'Bộ nhớ' của bạn bị lộn xộn bao nhiêu phần trăm?

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Hãy thử trắc nghiệm này để xem có bao nhiêu phần trăm não bạn đang trong tình trạng lộn xộn và giải pháp 'dọn dẹp' là gì nhé!


Não của bạn như ổ cứng của một chiếc máy vi tính, tất nhiên là một siêu máy tính rồi. Ổ cứng này thỉnh thoảng cần được "dọn dẹp" (defrag) để sắp xếp lại những "mảnh thông tin" lộn xộn, bừa bãi. Có như thế thì ổ mới chạy ngon, ghi nhớ vèo vèo và không bị lỗi.

Với mỗi câu dưới đây, bạn hãy xem mức độ của mình, và tự cho số điểm tương ứng:

"Luôn luôn": 10đ

"Thường xuyên": 8đ

"Đôi khi": 5đ

"Hiếm khi": 3đ

"Không bao giờ": 0,3đ


bonho31-2569-1445216050.jpg


1. Bạn có xu hướng hay nói đi nói lại những chuyện đã xảy ra hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí… hàng năm trước rồi?

2. Có một số người quen mà bạn rất ghét, hoặc rất giận…, và rất lâu vẫn không tha thứ.

3. Bạn dành rất nhiều thời gian để tưởng tượng xem mọi việc sẽ thế nào trong tương lai.

4. Bạn có nhiều suy nghĩ tới mức buổi đêm, bạn cứ thức và suy nghĩ luẩn quẩn vào lúc bạn nên đi ngủ.

5. Có những thứ trong cuộc sống của bạn mà bạn không thay đổi được - nhưng bạn cũng không thể để mặc chúng, không nghĩ tới nữa.

6. Khi nghĩ về cuộc sống của mình, bạn không thể không cảm thấy một chút buồn bã, cay đắng và thất vọng.

7. Bạn không cảm thấy mình quản lý thời gian tốt. Lúc thì bạn cứ lờ đờ chậm chạp, lúc thì vội vội vàng vàng, rối hết cả lên.

8. Bạn thường nghĩ trong đầu danh sách những việc cần làm. Nó phải dài đến cả cây số và không hề có vẻ ngắn bớt đi.

9. Bạn chẳng có chút năng lượng nào để dành cho sáng tạo và bộc lộ bản thân cả.

10. Bạn rất khó nói "không" với người khác, ngay cả khi bạn biết rõ là mình nên nói thế.

*Số điểm bạn có được chính là số % trí não bạn bị "xâm chiếm" bởi những mảng thông tin lộn xộn đấy.

Kết quả:

Nếu não bạn đang lộn xộn tới 91-100%:

Trời đất, trí não bạn sắp xếp "bừa bãi" không thể tưởng tượng được! Bạn có quá nhiều việc - từ quan trọng đến không quan trọng - bám dính lấy mọi suy nghĩ của bạn, đến mức nhiều khi bạn không nghĩ được sáng suốt nữa và trí nhớ thì giảm nữa chứ, lại rất dễ stress và cáu bẳn.

Lời khuyên là:

Bạn cần nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy (bố, mẹ, anh, chị…). Sẽ là một việc tốt nếu bạn cùng bố/mẹ/anh/chị nói về những suy nghĩ lộn xộn của bạn để "sắp xếp", "phân loại" chúng, xem điều gì thì đáng nghĩ tới còn điều gì thì nên quên phắt đi cho xong.


Nếu não bạn có 65-90% trong tình trạng lộn xộn

Trí não bạn cũng "lung tung" ở mức kha khá đấy, và phần lớn cái mớ lộn xộn đó là những điều bạn không cần nghĩ tới.

Lời khuyên là:

Bạn nên viết ra những nỗi lo lắng, những vấn đề, trục trặc… tệ nhất của mình. Thế rồi ngồi "rà soát" chúng một lượt, những cái nào không phải là việc cần làm ngay trước mắt thì hãy tưởng tượng ra một ngăn kéo tủ, nhét chúng vào đó và khoá lại, ít nhất trong một thời gian nhất định. Mỗi khi chuẩn bị nghĩ đến chúng thì bạn lại tưởng tượng ra cái ngăn kéo đã khoá nha (não bạn sẽ hiểu rằng không thể mở ra được và cần nghĩ đến việc khác). Chẳng bao lâu, bạn sẽ nhận ra rằng những điều bạn cứ lo lắng đâu có ảnh hưởng được đến cuộc sống của bạn đâu, bằng chứng là không lo nữa thì bạn càng sống tốt hơn. Nếu cần thiết nữa thì bạn cũng có thể tâm sự với một người đáng tin cậy hoặc một người bạn thân.

