Bằng cặp "mắt thần" truy trộm trộm cắp

chungseo123

Thành viên
Tham gia
13/9/2017
Bài viết
0
Nhờ gắn camera ở các khu dân cư mà tệ nạn hút chích, trộm cắp, mại dâm giảm dần ở rất nhiều phường, xã của TP.HCM. Mô hình này đang được nhân rộng ra các địa phương của TP.HCM.
Dựa trên hình ảnh quan sát trên màn hình, nếu có sự cố xảy ra, bằng bộ đàm, cán bộ trực ban sẽ liên hệ với tổ tuần tra gần nhất ập đến xử lý ngay và lúc này tất cả camera được kết nối với " đầu não" là công an phường, xã.
tong dai panasonic
Đầu tháng 1-2014, Khi nhận được điện thoại của công an phường thông báo có đối tượng khả nghi trộm xe máy trong dãy phòng trọ. Chị Lục Thị Hoa - chủ khu nhà trọ số 11 Huỳnh văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp - đang nấu cơm trong nhà nhưng nahnh chóng bật khỏi phòng và "chộp" ngay một thanh niên đang săm soi chiếc xe máy của người ở trọ, hỏi "đi đâu?". Người này ú ớ đáp " đi tìm người quen" rồi lập tức bỏ đi, chị Hoa thấy ổ khoác xe này bị bẻ, gần đó chiếc xe Wave RS cũng bị bẻ khóa.
Trung tá Hưng có thể giám sát như toàn bộ các điểm "nóng", của phường 12, Q.Gò Vấp thông qua màn hình giám sát.
Chị Hoa kể: " Không chỉ vậy, chồng tôi đi làm cũng kế nối camera qua điện thoại, khi phát hiện đối tượng ghi vấn, anh gọi điện cho tôi cảnh giác ngay". Đây là một trong những vụ trộm được phát hiện kị thời nhờ camera kết nối với công an đặt tại dãy nhà trọ chọ Hoa.
Nhờ hình ảnh từ camera quay lại mà công an phường 12 giúp công an Quận Gò Vấp tìm được người có liên quan đến một vụ tai nan giao thông. " Vụ tai nạn giữa 2 xe máy xảy ra ngày 26/3 trên đường Nguyễn Tư Giản. Sau khi va chạm, nạn nhân không bị gig nên người có liên quan cũng bỏ đi. Nhưng khi đến bệnh viên khám thì nạn nhân bị gãy tay và chấn thương sọ não. Ngoài ra, chúng tôi trích xuất và biết được người có liên quan ở cùng địa phương thông qua thông qua phù hiệu trên áo em bé mà người này chở đi học" - Trung tá Lê Thành Hưng, trưởng công an phường cho biết nhờ camera gắn trên đoạn đường này.
Tai nạn đã giảm thiểu
Nhờ khi có "mắt thần" tệ nạn ma túy giảm hẳn, điện thoại trực ban không réo liên tục như trước, những người nghiện vừa manh nha hoạt động, chúng tôi xử lý ngay. Vì kinh phí hạn hẹp, công an xã chủa thể trang bị màn hình lớn nên việc giám sát thông tin từ "mắt thần" chủ yếu qua laptop hoặc điên thoại cá nhân nên hiệu quả chưa cao" thượng úy Hùng nói và cho biết sắp tới công an xã tiếp tục vận động người dân đóng góp gắn "mắt thần" ở một số khu vực khác.
Cùng chung tay hạn chế tệ nạn này, UBND xã đã ủng hộ 10 triệu đồng cộng thêm 30 triệu đồng người dân đóng góp, đến nay đã lắp 13 camera dọc quốc lộ 22 và một số hẻm "nóng" gần vòng xoay An Sương. Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn từ tháng 10/2014 đã triển khai lắp camera tại khu vực ấp Đông Lân 1 - điểm nóng ma túy khu vực vòng xoay An Sương. Lợi dụng địa bàn giáp ranh, các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy rất manh động, sử dụng nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng."- Thượng úy Nguyễn Mạnh Hùng, phó trưởng công an xã Bà Điểm đã chia sẻ.
Người dân cũng nhiệt tình hưởng ứng:
Chỉ sau vài tháng nhưng đã có hiệu quả rõ rệt như giảm hẳn mất cắp, cờ bạc, đánh nhau nhờ từ lúc thí điểm tháng 7/2013 tại 4 khu vực nhà trọ và một số hẻm "nóng" , thuộc KP6, P12, Q.Gò Vấp, mô hình camera giám sát xuất phát từ ý tưởng của Trung Tá Lê Thành Hưng nhằm giám sát khu vực có tình hình an ninh trật tự phức tạp.
"Thấy mô hình này hiệu quả nên chúng tôi mạnh dạn tuyên truyền, vận động người dân đóng góp để triển khai rộng khắp nơi. Đến nay đã có 230 "mắt thần" , 57 đầu ghi, 40 bộ đàm lắp đặt tại 132 khu vực nhà trọ, 19 tuyến hẻm vag nhiều tuyến đường của phường 12 với tổng kinh phí khoảng 800 triệu đồng, toàn bộ do dân đóng góp"- là thông tin mà Trung tá Hưng đã cho biết.
Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn thông qua "mắt thần" đã giúp một khách hàng đi Taxi bỏ quên túi sách tìm lại tài sản nhờ biết được hàng và số xe hay dân phòng phát hiện và đưa người đàn ông say xin về nhà. kHông những giám sát an ninh, "mắt thần" còn hỗ trợ tìm đồ vật bị mất, tìm đối tượng liên quan vụ tại nạn giao thông, ngăn chặn kịp thời các vụ mất trộm...
Chuông báo động kết nối với camera
Để tăng cường hiệu quả trấn áp tội phạm kịp thời thì đơn vị công an phường 12, quận Gò Vấp này đang nghiên cứu việc kết nối hệ thống camera với các chuông báo động. Qua camera nếu có "biến", công an phường sẽ nhấn chuông báo động,lập tức lực lượng tuần tra gần nhất và người dân sẽ ào ra xử lý ngay lập tức.
 
×
Quay lại
Top