Các diện định cư tại Mỹ phổ biến nhất năm 2019

dichvudinhcu

Thành viên
Tham gia
30/10/2018
Bài viết
0
9 diện định cư tại Mỹ phổ biến nhất trong năm 2019 được thống kê từ số liệu Sở di trú Mỹ.

1. Định cư Mỹ diện lao động
Visa EB1 – Định cư Mỹ theo diện tay nghề lao động ưu tiên:

Diện định cư dành cho những người có kỹ năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thương mại hoặc thể thao. Phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh mang tính nhà nước hoặc quốc tế và những người nào nhập cư vào Mỹ tiếp tục những công việc này.
Giáo sư và nhà nghiên cứu nổi bật với ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong giảng dạy hoặc nghiên cứu và được công nhận quốc tế.
Quản lý hoặc giám đốc điều hành Đa quốc gia đã được làm việc ít nhất một trong 3 năm trước đó bởi các liên kết ở nước ngoài, công ty mẹ, công ty con, hoặc chi nhánh của người sử dụng lao động Mỹ.
Visa EB2 – Định cư Mỹ theo diện tay nghề chuyên gia có bằng cấp nâng cao

Những chuyên gia có trình độ cao được mời làm việc ở Mỹ
Những người lao động có khả năng đặc biệt được đề nghị làm việc ở Mỹ
Những người lao động có khả năng đặc biệt hoặc trình độ cao sẽ làm lợi cho quốc gia Mỹ
Visa EB3 – Định cư Mỹ theo diện có tay nghề, chuyên gia, lao động phổ thông

EB3 là chương trình định cư tại Mỹ theo diện lao động phổ thông dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại các nông trại, tòa nhà, nhà hàng, các công ty ngoại thất, … Yêu cầu đương đơn có sức khỏe tốt, trong độ tuổi lao động, không yêu cầu trình độ, không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh. Khuyến cáo đây là công việc chân tay với cường độ lớn, yêu cầu cam kết tối thiểu hợp đồng 1 năm, sau 1 năm đương đơn có thể gia hạn hợp đồng hoặc tự do tìm công việc mới tại Mỹ.
Đây là trường hợp định cư ở Mỹ phổ biến nhất, một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Như trường hợp vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ. Thông thường trường hợp bảo lãnh vợ chồng, hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện định cư Mỹ ổn định cuộc sống, với trường hợp con cái bảo lãnh bố mẹ và bố mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi hồ sơ được duyệt thường rất lâu.

nhung-dieu-can-biete-khi-phong-van-dinh-cu-my-feature.jpg


Visa EB4 – Định cư Mỹ theo diện tay nghề nhập cư đặc biệt

Đương đơn của EB4 phải là Amerasian (con của lính Mỹ).
Góa phụ/người góa vợ, hoặc người nhập cư đặc biệt và có sự chấp thuận FORM I-360.
Với sự ngoại lệ của một nhân viên hoặc nhân viên củ của cơ quan Mỹ tại nước ngoài.
Không cần giấy chứng nhận lao động cho một số nhập cư đặc biệt

2. Định cư Mỹ diện EB5 đầu tư
Đây chính là chương trình xin thẻ xanh an toàn và nhanh nhất cho tất cả những ai muốn nhập cư Mỹ theo hình thức đầu tư.

Từ năm 1990 chính phủ Mỹ đã thông qua chương trình định cư mỹ diện EB5 hay còn gọi là định cư tại Mỹ theo diện đầu tư nhằm giúp cải thiện tình trạng thất nghiệp đang tăng cao tại 1 số bang của Mỹ.
Nam 2003, Việt Nam là một trong những nước được chính phủ mỹ cho phép đầu tư vào các dự án của Mỹ nhằm thu hút thêm vốn đầu tư quốc tế. Từ đó đến nay cứ mỗi năm có khoảng 10.000 visa định cư theo diện EB5 được cấp cho công dân.
Chỉ mất từ 1,5-2 nam từ ngày tiếp nhận hồ sơ EB5 để được cấp thẻ xanh Mỹ
Sau 2 năm có thẻ xanh, nhà đầu tư sẽ nộp đơn lên sở di trú của Mỹ để xin được cấp thẻ xanh vĩnh viễn theo luật di trú.
Có 2 loại hình đầu tư Eb5 chính:

