90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ

Lion King

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/8/2015
Bài viết
56
90 phút dành cho thiên nhiên có thể làm thay đổi não bộ
Tác giả: Stanford University | Dịch giả: Jessica
iStock_000017613452_Large-676x450.jpg

Các tác giả của công trình nghiên cứu viết, các nhà hoạch định đô thị và hoach định chính sách cần phải hiểu mối liên hệ giữa việc được tiếp xúc với thiên nhiên và vấn đề sức khoẻ tinh thần và việc này là rất cần thiết.

Một nghiên cứu mới đã tìm ra chứng cứ có thể định lượng được, phát hiện việc đi dạo trong môi trường thiên nhiên có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Cụ thể là nghiên cứu so sánh những người đi bộ khoảng 90 phút ở nơi có môi trường thiên nhiên với những người đi bộ ở nơi đô thị nhiều xe cộ, thì thấy hoạt động tại vùng não có mối liên hệ với một yếu tố gây ra chứng trầm cảm được giảm thiểu đi.

Đồng tác giả công trình nghiên cứu là ông Gretchen Daily, giáo sư ngành khoa học môi trường và là thành viên cấp cao của Viện Môi trường Standford Woods nói: “Những kết quả này chỉ ra rằng những khu vực thiên nhiên mà con người dễ tiếp cận là rất quan trọng cho sức khỏe tinh thần, trong một thế giới đang đô thị hóa rất nhanh chóng như hiện nay”.

“Các phát hiện của chúng tôi có thể giúp cho các hoạt động phát triển khắp trên thế giới có thêm thông tin để họ có thể làm cho các thành phố trở nên dễ sống hơn và làm cho những người sống ở thành phố được tiếp cận với thiên nhiên dễ dàng hơn”.

Levels-480x292.jpg

Người dân thành phố có nguy cơ bị rối loạn lo âu cao hơn 20% và rối loạn tâm trạng cao hơn 40% so với những người dân sống ở những vùng nông thôn. (Youssef Hanna/Flickr/CC BY-ND 2.0)​

Cư dân thành thị

Hơn một nửa dân số thế giới đang sống ở các vùng đô thị và người ta dự báo con số này sẽ tăng lên là 70% trong một vài thập niên tới. Quá trình đô thị hóa và tình trạng con người bị tách biệt khỏi thiên nhiên đã và đang gia tăng chóng mặt, nó cũng tỉ lệ thuận với sự gia tăng của các chứng rối loạn tâm thần.

Trên thực tế, người dân thành phố có nguy cơ bị rối loạn lo âu cao hơn 20% và rối loạn tâm trạng cao hơn 40% so với những người dân sống ở những vùng nông thôn. Những người dân sinh ra và lớn lên ở thành phố có nguy cơ cao gấp 2 lần bị mắc chứng tâm thần phân liệt.

Vậy việc được tiếp xúc với thiên nhiên có liên quan gì đến sức khỏe tinh thần? Các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi, nếu vậy thì các tác động của thiên nhiên lên cảm xúc và tâm trạng con người là gì? Được tiếp xúc với thiên nhiên có thể giúp làm giảm nhẹ chứng trầm cảm không?

Đi bộ với thiên nhiên hay đi bộ trên đường cao tốc

GettyImages-105454808-480x322.jpg

Hai cha con đi dạo trong rừng, gần Saint-Maur-des-Fosses phía Đông Paris. (Boris Horvat/AFP/Getty Images)

Các tác giả của công trình nghiên cứu viết, các nhà hoạch định đô thị và hoach định chính sách cần phải hiểu mối liên hệ giữa việc được tiếp xúc với thiên nhiên và vấn đề sức khoẻ tinh thần. Ông Daily nói: “Chúng tôi muốn tìm hiểu những yếu tố nào của thiên nhiên – như là chúng ta cần bao nhiêu là đủ và những kiểu trải nghiệm thiên nhiên nào – thì mang lại các lợi ích lớn nhất”.

Trong một nghiên cứu trước đó, cũng được dẫn dắt bởi ông Bratman, thời gian dành ra cùng với thiên nhiên được cho là có mang lại hiệu quả tích cực cho tâm trạng và các khía cạnh khác của chức năng nhận thức bao gồm cả trí nhớ làm việc, cũng như tác động làm giảm sự lo lắng.

Các công trình nghiên cứu này là một phần của toàn bộ dự án đang được phát triển nhằm khám phá mối liên hệ giữa thiên nhiên và đời sống con người.

Dự án Nguồn vốn Tự nhiên (Natural Capital) do ông Daily dẫn dắt tập trung vào việc nghiên cứu định lượng về giá trị của các nguồn tài nguyên thiên nhiên đối với con người và dự tính các lợi ích thu được từ đầu tư vào hoạt động phát triển và bảo tồn thiên nhiên. Đây là dự án liên kết giữa Viện Môi Trường Standford Woods, tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Hoang dã Thế Giới và Viện Môi trường thuộc Đại học Minnesota.

Bài báo này được đăng lần đầu bởi Stanford University, đăng lại trên trang Futurity.org vàCreative Commons License 4.0.

Nguồn : VIỆT ĐẠI KỶ NGUYÊN thời báo - chuyên mục Thiên nhiên và môi trường - https://vietdaikynguyen.com/v3/category/tech-science/thien-nhien-va-moi-truong/

Tin liên quan :
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Top Bottom