Ảnh hưởng của sự khinh thường và thương xót lên nhà lãnh đạo

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo
Looking Down: The Influence of Contempt and Compassion on Emergent
Authors: S. Melwani, J.S. Mueller, J.R. Overbeck

Bạn có muốn mọi người xem bạn như 1 nhà lãnh đạo không? Bạn muốn trau dồi và huy động điều gì khi theo đuổi sự thống trị thế giới? Nghiên cứu của Melwani, Mueller, và Overbeck (2012) đã đem đến sự hiểu biết mới giải thích tại sao 1 số người được xem như những nhà lãnh đạo. Không giống những nghiên cứu trước, tập trung chủ yếu vào những nét tính cách, nghiên cứu này phát hiện thấy những cảm xúc nhất định có thể ảnh hưởng đến việc liệu 1 người được xem như nhà lãnh đạo.

Trong 3 nghiên cứu riêng biệt, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người bộc lộ 2 kiểu cảm xúc sau thì có nhiều khả năng được mọi người xem như nhà lãnh đạo. 2 cảm xúc đó là sự khinh thường (contempt) và thương xót (compassion). Dù khinh thường có vẻ là 1 cảm xúc tiêu cực và thương xót có vẻ giống 1 cảm xúc tốt, thì 2 cảm xúc đó cũng có 1 số điểm giống nhau. Cả 2 đều liên quan đến việc đưa ra 1 so sánh xã hội đi xuống (downward comparison). Điều này có nghĩa là người bộc lộ 2 cảm xúc đó có vẻ như cao hơn đối tượng nhận được 2 cảm xúc đó. Ví dụ, bạn có thể bộc lộ sự khinh thường đối với 1 người bị thất bại ở lĩnh vực nào đó mà bạn thì không. Tương tự, bạn có thể bộc lộ lòng trắc ẩn đối với 1 người khi 1 số lĩnh vực của cuộc sống của họ kém hơn của bạn.

Nhưng nếu con người bộc lộ sự khinh thường và thương xót trông cao hơn người khác, thì tại sao điều này khiến cho người khác xem họ như nhà lãnh đạo? Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, bộc lộ sự khinh thường và thương xót làm con người trông thông minh hơn khi so sánh với người khác. Tại sao người khác thất bại ở lĩnh vực nào đó còn bạn thì không? Có lẽ đó là vì bạn thông minh hơn. Tại sao 1 số điều tồi tệ xảy đến với người khác và không xảy đến với bạn? Có lẽ vì ban thông minh hơn. Điều này phù hợp với nghiên cứu trong quá khứ cho thấy những người dường như thông minh cũng được xem như những nhà lãnh đạo.

Do đó, nếu bạn muốn gây ảnh hưởng đối với người khác, bạn cần bộc lộ đúng kiểu cảm xúc. Không quan trọng chúng là cảm xúc tốt như thương xót hay tiêu cực như khinh thường. Chừng nào những cảm xúc của bạn làm bạn có vẻ như cao hơn, giỏi hơn đối tượng nhận được những cảm xúc đó của bạn thì bạn có cơ hội ảnh hưởng đến cách mọi người nghĩ về bạn và làm tăng những khả năng lãnh đạo được nhìn nhận của bạn. Điều này nghe có vẻ thủ đoạn, nhưng nghiên cứu đã đem lại cho chúng ta sự hiểu biết tốt hơn về làm thế nào các nhà lãnh đạo xuất hiện. Với kiến thức này, chúng ta có thể lựa chọn và đào tạo những nhà lãnh đạo sẽ thành công trong việc có được sự tôn trọng của những người đi theo.

--------------------------------
Melwani, S., Mueller, J.S., & Overbeck, J.R. (2012). Looking down: The influence of contempt and compassion on emergent leadership categorizations. Journal of Applied Psychology, 97(6), 1171-1185.

Nguồn: IOatwork

 
×
Quay lại
Top