Âm nhạc có thể làm giảm khả năng ghi nhớ

Katherin

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/1/2015
Bài viết
257
Nếu bạn phải vật lộn để ghi nhớ tên của ai đó trong một bữa tiệc, thủ phạm có thể là âm nhạc. Một nghiên cứu mới phát hiện, âm nhạc có thể cản trở khả năng ghi nhớ của chúng ta.

Các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) muốn tái hiện cuộc sống hàng ngày vì âm nhạc và các tạp âm hiện diện ở khắp mọi nơi. Nghiên cứu của họ đã kiểm tra các ảnh hưởng của âm nhạc và tạp âm đối với trí nhớ liên kết, bao gồm cả khả năng gắn một khuôn mặt với một cái tên và ghi nhớ nó.


Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu, gồm cả nhóm trong độ tuổi học đại học và nhóm người trưởng thành lớn tuổi hơn, đã quan sát một loạt khuôn mặt và cái tên, rồi được hỏi xem liệu người nào "trông giống" cái tên được ấn định. Các khuôn mặt được cho xem lại một lần nữa vài phút sau đó.

Những người tình nguyện phải quyết định xem liệu các sự kết hợp giữa tên và khuôn mặt có còn như ban đầu hay không. Đôi khi, họ thực hiện bài kiểm tra này trong yên tĩnh. Các lần khác, họ vừa làm vừa lắng nghe tiếng mưa rơi tí tách hoặc nhạc rock phi trữ tình.

"Cả 2 nhóm tuổi đều nhất trí rằng, âm nhạc gây xao lãng. Tuy nhiên, chỉ nhóm người lớn tuổi hơn phải vật lộn ghi nhớ trong khi nghe thấy tiếng nhạc vang lên trên nền", Sarah Reaves, người đứng đầu nghiên cứu, nói.

Cô Reaves và các cộng sự ghi nhận, trong khi tạp âm gần như không ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra của những người trẻ tuổi, nó làm giảm 10% khả năng ghi nhớ tên của những người lớn tuổi hơn so với thời điểm họ thực hiện bài kiểm tra trong yên tĩnh.

Nhóm nghiên cứu gắn các kết quả trên với hiệu ứng tiệc cocktail nổi tiếng, một hiện tượng cho phép mọi người chỉ tập trung chú ý vào một cuộc đối thoại trong khi xung quanh có rất nhiều cuộc trò chuyện hoặc tiếng nhạc ầm ĩ.

Họ nhấn mạnh, nghiên cứu cung cấp rất nhiều thông tin hữu dụng. Chẳng hạn như, mọi người nên tắt nhạc trong các hoạt động học tập hoặc làm việc đó trong một căn phòng yên tĩnh. Tương tự, những người lớn tuổi phải vất vả để tập trung nên thực hiện các cuộc gặp gỡ quan trọng ở nơi yên tĩnh, tránh quán cà phê hoặc những nơi nhiều tiếng ồn. Khi mọi người bị lạc trong khi lái xe hơi, có lẽ tốt nhất là họ nên tắt nhạc hoặc radio.
từ: infonet.vn
 

×
Quay lại
Top