Bạc Xỉu Món Ngon Đơn Giản Tại Nhà Dễ Thực Hiện Chỉ Với 4 Bước Cơ Bản

Khánh Linh Lê Ngọc

Thành viên
Tham gia
18/7/2024
Bài viết
2

" Bạc xỉu " món ngon chân ái - Bật mí công thức pha bạc xỉu hấp dẫn​

"Bạc xỉu" là một loại cà phê đặc biệt của người dân Việt Nam. Được pha chế từ cà phê và sữa đặc, tạo nên hương vị ngọt ngào và thơm ngon khi sử dụng. Là một sản phẩm ưa truộng của rất nhiều người với hương vị béo ngậy của của sữa, không bị đắng quá dễ uống. Và được coi là một phần không thể thiếu trong văn hóa cà phê của Việt Nam.

Bạc xỉu - hương vị không thể thiếu trong cà phê Việt Nam


Bạc sỉu hay bạc xỉu​

Hai từ này tùy menu từng quán thì họ dùng "xỉu" hay "sỉu". Nhưng thuật ngữ chính xác là "bạc xỉu" trong tiếng Việt. Trong tiếng Quảng Đông là "Bạc sỉu" - thứ ngôn ngữ người Hoa dùng phổ biến tại khu buôn bán Sài Gòn - Chợ Lớn vào những năm 56-60 của thế kỷ trước. "Bạc sỉu" là chắt chữ từ cụm "bạc tẩy xíu phé". Đây là cách gọi phổ biến và đúng chuẩn cho loại cà phê kết hợp giữa cà phê và sữa đặc ngọt này.
Bạc sỉu hay bạc xỉu đúng chính tả

Ý nghĩa của bạc xỉu​

Bạc xỉu là cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong công động người Hoa ở Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa nóng thêm một chút cafe. Trong tiếng Quan Thoại thì “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe.

Ngoài ra bạc xỉu còn mang đến một hương vị độc đáo, kết hợp giữa vị đậm đà của cà phê và vị ngọt ngào, béo ngậy của sữa đặc. Đây là thức uống phù hợp cho những ai thích hương vị cà phê nhưng không muốn vị cà phê quá đậm. Tạo lên một phần của phong cách sống, nơi mọi người cùng nhau trò chuyện, làm việc hoặc thư giãn.

Công thức pha bạc xỉu đá​

cách pha bạc xỉu cực ngon, hấp dẫn như quán cà phê tại nhà


  • Nguyên liệu:
1-2 muỗng cà phê bột

2-3 muỗng sữa đặc

150-200ml nước nóng

Đá viên (nếu bạn muốn uống lạnh)

  • Dụng cụ:
Phin pha cà phê

Ly thủy tinh hoặc cốc

Sau đây là công thức để pha một ly bạc xỉu đá đơn giản tại nhà mà bạn có thể tự trải nghiệm mà ngon không tưởng:

  • Bước 1: Chuẩn bị:
Đặt phin cà phê lên ly hoặc cốc. Thêm 1-2 muỗng cà phê bột vào phin, sau đó lắc nhẹ để bột cà phê phân bố đều.

Dùng nắp phin nén nhẹ bột cà phê. Không nên nén quá chặt để tránh cà phê chảy quá chậm.

  • Bước 2: Pha cà phê:
Đổ một ít nước nóng (khoảng 20ml) vào phin để làm ẩm bột cà phê và giúp nó nở ra. Đợi khoảng 30 giây, sau đó đổ thêm nước nóng (khoảng 130-150ml) vào phin và đậy nắp lại. Cà phê sẽ nhỏ giọt xuống ly.

  • Bước 3: Chuẩn bị sữa:
Trong lúc chờ cà phê nhỏ giọt, cho 2-3 muỗng sữa đặc vào ly.

  • Bước 4: Kết hợp cà phê và sữa:
Trộn cà phê và sữa: Khi cà phê đã nhỏ giọt hết, bỏ phin ra. Khuấy đều cà phê với sữa đặc để hòa quyện hai nguyên liệu với nhau. Thêm đá viên vào ly và khuấy đều rồi cùng thưởng thức nhé.

Bạc xỉu nóng​

Bật mí cho bạn cách pha bạc xỉu tại nhà ngon khó cưỡng


Nguyên liệu và công thức pha y hệt như bạc xỉu đá nhưng thay vào đó bạc xỉu đá xử dụng đá để cho vào cà phê. Nhưng nếu bạn thích uống nóng, bạc xỉu đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể rắc một chút bột cacao hoặc bột quế lên trên để tạo thêm hương vị nếu muốn.

Với công thức này, bạn sẽ có một ly bạc xỉu nóng ngon miệng, hoàn hảo để bắt đầu ngày mới hoặc thư giãn vào buổi chiều.

Kết luận: Là một sản phẩm ưa truộng của rất nhiều người với hương vị béo ngậy của của sữa, không bị đắng quá dễ uống. Và được coi là một phần không thể thiếu trong văn hóa cà phê của Việt Nam. Và khi thèm bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và có thể tự pha đơn giản ngay tại căn nhà của bạn mà vẫn ngon ngang các cửa hàng cà phê khác.
Biết thêm chi tiết tại: caphekhongngu.com
 
×
Quay lại
Top Bottom