bọc mão răng sứ là gì ?

thucvu

Thành viên
Tham gia
6/11/2019
Bài viết
0
Bọc mão răng sứ là gì? — Thông tin CHÍNH XÁC và ĐẦY ĐỦ nhất
Kieu Anh Đo
4-5 phút

Bọc mão răng sứ chính là tên gọi khác của chụp răng sứ hoặc bọc răng toàn sứ. Chỉ khác nhau cách gọi nhưng về kỹ thuật thì thực chất là một, cũng là để phân biệt với kỹ thuật dán mặt răng sứ Veneer.

Bạn có thể hình dung bọc mão răng sứ đơn giản là một vỏ bọc ngoài có hình thể giống như răng thật, được tạo hình bởi kỹ thuật viên sao cho vỏ bọc ngoài tương khớp với răng thật trên từng gỡ rãnh.

Sự tái tạo hình thể răng này được thực hiện dựa trên những thông số dấu răng cung cấp bởi bác sỹ điều trị. Mão răng sứ được chụp lên cùi răng thật để bám tựa vào cùi răng và đồng thời bảo vệ cùi răng thật, giúp cách ly răng khỏi những tác động bên ngoài từ thực phẩm và nước uống.

Tìm hiểu bọc mão răng sứ là gì sẽ cho bạn cách khắc phục khiếm khuyết răng hợp lý nhất

Cấu tạo của mão răng sứ nha khoa gồm hai phần sau:

- Sườn sứ bên trong, bám chắc vào cùi răng thật, có vai trò làm giá đỡ cho cả chụp răng. Phần sườn này cứng và rất bền chắc, nó giúp cả chụp sứ cố định được vào cùi răng, tránh di dịch trong khi hoạt động ăn nhai. Sườn rắng sứ thông thường có thể làm bằng kim loại thường hoặc làm bằng sứ hoàn toàn. Răng sứ toàn sứ thì thường có độ bền chắc và màu sắc đẹp mắt hơn so với rắng sứ kim loại.
> Thông tim :
+ giá bọc răng sứ lava 3m
+ răng sứ nacera giá bao nhiêu
+ răng sứ ht smile có tốt không

- Các lớp sứ phủ bên ngoài bao trên sườn sứ. Đa số chụp răng sử dụng sứ tương đồng cho các lớp sứ này với sườn bên trong để đảm bảo chụp đồng nhất, có màu đẹp và an toàn. Các lớp sứ này còn có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, nó cần được chế tạo theo đúng hình dáng chiếc răng tại vị trí sẽ bọc mão.

Bọc mão răng sứ được áp dụng cho rất nhiều răng, cụ thể như sau:

- Trường hợp răng bị chấn thương ( gãy, vỡ, mẻ..) và hư tổn do bệnh lý

- Những khiếm khuyết trên hàm răng: thưa, vẩu.. đều có thể bọc mão sứ

- Răng bị xỉn màu nặng mà không thể sử dụng các phương pháp tẩy trắng răng thì bọc sứ là giải pháp nên được nghĩ đến đầu tiên

- Bị mất 1 hay nhiều răng

Với 4 trường hợp răng trên thì phương pháp bọc mão răng sứ là phương pháp khắc phục triệt để nhất và mang lại cho hàm răng vẻ thẩm mỹ hoàn hảo hơn.

Bọc mão răng sứ được thực hiện qua các bước cụ thể sau:

Bước 1: Vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân

Trong bước này, răng cần bọc mão sẽ được làm sạch. Nếu phát hiện bị sâu răng hoặc bị các bệnh viêm tủy, nha chu, bác sỹ sẽ chỉ định điều trị trước khi bọc mão. Bởi răng bị bênh mà thực hiện bọc mão răng sứ sẽ càng nguy hiểm hơn, răng yếu không được chữa trị sẽ ủ trong mão răng nếu xảy ra bám đọng thức ăn càng gây nguy hiểm hơn.

Bước 2: Gây tê

Đây là thao tác các bác sỹ khuyên nên sử dụng để bác sỹ và bệnh nhân đều thoải mái trong khi thực hiện mài cùi và bọc mão.

Bước 3: Mài cùi răng

Chiếc răng thật sẽ được mài nhỏ thành cùi răng. Cùi răng này chính là trụ đỡ để giữ mão răng sứ và được chụp răng sứ bảo vệ. Mài cùi răng cần phải tăng theo tỷ lệ nhất định ở cả 5 mặt răng và thường không quá 2mm.

Bước 4: Lấy dấu hàm

Quy trình lấy dấu hàm được thực hiện bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc sử dụng thiết bị quét nhanh. Sau khi lấy dấu hàm sẽ được chuyển về Labo để các kỹ thuật viên chế tạo chụp răng theo đúng tỉ lệ và thông số đã lấy của bác sỹ.

Bước 5: Lắp mão răng sứ

Thao tác cuối cùng này sẽ đơn giản hơn nếu các khâu trước được thực hiện bài bản, đúng kỹ thuật và đảm bảo. Sau khi chụp răng, nếu có sai khớp gì thì bác sỹ sẽ chỉnh ngay. Sau đó vệ sinh răng để hoàn tất việc bọc mão răng sứ.

Sư không kim loại là ứng cử viên số 1 cho mão răng, đảm bảo được đồng thời cả độ bền và vẻ đẹp về hình thể cũng như màu sắc của răng.

Trong các dòng sứ không kim loại thì sứ Cercon HT là dòng sứ tốt nhất, được các kỹ thuật viên răng sứ khuyên dùng để duy trì được phục hình lâu dài và bền chắc, thẩm mỹ hơn, đảm bảo ăn nhai bình thường. Đây cũng là loại sứ có độ an toàn và lành tính với cơ thể rấ cao, không gây kích ứng nướu và mô mềm về lâu dài.
Trên đây là những thông tin chính xác bạn nên biết về bọc mão răng sứ là gì? Hiểu rõ về bọc mão răng sứ thì bạn có thể dễ dàng hơn trong việc quyết định lựa chọn phương pháp bọc mão răng sứ nếu đang có ý định cải thiện hàm răng của bạn.
 
×
Quay lại
Top