Bị đau dạ dày có nên ăn bún không

datttran

Thành viên
Tham gia
13/12/2018
Bài viết
0
Bún được làm từ những thành phần gì?
Bún được làm từ gạo, thường có màu trắng đục, không phải màu trắng tinh như trên thị trường vẫn bán. Để bún có được màu trắng đẹp như chúng ta vẫn thấy, người ta phải cho vào bún chất huỳnh quang. Chất này không chỉ tẩy bún có màu trắng hấp dẫn mà còn giúp bún trắng, đẹp, lâu bị thiu.
Bún là món ăn quen thuộc của người Việt
Bún là món ăn quen thuộc của người Việt
Ngoài tinopal – chất huỳnh quang thì một chất khác cũng khá thường xuyên được sử dụng khi làm bún là hàn the. Công dụng của hàn the là giúp sợi bún dai, không bết dính.
Khi bạn sử dụng bún với số lượng nhỏ sẽ không gây ra dấu hiệu nào cho cơ thể. Nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể, dẫn tới ung thư.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và CÔng nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Trong các chất phụ gia thực phẩm, thì tinopal là chất cấm, chỉ được dùng trong công nghiệp như sơn để làm bóng sơn.
Khi người sản xuất bún cho chất nào vào, sẽ khiến người ăn bị suy thận, gan, dần dần có thể mắc ung thư”.
Bún chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể
Bún chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể
>>https://datttran.blogspot.com/2019/01/dau-da-day-co-nen-bun-khong.html
Việc sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như đau bụng tiêu chảy, nôn mửa, da dẻ bị ban đỏ, tróc vảy. Hàn the còn gây hại cho thận, làm rối loạn chức năng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rụng tóc.
Đau dạ dày có nên ăn bún không?
Đối với bệnh nhân đau dạ dày càng không nên ăn bún.
Dù bún là chất dễ ăn, đặc biệt lúc cơ thể mệt mỏi, đắng miệng nhưng trong bún có chất chua, gây hại cho dạ dày. Trong những tình trạng quá phát, có thể khiến các vết loét dạ dày nghiêm trọng hơn, thậm chí là thủng dạ dày.
Theo cách làm truyền thống, gạo phải ngâm từ 1 – 2 ngày, sau đó xay thành bột nước. Sau khi tách bột xay khỏi nước thì đem bột cho vào máy ép để tạo khuôn dạng sợi cho bún. Tiếp theo người ta cho bún vào nồi nước đun sôi để giữ được dạng hình dáng, đồng thời sợi không bị nhão.
Ngày nay, khi máy móc hiện đại hơn, người làm bún chỉ cần ngâm gạo vài tiếng, tách nước, gia giảm thêm bột lọc, bột năng giúp sợi bún dai và có màu trắng đẹp sáng.
Ở các mối làm bún đổ buôn cả thành phố thì việc giữ bún lâu thiu và sợi dai luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Do vậy, nhiều cơ sở dù biết chất độc hại nhưng vẫn cho các chất phụ gia cấm vào bún. Hơn nữa, việc sử dụng các loại gạo rẻ tiền, bột lọc, bột mỳ giảm giá thành làm bún đi nhiều nhưng vẫn tạo ra được những sợi bún dai và đẹp mắt.
 
×
Quay lại
Top