Bảng nước kim cương - Có phải chọn nước kim cương đẹp là tốt nhất?

giaiky

Thành viên
Tham gia
16/9/2021
Bài viết
0
“Diamonds is forever” - Kim cương là vĩnh cửu. Không phải ngẫu nhiên kim cương luôn được mệnh danh là “thủ lĩnh của các loại đá quý”, bởi chúng dẫn đầu cả về sự sang trọng, vẻ đẹp tỏa sáng lẫn sự tinh tế. Để mua được một viên kim cương chất lượng, chúng ta cần phải quan tâm đến bảng nước kim cương hay còn gọi là yếu tố màu sắc của kim cương. Trong bài viết hôm nay, Tierra Diamond sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!1. Tiêu chuẩn kim cương 4Cs

Trước khi đi sau vào bảng nước kim cương, cùng Tierra tìm hiểu về tiêu chuẩn kim cương GIA 4Cs.

image.psd - 2021-09-23T170543.392.jpg


Bảng nước kim cương là một trong những tiêu chuẩn kim cương GIA

Mua ngay: Bông tai Drop earing 1 BTA4101

Xem thêm: Tìm hiểu về kim cương thiên nhiên


4C viết tắt của “color” (màu sắc), “carat” (trọng lượng), “cut” (cách cắt) và “clarity” (độ trong). Xét cho cùng, tiêu chuẩn kim cương 4C đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá của những viên kim cương đẹp để làm trang sức trên thị trường thường.

Cut – Giác cắt của kim cương​

Khi nói tới giác cắt của kim cương, chúng ta cần hiểu yếu tố này không chỉ liên quan tới hình dạng của viên kim cương mà còn cả khả năng phản chiếu ánh sáng của nó tới mắt người nhìn. Một viên kim cương được mài cắt với tỷ lệ thích hợp sẽ rực rỡ và lấp lánh hơn, thậm chí là có đường kính lớn hơn. Nhiều người thường nghĩ việc cắt mài là để thay đổi hình dạng kim cương nhưng thật ra giác cắt sẽ tác động chủ yếu đến khả năng phản chiếu ánh sáng trên các giác cắt của kim cương. Một viên kim cương được cắt mài tốt khi có ánh sáng đi vào sẽ có tỷ lệ phản chiếu tối đa vào mắt người xem, khiến viên kim cương trông lớn hơn. Ngược lại, kim cương được cắt quá nông hoặc quá sâu sẽ bị tối, xỉn màu. Đây là một yếu tố quan trong nhất trong tiêu chuẩn kim cương.

Color – Màu sắc của kim cương​

Màu sắc của kim cương (bảng nước kim cương) là yếu tố phản ánh đúng nhất giá trị của viên kim cương. Một viên kim cương tinh khiết về mặt hóa học và có cấu trúc hoàn hảo sẽ không có màu, và rất hiếm có trong tự nhiên. Theo thang đo của GIA, các cấp độ nước kim cương đẹp chia thành 5 nhóm:

- Không màu (Colorless)

- Gần như không màu (Near Colorless)

- Mờ (Faint)

- Vàng sáng (Very Light)

- Ngả vàng (Light).

Clarity – Độ trong suốt của kim cương​

Độ trong suốt của kim cương được đánh giá dựa trên các khuyết điểm có trên bề mặt và bên trong của viên kim cương trong tiêu chuẩn kim cương 4C. Tùy vào kích cỡ và vị trí của khuyết điểm sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến giá trị của viên kim cương. Một viên kim cương nếu có tì vết ở phần chóp dưới (pavilion) sẽ có mức giá cao hơn so với viên kim cương có tì vết nằm ngay trên bề mặt dễ bị nhìn thấy.

Carat - Trọng lượng kim cương​

Trọng lượng của kim cương được đo bằng đơn vị “Carat”. Trước thế kỷ XX, kim cương được đo bằng hạt carob, từ “carob” chính là nguồn gốc của từ “carat” mà chúng ta dùng ngày nay.

2. Có phải nước kim cương đẹp là tốt nhất?

Hẳn là bạn vẫn cứ bị quẩn quanh với một loạt các câu hỏi này. Nhiều người đánh giá viên kim cương không màu là đẹp và tốt nhất.

Khi một viên hột xoàn trong suốt và không màu này thì ánh sáng đi qua nó giống như một lăng kính. Hiện tượng này tạo nên dải ánh sáng bảy sắc cầu vồng, lung linh khi phản chiếu.

Nước kim cương rất đa dạng và được chia thành hai nhóm chính: kim cương không màu và có màu. Màu sắc trên bảng tiêu chuẩn GIA (trung tâm đá quý Hòa Kỳ) càng đậm thì giá trị ngang hàng với kim cương không màu.

Vậy nước kim cương đẹp nhất là nước nào? Đó là kim cương nước D đây là lựa chọn tốt nhất khi lựa chọn làm trang sức kim cương.

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về bảng nước kim cương hay còn gọi là màu sắc kim cương.

