6 món ăn vặt đang dần biến mất trên hè phố Sài Gòn

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Kẹo kéo, bánh bao chỉ, bánh tằm khoai mì... là những loại bánh lớn lên cùng tuổi thơ teen, song lại có dấu hiệu 'tuyệt chủng'.

Bánh bao chỉ

Tuy có vẻ ngoài giống với bánh mocha của Nhật Bản, bánh bao chỉ lại có giá bình dân hơn rất nhiều. Bánh có lớp vỏ làm từ bột nếp, nhân thường là đậu xanh, đậu phộng, mè đen hoặc dừa. Nhưng hiện nay, teen chỉ thấy chúng xuất hiện nhỏ giọt dọc con đường Điện Biên Phủ trong các tủ nhỏ được đặt bên vỉa hè.

anh-1-4721-1403539069.jpg

Ảnh: Facebook.
Với 5k, bạn có thể nhấm nháp cả tuổi thơ với món bánh bao bình dân rất đỗi ngọt ngào này rồi đấy.
Kẹo kéo
Những chiếc xe kẹo kéo gần như không còn xuất hiện trước các cổng trường học như cách đây 5, 6 năm. Hình ảnh bàn tay người bán thoăn thoắt vuốt khối kẹo trắng muốt thành những thanh dài 10 0 12cm nho nhỏ ,cùng chiếc bàn xoay trúng thưởng dường như đã đi vào dĩ vãng của giới trẻ thập niên trước.

anh-2-1660-1403539069.jpg

Ảnh: Facebook.
Kẹo kéo rất dẻo, giòn và bùi ngọt hương đậu phộng. Nếu có dịp đi ăn tối cùng gia đình tại những quán ăn vùng ven như quận 7, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, teen có thể bắt gặp những "gánh hát di động" bán kẹo kéo với giá 5k/que.

Kẹo mạch nha

Không nhiều teen thời nay biết được mùi vị của loại kẹo ngon nức tiếng một thời, bởi mạch nha bị xem là “tuyệt chủng” tại Sài Gòn cách đây khá lâu. Được làm từ một số loại ngũ cốc hay lúa mạch, loại kẹo này rất dẻo, có vị ngọt thanh.

anh-3-9170-1403539070.jpg

Ảnh: wordpress.
Trẻ em Sài Gòn xưa thường ăn mạch nha được gói giữa 2 lớp bánh tráng gạo hoặc bánh đa mè, rắc thêm chút dừa bào. Món vặt này khi ăn giòn tan, rất vui miệng.
Kẹo chỉ hồng
Từ một đoạn kẹo đường nhỏ màu hồng đáng yêu, qua đôi tay thoăn thoắt của người bán, trở thành hàng trăm sợi chỉ mỏng manh, sau khi được lăn liên tục qua lớp bột mịn. Ngày trước, kẹo chỉ hồng còn được biết với tên gọi “kẹo thần kỳ”, bởi từ khối dẻo ban đầu, người bán đã biến chúng thành những sợi chỉ như có phép lạ. Tiếp đó, kẹo được cho trên một miếng bánh tráng gạo, rắc cơm dừa tươi vừa được nạo, chút sữa đặc có đường và ít mè rang, là hoàn tất thứ “kẹo thần kì” tuyệt hảo từng ám ảnh biết bao trẻ em.

anh-4-4770-1403539071.jpg

Ảnh: Gà Con.
Nếu bắt gặp một xe kẹo chỉ hồng thì hãy mua cho được nhé, bởi chúng thực sự đáng giá hơn 5k mà bạn phải bỏ ra đấy.
Bánh tai yến

Cũng như kẹo chỉ hồng, những quang gánh quẩy hàng bánh tai yến không còn được nhìn thấy nhiều tại Sài Gòn nữa. Món ăn này dần trở nên xa lạ với teen, một phần vì không nhiều bạn trẻ thích ăn đồ chiên dầu. Nếu muốn thưởng thức, bạn chỉ có thể tìm chúng tại một số tuyến phố trung tâm như Lê Thánh Tôn (quận 1), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), giá từ 3 - 6k/chiếc.


anh-5-5704-1403539071.jpg

Ảnh: ngoisao.
Cũng từ những nguyên liệu bình dị quen thuộc như bột gạo, nước dừa, trứng gà… nhưng khi được hoàn thành, chiếc bánh có mùi vị đặc trưng riêng với hình dáng như tổ yến hay chiếc nón úp ngược, cùng vị béo ngậy, giòn thơm.

Bánh tằm khoai mì

Kiếm được một bịch bánh tằm khoai mỳ quả là một thách đố hiện nay đối với teen Sài thành nếu bạn không biết rõ địa chỉ. Là một món tráng miệng dân dã, bánh tắm khoai mỳ có vị béo ngậy của lớp vụn dừa nạo trong từng cọng bánh tằm nhiều màu sắc, hoà trộn với vị ngọt từ những viên đường và bùi bùi của mè rang, một thời là tuổi thơ của biết bao đứa trẻ.

anh-6-6887-1403539072.jpg

Ảnh: wordpress.
Hiện nay, vài xe đẩy bán dạo dọc đường Cách mạng tháng 8 hoặc góc giao Kỳ Đồng - Nguyễn Thông thường được teen ghé đến để thưởng thức món này, giá tầm 7k/bịch.

Theo ione
 
Trong đây thì mình thích ăn bánh tằm khoai mì và kẹo kéo:D Bánh tằm mà làm bằng bột mì kìa nó mới ngon, chứ có loại bánh tằm họ làm bằng cái bột gì đó chẳng thấy ngon gì cả. Chiều này mình ăn xôi chiên, nóng hổi, ngon ơi là ngon dzậy óh :x
 
phungngan1208 Bánh tai yến này thì nếu bạn ở Sài gòn có thể đi dọc đường Nguyễn Thị Minh Khai, khúc gần giao với Hai bà trưng có bán :)
 
Lan Thanh lót giấy cho nó hút bớt dầu cũng được mà chị?

Chị thấy chuối chiên ngon hơn:D Bà nội chị làm bánh chuối chiên rất là ngon, bà nội chị chiên bằng bột mì mà sao giòn lắm, chuối thì chín ngọt, đi về được nội cho mấy cái quất một hơi dzẫn còn thòm thèm, nói chung là ngon lắm:x
 
nhìn ngon thế =P~ kẹo kéo với kẹo mạch nha ngoài bắc cũng có nhưng khác cái nì 8-}
 
Ngày nào đi làm cũng thấy bánh tằm mà giờ mới biết nó là bánh tằm :KSV@05:
 
k ở sài gòn nên k biết món gì cả :(( chỉ biết mỗi kẹo kéo cơ mà đã có răng giả rồi nên muốn cũng k ăn được :((
 
đúng đúng hiện nay đi ko thấy các thứ bánh này bán nữa. hồi còn nhỏ hay ăn kẹo kéo với bánh tằm khoai lắm.
 
×
Quay lại
Top Bottom