Bạn có biết 6 món ăn chữa viêm xong, viêm mũi

Tham gia
18/8/2016
Bài viết
3
Viêm mũi, viêm xoang là bệnh thường gặp ở Việt Nam và có xu hướng ngày càng gia tăng nhanh. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc đúng cách thì chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc chữa trị bệnh. Dưới đây là 6 món ăn hỗ trợ điều trị viêm xoang, viêm mũi hiệu quả tại nhà.
Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nam-lim-xanh-viet-nam-trong-nghien-cuu-dieu-tri-ung-thu-2279631.html?gclid=CMD34-Khx84CFUIIvAod6CcJPw
1.Cháo thịt bò
chao-thit-bo.jpg

Cháo thịt bò
Cách làm vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm: thịt bò rửa sạch thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun đến lúc sôi thì thêm rau thơm và gia vị. Sau đó dùng ăn nóng, dùng hàng ngày mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tỏi có vị cay ngọt, tính ấm, chứa chất acillin là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn hiệu quả cao. Do đó đây là món ăn có tác dụng khu phong, trừ hàn, thông mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, xoang thuộc thể hàn thấp.
2.Cháo gạo lức
chao-gao-luc-dau-do.png

Cháo gạo lức đậu đỏ
Bạn vo gạo và rửa sạch các nguyên liệu, ninh thành cháo nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần khi đói. Món cháo gạo lức thơm ngon, dễ ăn, giúp kích thích tiêu hóa và lợi thủy trừ thấp, hạ huyết áp, giải độc, giảm đờm, rất thích hợp với người đang điều trị viêm xoang, viêm mũi và bệnh huyết áp cao.

3.Bồ câu hầm thuốc Bắc
Chim bồ câu làm sạch, bỏ ruột, chặt miếng, các vị thuốc Bắc như: tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị còn lại rửa sạch, thái phiến. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm kỹ, thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.
Món ăn sử dụng này giúp bổ khí, trừ hàn, làm thông thoáng lỗ mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, viêm xoang có thể chất hư nhược, chống lạnh xâm nhập.
4.Canh củ cải nấu tôm
canh-cu-cai-nau-tom.jpg

Canh củ cải nấu tôm
Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, sơ chế. Giá đỗ rửa sạch, đậu phụ cắt miếng vuông; gừng và hành tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ. Phi thơm hành tỏi gừng, đổ nước vào đun sôi với củ cải trắng. Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun lửa nhỏ. Mỗi ngày ăn 1 lần, cả cái lẫn nước.

Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, ích khí, thích hợp với người bị viêm mũi, xoang, suy nhược cơ thể do phế khí suy hư.
5.Canh mướp nấu thịt
Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn; hành gừng rửa sạch thái nhỏ, mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái vuông. Phi hành, gừng cho thơm rồi bỏ thịt vào đảo đều trong 5 phút, cho mướp vào xào thêm 2 phút. Thêm nước, đun sôi canh, nêm gia vị vừa ăn.
Theo Đông y, mướp có tính mát, vị ngọt, tác dụng hoạt huyết, giải độc. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, thông kinh lạc, tiêu trừ đờm gió, hạn chế tái phát viêm mũi, xoang hiệu quả.
6.Nước sắc từ nấm lim xanh
nuoc-sac-tu-nam-lim.jpg

Nước sắc từ nấm lim
Sử dụng nước sắc từ nấm lim xanh mỗi ngày đều đặn để điều trị viêm xoang,viêm mũi. Nấm lim xanh có vị mát, giúp bồi bổ dưỡng chất và thanh lọc, giải độc cơ thể hiệu quả. Sử dụng khoảng 10-20 gram nấm lim xanh nấu với 2 lít nước để cô lại còn 1,5 lít và uống thay nước trong ngày. Bệnh nhân viêm xoang phải uống đều đặn nước sắc từ nấm lim xanh. Trong vòng 2-5 tháng, tùy theo cơ địa của từng người, bệnh thuyên giảm rõ rệt. Sử dụng lâu ngày, viêm xoang sẽ không còn đeo bám nữa.


Bệnh viêm xoang, viêm mũi thường khởi phát dưới ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, sự mẫn cảm của cơ địa, vấn đề vệ sinh cá nhân hoặc do chế độ ăn uống không hợp lý. Bệnh thường diễn biến dai dẳng, khó chữa dứt điểm và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên kiên sử dụng nước sắc từ nấm lim xanh để điều trị viêm xoang, viêm mũi hiệu quả nhất.
 
×
Top Bottom