7 lời nói “chẳng khác nào giết con” của người làm cha làm mẹ

Cháo Quẩy

_tôi tư duy, nên tôi tồn tại
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/1/2017
Bài viết
3.162
7 lời dưới đây, đối với người lớn đã là một sự tổn thương nặng nề huống chi những đứa trẻ. Lới nói ấy có thể đem không ít suy nghĩ tiêu cực gieo vào đầu trẻ, chúng lớn lên không bình thường như những đứa trẻ khác. Theo các cuộc điều tra về các nguyên nhân phạm tội, có hơn 60% phạm nhân là nạn nhân của bạo lực gia đình, bao gồm bạo lực th.ân thể và tinh thần.

baoluc%204.jpg


1. “Loại như mày thì làm nên trò trống gì?”

Bất kì ai trên đời này cũng đều không hoàn hảo, không phải làm gì thì cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên được, huống hồ một đứa trẻ chưa biết gì. Những câu đại loại như thế này sẽ làm trẻ mất đi sự tự tin về bản thân mình, đâm ra hoài nghi về khả năng của bản thân đối với mọi việc. Nó sẽ là một vết đen trong đầu trẻ mỗi khi muốn làm một việc gì đó, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kĩ năng sau này.

2. “Mày không làm thì ai vào đây nữa, tất cả là lỗi của mày, đừng có mà chối”

Rất nhiều bậc phụ huynh thường làm ầm lên và quy tội về cho con trẻ, trong khi mọi thứ chưa rõ ràng. Với quan điểm gần như “bất di bất dịch” là anh/chị thì phải nhường mọi thứ cho em mình mà gánh lấy nhiều oan ức, trong khi đứa trẻ đó không hề làm.

baoluc%205.jpg


Với quan điểm trọng nam khinh nữ của người Á Đông, khoét sâu sự phân biệt giới tính đó là “mọi tội lỗi đều do đứa con gái gây ra”, đứa bé gái phải hứng lấy những trận đòn, những lời cay nghiệt mà chính những người “rứt ruột” sinh ra mình nói.

3. “Trời ơi, nhìn con người ta kìa, mày đã được bằng một góc của nó chưa, sao tao lại đẻ ra một đứa vô dụng như mày nhỉ?”

So sánh, ganh đua – cuộc chiến đó thì không bao giờ có hồi kết, mà “nhân vô thập toàn” nên cha mẹ đừng bao giờ đem “con nhà người ta” ra so sánh mà tổn thương con mình. Hãy hiểu rằng, mỗi đứa trẻ đều có một tài năng trong một lĩnh vực nào đó riêng biệt, không ai giống ai. Có ai hiểu cho những đứa trẻ ấy rất đáng thương, vì không có ai hiểu, không ai thông cảm, cũng không thể tâm sự nỗi niềm với bất kì ai.

baoluc%206.jpg


4. “Mày không phải con tao, con tao không có ngữ nào ngu dốt như mày”

Không ít cha mẹ chỉ vì muốn có một đứa con “thật toàn diện”, mà “tra tấn” tinh thần con bằng lịch học dày đặc, chỉ muốn con mình luôn là học giỏi nhất lớp, bất chấp khả năng và sức khỏe của trẻ. Điểm chỉ là những có số trên giấy nhưng là những cơn ác mộng kéo dài của trẻ con.

Có những câu nói có thể khiến người ta đau lòng vài ngày, vài tháng, nhưng cũng có những câu tổn thương cả đời.

5. “Mày đi đâu cho khuất mắt tao thì đi”

Câu nói này có phải nói lên sự kém cõi của người làm cha làm mẹ, thay vì giải thích vấn đề một cách công bằng, cha mẹ áp đặt con cái vào những lý lẽ cá nhân, con trẻ không nghe thì buông câu bực tức vô trách nhiệm? Cũng có thể vì câu nói này mà tình trạng thiếu niên bỏ nhà đi bụi tăng lên chóng mặt?

baoluc%201(1).jpg


6. “Người lớn nói gì cũng không được cãi, có nói sai thì cũng là người đẻ ra mày”

Chúng ta luôn tự cho rằng mình nắm giữ tất cả mọi thứ trên đời, kể cả cái gọi là “chân lý”. Và chân lý của bậc làm cha mẹ là “người lớn luôn đúng”. Mỗi người đều có nhân quyền như nhau, giống nhau, chẳng lẽ bọn trẻ phải đợi đến khi lớn thì mới có tiếng nói riêng của mình?

Tư tưởng bất công trên, vô tình dạy cho trẻ con suy nghĩ vô cùng lệch lạc, chúng sẽ thấy rằng chỉ cần mình lớn, mình có quyền, mình mạnh thì người khác phải nghe thôi, chúng coi thường lý lẽ, vi phạm mọi chuẩn mực đạo đức và vi phạm pháp luật.

Khi cha mẹ già đi, những lời nói dường như vô hiệu với con mình, đến khi đó nói gì chúng cũng không nghe, rồi đâm ra trách con bất hiếu. Có phải chúng ta nên nhìn nhận lại mình, có trách thì trách bản thân đã không công bằng từ lúc con còn nhỏ.

7. “Rồi mày cũng hư hỏng như cha/ mẹ mày thôi”

baoluc%203.jpg


Nhiều bậc phụ huynh chỉ vì chút mâu thuẫn với vợ/chồng mình mà đem con cái ra làm “bia bắn”. Nói mọi lời lẽ chua ngoa chỉ để thỏa lòng nhưng có biết rằng những lúc đó con mình tổn thương như thế nào không? Nếu thực sự không thể yêu thương con, thì cũng đừng nên đem chúng ra hành hạ, chúng vốn không gây ra lỗi lầm gì, nếu nói chính xác chúng còn là nạn nhân đáng thương nhất của gia đình không hạnh phúc.
 

tớ bị nhé :
2. “Mày không làm thì ai vào đây nữa, tất cả là lỗi của mày, đừng có mà chối”
Chỉ vì tớ là chị 2 và là con gái thôi đấy :KSV@16:
3. “Trời ơi, nhìn con người ta kìa, mày đã được bằng một góc của nó chưa, sao tao lại đẻ ra một đứa vô dụng như mày nhỉ?”
Cái câu này mình không biết ba mẹ đã nói với mình biết bao nhiêu lần
:Conan13:
6. “Người lớn nói gì cũng không được cãi, có nói sai thì cũng là người đẻ ra mày”
Ba mẹ cứ cho là mình đúng:crying:
:KSV@15::KSV@15::KSV@15:

 
×
Quay lại
Top