5 thay đổi lớn trong mùa tuyển sinh ĐH - CĐ 2013

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Dừng mở ngành Tài chính ngân hàng, ưu tiên thêm vùng khó khăn, giảm chỉ tiêu nhiều ngành, không tổ chức thi môn Văn ở ngành nghệ thuật… là những điểm mới của mùa thi năm nay.

Hôm nay 22/1, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức hội nghị về công tác thi, tuyển sinh năm 2013 và dự kiến sẽ thông qua hàng loạt điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ.

Hội nghị này sẽ được thảo luận trực tuyến tại tại 6 điểm cầu trên cả nước là điểm cầu Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần thơ. Dự kiến, mọi thay đổi sẽ được quyết định trong hội nghị tuyển sinh diễn ra chiều nay 22/1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết việc tuyển sinh ĐH, CĐ từ nay đến năm 2015 cơ bản không có nhiều thay đổi và vẫn theo phương thức "3 chung" như các năm trước.

Dừng mở ngành Tài chính Ngân hàng

Năm 2013, Bộ GD-ĐT tạm dừng cấp phép mở mới đối với các ngành Tài chính - Ngân hàng bởi số lượng trường đào tạo các ngành này rất lớn,vượt quá nhiều lần so với nhu cầu thực của nền kinh tế.

Cả nước hiện có gần 1.000 cơ sở đào tạo ngành kế toán tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh. Số sinh viên đang theo học những ngành này chiếm khoảng 1/3 tổng số sinh viên cả nước. Theo công bố của Viện Nhân lực Tài chính Ngân hàng, trong vòng 4 năm tới, số sinh viên Tài chính Ngân hàng không xin được việc làm sẽ là khoảng 13.000 người.

5-thay-doi-lon-trong-mua-tuyen-sinh-dh-cd-2013-728966-2848.jpg

Ảnh minh họa.
Khối H, N, S sẽ không tổ chức thi môn Văn
Ngày 9/1, Bộ GD-ĐT vừa công bố Đề án thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy vào các trường khối Văn hóa - Nghệ thuật. Theo đó, trường có tuyển sinh các ngành khối Văn hóa (khối C), chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.
Đối với những trường có tuyển sinh các ngành khối Nghệ thuật (khối H, N, S): môn Ngữ văn sẽ xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết 3 năm học THPT.

Môn năng khiếu do hiệu trưởng các trường quyết định. Để tổ chức thi các môn năng khiếu này, hiệu trưởng các trường lập Đề án trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, báo cáo Bộ GD-ĐT trước ngày 31/1/2013.

Giảm chỉ tiêu ngành Sư phạm, tăng Kỹ thuật - Công nghệ
Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2013 sẽ điều chỉnh cơ cấu chỉ tiêu giữa các ngành theo hướng giảm chi tiêu đào tạo nhóm ngành Kinh tế - Tài chính, Quản trị Kinh doanh, tăng chỉ tiêu nhóm ngành Kỹ thuật Công nghệ, Nông lâm, Y dược, Nghệ thuật.

Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo của toàn ngành và của các trường trực thuộc Bộ năm 2013 dự kiến như sau: ĐH hệ chính quy là 133.000 (năm 2012 là 132.819 chỉ tiêu), trong đó chỉ tiêu sư phạm giảm (16.000 năm 2013 so với 20.000 chỉ tiêu năm 2012).

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc giảm dần chỉ tiêu sư phạm do tình trạng thừa giáo viên. Bộ sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm trong những năm tới trên cơ sở đánh giá lại thực trạng đội ngũ giáo viên hiện nay so với nhu cầu.

Chỉ tiêu liên thông ĐH,CĐ chính quy được xác định tối đa bằng 20% chỉ tiêu ĐH, CĐ chính quy tương ứng.

Các trường đại học tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp theo lộ trình giảm 20%/năm. Trường trực thuộc dự kiến giảm chỉ tiêu trung cấp chuyên nghiệp nhanh hơn và chấm dứt đào tạo trung cấp trước năm 2017.

Vừa qua, quy định mới về đào tạo liên thông đã thu hút được nhiều ý kiến đóng góp của dư luận. Theo đó, với người có bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi 3 môn gồm: môn cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành (hoặc thực hành nghề).

Đối với người có bằng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ tổ chức hằng năm.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/2/2013.

Ưu tiên vùng khó khăn

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay ngoài mở rộng ưu tiên xét tuyển cho những huyện nghèo, cho 20 huyện biên giới, hải đảo thuộc Ðồng bằng Sông Cửu Long không có trong danh sách 62 huyện nghèo mà Chính phủ quy định để tạo điều kiện cho thí sinh những vùng này có thể vào học ÐH
Ngoài ra, Bộ GD-ÐT mở rộng diện ưu tiên cho 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và xem xét để đưa vào Quy chế tuyển sinh năm 2013.

Theo Infonet
 
×
Quay lại
Top