Ăn mật ong sẽ có lợi ích gì cho sức khoẻ?

Tiemphonui

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2022
Bài viết
115
Mật ong là một thực phẩm quen thuộc trong nhiều căn bếp Việt. Mật ong được ưa thích bởi những cách sử dụng phong phú của chúng. Đây có thể là gia vị trong các món ăn. Đây cũng có thể là một loại chất làm ngọt thay thế lượng đường trong các đồ uống. Đồng thời, mật ong cũng được yêu thích vì những lợi ích của mật ong cho sức khoẻ và sắc đẹp. Vậy ăn mật ong có lợi gì đối với sức khoẻ?

1. Mật ong được sản xuất thế nào?​

Để nắm rõ được ăn mật ong có lợi gì trước tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu các thông tin cơ bản về mật ong nhé. Khác với hầu hết thực phẩm, mật ong được lên men theo quá trình tự nhiên. Cụ thể, đây là một sản phẩm hình thành từ quá trình ong hút nhuỵ hoa.
Mỗi ngày, một vài con ong thợ trong đàn sẽ bay đi tìm kiếm hoa nở. Chúng hút nhuỵ của những bông hoa nở. Phần hút về đó được gọi là mật hoa. Mật hoa không phải mật ong. Ong thợ mang mật hoa bay về tổ. Những con ong khác trong tổ sẽ chịu trách nhiệm phân chia từng giọt mật hoa vào từng hốc nhỏ trong tổ ong. Tại đây, mật hoa được ủ theo công thức riêng biệt của đàn ong và trở thành mật ong.
1728891770421.png

Trong nông nghiệp, người ta cũng nuôi ong mật theo từng tổ. Đến khi hoa tàn, những người nông dân này mang theo tổ ong lên từng cây hoa. Tại đây, họ thả cho đàn ong bay đi hút nhuỵ. Cứ thế, họ chờ đến khi mật ong ủ đầy mới bắt đầu thu hoạch và đưa vào sử dụng. Toàn bộ quá trình diễn ra thuận theo tự nhiên.

2. Thành phần dinh dưỡng trong mật ong​

Thực tế, trên thế giới có rất nhiều loại hoa khác nhau. Đó là vì ong không hút được một loài hoa duy nhất. Thông thường, vị trí địa lý và thời điểm hoa nở rộ sẽ ảnh hưởng đến giống hoa được ong lựa chọn hút nhuỵ. Mỗi gốc hoa cho ra một loại mật ong khác nhau. Và các loại mật ong này cũng sẽ khác nhau về hương vị, mùi thơm. Còn đối với thành phần dinh dưỡng, về cơ bản là chúng có thành phần giống nhau, bao gồm:
1728891542014.png

  • Đường tự nhiên:
  • Fructose chiếm tỷ lệ cao nhất;
  • Glucose với tỷ lệ gần bằng 1:1 với fructose nhưng thấp hơn;
  • Đường glucose (saccarose) và mantose chiếm tỷ lệ thấp hơn hẳn so với hai loại đường kia.
  • Nước là thành phần cấu tạo nên sự kết dính của mật. Vì có nước nên mật ong không đông đặc hay vón cục.
  • Các loại vitamin gồm vitamin C và các vitamin thuộc nhóm B.
  • Khoáng chất: Kali, canxi, photpho, magie, sắt, đồng, mangan,...



3. Ăn mật ong có lợi gì đối với sức khoẻ?​

Mật ong có các lợi ích sau:
  • Tăng cường sức đề kháng, cải thiện khả năng làm việc của hệ miễn dịch;
  • Cung cấp lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin cho cơ thể;
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp như ho, sốt, sổ mũi, viêm phế quản;
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất;
  • Làm thông thoáng đường tiêu hoá, nâng cao hiệu quả làm việc của đường tiêu hoá;
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh đau dạ dày;
  • Giảm thiểu hàm lượng cholesterol tích tụ trong mạch máu, phòng ngừa bệnh cholesterol trong máu;
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân nhanh chóng và hiệu quả, an toàn;
  • Tốt cho làn da dầu, hỗ trợ điều trị mụn bọc, mụn mủ;
  • Làm lành các vết trầy xước, tổn thương, vết bầm, thâm, nám, vết mụn
1728891478837.png

Bạn đã được tìm hiểu các thông tin liên quan về mật ong. Chắc hẳn, với những thông tin trên, bạn đã nắm được ăn mật ong có lợi gì đối với sức khoẻ. Hi vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình bảo vệ sức khoẻ cho bạn và người thân. Đừng quên cập nhật những thông tin bổ ích trong https://tiemphonui.com/ tới bạn bè, người thân nhé.
 
×
Quay lại
Top Bottom