Nếu não bạn 'bừa bãi' 35-64%:

Não của bạn vẫn đang tương đối gọn gàng, nhưng bắt đầu có dấu hiệu bị "bày bừa" và bước chân vào giai đoạn "lộn xộn" rồi đấy. Kết quả là gần đây bạn thấy mình hơi bị khó tập trung, đúng không nào?

Lời khuyên là:

Bạn nên tháo sợi dây buộc những nỗi lo lắng lặt vặt từ những chuyện nhỏ nhất hàng ngày và để cho chúng cao chạy xa bay đi. Bạn vẫn hoàn toàn đủ mạnh mẽ để làm được điều đó. Trong hầu hết các trường hợp thì chính sự lo lắng còn tệ hơn cả những vấn đề thật sự!

Nếu não bạn có 11-34% lộn xộn:

Chà, thật đáng ghen tỵ! Trí não của bạn rất "rộng rãi" và có thể thoả sức ghi nhớ, tập trung tốt khi cần, rất nhanh nhạy trong việc phân tích tình huống, xử lý vấn đề. Bởi vì bạn biết cách tự tháo gỡ cho mình khỏi hầu hết những lo lắng và các trục trặc hàng ngày. Và ngay cả nếu có điều gì đó bắt đầu "xâm chiếm" và làm rối bung các ý nghĩ thì bạn cũng dễ dàng giải quyết nó và "xua" nó đi, hoặc xếp nó gọn gàng vào một góc để nghĩ giải pháp vào thời điểm thích hợp.

Nếu não bạn chỉ có 10% lộn xộn trở xuống:

Thế này nhé, trí não của bạn hoàn toàn "thoáng", thích tập trung vào cái gì là tập trung được ngay, và chẳng hề bị vướng một chút vấn đề nào, cứ như đang ngồi tập yoga vậy. Bạn có khả năng hoàn hảo trong việc kiểm soát hầu như hoàn toàn các suy nghĩ của mình.

Nhưng thật tình mà nói:

có vẻ bạn ít khi nghĩ đến chuyện gì lâu quá 5-10′, thậm chí có vẻ ít quan tâm đến suy nghĩ của người khác. Cứ như một… máy tính thật sự vậy, bởi vì đã là con người thì ai cũng có những suy nghĩ hơi lộn xộn, những rắc rối, lo ngại…, và đó là chuyện hết sức bình thường. Hình như bạn hơi ít để ý đến mọi việc xung quanh mà chỉ quan tâm đến mình thôi thì phải.

Lời khuyên là:

có lẽ bạn nên để tâm hơn đến mọi người, trước hết là những người trong gia đình, tập nghĩ đến cảm xúc của người khác nữa nhé. Thực ra, trí não "bận rộn" ở mức vừa phải mới là tốt nhất. Bạn cứ nghĩ xem, nếu một ổ cứng máy tính có rất ít thông tin thì tuy nó sẽ chạy nhanh vù vù thật đấy, nhưng thường thì nó cũng chẳng có nhiều điều thú vị.

Theo iOne
 
0.3+0.3+5+3+3+8+8+0.3+0.3+5=33.2
Nếu não bạn có 11-34% lộn xộn:

Chà, thật đáng ghen tỵ! Trí não của bạn rất "rộng rãi" và có thể thoả sức ghi nhớ, tập trung tốt khi cần, rất nhanh nhạy trong việc phân tích tình huống, xử lý vấn đề. Bởi vì bạn biết cách tự tháo gỡ cho mình khỏi hầu hết những lo lắng và các trục trặc hàng ngày. Và ngay cả nếu có điều gì đó bắt đầu "xâm chiếm" và làm rối bung các ý nghĩ thì bạn cũng dễ dàng giải quyết nó và "xua" nó đi, hoặc xếp nó gọn gàng vào một góc để nghĩ giải pháp vào thời điểm thích hợp.
 
Việc để đầu óc bận rộn đôi khi là cách con người ta trốn chạy khỏi nỗi buồn
 
Bộ nhớ lộn xộn tới mức 72, và cách giải trí là chơi game, đọc truyện, nhưng khi chơi game, đọc truyện xong thì sẽ dung nạp thêm một đống dữ liệu, và thế là sau khi chơi bộ nhớ càng lộn xộn hơn :3
 
×
Top Bottom