Bánh tôm Hồ Tây đã ăn sâu trong tâm trí người Hà Nội

rssrk1110

Thành viên
Tham gia
10/7/2015
Bài viết
0
Gọi là bánh tôm Hồ Tây, nhưng nơi làm và bán thứ bánh độc đáo này lại nằm trên bờ hồ Trúc Bạch, cách biệt hẳn với Hồ Tây bằng đường Thanh Niên rộng thoáng. Nhưng cái tên bánh tôm Hồ Tây không ai không biết.

banh-ho-tay.jpg


Bánh tôm Hồ Tây vào thuở ban đầu được bán trên những gánh hàng rong chạy dọc con đường Cổ Ngư xưa (tên cũ của đường Thanh Niên). Món ăn bình dân ấy ngày nay đã trở thành một trong những món nổi tiếng lừng lẫy đất Tây Hồ. Chiếc bánh tôm cũng đã được đưa vào bán tại những quán hàng lịch sự, sang trọng hơn. Hiện nay bánh tôm Hồ Tây chỉ còn duy nhất một quán rất nổi tiếng nằm ở một vị trí “đắc địa” của Hà Nội, trên chính con đường Thanh Niên. Ngồi tại đây thưởng thức bánh tôm trong những buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống thì thật tuyệt đẹp.

Hiện nay ở Hà Nội có nhiều nơi làm và bán bánh tôm chứ không phải chỉ có bánh tôm Hồ Tây như trước nữa. Ấy vậy nhưng, cái thương hiệu “bánh tôm Hồ Tây” đã ăn sâu vào tâm trí người Hà Nội đến độ cứ nói đến bánh tôm là người ta nghĩ đến bánh tôm Hồ Tây.
Quê hương liberty 177 - 179 Lê Thánh Tôn


Cách thức làm ra cái bánh tôm có vẻ như đơn giản. Bột mỳ, thêm ít bột ủ chua, ít bột nở, ít bột ca-ri nghệ, hòa với nước cho sền sệt. Tôm tươi cắt râu, rửa sạch. Chảo mỡ nóng già, quệt bột lên khuôn, gắn một hai con tôm, thả vào. Cái bột, cái mỡ gặp nhau, chỉ sau mấy phút reo hò mừng rỡ trong chảo là chiếc bánh tôm đã nổi lên, chờ một lúc cho bánh già, vớt ra để ráo mỡ rồi đem ra phục vụ khách ngay. Nói thì đơn giản thế, nhưng nghề này cũng có lắm công phu. Nào lượng bột bao nhiêu, lượng nước ít nhiều, giữ tôm tươi, lửa lò nóng sao cho bánh không non quá, cũng không bị cháy đen… Ấy là bí quyết của nhà hàng. Có thế mới giữ được khách, mới bán được hàng. Bánh tôm Hồ Tây thì đặc biệt không phải chỉ bởi bột bánh được pha trộn khéo léo mà còn bởi những con tôm nước ngọt được câu trực tiếp từ hồ vô cùng tươi ngon, ngọt và dai thịt. Thiên hải sơn resort 68 Trần Hưng Đạo, KP 7


Bánh tôm nên thưởng thức ngay khi còn nóng bởi lúc đó bánh giữ được độ giòn, tôm cũng không bị tanh. Thưởng thức món bánh nhất thiết phải có nước chấm đi kèm. Đó là thứ nước chấm tổng hòa các vị chua, ngọt và cay; thêm một chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm, làm dịu bớt vị ngậy của một món chiên là bánh tôm. The oasis butter shop 18 Xuân Diệu


Đến hồ Tây đi dạo và ăn bánh tôm hồ Tây sẽ rất thích nha!
 
×
Top Bottom