Bình an trong tâm hồn nhờ đọc sách mỗi ngày

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Đọc sách không chỉ giúp nâng cao kiến thức mà nó còn cải thiện sức khỏe và tạo cảm giác thư thái rõ rệt.

Lần gần đây nhất bạn đọc một cuốn sách hoặc một bài báo với nội dung có giá trị là khi nào? Hay thói quen đọc hàng ngày của bạn chỉ xoay xung quanh những thông tin trên Twitter, cập nhật Facebook hoặc nhắm đến những tin tức kiểu “mì ăn liền” trên Internet? Nếu bạn là một trong số nhiều người không có thói quen đọc sách thường xuyên, bạn có thể sẽ không nhận ra rằng: đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng sau đây:

Kích thích tinh thần

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc vận động trí óc thường xuyên có thể làm chậm tiến trình (hoặc thậm chí là ngăn chặn) bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ khi về già, việc giữ cho trí não của bạn luôn bận rộn sẽ ngăn chặn việc nó bị mất đi sức mạnh.

Cũng giống như mọi cơ bắp trong cơ thể, bộ não cũng cần phải được luyện tập để giữ cho nó luôn khỏe mạnh, vì vậy mà có câu thành ngữ “sử dụng nó hay là mất nó” đặc biệt đúng khi nói về trí não của bạn. Việc giải ô chữ hay chơi cờ cũng được xem là cách rất tốt để giúp cho trí não được vận động.

Giảm bớt căng thẳng

Dù cho bạn bị nhiều căng thẳng áp lực do công việc, trong các mối quan hệ cá nhân, hay vô số những vấn đề khác mà bạn phải đối mặt hàng ngày, tất cả chúng sẽ tan biến khi bạn chìm đắm bản thân vào một câu chuyện tuyệt vời.

Một cuốn tiểu thuyết hay có thể đưa bạn đến những địa hạt mới, trong khi một bài báo hấp dẫn sẽ làm cho bạn tập trung và giữ cho bạn ở trong giây phút hiện tại mà thôi, chúng sẽ giúp làm tan biến căng thẳng và cho phép bạn thư giãn tâm hồn.

reading2-4280-1395205076.jpg

Đọc sách đối với tâm hồn cũng giống như tập thể dục đối với cơ thể.

Nâng cao kiến thức

Mọi thứ bạn đọc để làm đầy vốn kiến thức với rất nhiều thông tin mới và bạn sẽ chẳng bao giờ biết được lúc nào sẽ dùng đến nó. Càng có nhiều kiến thức, bạn càng được trang bị nhiều kỹ năng để có thể giải quyết bất kỳ thách thức nào sẽ phải đối mặt trong cuộc sống.

Ngoài ra, nó là nguồn thực phẩm để nuôi dưỡng tư tưởng của bạn: nếu chẳng may bạn bị rơi vào một thảm cảnh nào đó, thì hãy luôn nhớ rằng mặc dù bạn có thể mất mọi thứ khác như - công việc, tài sản, tiền bạc, thậm chí là cả sức khỏe - nhưng sẽ không ai hay điều gì có thể tước đi kiến thức của bạn.

Mở rộng vốn từ vựng

Điều này đi cùng với chủ đề: bạn càng đọc nhiều thì bạn sẽ thu được nhiều từ vựng hơn và chúng chắc hẳn sẽ theo cách nào đó mà ngấm vào kho từ vựng giao tiếp hàng ngày của bạn.

Việc nói năng rõ ràng mạch lạc có ý nghĩa rất lớn trong bất cứ ngành nghề nào và nếu bạn có thể nói chuyện cùng cấp trên với sự tự tin thì đó có thể là một thúc đẩy rất lớn đến lòng tự trọng của bạn. Nó có thể cũng giúp ích rất nhiều trong sự nghiệp của bạn, những người đọc tốt, nói hay và có nhiều kiến thức trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau thì có xu hướng được thăng chức nhanh hơn (và thườngxuyên hơn) so với những người có vốn từ vựng ít và thiếu hụt sự hiểu biết.

Đọc sách cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc học thêm một ngoại ngữ mới, bạn sẽ học được cách sử dụng từ thông qua các ngữ cảnh sử dụng của người bản xứ, chúng sẽ giúp cải thiện khả năng nói và viết của bạn một cách lưu loát hơn.

Cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải ghi nhớ một loạt các nhân vật, địa vị của họ, tham vọng, lịchsử và rất nhiều các thứ khác, cùng với những tình tiết đan xen lẫn nhau tạo ra câu chuyện. Có rất nhiều thứ để mà nhớ, nhưng bộ não của chúng ta rất kỳ diệu và nó có thể nhớ những điều này tương đối dễ dàng.

Ngạc nhiên hơn, mỗi ký ức mới mà bạn ghi nhớ sẽ tạo nên một nếp nhăn (một dạng rãnh ghi trong não bộ) và làm khắc sâu thêm những ký ức đã có. Điều đó thật là tuyệt vời phải không?

reading-8323-1395205076.jpg

Khi bạn đọc, tất cả sự chú ý của bạn chỉ tập trung vào câu chuyện - bạn tạm thời tách ra khỏi phần còn lại của thế giới và có thể đắm mình vào trong mỗi chi tiết trong cuốn sách.

