Các bài tập tình huống luật kinh doanh

Linh Nhi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2015
Bài viết
1.309
"Các bài tập tình huống trong luật kinh doanh" đưa ra những tình huống có thể gặp trong thực tế, yêu cầu những hiểu biết pháp luật nhất định để có thể giải quyết. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn sinh viên học tập tốt hơn các bộ môn kinh tế.


(Phần 1)

TÌNH HUỐNG 2

Ông M. là sáng lập viên của công ty TNHH K., có phần vốn góp trong công ty trị giá 500 triệu đồng. Cuối tuần qua ông đột ngột qua đời không để lại di chúc. Di sản của ông để lại, ngoài phần vốn góp trong công ty K còn có lượng cổ phiếu trị giá 200 triệu đồng của công ty cổ phần L. (nguyên là DNNN CPH – trong đó có lượng cổ phiếu trị giá 50 triệu đồng là cổ phiếu có ghi tên, do trước đây ông là PGĐ của DNNN); phần di sản còn có căn nhà trị giá 150 lượng vàng và một số đồ vật khác. Do ông độc thân và không có họ hàng gì nên không tìm được người thừa kế. Di sản của ông được giải quyết như sau: Phần vốn góp vào công ty K. do công ty tiếp nhận và đưa vào quỹ dự trữ của công ty, sau 2 năm nếu không có ai nhận thì nhập vào vốn của công ty ; phần cổ phiếu có ghi tên trong CTCP L. được công ty thu hồi, phần cổ phiếu còn lại và căn nhà cũng như những tài sản khác do nhà nước quản lý. Bằng kiến thức pháp luật, hãy nhận xét cách giải quyết vụ việc trên.

TÌNH HUỐNG 3

A, B, C cùng góp vốn thành lập công ty TNHH kinh doanh vận tải hành khách. Họ thoả thuận góp vốn bằng tài sản, cụ thể: A góp căn nhà trị giá 500 triệu đồng; B và C mỗi người góp 5 xe ca và 5 xe du lịch. Trong thời gian nộp hồ sơ và đang chờ cấp GCN - ĐKKD, một xe của họ gây tai nạn giao thông khi chuyên chở hành khách. Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc trên? (loại trừ trách nhiệm hình sự trong vụ việc này).

TÌNH HUỐNG 4

Công ty TNHH M. vốn điều lệ 1 tỷ đồng; trong đó A góp 350 triệu đồng, B góp 200 triệu đồng, C, D, E mỗi người góp 150 triệu đồng. Được biết A hiện đang là kếtoán trưởng của công ty Xăng dầu tỉnh K (DNNN), các thành viên còn lại là cán bộ hưu trí. A được cử làm GĐ công ty trong nhiệm kỳ đầu là 3 năm. Trong thời gian giữ chức GĐ, A thành lập DNTN và đã được cấp GCN/ĐKKD. Các thành viên còn lại của công ty yêu cầu A thôi giữ chức GĐ công ty TNHH nhưng A không đồng ý vì cho rằng mình là người góp vốn nhiều nhất trong công ty nên đương nhiên phải làm GĐ. Hãy giải quyết vụ việc trên theo quy định của LDN.

TÌNH HUỐNG TỔ CHỨC QUẢN LÝ CT.TNHH

  • „Công ty TNHH X. có 4 thành viên, vốn điều lệ là 10 tỷ đồng. Trong đó ông A góp 4 tỷ đồng, ông B, bà C và ông D mỗi người góp 2 tỷ đồng. Theo Điều lệ công ty, A làm Giám đốc kiêm chủ tịch HĐTV. Đầu năm 2002, A triệu tập cuộc họp HĐTV, nhưng do bất đồng nên B không dự họp, C bận đi công tác xa nên gọi điện báo vắng mặt và uỷ quyền miệng nhờ A bỏ phiếu cho mình. Cuộc họp đã thông qua phương án phân chia lợi nhuận và kế hoạch kinh doanh năm tới. Sau cuộc họp, B gởi đơn đến các thành viên phản đối kế hoạch phân chia lợi nhuận; do vậy A quyết định triệu tập họp HĐTV (mà không mời B tham dự) để ra quyết định khai trừ B (cả 3 thành viên dự họp đều bỏ phiếu khai trừ B).
  • „Hãy giải quyết vấn đề trên theo Luật Doanh nghiệp.

Các bạn có thể tham khảo tài liệu bằng cách tải bản đầy đủ một cách hoàn toàn miễn phí tại phần đính kèm bên dưới.
Chúc các bạn học tốt :)

 

Đính kèm

  • cac-bai-tap-tinh-huong-luat-kinh-doanh.pdf
    166,2 KB · Lượt xem: 661
×
Quay lại
Top