Bệnh quáng gà

ZCT1389

Trần Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124
Quáng gà là tình trạng bệnh lý ở mắt với biểu hiện nhìn kém vào ban đêm hay khi thiếu ánh sáng. Vào ban ngày hay trong môi trường đủ ánh sáng, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện bệnh lý gì.

quang-ga-2.jpg

Cần phải phân biệt quáng gà với hiện tượng thích nghi bóng tối kém khi thay đổi đột ngột từ vùng sáng sang vùng tối, đó là một tình trạng sinh lý bình thường.

Có nhiều nguyên nhân gây ra quáng gà trong đó phải kể đến bệnh lý liên quan đến gen di truyền như bệnh võng mạc sắc tố, bệnh thần kinh thị giác, nhiễm độc thuốc và nguyên nhân phổ biến nhất là thiếu hụt vitamin A (điều trị thử bằng vitamin A thì hết quáng gà).

Thiếu vitamin A thường gặp ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân là do khẩu phần ăn thiếu vitamin A, suy dinh dưỡng nặng, các bệnh đường tiêu hóa, gan mật như tiêu chảy, viêm gan, sau khi mắc bệnh sởi... hoặc do trẻ lớn quá nhanh so với lượng vitamin A cung cấp. Ngoài chứng quáng gà, trẻ thiếu vitamin A còn bị khô da, tóc khô giòn, dễ rụng.

Để phòng tránh quáng gà do thiếu vitamin A ở trẻ em, phụ nữ mang thai cần bổ sung các loại thức ăn có nhiều vitamin A hoặc tiền chất của vitamin A như trứng, gan, các loại rau xanh, rau củ quả như cà rốt, cà chua... Với những trẻ không được bú mẹ hoặc đã cai sữa, nên ăn dặm thêm các thức ăn có chứa vitamin A; đưa trẻ đi uống vitamin A định kỳ theo chương trình quốc gia phòng chống mù lòa do thiếu vitamin A.

BS. NGUYỄN THU MAI
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top