Phát triển kỹ năng tư duy phân tích

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn tiểu thuyết vô cùng bí ẩn, và bạn đã tự khám phá ra điều bí ẩn trước khi đọc hết cuốn sách? Nếu có thì bạn là người có khả năng suy nghĩ phê bình và phân tích, bằng cách tập hợp tất cả các chi tiết được cung cấp và sắp xếp chúng lại để xác định được bức tranh toàn cảnh.

Tương tự khả năng phân tích các chi tiết cũng rất có ích khi nói đến việc nhận xét tác phẩm, xác định xem liệu đó có phải là một câu chuyện được viết tốt hay không, liệu các nhân vật có được xây dựng một cách hợp lý… Nếu bạn có cơ hội để thảo luận về cuốn sách với những người khác, bạn sẽ có khả năng diễn giải ý kiến rõ ràng hơn, như là bạn đã dành thời gian để thực sự xem xét đến tất cả các khía cạnh liên quan.

Tăng sự tập trung vào các vấn đề trọng tâm

Trong một thế giới hỗn loạn về thông tin trên Internet như ngày nay, mối quan tâm của bạn bị lôi cuốn bởi hàng triệu hướng khác nhau cùng một lúc, cũng như là việc chúng ta phải làm rất nhiều nhiệm vụ mỗi ngày.

Chỉ trong khoảng thời gian 5 phút thôi, một người trung bình sẽ phải chia thời gian của họ giữa giải quyết công việc, kiểm tra email, chat cùng với vài người (qua yahoo, skype…), để mắt đến Facebook, quan sát màn hình điện thoại di động và trao đổi cùng với đồng nghiệp. Thói quen sinh hoạt kiểu này là nguyên nhân dẫn đến việc bạn luôn bị căng thẳng và làm giảm năng suất lao động của bạn.

Khi bạn đọc, tất cả sự chú ý của bạn chỉ tập trung vào câu chuyện - bạn tạm thời tách ra khỏi phần còn lại của thế giới và có thể đắm mình vào trong mỗi chi tiết trong cuốn sách. Bạn hãy thử đọc sách khoảng 15 đến 20 phút trước mỗi buổi sáng trước khi làm việc (ví dụ trên đường đi làm, nếu bạn di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng) và bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên là mình sẽ tập trung hơn rất nhiều một khi bạn bắt đầu công việc.

reading3-2578-1395205076.jpg

Hãy rời khỏi màn hình máy tính một lát, mở một cuốn sách ra và nạp đầy tâm hồn của bạn nhé!

Kỹ năng viết tốt hơn

Điều này cũng giống với việc mở rộng vốn từ vựng của bạn, việc đọc những tài liệu được viết tốt có một ảnh hưởng rất lớn vào kỹ năng viết của bạn, quan sát nhịp điệu, tính uyển chuyển, và phong cách viết của những tác giả khác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn.

Cũng giống như các nhạc sĩ bị ảnh hưởng bởi phong cách sáng tác nhạc của nhau, các họa sĩ sử dụng những kỹ thuật được tạo ra bởi các bậc thầy trước đó, do đó người viết cũng học được những kỹ thuật hay bằng cách đọc các tác phẩm của những tác giả khác.

Sự bình an trong tâm hồn

Ngoài cảm giác thư thái khi đọc được một cuốn sách hay, chủ đề mà bạn đọc có thể mang đến một chiều sâu nội tâm rộng lớn, hay một cảm giác bình an thanh thản trong tâm hồn. Đọc những cuốn sáchvề tinh thần có thể làm giảm huyết áp và mang đến cho bạn một cảm giác bình yên, trong khi đọc những cuốn sách về phát triển bản thân sẽ giúp bạn vượt qua tâm trạng bất ổn và làm giảm nhẹ những nỗi đau về tinh thần.

Cách giải trí miễn phí

Mặc dù có nhiều người trong chúng ta thích mua các cuốn sách để có thể ghi chú vào đó và dán nhãn một số trang để có thể tham khảo trong tương lai, nhưng việc này có thể sẽ khá tốn kém. Để giải trí trong ngân sách hạn hẹp, bạn có thể ghé thăm thư viện tại nơi sinh sống và đắm mình trong vô số những cuốn sách hay sẵn có miễn phí tại đây. Ngoài ra cũng có rất nhiều nguồn tài liệu trên mạng Internet nơi bạn có thể tải về những cuốn sách miễn phí, vì vậy bạn hãy dành thời gian tìm kiếm những cuốn sách hay để đọc.

Luôn có ít nhất một thể loại sách để đọc cho mỗi người biết đọc trên hành tinh này và dù cho thị hiếu của bạn nằm trong văn học cổ điển, thơ ca, tạp chí thời trang, tiểu sử danh nhân, tôn giáo, sách cho tuổi trẻ.... Hãy rời khỏi màn hình máy tính một lát, mở một cuốn sách ra và nạp đầy tâm hồn của bạn nhé!

(Theo: LifeHack)
 
×
Quay lại
Top