'Bắt trend' trở thành công dân số

Kienyei

Thành viên
Tham gia
11/12/2023
Bài viết
70
Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Hôm trước tôi ghé một xe bán nước ép bên đường ở quận Tân Bình mua một ly nước chỉ 20.000 đồng nhưng xem lại ví, tôi mới giật mình vì không còn xu nào. Ngượng ngùng hỏi xin chuyển khoản, cô chủ xe nước vui vẻ chỉ tay vào mã QR dán ở một góc trước xe: “Không sao, anh quét mã thanh toán nhé, chuyển Momo cũng được!”.

Thực tế thanh toán trực tuyến, không sử dụng tiền mặt đã len lỏi vào từng xe nước ép, kiốt bán bánh mì, bán đồ ăn vặt, thức uống vỉa hè, đến từng anh xe ôm, bán vé số... Chỉ cần khách hàng nói “không có hoặc quên mang tiền mặt” thì ngay lập tức họ có thể đưa ra mã QR để quét thanh toán hoặc ít nhất cũng có thể chuyển khoản.

Mới đây, một doanh nghiệp ra mắt “vòng tay thanh toán”, họ đánh vào thị trường trẻ trung với khẩu hiệu “Phong cách thanh toán mới của Gen Z”. Như vậy, không cần điện thoại hay thẻ ngân hàng, chỉ “một chạm” là khách hàng có thể thanh toán thành công. Thế mới biết dân mình ngày càng “nói không” với tiền mặt thế nào. Đến mức anh đồng nghiệp rất khó tính của tôi ngày thường vẫn thích cầm cái ví dày cộm tiền mặt vì quan niệm “hiện đại là hại điện, nhỡ bất cẩn bị ai đó cướp mất tài khoản thì mất sạch tiền”, vậy mà chỉ sau đợt dịch đã biết xài ứng dụng thanh toán trên di động rồi cài luôn cả ví điện tử để thanh toán điện, nước…

Đó là về chuyện thanh toán. Còn về chuyện mua hàng thì rõ ràng đây đang là thời kỳ đỉnh cao của thương mại điện tử. Giai đoạn 2022-2023, nhiều doanh nghiệp thu hẹp cơ sở trưng bày hàng hóa, một phần vì kinh tế khó khăn nhưng cũng có một phần vì họ thay đổi chiến lược, đánh vào bán hàng trực tuyến.

Thương mại điện tử nói chung và các kênh bán hàng theo hình thức livestream đang có sức hấp dẫn và dễ dàng gặp được nhu cầu của công chúng. Ví dụ như mẹ tôi, ở độ tuổi U-60 và gần như không tiếp xúc đáng kể với công nghệ, một nông dân chính hiệu mà nay đã biết rành: “Chỉ cần để lại số điện thoại là hàng giao tận nhà, nhận hàng kiểm tra xong, thấy ưng bụng thì mới trả tiền”.

Theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), năm 2023 quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ của Việt Nam dự kiến đạt 20,5 tỉ USD, tăng khoảng 25% so với năm 2022, tăng gần 90% so với năm 2019 - tức thời điểm trước khi xuất hiện dịch COVID-19. Mức tăng trưởng này đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Sở dĩ bức tranh mua bán, thanh toán điện tử trở nên sinh động hơn bao giờ hết là nhờ xã hội dần hội tụ đủ các yếu tố quan trọng:

Thứ nhất, các phương thức giao dịch hiện nay đều hầu hết được hoặc đang hướng tới số hóa.

Thứ hai, cùng với sự phát triển của dữ liệu lớn, các thuật toán, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), mỗi khách hàng lên không gian mạng hiện nay cảm thấy họ được lắng nghe và thấu hiểu đến lạ lùng.

Cuối cùng, khi thương mại điện tử trở nên phổ biến, các phương thức thanh toán không tiền mặt trở nên thịnh hành, báo chí, truyền thông dùng rất nhiều giấy mực để viết thì tâm lý “bắt trend” là có thật.


Xem chi tiết nội dung các yếu tố.

Nguồn tin: PLO​
 
×
Quay lại
Top