b.ìu lớn thất thường là dấu hiệu bệnh gì

quynhtran116

Thành viên
Tham gia
31/3/2016
Bài viết
0
Tín hiệu cảnh báo ung thư t.inh hoàn
Sờ 1 bên dịch hoàn to hơn thường ngày hoặc mang khối u cứng, đau tức nặng vùng hạ vị hay bẹn b.ìu, với thể là tín hiệu của bệnh ung thư t.inh hoàn.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết ung thư t.inh hoàn là bệnh khá rộng rãi ở nam giới từ 20 đến 35 tuổi. Ghi nhận tại Mỹ, nguy cơ mắc ở nam giới là một trong 263 người, lứa tuổi nhàng nhàng phát hiện bệnh là 33. Báo cáo ở nước này cho thấy mỗi năm có 9.000 ca bệnh mới, khoảng 350 tới 400 trường hợp tử vong.

kham-nam-khoa.gif

Tìm hiểu thêm >>> chi phí đi khám nam khoa
Đến nay Việt Nam chưa sở hữu số liệu Báo cáo dịch tễ về ung thư dịch hoàn. thầy thuốc Đức cho biết trung bình mỗi tháng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tiếp thụ điều trị trong khoảng 1 đến hai bệnh nhân bị ung thư t.inh hoàn thời kỳ sớm và một số ở thời kỳ muộn. gần như trường hợp phát hiện sớm nhờ tự dưng sờ thấy bên t.inh hoàn to hơn bình thường, ko đau. mang trường hợp bị khối u cứng ở t.inh hoàn. một số người bị đau tức nặng vùng hạ vị hoặc bẹn b.ìu.
Một số trường hợp tới khám khi đã ở giai đoạn trễ vì bệnh nhân mất thời kì điều trị ở những nơi khác với chẩn đoán nhầm là viêm mào tinh - t.inh hoàn. lúc này khối ung thư t.inh hoàn đã khởi đầu di căn, bệnh nhân nổi hạch ở vùng cổ, đau lưng, chán ăn, sụt cân, đau xương, ho ra máu do di căn phổi… bác sĩ thường điều trị bằng kháng sinh và kháng viêm nhằm kéo dài thời kì sống cho người bệnh.
Hiện tại khoa học chưa xác định được căn nguyên cụ thể gây ung thư dịch hoàn cũng như những nguyên tố môi trường làm cho tăng nguy cơ bệnh. một số nghiên cứu cho thấy chất độc da cam làm nâng cao nguy cơ ung thư dịch hoàn. Bệnh sở hữu tính chất gia đình. nếu cha mắc bệnh thì những con trai cũng với nguy cơ bị ung thư t.inh hoàn gấp 4 tới 6 lần so với các người khác. Nam giới bị t.inh hoàn ẩn (t.inh hoàn ko nằm trong b.ìu mà lọt vào vùng bẹn hoặc ổ bụng) với nguy cơ ung thư cao hơn 4 tới 8 lần so sở hữu trường hợp dịch hoàn nằm trong b.ìu.
Điều trị ung thư t.inh hoàn gồm hai giai đoạn. đầu tiên là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dịch hoàn và cuống huyết quản của phòng ban này, đông đảo được tiến hành qua các con phố mổ ở vùng bẹn. giải phẫu này rất thuần tuý, thời kì phục hồi trong khoảng 3 tới 5 ngày. Sau Đó, dịch hoàn cộng sở hữu bướu t.inh hoàn được xét nghiệm để phân chiếc tế bào ung thư cũng như giai đoạn lấn chiếm của ung thư. Tùy vào cái tế bào ung thư và giai đoạn bệnh, bác sĩ sở hữu thể chỉ định hóa trị thêm.
Có trường hợp ung thư dịch hoàn phát hiện muộn, ngoài việc cắt bỏ t.inh hoàn còn phải phẫu thuật nạo vét những hạch di căn, nhất là hạch di căn ở vùng sau phúc mạc.

Thêm thông tin >>> khám nam khoa ngoài giờ
Bác sĩ khuyên nam giới nên thường khuyên tự thăm khám t.inh hoàn bằng tay nhằm phát hiện bệnh và điều trị sớm. Ngay khi thấy thất thường ở phòng ban này nên đến bệnh viện khám ở bệnh viện mang chuyên khoa Tiết niệu - Nam học. Để chẩn đoán chuẩn xác có phải ung thư không, cần làm thêm các xét nghiệm hình ảnh như siêu thanh t.inh hoàn, chụp ngực - bụng cắt lớp và sinh hóa máu.
 
×
Top Bottom