Bảo vệ sức khỏe bằng việc áp dụng hệ thống HACCP trong doanh nghiệp

spscert

Thành viên
Tham gia
9/6/2022
Bài viết
0
HACCP là gì ?

HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis Critical Control Point, đây là một hệ thống chuẩn quốc tế giúp xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy đáng kể đối với an toàn thực phẩm. Hệ thống tiêu chuẩn HACCP là hệ thống xem xét toàn bộ chu trình thực phẩm và đưa ra những điều kiện cần thiết về vệ sinh trong các khâu từ sản xuất ban đầu tới người tiêu dùng cuối cùng. Mục đích của hệ thống tiêu chuẩn HACCP là tập trung kiểm soát tại các điểm giới hạn – CCP, góp phần tìm ra nhanh chóng các mối nguy hiểm gây hại và tìm cách khắc phục trước khi các mối nguy hại này ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

NHỮNG NGUYÊN TẮC TRONG CHUỖI QUY CHUẨN HACCP

Với mỗi kẻ thức ăn sự khác nhau cần yêu sách những tiêu chí sự khác nhau nên chuỗi tiêu chí haccp phải có một sự nhanh nhạy và co giãn lúc áp sử dụng để hợp với từng loại tiền đề tuy nhiên đều dựa theo 7 quy tắc.

Quy tắc 1 : cử hành mổ xẻ các mối tai hại của đồ ăn ( sinh học , hóa học , hoặc vật lý )
Quy tắc 2 : xác nhận các điều trọng yếu ( điểm giám soát tới hạn – ccp )
Quy tắc 3 : xác phân giới hạn tới hạn để điều tra và thi hành các phương án phòng chống.
Quy tắc 4 : dùng một quần thể quản trị để điều tra các điều quan trọng một cách liên tục .
Quy tắc 5 : gia tăng các biện pháp khắc phục .
Quy tắc 6 : tạo nên cách điều tra hành trình thi hành để cam kết chuỗi haccp vẫn đang hoạt động hữu hiệu.
Quy tắc 7 : xây dựng chuỗi hồ sơ
và gìn giữ nguyên lành hồ sơ

Doanh Nghiệp làm HACCP có những lợi ích gì?


HACCP mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp. Đạt chứng nhận quốc tế này, hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được nâng cao, nhận được sự tin tưởng lớn từ phía khách hàng. Đặc biệt, đối với ngành công nghiệp, chứng nhận mang đến lợi thế cạnh tranh cao hơn.

HACCP đưa ra các chỉ dẫn chi tiết, giúp doanh nghiệp sản xuất giảm chi phí quản lý, nhân lực nhờ quá trình làm việc năng suất, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn còn giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm chất lượng.

CÁC PHIÊN BẢN CỦA TIÊU CHUẨN HACCP CODEX

Bộ tiêu chuẩn HACCP Codex từ khi ra đời cho đến nay đã có 3 phiên bản tương ứng với năm phát hành của chúng. Cụ thể như sau:
  • Tiêu chuẩn HACCP số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.3 – 1997 (Năm 1997)
  • Tiêu chuẩn HACCP số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4- 2003 (năm 2003)
  • Tiêu chuẩn HACCP số hiệu CXC 1-1969 REV.5:2020 (năm 2020)
Tuy nhiên, để tiêu chuẩn HACCP phát huy tính hiệu quả còn phụ thuộc vào sự hiểu biết, kỹ năng của bộ phận quản lý và công nhân nên doanh nghiệp cũng cần phải đẩy mạnh việc đào tạo thường xuyên đối với công nhân cũng như cán bộ quản lý. Bên cạnh đó, đối với người tiêu dùng vẫn có thể áp dụng các tiêu chuẩn HACCP tại nhà một cách dễ dàng như là tuân thủ theo các hướng dẫn về bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

CHI PHÍ CẤP CHỨNG NHẬN HACCP LÀ BAO NHIÊU ?

Để nói về chi phí khi cấp chứng chỉ thì tuy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp và đơn vị chứng nhận mà sẽ có những khoản chi phí khá nhau. Về cơ bản chi phí chứng nhận HACCP trong vòng 3 năm thường bao gồm có:
  • Chi phí đánh giá & xem xét tài liệu Giai đoạn 1
  • Chi phí đánh giá chính thức & viết báo cáo Giai đoạn 2
  • Chi phí đăng ký dấu công nhận
  • Chi phí năm giám sát năm thứ nhất
  • Chi phí năm giám sát thứ hai

SPS CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó SPS có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành người đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn.
- Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- EmaiL: sales@sps.org.vn
- Hotline: 0969.555.610
- website: https://sps.org.vn/
- Maps: https://goo.gl/maps/1vBeG6HCYtAGuvNq8
 
×
Quay lại
Top Bottom