Biết tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình

Tham gia
4/5/2023
Bài viết
0
Tôn trọng người khác là một đức tính tốt đẹp cũng chính là giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được giáo dục về việc tôn trọng người khác và tôn trọng bản thân. Một người biết cách tôn trọng người khác là một người có văn hoá và biết tôn trọng giá trị bản thân. Vậy tôn trọng người khác là như thế nào? Chúng ta phải làm như thế nào để trở thành một người được người khác tôn trọng? Hãy cùng Ruby khám phá trong bài viết hôm nay.

Thế nào là tôn trọng người khác?​

Tôn trọng người khác thể hiện ở việc bạn đánh giá đúng và xem trọng giá trị, lợi ích và nhân phẩm của người khác. Đây là cách giúp bạn nhận thấy giá trị của con người và xem trọng con người chứ không phán xét hay chê bai.
Tuy nhiên, tôn trọng người khác không có nghĩa là bạn có sự đánh giá quá cao về giá trị của con người so với thực tại. Tôn trọng người khác không phải là sử dụng những lời nói để lấy lòng mà cần đánh giá trung thực và khách quan tất cả mọi người.
172daf7-2d00-438-a21-81c037aef0b5_bieu-hien-cua-nguoi-khiem-ton.png

Ý nghĩa của tôn trọng người khác đối với cuộc sống​

Tôn trọng người khác giới có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống vì nó thể hiện tình yêu giữa người với người. Tôn trọng không chỉ có ý nghĩa với người được tôn trọng hay người nhận sự tôn trọng mà còn có ý nghĩa với xã hội.
  • Với người được tôn trọng: Họ sẽ cảm nhận được tấm chân tình của chúng ta và khiến họ thấy vui và hạnh phúc khi nhận được sự tôn trọng từ phía mọi người. Hơn thế, người được tôn trọng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn ở bản thân mình và tạo điều kiện giúp họ phát triển trong tương lai.
  • Với người biết tôn trọng người khác: Bạn sẽ thể hiện được bản thân là một người có giáo dục. Bạn sẽ trở thành một tấm gương về sự giáo dục đúng đắn để cho người khác noi theo. Tôn trọng người khác là tôn trọng bản thân mình và chúng ta sẽ nhận được sự tôn trọng từ người khác khi biết cho đi sự tôn trọng.
  • Đối với xã hội: Con người biết tôn trọng lẫn nhau, biết thương yêu nhau thì xã hội sẽ phát triển và văn minh.

Biểu hiện của người biết tôn trọng người khác​

Biểu hiện của sự tôn trọng đôi khi được thể hiện bằng những điều nhỏ đến không ngờ. Dưới đây là một vài biểu hiện của người biết tôn trọng người khác.
2abc83f-3422-53ff-1e65-e7eebfa18b0c_bieu-hien-cua-nguoi-biet-ton-trong-nguoi-khac.png

Đối xử tốt với người khác​

Đây là biểu hiện đầu tiên của sự tôn trọng trong cuộc sống. Khi chúng ta chú ý vào cảm nhận của người khác, chúng ta sẽ biết cách tự điều chỉnh hành động của bản thân một cách hợp lý. Hãy cư xử với người khác theo những cách bạn có thể nhận thấy được.
Chỉ với những việc làm nhỏ bé cũng sẽ khiến người khác nhận thấy được họ đang được xem trọng. Đây là điều quan trọng giúp kết nối con người và tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Cư xử đúng mực với mọi người​

Ngay từ khi là những đứa trẻ, chúng ta đã được dạy về việc cư xử đúng mực với tất cả mọi người. Thông qua hành động và lời nói mà người khác có thể đánh giá bạn đang tôn trọng người khác hay không.
Thay vì việc bị đánh giá là người không tôn trọng người khác, hãy cư xử lịch sự và có văn hoá với mọi người xung quanh mọi lúc mọi nơi. Đây là cách giúp bạn ghi điểm trong mắt nhiều người và được đánh giá cao về kiến thức và kĩ năng.

Không phân biệt đối xử​

Tất cả mọi người đều xứng đáng được tôn trọng. Cho dù người ta làm một công việc bình thường hay lớn lao, cho dù là người thân hay xa lạ thì tất cả nên được đối xử công bằng với nhau.
Hãy cảm ơn những người bán thức ăn giúp bạn, bỏ thức ăn vào thùng mà không vứt ngay trước mặt công nhân vệ sinh, biết ơn khi được người khác giúp,.... Những điều tưởng như nhỏ nhặt sẽ khiến đối phương trở nên thân thiện và cảm nhận được sự tôn trọng họ sẽ đối xử với bạn giống như cách bạn đối xử với bản thân.

