Biến chứng ở thận do bệnh tiểu đường có triệu chứng như nào

botania

Thành viên
Tham gia
12/10/2016
Bài viết
1
Điều trị tiểu đường nếu không được tiến hành sớm và tích cực để bệnh lâu ngày sẽ sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó phải kể đến biến chứng trên cơ quan thận do bệnh tiểu đường. Việc điều trị tiểu đường không tốt làm cho đường huyết tăng cao bất thường và kéo dài sẽ gây tổn hại tới hệ thống lọc của thận, lâu ngày chức năng của thận bị suy giảm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.
benh-than-do-bien-chung-benh-tieu-duong.jpg
Vậy phải làm sao để nhận biết được các triệu chứng bệnh lý ở thận do biến chứng tiểu đường? Làm sao để phòng ngừa và điều trị bệnh lý ở thận do biến chứng tiểu đường? Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về bệnh lý ở thận do biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.
Triệu chứng bệnh lý ở thận do biến chứng tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường gặp phải biến chứng ở thận thường không có triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn đầu, tuy nhiên khi có các triệu chứng xuất hiện như phù, buồn nôn và nôn, ngứa da... là lúc bệnh lý ở thận đã vào giai đoạn cuối. Vì thế, người bệnh tiểu đường nên đi khám và làm các sét nghiệm sớm nhằm phát hiện các tổn thương ở thận do bệnh tiểu đường, từ đó mới có được phương pháp điều trị tổn thương và làm chậm sự phát triển của bệnh. Biến chứng ở thận do bệnh tiểu đường được coi là biến chứng nguy hiểm nhất, là nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận mạn tính và suy thận. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh ở thận do biến chứng tiểu đường.
phu-ne-trieu-chung-benh-than-do-bien-chung-benh-tieu-duong.jpg
- Nước tiểu bất thường: có bọt hoặc bong bóng, lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường…
- Phù nề: chức năng lọc cầu thận suy giảm gây ứ nước và muối trong cơ thể, khi này người bệnh bị phù toàn thân từ mí mắt xuống bàn chân, da trắng nhat.
- Thiếu máu: người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, thiếu tập trung... tất cả đề do thận không sản sinh đủ hormone tạo hòng cầu.
- Ngứa ở da: chức năng của thận suy giảm không bài tiết được hết chất độc thải trong máu, khiến chất thải tích tụ trong máu với nồng độ cao gây nên ngứa da.
- Mất cảm giác ngon miệng
- Buồn nôn và nôn: do sự tích tụ quá nhiều các chất thải trong máu gây nên.
- Khó thở: do ứ dịch tại phổi hoặc thiếu máu.
Phòng ngừa và điều trị bệnh lý thận do biến chứng tiểu đường.
Để phòng ngừa các biến chứng do tiểu đường sinh ra nói chung cũng như biến chứng ở thận nói riêng, việc quan trọng là phải kiểm soát tốt đường huyết bản thân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác. Khi kiểm soát tốt đường huyết có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ xuất hiện protein niệu và 1/2 nguy cơ phát triển thành protein niệ đại.
Một khi biến chứng ở thận do tiểu đường xuất hiện các triệu chứng, nên có kế hoạch điều trị tích cực cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa biến chứng ở thận nặng lên.
kiem-soat-duong-huyet-va-che-do-an-hop-ly-cho-nguoi-tieu-duong.jpg
- Kiểm soát đường huyết: người bệnh tiểu đường cần chú ý giữ ổn định đường huyết ở mức an toàn cho phép.
- Kiểm soát huyết áp: thực hiện điều chỉnh và giữ ổn định huyết áp =< 120/80 mmHg, để giữ huyết áp ổn định người bệnh tiểu đường cần giảm cân, ăn nhạt, bỏ rượu bia, thuốc lá và chăm chỉ tập luyện thể thao.
- Chế độ ăn hợp lý: giảm lượng đạm để thận không quá tải và không mất protein qua thận, người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn giới hạn protein. Vì khi một lượng protein mất đi, lại có sự rối loạn chuyển hóa sẽ làm tăng sự phân giải protein. Vậy nên, cần phải bổ sung protein để ngăn ngừa thiếu hút protein.
Kết luận: Khi người mắc bệnh tiểu đường gặp phải biến chứng thận ở giai đoạn cuối, khi này thận gần như mất toàn chứng năng lọc, người bệnh phải được điều trị bằng phương pháp lọc máu mới duy trì được tính mạng.
(Nguồn internet)
 

×
Quay lại
Top