5 sự thật về thèm khát thức ăn bạn không nên bỏ qua

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo
5 Facts About Food Cravings You Shouldn’t Ignore
Five proven tips will help keep your cravings in check
Published on April 18, 2013 by Omar Manejwala, M.D. in Craving


Nó xảy ra rất thường xuyên. Bạn đọc về 1 ngôi sao nào đó đang có 1 chế độ ăn kiêng mới đảm bảo sẽ giúp bạn giảm vài kí. Hoặc bạn nói chuyện với 1 người bạn vừa mới giảm cả chục kí khi tuân theo 1 kế hoạch ăn kiêng mới. Bạn thậm chí còn nghe các chuyên gia mô tả rằng nó không phải là ăn kiêng mà nó là 1 lối sống mới. Vì vậy bạn làm theo. Sau đó điều không thể tránh khỏi xuất hiện: bạn trở nên buồn chán, bạn mắc kẹt, bạn lừa dối 1 chút và sau đó những cơn thèm khát chiến thắng. Điều tiếp theo bạn biết nó chỉ là 1 sự lầm lỡ, nhưng sau đó là 1 sự tái phạm. Sự lựa chọn của bạn là thử lại lần nữa, hoặc chuyển sang chế độ ăn kiêng tiếp theo. Sự thật là, nghiên cứu cho thấy ăn kiêng thực sự làm tăng những cơn thèm khát.

Điều gì xảy ra nếu vấn đề không phải ở những cái bạn ăn, mà là những gì bạn làm khi bạn không ăn? Đối với hầu hết mọi người nó chính xác là vấn đề: vấn đề là những cơn thèm khát. Những cơn thèm khát là lí do tại sao bạn chuyển từ 1 kế hoạch này sang kế hoạch khác; những cơn thèm khát là lí do tại sao bạn cảm thấy bạn cần “lừa dối”. Và những cơn thèm khát sẽ đến bất kể bạn chọn chế độ ăn kiêng nào hoặc “lối sống” gì.

Vì vậy, thay vì thay đổi những thứ bạn ăn, tại sao không thay đổi bạn, bằng cách thay đổi những việc bạn làm khi bạn không ăn? Sau đây là 5 lời khuyên sẽ giúp bạn làm điều đó và kiểm soát những cơn thèm khát khó chịu.

Viết nó ra

Bạn cần viết ra mọi thứ bạn ăn hoặc uống. Giữ 1 cuốn nhật kí ăn uống nâng cao cơ hội thành công của bạn rất lớn. Những người sử dụng nhật kí thức ăn có nhiều khả năng giảm cân, ít thèm khát và có thể tuân theo những kế hoạch của họ.

Chịu trách nhiệm
Kế hoạch tốt nhất thế giới không thể hiệu quả trừ khi bạn thực hiện nó.

Tham gia 1 nhóm

Các nhóm có thể đạt được những điều mà các cá nhân không thể đạt được. Nghiên cứu cho thấy các nhóm cung cấp trách nhiệm, lời động viên và những lời khuyên thiết thực và sự đồng nhất là quan trọng cho thành công lâu dài. Lo lắng về những gì người khác trong nhóm sẽ nghĩ về bạn? Hãy nhớ là họ có lí do giống bạn. Hãy lợi dụng những gì họ đem lại cho bạn, vì đó là điều mà các nhà nghiên cứu gọi là “những mối quan hệ giúp đỡ xã hội” từng liên kết với sự suy giảm của những cơn thèm khát, và các nhóm là cách tốt nhất để tạo nên những mối liên kết đó.

Trở nên năng động

Bạn không cần phải tập thể dục 1 cách mạnh mẽ hoặc thậm chí tập hằng ngày để làm giảm những cơn thèm thức ăn của bạn. Chỉ cần 1 khối lượng luyện tập vừa phải có thể làm giảm tần suất và cường độ của những cơn thèm thức ăn của bạn. Nghiên cứu cũng cho thấy tập thể dục làm giảm những thôi thúc khác bao gồm cơn thèm rượu và thuốc lá. Như vậy, ngoài lí do lợi ích sức khỏe, lí do để tăng cường hoạt động của bạn là vì tăng cường hoạt động thể chất gắn liền với sự suy giảm của những khao khát.

Giúp đỡ những người khác

Chắc chắn rằng giúp đỡ người khác nhìn chung là 1 điều tốt, nhưng nó có thể giúp bạn thay đổi hành vi của bạn? Giúp đỡ người khác có thể kiểm soát những thôi thúc, như vậy giúp đỡ người khác chính là giúp chính bạn. Nhiều nghiên cứu cũng quay về lại nguyên tắc rằng giúp đỡ người khác có thể giúp nâng cao cơ hội của bạn trong việc phục hồi từ những hành vi có tính nghiện ngập. Vì vậy, hãy tìm ai đó cũng đang vật lộn với những cơn thèm khát và chia sẻ những gì từng có hiệu quả với bạn.

Nguồn: PsychologyToday
 
×
Top Bottom