Không chê bai người khác​

Chúng ta không có ai hoàn hảo và ai cũng có khiếm khuyết nào đó. Vì vậy, sẽ là ích kỷ và xấu xa nếu bạn lấy điểm xấu của người khác ra để trêu chọc. Đây không chỉ thể hiện bạn không tôn trọng người khác mà còn cho rằng bạn là người kém cỏi, không được giáo dục và không biết đối nhân xử thế.
Rồi đến một lúc nào đó, bạn cũng sẽ bị cười nhạo bởi chính điểm xấu của mình. Lúc ấy, bạn sẽ hiểu được như thế nào là không được nhiều người tôn trọng. Hãy biết thừa nhận những điều không tốt của người khác và khắc phục khiếm khuyết của họ.

Tôn trọng thói quen của từng người​

Con người trong tập thể có thói quen và phong cách sống khác nhau. Vì thế, chỉ cần không làm tổn hại đến lợi ích cá nhân thì các thói quen sẽ được tôn trọng và bảo vệ. Bài xích một thói quen hay văn hoá cũng trầm trọng như nạn phân biệt chủng tộc và để lại nhiều hậu quả khôn lường. Có sự tôn trọng mới tạo được mối quan hệ gắn bó giữa người với người thì xã hội mới ổn định và phát triển.
f22e33-ddc3-a343-a335-bbc4df16ce0_ton-trong-thoi-quen.jpg

Biết lắng nghe ý kiến để phát triển​

Được quan tâm và chia sẻ là một trong các quyền của con người. Chúng ta thường bắt gặp các tình huống cha mẹ gạt đi những ý kiến của mình và ép con làm theo ý con, đây là một biểu hiện không tôn trọng người khác.
Biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác thể hiện sự tôn trọng và nâng cao giá trị đối phương và bản thân để con người có thể sống với nhau dài lâu, hạnh phúc.

Trở thành người được người khác tôn trọng​

Nếu bạn mong muốn trở thành một người tốt được nhiều người yêu mến và tôn trọng bạn có thể áp dụng các nguyên tắc sống nói trên. Nếu làm được điều đó thì bất kể bạn là ai và ở bất cứ đâu cũng sẽ được tôn trọng.
  • Chủ động: Không bao giờ chờ sự chỉ dẫn từ người khác. Hãy sử dụng khả năng và sức mạnh của bản thân để giải quyết mọi việc trong cuộc sống. Nên tạo cho bản thân thói quen tìm hiểu cuộc sống và sẵn sàng đương đầu với thử thách,...Chủ động là cách chúng ta nhận được sự tôn trọng từ người khác.
  • Giữ lời hứa: Đây là một việc quan trọng bạn cần làm nhằm thể hiện bạn biết tôn trọng người khác. Nếu trước đây bạn đã không giữ lời hứa thì nên ngừng ngay và tôn trọng lời hứa của mình. Giữ lời hứa để đối phương cảm nhận được sự chân thành của đối phương trong mắt bạn.
  • Ngưng xin lỗi: Những người ít nói lời xin lỗi cũng sẽ không được nhiều người tôn trọng. Hãy ngưng dùng xin lỗi cho một lỗi bạn hay phạm phải mà nên tìm cách tự khắc phục điều đó.
  • Đừng hoang phí thời gian của người khác: Nếu bạn biết tôn trọng thời gian của người khác thì họ sẽ tôn trọng thời gian của bạn. Đây là cách thể hiện bạn biết tôn trọng người khác.
  • Khiêm tốn: Không phải lúc nào chúng ta cũng giỏi và ta cũng không phải là người giỏi nhất trong mọi việc. Mỗi người mà bạn biết sẽ dạy cho bạn một điều gì đó. Sự tôn trọng không đến từ việc bạn tài giỏi nhất mà nó bắt nguồn từ sự khiêm tốn và nó sẽ mang tới sự tôn trọng của người khác đối với bạn.

Kết luận​

Tôn trọng người khác tưởng như là dễ nhưng không phải ai cũng làm được. Hy vọng những chia sẻ trên của Ruby sẽ có ích cho bạn.
Dù bạn sống trong bất cứ điều kiện hay hoàn cảnh nào thì hãy luôn ghi nhớ rằng: "Cho đi điều gì sẽ nhận được điều ấy". Luôn tôn trọng người khác và tôn trọng bản thân mình và có suy nghĩ tích cực là cách giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.
 
Quay lại
Top