8X luộc bánh chưng

gracefulkitten

Vừa già vừa lười !!!!
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/5/2010
Bài viết
2.305
Ngày Tết, không thể thiếu bánh chưng. Bây giờ, ở thành phố, bánh chưng thường đi sau động từ “mua” hoặc “ăn”. Ít người trẻ biết luộc một nồi bánh chưng ra sao; người lớn cũng không còn mặn mà ngồi canh bếp luộc bánh chưng nghi ngút khói hàng chục giờ. Dù vậy, vẫn có những bạn trẻ thành thị bỏ công sức tập tành gói, luộc bánh chưng, những mong cảm nhận được trọn vẹn về một nét văn hóa ẩm thực cổ truyền ngày Tết…
images412968_IMGP4735.jpg

Xếp lá cũng không phải chuyện đơn giản với hai nữ sinh viên.
Đến quán cafe Go 24h (31 Bắc Sơn, Nha Trang) lúc 15 giờ 30, chúng tôi đã thấy gần 20 bạn trẻ đang chuẩn bị nguyên liệu gói bánh. Giữa phòng là 1 lồng bàn đựng gạo nếp, mấy xô đựng thịt heo ba chỉ, đậu xanh… Mọi người ngồi vòng tròn quanh một chiếc bàn nhỏ đặt lá chuối và lá dừa. “Đầu tiên, lấy lá dừa làm khuôn để bánh được vuông vức” - một người đàn ông trung niên mở đầu “bài hướng dẫn” cho các bạn trẻ. Đó là ông Đồng Xuân Trường (54 tuổi), một cựu chiến binh, đầy kinh nghiệm trong việc nấu bánh chưng, được các bạn trẻ mời đến hướng dẫn. Ông tỉ mỉ chỉ dẫn từ cách gấp lá dừa, xếp lá chuối, đến cách cho nếp sao cho vừa, cách xếp thịt và đỗ xanh… Lý thuyết thì là thế, nhưng khi tự bắt tay vào, mới thấy lóng ngóng lạ! Bá Luân, chàng sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang tỏ ra lúng túng ngay từ khâu xếp lá. Cậu liên tục làm rách lá chuối. Nhưng sau đó chỉ một lúc, cậu đã cảm thấy được “an ủi” vì mình không phải là người vụng về duy nhất! Hầu như bạn trẻ nào lần đầu gói bánh chưng cũng đều mắc sai sót. Cô gái ngồi cạnh tôi thắc mắc, ngày xưa ông bà em cũng hay gói bánh chưng, thấy dễ mà nhanh lắm, gói rất vuông, đẹp; giờ mình làm, sao khó quá! Nhìn những đôi tay loay hoay xếp lá chuối, cắm cây tăm lên lá dừa để giữ lề khuôn bánh, rồi đổ đậu xanh…, bất chợt, tôi nhớ đến những giờ học thủ công ngày xưa. Hồi còn đi học phổ thông, bài tập may vá thì nhờ mẹ, gấp giấy, quấn dây điện thì nhờ ba, có mấy khi tự mình làm! Giờ tự gói một chiếc bánh chưng mới biết, tuy thuộc nằm lòng cách làm, nhưng nếu chưa động tay, thì cũng khó mà thuần thục.
images412969_IMGP4749.jpg

Sau những phút đầu bỡ ngỡ, mọi người dần quen nhau, tiếng trò chuyện rôm rả hơn. Người này chỉ người kia, giành nhau miếng thịt ngon… để xếp vào bánh, khiến không khí trở nên rất hào hứng. Bánh gói xong, lại đến “vòng so sánh”, xem ai gói… xấu hơn! Và tất nhiên, những thành phẩm đầu tay, tuy chủ nhân rất nỗ lực, nhưng vẫn không tránh khỏi hình dạng méo mó, xù xì chút xíu. “Lần đầu tiên làm được thế này là tốt lắm rồi. Quan trọng là luộc xong ăn có ngon không!” - Tú Anh, cô sinh viên thuộc thế hệ 9x chống chế bằng màn “hùng biện” ngắn khi chiếc bánh của cô đang bị mọi người bình phẩm là “trông cũng giông giống bánh chưng”!
images412970_IMGP4730.jpg