Đầu tư vào 1 pháp nhân kinh doanh mới: Số vốn đầu tư là US$ 1,000,000 – Trực tiếp tạo ra 10 việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời. – Nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty
Đầu tư vào những khu vực trọng tâm: Số vốn đầu tư là US$ 500,000 – Trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra 10 cơ hội việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời – Không yêu cầu nhà đầu tư phải tạo ra một doanh nghiệp mới vì trong vùng trọng tâm này đã có sẵn những dự án đầu tư được Sở Di Trú Mỹ phê duyệt, nhà đầu tư chỉ cần đầu tư vào các dự án đó. – Không yêu cầu nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.
Hồ sơ xin đầu tư tại Mỹ theo diện EB-5 (diện doanh nhân):

Chứng minh được nguồn gốc tài chính là hợp pháp
Nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày cho họ là đầu tư theo diện nào.
Khi I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào đơn I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin Visa định cư, tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc có đủ điều kiện có được thẻ xanh.
Nhà đầu tư tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB5 thì được hưởng quyền lợi gì:

Được thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi)
Được hai quốc tịch
Được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ
Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ
Con em nhà đầu tư được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh).
Được sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào tại Mỹ
Được ra vào Mỹ không cần visa
Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

3. Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình
Ngoài diện đầu tư bên trên thì diện đoàn tụ gia đình cũng lã chương trình định cư được quan tâm nhiều nhất. Cùng xem chi tiết các loại và yêu cầu của định cư theo diện này nhé

Visa định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình (FB)

IR-1: Vợ của công dân Mỹ.
IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài).
IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ.
Visa định cư Mỹ theo diện ưu tiên gia đình

Family First Preference – Diện ưu tiên gia đình 1 (F1): Con độc thân của công dân Mỹ.
Family Second Preference – Diện ưu tiên gia đình 2 (F2): Vợ, chồng, con chưa thành niên, chưa có gia đình và dưới 21 tuổi.
Family Third Preference – Diện ưu tiên gia đình 3 (F3): Con đã kết hôn của công dân Mỹ.
Family Fourth Preference – Diện ưu tiên gia đình 4 (F4): Anh chị em của công dân Mỹ
Trừ nhóm visa IR dành cho người thân (con độc thân dưới 21 tuổi; hay vợ/chồng; hay bố/mẹ của công dân Mỹ), thì các loại visa khác trong bảng trên đều hạn chế mức tỷ lệ và chỉ cấp visa cho những người nhập cư đủ điều kiện khi “ngày ưu tiên” của họ có giá trị trên bản tin visa của Bộ Ngoại giao Mỹ. Thông báo này thường được đưa ra hàng tháng và có thể được truy cập trực tuyến tại đây. Ngày ưu tiên của một người là ngày mà đơn xin bảo lãnh được đệ trình tại Sở Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) ở Mỹ.

Đối với tất cả các loại visa trừ nhóm visa IR, vợ/chồng và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi đều có thể đi kèm với người đứng đơn, khi đơn đệ trình xin visa được phê duyệt.

Nhiều loại visa đoàn tụ gia đình có thể phải nằm trong danh sách dài chờ đợi. Vì lý do này, người nhập cư đủ điều kiện theo diện bảo lãnh gia đình có thể muốn cân nhắc tới các loại visa khác như visa làm việc, visa đầu tư tạm thời… những loại visa cho phép họ nhập cư vào Mỹ sớm hơn. Ví dụ công dân Pháp và thành viên trong gia đình họ có thể đủ điều kiện cư trú ở Mỹ vô thời gian, dựa trên việc đầu tư vào một công ty thương mại của Mỹ (visa cho nhà đầu tư hiệp ước E-2).

Để có thể hiểu rõ hơn các con đường định cư và lấy thường trú khi bạn và gia đình có mong muốn định cư tại Mỹ, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Vinalinks để được hỗ trợ tốt nhất. Vinalinks với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư Mỹ với các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên luật sư quốc tế lành nghề. Vinalinks mong muốn sẽ là người bạn đồng hành của bạn và gia đình trên con đường định cư Mỹ.


HOTLINE: 0962 188 448

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

Fax : 84. 23925 3282

Email : info@vinalinks.vn
 
×
Top Bottom