Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối: nhiều biến chứng nguy hiểm tính mạng

mennguyen6382

Thành viên
Tham gia
30/11/2018
Bài viết
0
Đừng bao giờ để bệnh tiểu đường sang giai đoạn cuối ! Vì lúc này rất nhiều biến chứng sẽ xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể, sức khỏe mà còn có thể nguy hại đến tính mạng của người bệnh nữa.

tieu-duong-giai-doan-cuoi.jpg


Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối sẽ có đường huyết ở mức nào ?
Ở giai đoạn cuối này rồi thì khả năng điều tiết, điều hòa đường huyết trong cơ thể sẽ rất kém. Độ nhạy cảm của hormon insulin với cơ quan đích thấp, đề kháng insulin mạch cũng như hoạt động bài tiết của tuyến tụy sẽ không còn tốt nữa. Chỉ số đường huyết gần như lúc nào cũng ở mức độ nguy hiểm mà ngay cả dùng đến các thuốc điều trị cũng khó có thể đưa về khoảng an toàn được.

Do đã trải qua một khoảng thời gian dài kể từ khi tiểu đường khởi phát, người bệnh đái tháo đường thời kỳ nặng nhất này sẽ có hàng loạt các biến chứng nguy hiểm xảy ra: từ biến chứng tim mạch, thận, đến biến chứng thần kinh, mắt và da.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối
Đầu tiên phải kể đến là biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Đây chính là biến chứng được đánh giá nguy hiểm nhất có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh. Do cholesterol xấu dễ lắng đọng ở thành mạch gây xơ vữa động mạch và dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Tiếp đến là biến chứng suy thận nặng. Biến chứng này ở người bệnh tiểu đường cũng có tỷ lệ tử vong tương đối cao đặc biệt là với những người có chức năng thận không tốt. Thận bị suy giảm chức năng sau một khoảng thời gian dài phải tăng cường hoạt động liên tục. Cùng với đó là các vi mạch tại thận bị tổn thương bởi nồng độ đường huyết cao trong máu. Khi bị suy thận nặng người bệnh sẽ cần phải được lọc máu từ bên ngoài nếu không thì rất dễ bị nhiễm độc cơ thể và nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng thần kinh trong giai đoạn cuối cũng rất đáng lo ngại. Các dây thần kinh của người bệnh dễ bị tê liệt do đái tháo đường dẫn đến những biểu hiện triệu chứng: tê bì chân tay, rối loạn cảm giác, rối loạn cương dương ở nam giới, một số trường hợp có thể bị rối loạn tiêu hóa, rối tiểu tiện, đại tiện.

Bên cạnh đó người bệnh tiểu đường trong giai đoạn này cũng rất dễ bị mù lòa, mất khả năng quan sát, nhìn nhận vĩnh viễn. Do đường huyết trong máu tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên các mạch máu tại mắt làm tổn thương võng mạc, thủy tinh thể.


Cuối cùng nguy cơ lở loét hoại tử và phải cắt cụt chi với người đái tháo đường là rất cao. Nồng độ đường huyết cao trong cơ thể luôn là điều kiện để các vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Những tổn thương ở trên da dù là nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến viêm loét nặng, thậm chí là hoại tử và phải cắt bỏ.

Điều trị bệnh tiểu đường trong giai đoạn cuối
Điều trị tiểu đường trong thời kỳ này cho người bệnh sẽ rất khó khăn. Không những phải dùng các liệu pháp kiểm soát đường huyết tốt mà còn phải điều trị các biến chứng đang diễn ra trong cơ thể nữa.

Về việc kiểm soát đường huyết trong giai đoạn cuối sẽ khó đạt được mục tiêu điều trị. Khả năng đáp ứng với các thuốc điều trị của người bệnh lúc này cũng không cao nữa. Do đó thường phải sử dụng nhiều loại thuốc với các cơ chế khác nhau kết hợp và dùng với liều cao thì mới có hiệu quả được.

Cùng với đó tùy theo những biến chứng xuất hiện mà người bệnh sẽ được điều trị với phương pháp tương ứng để khắc phục hiệu quả nhất.

Do đó tốt nhất là người bệnh ngay từ những giai đoạn nhẹ, mới khởi phát thì nên có các biện pháp kiểm soát tiểu đường hợp lý khoa học: tuân thủ đúng các phương pháp chữa trị theo phác đồ chỉ định kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện theo đúng chuẩn mực.
 

×
Quay lại
Top