt
Cà rốt là chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Trong 100g cà rốt sẽ chứa khoảng 4500-10000 mcg beta caroten (tiền chất của vitamin A). Cao hơn gấp nhiều lần so với các loại rau xanh khác. Ngoài ra, cà rốt còn cung cấp vitamin K1, C, B9, kali, magie và chất xơ cho cơ thể.Việc bổ sung cà rốt thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, hỗ trợ thị lực. Không chỉ vậy, cà rốt còn giúp tăng cường miễn dịch, kiểm soát lượng đường trong máu vô cho mẹ bầu vô cùng tốt.
Bí ngô
Ngoài cà rốt thì bí ngô cũng là một trong những loại thực phẩm cung cấp hàm lượng beta carotene vô cùng cao. Mỗi 100g bí ngô cung cấp khoảng 2750 mcg beta caroten. Có thể thấy đây là hàm lượng đáng kể giúp mẹ bầu có thể cung cấp đầy đủ hàm lượng beta carotene cho cơ thể để có một thai kỳ khỏe mạnh. Không chỉ vậy, bí ngô còn cung cấp kali, magie, canxi, photpho, vitamin B1, B6, C…Giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ bầu, ngăn ngừa cholesterol xấu tích tụ, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tăng cường thị lực.Bắp cải
Bắp cải cũng được cho là một trong các loại rau giàu beta carotene tốt cho thai kỳ của mẹ bầu. 100g rau bắp cải sẽ cung cấp khoảng 770 mcg beta carotene, tốt cho cơ thể, đặc biệt là thị lực. Bắp cải cũng chứa các chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.Bên cạnh đó, bắp cải cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp tim mạch luôn khỏe mạnh. Hơn thế nữa, bắp cải còn chứa glucosinolate – chất chống ung thư tự nhiên. Chính vì bắp cải mang đến cho mẹ bầu những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời nên mẹ nhất định không nên bỏ qua mẹ nhé!
Các loại rau xanh khác
Ngoài những loại thực phẩm kể trên thì các loại rau xanh như rau cải, rau dền…cũng chứa lượng beta carotene khá phong phú. Không chỉ vậy các loại rau này còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ bầu, chúng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, K, folate, kali, magie…rất tốt cho tiêu hóa, da, mắt và sức khỏe nói chung. Có thể nói việc ăn nhiều rau xanh hằng ngày sẽ giúp mẹ bầu duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe trong thời gian mang thai.Kết luận
Việc thiết lập một chế độ ăn uống nhiều rau xanh là vô cùng cần thiết, không chỉ bổ sung các loại rau giàu beta carotene, mẹ cũng nên bổ sung các loại rau khác và kết hợp với các thực phẩm lạnh mạnh để thai nhi được cung cấp trọn vẹn các chất dinh dưỡng, tránh bị thiếu chất, chậm phát triển. Việc ăn nhiều rau xanh cũng giúp mẹ khỏe mạnh hơn trong suốt quá trình mang thai. Vậy nên hãy bổ sung thật nhiều rau xanh mỗi ngày mẹ nhé!Xem thêm: Lợi ích của việc ăn nhiều rau khi mang thai