thuvnseo01
Thành viên
- Tham gia
- 20/1/2018
- Bài viết
- 0
Chứng nhận HACCP là gì?
HACCP được hiểu là một hệ thống xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy hại liên quan đến an toàn thực phẩm. Kế hoạch HCACCP là các tài liệu được doanh nghiệp xây dựng dựa trên các quy đinh của Nhà nược và nguồn lực của doanh nghiệp để quản lý và kiểm soát các mối nguy hại trong An toàn thực phẩm.
Có 7 nguyên tắc của chung nhan HACCP được áp dụng:
Nhận diện mối nguy và xác định các biện pháp phòng ngừa: Các mối nguy có thể là các nhân sinh học, hóa học hoặc các tác nhân khác có thể gây nguy hiệm cho con người trong quá trình sử dụng. Cần phải nhận diện tất cả các nguy cơ tiềm ân r và rủi ro có thể phát sinh nguy hại cho con người.;
Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP - Critical Control Points): Điểm kiểm soát tới hạn là điểm mà từ đó có thể có sự khác biệt giữa việc thực hiện các biện pháp kiểm soát. Cần xác định chính xác điểm kiểm soát tới hạn để có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát;
Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP: Là ranh giới của mức có thể chấp nhận và không thể chấp nhận của một yếu tố. Đây là giới hạn đợc áp dụng vào việc sản xuất, chế biến liê quan đến thực phẩm. Các giới hạn này phải có con số chính xác, rõ ràng để dễ dàng cho việc thực hiện kiểm tra giám sát;
Thiết lập thủ tục giám sát CCP: Giám sát là thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo các hoạt động sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch, giảm thiểu say ra sai sót;
Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ: Hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ phải được thiết lập ra ngay khi xây dựng kế hoạch HACCP. Việc phát hiện quá giới hạn càng sớm thì việc khắc phục hậu quả càng dễ và ít nghiêm trọng hơn;
Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP: Là xây dựng các yếu tố để đánh giá xem doanh nghiệp có thực hiện đúng theo hệ thống HACCP đã đặt ra hay không.Đây là bước nhằm tuyên bố độ chính xác và tin cậy cho hệ thống HACCP của một doanh nghiệp ;
Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP: Là nguyên tắc cuối cùng và cũng là nguyên tắc quan trọng sau khi đã xây dựng được hệ thống HACCP của doanh nghiệp. Hồ sơ về HACCP cần được đảm bảo cất trữ an toàn trong nội bộ doanh nghiệp và nhà máy.
Ngoài ra một số nguyên tắc khác của chưng nhận HACCP cũng được áp dụng giống với các nguyên tắc của chung nhan ISO
Mọi thông tin chi tiết và tư vấn thêm các vấn đề liên quan xin liên hệ: congbochatluong.org/cong-bo-thuc-pham/chung-nhan-haccp.html
Công bố chất lượng QVN
Hồ Chí Minh: Lầu 7 - số 60 Nguyễn Văn Thủ - Phường Đakao - Quận 1
ĐT: 0282 2.446.739 Hotline : 0905.486.515
HACCP được hiểu là một hệ thống xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy hại liên quan đến an toàn thực phẩm. Kế hoạch HCACCP là các tài liệu được doanh nghiệp xây dựng dựa trên các quy đinh của Nhà nược và nguồn lực của doanh nghiệp để quản lý và kiểm soát các mối nguy hại trong An toàn thực phẩm.
Có 7 nguyên tắc của chung nhan HACCP được áp dụng:
Nhận diện mối nguy và xác định các biện pháp phòng ngừa: Các mối nguy có thể là các nhân sinh học, hóa học hoặc các tác nhân khác có thể gây nguy hiệm cho con người trong quá trình sử dụng. Cần phải nhận diện tất cả các nguy cơ tiềm ân r và rủi ro có thể phát sinh nguy hại cho con người.;
Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP - Critical Control Points): Điểm kiểm soát tới hạn là điểm mà từ đó có thể có sự khác biệt giữa việc thực hiện các biện pháp kiểm soát. Cần xác định chính xác điểm kiểm soát tới hạn để có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát;
Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP: Là ranh giới của mức có thể chấp nhận và không thể chấp nhận của một yếu tố. Đây là giới hạn đợc áp dụng vào việc sản xuất, chế biến liê quan đến thực phẩm. Các giới hạn này phải có con số chính xác, rõ ràng để dễ dàng cho việc thực hiện kiểm tra giám sát;
Thiết lập thủ tục giám sát CCP: Giám sát là thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo các hoạt động sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch, giảm thiểu say ra sai sót;
Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ: Hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ phải được thiết lập ra ngay khi xây dựng kế hoạch HACCP. Việc phát hiện quá giới hạn càng sớm thì việc khắc phục hậu quả càng dễ và ít nghiêm trọng hơn;
Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP: Là xây dựng các yếu tố để đánh giá xem doanh nghiệp có thực hiện đúng theo hệ thống HACCP đã đặt ra hay không.Đây là bước nhằm tuyên bố độ chính xác và tin cậy cho hệ thống HACCP của một doanh nghiệp ;
Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP: Là nguyên tắc cuối cùng và cũng là nguyên tắc quan trọng sau khi đã xây dựng được hệ thống HACCP của doanh nghiệp. Hồ sơ về HACCP cần được đảm bảo cất trữ an toàn trong nội bộ doanh nghiệp và nhà máy.
Ngoài ra một số nguyên tắc khác của chưng nhận HACCP cũng được áp dụng giống với các nguyên tắc của chung nhan ISO
Mọi thông tin chi tiết và tư vấn thêm các vấn đề liên quan xin liên hệ: congbochatluong.org/cong-bo-thuc-pham/chung-nhan-haccp.html
Công bố chất lượng QVN
Hồ Chí Minh: Lầu 7 - số 60 Nguyễn Văn Thủ - Phường Đakao - Quận 1
ĐT: 0282 2.446.739 Hotline : 0905.486.515