Bạn có biết màu sắc của kim cương (hay thường gọi là bảng nước kim cương) sẽ phản ánh đúng nhất giá trị đích thực của nó. Một viên kim cương tinh khiết về mặt hóa học và có cấu trúc hoàn hảo sẽ không có màu, và rất hiếm có trong tự nhiên, nên nó càng có giá trị cao hơn. Bảng nước kim cương D-Z của GIA đã đưa ra các thông số đo lường độ không màu, bằng cách soi kim cương dưới các chùm sáng trong điều kiện quan sát tại phòng thí nghiệm, để kiểm tra lượng màu của kim cương. Một viên kim cương có càng ít màu thì giá trị của nó càng cao.

Theo thang đo của bảng nước kim cương GIA, các cấp độ nước kim cương được chia thành 5 nhóm: Không màu (Colorless), gần như không màu (Near Colorless), Mờ (Faint), vàng sáng (Very Light), ngả vàng (Light). Kim cương có thể mang tất cả các màu của quang phổ nhưng màu chủ yếu mà bạn nhìn thấy là màu vàng do sự xuất hiện của nguyên tố nitơ trong môi trường địa chất.

Thông thường, hai viên kim cương cần được so sánh về màu sắc phải cách nhau ít nhất hai tông màu mới thấy được sự khác biệt. Theo những hình ảnh dưới đây, nếu quan sát viên kim cương từ trên xuống, bạn gần như không thể nhìn thấy bất kỳ màu nào. Nhưng khi quan sát từ bên cạnh sang, một số màu có thể được phát hiện. Tuy nhiên, chỉ khi quan sát từ trên xuống mới chiêm ngưỡng được vẻ đẹp tuyệt hảo của một viên kim cương.

Kim cương không màu trong bảng nước kim cương (D-F)​

Kim cương trong phạm vi không màu là nhóm có độ không màu cao nhất, hiếm nhất và có giá trị nhất trong số tất cả những viên kim cương khác trên thang màu. Kim cương nhóm này sẽ được phân loại theo thứ tự là D - E - F. Bởi đều là 3 nước kim cương không màu nên chỉ bằng mắt thường sẽ không thể phân biệt được đâu là màu D, E và F.

artboard-4-XJnMEKU5bp.png


Bảng nước kim cương D, E, F

Mua ngay: Mặt dây Classic solitaire MDA1101

Xem thêm: Cùng Tierra Diamond định giá kim cương như chuyên gia


Kim cương loại D hoàn toàn không có vệt màu nào, là loại kim cương được săn đón và tìm kiếm nhiều nhất, bởi chúng được xem là viên kim cương hoàn hảo nhất cho một chiếc nhẫn đính hôn. Kim cương màu E và F đều có những vệt màu rất nhỏ và chỉ có thể được phát hiện trong điều kiện quan sát tại phòng thí nghiệm.

Kim cương gần như không màu trong bảng nước kim cương (G-J)​

ghij-Y799flyArB.png


Bảng nước kim cương G, H, I, J

Mua ngay: Bông tai Double Halo, vòng halo hở BTA2103

Xem thêm: Tìm hiểu về kim cương thiên nhiên - Những viên kim cương thiên nhiên đáng sở hữu nhất


Kim cương trong phạm vi gần như không màu bao gồm loại G - H - I - J, chứa các vệt màu bên trong và chỉ được phát hiện khi quan sát viên kim cương úp xuống trong phòng thí nghiệm. Một viên kim cương loại G sẽ có màu gần giống với loại không màu D-E-F (nhóm Colorless). Kim cương thuộc nhóm H, I, J sẽ có lượng màu sắc nhỉnh hơn theo cấp độ. Tuy không giá trị bằng nhóm Colorless nhưng Near Colorless cũng là lựa chọn phổ biến cho nhẫn đính hôn vì giá thành phải chăng hơn.

Kim cương màu hơi vàng trong bảng nước kim cương (K-M)​

k-QesszdxH07.png


Nước K trong bảng nước kim cương

Mua ngay: Nhẫn kim cương GIA Eternity NCF0114

Xem thêm: Bảng giá kim cương tại Tierra Diamond - Khẳng định giá cả luôn đi cùng với chất lượng mang lại


Kim cương thuộc nhóm Mờ (Faint) gồm K - L - M, có thể được nhận thấy bằng mắt thường khi lật úp viên kim cương xuống. Đặc biệt, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt về độ không màu khi so sánh kim cương nhóm Faint với kim cương nhóm Colorless và Near Colorless. Kim cương loại L và M nếu quan sát kĩ trong hầu hết các điều kiện ánh sáng cũng sẽ thấy có màu hơi vàng. Tuy nhiên đối với những người không quá nhạy cảm với màu sắc thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Nhiều người thậm chí còn xem đây là màu kim cương yêu thích của mình.

brown-diamond-N1SSlXJGjH.png


Nước kim cương màu vàng

Mua ngay: Nhẫn kim cương GIA Eternity NCF0119

Xem thêm: Cách phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp chính xác nhất


Mặc dù màu chủ yếu nhất trong kim cương là màu vàng, nhưng việc một viên kim cương có màu nâu cũng không phải là hiếm. Nguyên nhân là do sự dị dạng về cấu trúc thường xuyên kết hợp với tạp chất như nitơ khiến các hạt nhỏ bên trong viên kim cương bị chuyển màu.
 
×
Quay lại
Top