- Tham gia
- 3/3/2013
- Bài viết
- 4.056
Giống như tất cả các loại trái cây họ cam quýt khác, bưởi có chứa hàm lượng cao vitamin C, mang lại nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, đó không phải là điều duy nhất mà bạn có thể nhận được khi ăn bưởi- dù ăn tươi, nước ép hay gỏi bưởi.
Theo các chuyên gia, bưởi có 5 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:
1. Giúp giảm cân
Bưởi chứa nhiều nước, một ít natri cùng một lượng cao loại enzyme giúp tiêu hủy chất béo. Sự kết hợp của ba chất trên giúp cho bưởi trở thành một loại thực phẩm hoàn hảo trong việc tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, nếu đang thực hiện chế độ giảm cân, bạn hãy thử ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi mỗi ngày và bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.
2. Ngừa viêm khớp và khử trùng
Nghiên cứu cho thấy, bưởi có chứa axit salicylic, có tác dụng tiêu hủy chất canxi vô cơ tích tụ trong lớp sụn ở các khớp, vốn là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp. Trong trường hợp bị viêm khớp, hãy thử uống nước ép bưởi với giấm táo, bạn sẽ thấy các triệu chứng viêm khớp giảm đáng kể.
Bên cạnh đó, axit salicylic trong quả bưởi còn có đặc tính như một chất khử trùng mạnh. Đặc biệt, chất chiết xuất từ hạt bưởi khi hòa với nước sẽ tạo thành chất khử trùng hiệu quả trong điều trị các chứng nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm gây ra.
3 . Phòng chống ung thư
Lycopene là chất carotenoid giúp tạo nên sắc tố đỏ hoặc vàng của quả bưởi. Các chuyên gia cho biết, lycopene là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống lại các gốc tự do, vốn là tác nhân gây ung thư. Hiệu quả của chất lycopene càng gia tăng khi kết hợp với vitamin A và C - những chất này cũng được tìm thấy trong quả bưởi .
Bên cạnh đó, bưởi còn chứa hợp chất chống oxy hóai là naringenin, có tác dụng sửa chữa DNA bị tổn thương trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Tính chất này của naringenin góp phần quan trọng trong việc phòng chống ung thư, vì giúp ngăn cản quá trình sinh sản của các tế bào ung thư.
4. Giúp giảm cholesterol
Nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bưởi rất hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu đang dùng thuốc để điều trị bệnh, bạn không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Các chuyên gia cho biết, bưởi gây nên các phản ứng tiêu cực chống lại nhiều loại thuốc, đặc biệt đối với các loại thuốc điều trị trầm cảm, dị ứng, cao huyết áp, co giật, rối loạn cương dương, đánh trống ngực và thậm chí cả HIV .
5 . Điều trị các bệnh thông thường
Các chuyên gia cho biết, ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi có thể giúp điều trị các chứng cảm lạnh thông thường, sốt, làm tan sỏi mật, cải thiện chức năng gan và tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các chứng nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa chất xơ là pectin, có tác dụng giúp tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu một làn da khỏe mạnh và mịn màng, hãy bổ sung bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Ngoài các công dụng trên, bưởi còn có lợi ích khác là chứa các yếu tố cần thiết để tăng cường sức khỏe như sắt, canxi, kali, mangan, magiê, phốt pho, axit folic và vitamin B.
Theo các chuyên gia, bưởi có 5 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:
Ảnh minh họa: internet
1. Giúp giảm cân
Bưởi chứa nhiều nước, một ít natri cùng một lượng cao loại enzyme giúp tiêu hủy chất béo. Sự kết hợp của ba chất trên giúp cho bưởi trở thành một loại thực phẩm hoàn hảo trong việc tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, nếu đang thực hiện chế độ giảm cân, bạn hãy thử ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi mỗi ngày và bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.
2. Ngừa viêm khớp và khử trùng
Nghiên cứu cho thấy, bưởi có chứa axit salicylic, có tác dụng tiêu hủy chất canxi vô cơ tích tụ trong lớp sụn ở các khớp, vốn là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp. Trong trường hợp bị viêm khớp, hãy thử uống nước ép bưởi với giấm táo, bạn sẽ thấy các triệu chứng viêm khớp giảm đáng kể.
Bên cạnh đó, axit salicylic trong quả bưởi còn có đặc tính như một chất khử trùng mạnh. Đặc biệt, chất chiết xuất từ hạt bưởi khi hòa với nước sẽ tạo thành chất khử trùng hiệu quả trong điều trị các chứng nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm gây ra.
3 . Phòng chống ung thư
Ảnh minh họa: internet
Lycopene là chất carotenoid giúp tạo nên sắc tố đỏ hoặc vàng của quả bưởi. Các chuyên gia cho biết, lycopene là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống lại các gốc tự do, vốn là tác nhân gây ung thư. Hiệu quả của chất lycopene càng gia tăng khi kết hợp với vitamin A và C - những chất này cũng được tìm thấy trong quả bưởi .
Bên cạnh đó, bưởi còn chứa hợp chất chống oxy hóai là naringenin, có tác dụng sửa chữa DNA bị tổn thương trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Tính chất này của naringenin góp phần quan trọng trong việc phòng chống ung thư, vì giúp ngăn cản quá trình sinh sản của các tế bào ung thư.
4. Giúp giảm cholesterol
Nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bưởi rất hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu đang dùng thuốc để điều trị bệnh, bạn không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Các chuyên gia cho biết, bưởi gây nên các phản ứng tiêu cực chống lại nhiều loại thuốc, đặc biệt đối với các loại thuốc điều trị trầm cảm, dị ứng, cao huyết áp, co giật, rối loạn cương dương, đánh trống ngực và thậm chí cả HIV .
5 . Điều trị các bệnh thông thường
Các chuyên gia cho biết, ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi có thể giúp điều trị các chứng cảm lạnh thông thường, sốt, làm tan sỏi mật, cải thiện chức năng gan và tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các chứng nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa chất xơ là pectin, có tác dụng giúp tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu một làn da khỏe mạnh và mịn màng, hãy bổ sung bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Ngoài các công dụng trên, bưởi còn có lợi ích khác là chứa các yếu tố cần thiết để tăng cường sức khỏe như sắt, canxi, kali, mangan, magiê, phốt pho, axit folic và vitamin B.
Ảnh minh họa: internet
Theo 3fatchicks