Các bước bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà

chungnamdinh

Thành viên
Tham gia
3/1/2017
Bài viết
0
Các bước bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà

Với một loại dụng cụ tập thể dục tại nhà như máy chạy bộ điện gia đình, để nâng cao hiệu quả tập luyện không chỉ cần sử dụng máy chạy đúng cách mà bên cạnh đó việc bảo dưỡng máy chạy bộ điện định kỳ là công tác không thể bỏ qua. Bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo các chi tiết động cơ máy móc hoạt động trơn tru, loại bỏ mọi sự cố máy chạy trong quá trình tập luyện. Vậy việc bảo dưỡng này có khó không? Có thể tự bảo dưỡng tại nhà không? Quan trọng nhất là những chi tiết máy chạy bộ nào cần được chú ý bảo dưỡng nhất?

Suy nghĩ về quá trình sử dụng máy chạy bộ, Kim Thành muốn biên tập một bài viết để chia sẻ tỉ mỉ quy trình bảo dưỡng máy chạy bộ giúp mọi người có thể tự thao tác tại nhà. Trên thực tế thì việc bảo dưỡng máy chạy này cũng không quá khó, trừ một số chi tiết như động cơ hay thay ván máy chạy bộ nếu không hiểu về kỹ thuật máy móc thì bạn nên gọi đơn vị chuyên môn đến hỗ trợ bạn. Còn bây giờ, bước đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu những chi tiết nào cần được bảo dưỡng?

2. Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bảo dưỡng máy chạy bộ

Vật dụng sử dụng trong quá trình bảo dưỡng máy chạy bộ cũng rất đơn giản và dễ chuẩn bị, chỉ có một số loại vật dụng chuyên dụng bạn có thể mua tại các cửa hàng sửa chữa máy chạy bộ hay tại chính đơn vị đã bán máy chạy bộ đó cho bạn. Cụ thể một số vật dụng gồm:

3. Cách thực hiện bảo dưỡng máy chạy bộ

Với mong muốn mỗi khách hàng đều là một “chuyên gia về máy chạy bộ”. Ít nhất có những thao tác tỉ mỉ hơn cần đến kỹ thuật chuyên môn bạn không trực tiếp thực hiện được cũng có thể giám sát khi gọi thợ về hỗ trợ bảo dưỡng tại nhà, Kim Thành Sport biên tập bài viết này để các bạn có thể có thêm nguồn tham khảo thông tin và sử dụng

Chúng ta sẽ bắt đầu với các công việc vệ sinh máy chạy bộ điện đơn giản mà chưa cần đến chuyên môn bạn cũng có thể thao tác được. Sau đó sẽ làm việc với các chi tiết “ha.ck não” hơn là phần động cơ và bo mạch, các bạn chú ý theo dõi chi tiết nhé.
B%E1%BB%A5c%20nh%E1%BA%A3y%20xa.jpg
3.1. Lau chùi khung máy máy chạy bộ

Bộ phận này bạn chỉ cần dùng khăn mềm khô lau chùi sạch sẽ từ phần màn hình điều khiển đến tay vịn, xuống hai bên thanh đỡ, vỏ hộp động cơ và đến hai bên vành đai máy chạy bộ. Khăn lau sử dụng trong phân đoạn này bạn có thể dùng loại khăn có kích thước to hơn để lau chùi, không dùng khăn bị ẩm ướt để vệ sinh các chi tiết này.

Tra dầu tự động cho băng tải

Với công nghệ bôi trơn băng tải thủ công, thì việc đầu tiên là bạn kiểm tra độ căng của thảm chạy, nếu quá căng không thể nhấc được lên bạn cần điều chỉnh bằng cách sử dụng bộ tuốc nơ vít đi kem và vặn điều chỉnh ở ngay phần đuôi của vành đai máy chạy.tạ tay tháo lắp

3.4. Bảo dưỡng motor động cơ máy chạy bộ

Đối với bộ phận motor động cơ máy chạy, nếu bạn là dân cơ khí kỹ thuật có thể tự tháo lắp bảo dưỡng tại nhà. Nếu không phải, Kim Thành kiến nghị bạn sử dụng dịch vụ sửa chữa máy chạy bộ đến hỗ trợ. Hoặc liên hệ đơn vị bán máy chạy bộ cho bạn để yêu cầu bảo dưỡng định kỳ máy chạy bộ.

Vệ sinh bộ phận chổi than.

Với loại mỡ để bôi trơn động cơ máy chạy có bán tại các cửa hàng sửa chữa hoặc tại chính cửa hàng bán máy chạy bộ (tuy nhiên tại cửa hàng bán máy chạy bộ hầu hết chỉ bán cho khách hàng đã mua máy chạy của họ nên các bạn có thể cân nhắc). Ngoài ra còn phần bo mạch của máy chạy bộ cũng cần quét vệ sinh bụi định kỳ.

Tiến hành bảo dưỡng động cơ:

Sử dụng bộ tuốc nơ vít đi kèm máy chạy để tháo vỏ hộp động cơ bên trên băng tải để nhấc bộ động cơ ra hoặc bạn để nguyên vậy để lau chùi.

Sử dụng bình xịt bụi, máy hút bụi mini hoặc chổi cọ sơn loại nhỏ mềm để quét sạch bụi quanh các chi tiết trong động cơ. Có theer tháo rời hoặc không tháo phần bo mạch, dùng chổi cọ sơn mềm để quét sạch bụi bề mặt của bo mạch.

3.5. Kiểm tra ván máy chạy bộ

Bộ phận ván máy chạy bộ (bộ phận đỡ bên dưới băng tải/thảm máy chạy bộ) được làm bằng chất liệu gỗ MDF chắc chắn, tùy vào từng thương hiệu mà chất lượng và độ dày của băng chạy ra sao và cũng ảnh hưởng đến độ bền của máy chạy bộ. Thông thường, bộ phận này chỉ được thay khi ván chạy bị gãy.

Ở hai trục hai đầu trước và sau của ván chạy có hai vòng bi, bạn cũng cần tra mỡ định kỳ để cho vòng bi hoạt động trơn tru và vận hành máy chạy nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là tất cả những gì cần được bảo trì bảo dưỡng trong quá trình sử dụng máy chạy bộ để tập luyện tại nhà. Ngoài ra còn một số những lưu ý quan trọng khi bảo dưỡng cũng như trong quá trình sử dụng mà bạn cần thiết quan tâm.
 
×
Quay lại
Top