Bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Nhiều sinh viên cho rằng lên đại học chỉ cần cố gắng học là có thể đạt kết quả tốt, nhưng thật ra, học ở đại học khác với học ở trung học rất rất nhiều, và biết cách học có hiệu quả ở đại học là một điều quan trọng mà có khi chưa được chú ý đúng mức. Hệ quả của phương pháp học không tốt là lãng phí thời gian, thành tích học tập kém, thậm chí thi rớt dẫn đến chán nản, thất vọng và bất mãn. Kỹ năng tự học là một trong những kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng cho sinh viên. Hãy xem qua các phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học sau đây để cải thiện kết quả học tập của mình nhé:
1/ Lập kế hoạch học tập là điều rất cần thiết:
Trước khi làm bất cứ chuyện gì hãy tập lập kế hoạch. Nếu không lập kế hoạch thì không làm chủ được thời gian, nhất là khi có điều gì bất trắc xảy đến làm bạn không xoay sở kịp thời. Một kế hoạch học tập tốt cũng giống như một chiếc phao cứu hộ vậy. Mỗi người, tùy vào nhu cầu của mình, sẽ lập một kế hoạch học tập riêng phù hợp với bản thân, kế hoạch đó có thể thay đổi khi cần thiết, nhưng điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch đã đề ra một cách nghiêm túc.
2/ Kế hoạch học tập giúp quản lý thời gian hiệu quả hơn:
Bất cứ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, 168 giờ mỗi tuần, nhưng có người sử dụng quỹ thời gian đó có hiệu quả hơn người khác gấp mấy lần. Sinh viên có rất nhiều thứ để làm, bạn hãy liệt kê tất cả công việc cho mỗi ngày ( ngủ, ăn uống, kiếm tiền, đi chơi, tham gia công tác đoàn thể, câu lạc bộ, chơi thể thao…) sau đó, check lại nếu bạn thấy còn ít hơn 30 giờ mỗi tuần để tự học thì bạn hãy kiểm điểm lại xem tại sao mình phí thời gian nhiều vào những thứ vô bổ như vậy.
3/ Học ở đâu?
Bạn có thể học ở bất kỳ nơi nào, bất cứ nơi đâu mặc dù rõ ràng có một số nơi thuận lợi hơn cho việc học. Thư viện, phòng đọc sách, phòng riêng là tốt nhất hay quán cà phê, trà sữa miễn sao nơi đó giúp bạn tập trung cao độ cho việc tự học. Hãy làm cho việc lựa chọn nơi học thích hợp trở thành một phần của thói quen học tập của bạn được thoải mái và hiệu quả hơn.
4/ Khi nào học thì hợp lý?
Nói chung chỉ nên học lúc chúng ta thoải mái, tỉnh táo nhất, vào đúng khoảng thời gian đã lên kế hoạch để học. Nguyên tắc là không học trong vòng 30 phút sau khi ăn xong, và trước khi đi ngủ,không học gấp nhồi nhét vào giờ chót trước khi đến lớp.
5/ Chuẩn bị cho giờ lý thuyết:
Nếu bạn học trước để chuẩn bị cho giờ lên lớp, cần đọc tất cả những tài liệu hay sách giáo khoa, giáo trình. Và bạn cần đọc trước và ghi chú thích những điểm chưa hiểu. Ngoài ra nếu bạn học sau giờ lên lớp, cần chú ý xem lại những thông tin ghi chép được có đúng hay cần bổ sung, sửa đổi gì không?
6/ Học như thế nào để phát biểu tự tin?
Bạn nên dùng khoảng thời gian ngay trước các giờ học để luyện tập kỹ năng phát biểu với các học viên khác ( nếu cần). Điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng phát biểu.
7/ Hoàn thiện kế hoạch học tập.
Đừng lo ngại khi phải sửa đổi kế hoạch mình đã lập ra trước đây. Thật sự kế hoạch chỉ là cách bạn dự tính sẽ dùng quỹ thời gian của mình như thế nào cho hợp lý và hiệu quả, cho nên một khi kế hoạch không hiệu quả, ta có thể sửa đổi nó bất cứ lúc nào. Nên nhớ rằng, việc lập kế hoạch là giúp bạn có thói quen học tốt hơn và khi đó việc lập kế hoạch sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn phải ý thức một sự thật đơn giản là tuân theo đúng kế hoạch học tập đã lập là một chuyện rất khó khăn, trong khi vỡ kế hoạch là một việc dễ dàng nhất trên thế gian này.
Học đối với sinh là cuộc sống, là tương lai. Vậy nên thời gian học tập vô cùng quý giá, không thể lãng phí nó được. Do đó, ngay ngày hôm nay, các bạn hãy tạo và phát triển nơi mình một kĩ năng học tập thật hợp lý và hiệu quả. CHÚC BẠN HỌC TẬP TỐT NHẤT
icon_biggrin.gif

Hanhtrinhdelta.edu.vn ( Nguồn deltaviet.net )
Nguồn BÍ QUYẾT RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TỰ HỌC
 
×
Quay lại
Top