8 món ăn miền Trung lạ miệng bạn nhất định phải thưởng thức

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Cơm âm phủ, bánh đập hay cao lầu... đã trở thành những món ăn gắn liền với người xứ biển miền Trung nắng gió. Sự khác biệt đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực miền Trung vô cùng đặc sắc làm bao du khách mê say.

Cơm âm phủ Huế

20141206-112333-1-com-520x350.jpg

Cái tên món ăn nghe thôi đã xa lạ đối với du khách thập phương, nhưng đây lại là món ăn được ưa thích của người dân xứ Huế.

Cơm âm phủ thực chất là một món cơm bình dân được trình bày rất bắt mắt. Cơm trắng thơm dẻo ở giữa, xung quanh đặt các loại thức ăn gồm thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem nướng, trứng tráng thái lát mỏng, rau thơm, dưa leo... chấm với mắm nêm mang đậm hương vị miền trung. Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn thức ăn theo chính khẩu vị của mình, nhưng phải đảm bảo có đủ 7 màu sắc, theo quan niệm dân gian chúng tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Đức Phật.

Chè bột lọc bọc thịt quay

20141206-114046-1-botloc-520x377.jpg

Nhìn qua có chút giống chè trôi nước, nhưng lại là chè ngọt bọc thịt quay mặn bên trong. Đây là món ăn tưởng chừng không thể dung hòa, tuy nhiên khi qua bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của người dân xứ Huế, chè bột lọc bọc thịt quay đã trở thành một món ăn ngon đặc sắc mà bạn khó có thể tìm kiếm ở nơi khác.

Bún nghệ

20141206-114056-1-bun-nghe-520x350.jpg

Nhắc tới bún miền Trung không thể quên cái tên "bún nghệ". Sợi bún dẻo được nhuộm vàng ươm bởi nghệ thơm ăn kèm với lòng heo ngon ngọt và không thể thiếu chén nước mắm, rau dăm, ớt quả và tiêu. Bún nghệ chính là một món ăn ngon đặc sản của miền Trung.

Cao lầu

20141206-114111-1-cao-lau-520x350.jpg

Có chút giống với món mì Quảng nổi tiếng, cao lầu được coi là món ăn quí tộc xưa. Sợi mì vàng tươi, tai lợn chiên giòn, thịt lợn thái lát, và nước dùng từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, ăn kèm với cải non và rau đắng. Món ăn không chỉ ngon mắt, đẹp tên mà còn quyến rũ khẩu vị những ai đã một lần nếm qua.

Bún sứa

20141206-114131-1-bun-sua-520x350.jpg

Món ăn đến từ Khánh Hòa này là món ăn đừng nên bỏ qua khi đến du lịch tại các vùng đất thuộc miền Trung. Bát bún sứa nóng hổi nghi ngút khói, với những miếng sứa giòn rụm được chọn lọc cẩn thẩn, thịt nạc cá đem dằm nhỏ, ngọt mặn được nêm rất vừa vặn, bạn sẽ có cảm giác như hương vị biển trong từng tô bún.

Bánh canh cá lóc

20141206-114151-1-banh-canh-520x350.jpg

Sợi bánh canh bột lọc được chế biến ngon lành, trộn đều những miếng cá lóc đã được róc hết xương và mang chiên vàng, đặt trong tô nước dùng đậm đà, thêm chút hành lá và rau thơm, ớt đỏ là món ăn đến từ Quảng Trị.

Don Quảng Ngãi

20141206-114215-1-don-520x350.jpg

Với cái tên khá lạ lẫm, món don gồm một tô nước có ít don (nhỏ hơn hến), hành tây và ăn kèm với bánh tráng gạo được nướng giòn rụm. Khi ăn, hãy thử chút vị ớt cay xè kèm trong vị ngọt của bát nước và bánh tráng.

Bánh đập

20141206-114233-1-banh-dap-520x350.jpg

Món này gồm gồm bánh tráng nướng giòn bọc bên ngoài với bánh ướt mềm bên trong, ăn kèm thịt nướng hoặc thịt luộc, lòng lợn và chén mắm nêm cay xè. Khi ăn, sự kết hợp của tất cả sẽ tạo nên vị đậm đà cho món bánh đập mà chỉ có ở miền Trung bạn mới có thể thưởng thức được đúng hương vị.

Theo Yan News
 
1 năm trước , khi gia đình e đi về Huế, chợt ba em suy nghĩ quán ăn có tên là quán cơm "âm phủ" và ghé vào đó ăn (1 lần ) ....Thức ăn cơm âm phủ có vị rất đặc biệt và rất ngon...em còn nhớ là đặc sản mắm cá của quán com Âm phủ ở Huế khá khác lạ và khá ưa chuộng :)
 
ăn được 3 món rồi : cơm âm phủ, bún nghệ, bánh canh cá lóc(món này ăn thường xuyên) :KSV@09:
 
×
Quay lại
Top Bottom