Sẵn sàng chờ hiệu lệnh bắt đầu của “nhạc trưởng” Văn Trường
.
Gần 17 giờ. Bánh được xếp vào nồi và bắt đầu luộc. Chiếc nồi to tướng được đặt ở lề đường tỏa khói nghi ngút, thu hút sự tò mò của người qua đường. 20 giờ, mọi người quây quần giao lưu văn nghệ trong khi chờ bánh chín. Ngày còn bé, tôi cũng ngồi xem ba mẹ luộc bánh chưng, và tuyên bố sẽ thức cả đêm để chờ lúc vớt bánh, nhưng rồi lại ngủ gục, để sáng ra thấy bánh đã xếp ngay ngắn trên bàn. Nhưng tối nay, tôi chẳng thể ngủ gục khi các bạn trẻ xung quanh đang trình diễn đủ tiết mục chờ… bánh chín. Tiếng ghi-ta tỉa réo rắt, nối tiếp ngay là những bản ballad mượt mà, nhịp rock trào dâng, rồi những điệu nhảy hồn nhiên, những trò chơi rộn ràng và cả những tiết mục không tên khác đã đem lại một bầu không khí cực kỳ trẻ trung, đầy tiếng cười trong đêm… luộc bánh.
images412971_IMG_2022.jpg

Phải thường xuyên cử người ra xem củi lửa, đổ thêm nước vào nồi.

Hát múa đến 5 giờ sáng thì mọi người kéo nhau đi dỡ bánh chưng. Ai cũng háo hức, hồi hộp chờ xem bánh của mình có bị “xì nếp”, sượng hay ăn kém ngon không. Mỗi cặp bánh chưng được vớt ra khỏi nồi còn nguyên hình dạng là lại có những tiếng ồ lên thán phục và vui mừng. Bóc ăn thử một chiếc bánh, ai cũng trầm trồ vì “nhìn bên ngoài xù xì, xâu xấu vậy mà ăn rất ngon!”. Tôi cũng thử một miếng. Mùi bánh chưng thơm phức. Tuy bánh hơi nhão nhưng đủ độ đậm, vừa chín. Tự nhiên thấy trong lòng lâng lâng, y như khi được cô cho điểm 10 vậy! Các cụ ông, cụ bà dậy sớm tập thể dục cũng ghé lại xem, góp thêm chút kỷ niệm về nồi bánh chưng Tết thời xưa rồi vui vẻ cười khen đám con cháu…

images412974_cui_nhon.jpg

Làm sao ngủ gục được với anh chàng vui nhộn này!

Háo hức mở nồi xem thành phẩm.
Tiến Thành và Thái Trung, hai chàng sinh viên là đồng chủ quán cafe Go 24h chia sẻ: “Buổi luộc bánh chưng này vừa là dịp để các bạn hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống của dân tộc, vừa để giao lưu làm quen. “Đồ nghề tác nghiệp”, bọn em đi mượn, đi xin khắp nơi, nồi luộc thì mượn, củi thì đi xin. Lá chuối mua ở chợ Đầm, còn lá dừa, tưởng đơn giản, nhưng cũng phải đi kiếm khá vất vả vì khó lựa được lá vừa cứng vừa dẻo. Dù vậy, cuối cùng, bọn em cũng lo được hết”. Còn Hùng Anh, sinh viên Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang cho biết, lý do đến với buổi giao lưu này là vì “rất mê ăn bánh chưng nên muốn làm thử xem tự gói ăn có ngon như mua ở tiệm không?”, rồi gật gù “có ngon hơn thật!”. Nhìn các bạn trẻ hân hoan cầm những chiếc bánh chưng do chính mình làm ra, ông Trường xúc động: “Tụi trẻ làm tôi nhớ lại thời trai trẻ tràn đầy nhiệt huyết của mình. Nhìn chẳng khác nào một tiểu đội lính hành quân ngày xưa. Thật mừng là vẫn có những người trẻ gắn bó với truyền thống này. Cháu tôi, có đứa còn không biết ăn bánh chưng…”.
images412973_IMG_2032.jpg

Những chiếc bánh chưng tuy chưa đẹp nhưng ăn rất ngon!

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ /Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh
Câu ca dao quá đỗi quen thuộc này nói đến những thứ không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền, trong đó có món bánh chưng. Thật vui là ngày nay, trong cuộc sống bộn bề và đủ đầy những dịch vụ làm sẵn, vẫn có những bạn trẻ cố gắng học theo cha ông, bằng cách này hay cách khác, tự mình đón một cái Tết thật ý nghĩa và trọn vẹn.
HUY TOÀN
P/s : đây là event do nhóm bạn we love Nha Trang thực hiện
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Năm trước mình cũng có nấu bánh nhưng vì cực wá năm nay mua:KSV@09:
 
×
Quay lại
Top Bottom