- Tham gia
- 18/4/2013
- Bài viết
- 12.616
Có những thực phẩm mùi không dễ chịu nhưng lại có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua như sầu riêng, tỏi, rau mùi...
1. Sầu riêng
Trái sầu riêng giàu vitamin B, C, E cũng như hàm lượng chất sắt cao, có tác dụng tăng cường và phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu, tốt cho cơ bắp, duy trì sự chắc khỏe của xương.
Đây còn được xem là loại quả giúp giảm cholesterol trong máu, rất tốt cho người béo phì hoặc huyết áp cao. Hạt sầu riêng có tác dụng bổ tỳ, bổ thận.
2. Tỏi
Tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virút gây bệnh, làm giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại căn bệnh ung thư.
Tỏi có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu giống aspirine, nó còn có hoạt tính làm hạn chế việc sinh ra phần tử tự do gây tổn thương tổ chức khớp.
3. Mù tạt
Mù tạt màu vàng làm từ hạt của một vài loài thực vật (có họ hàng với cải dầu- Brassica napus) thuộc chi Brassica, được sử dụng để làm gia vị với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mù tạt có tác dụng đốt mỡ, giảm cân...
Mù tạt có hàm lượng calo thấp, giá trị dinh dưỡng cao và nhiều đặc tính kháng khuẩn, sát trùng và ngăn ngừa căn bệnh ung thư.
4. Rau mùi
Theo y học cổ truyền, rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, chữa cảm cúm, nhức đầu, ngạt mũi và làm hạ sốt.
5. Vỏ và rễ cây xoan mộc (xuân mộc)
Vỏ và rễ cây xoan mộc dùng sắc nước uống trị kiết lỵ, tiêu chảy. Hoạt chất lấy từ lá cây xoan mộc có tính sát trùng Staphylococcus.
Ở Việt Nam trong dân gian người ta dùng lá cây xoan mộc để trị tê thấp (đắp), điều kinh, cầm máu, trị tiêu chảy, kiết lỵ.
1. Sầu riêng
Đây còn được xem là loại quả giúp giảm cholesterol trong máu, rất tốt cho người béo phì hoặc huyết áp cao. Hạt sầu riêng có tác dụng bổ tỳ, bổ thận.
2. Tỏi
Tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virút gây bệnh, làm giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại căn bệnh ung thư.
Tỏi có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu giống aspirine, nó còn có hoạt tính làm hạn chế việc sinh ra phần tử tự do gây tổn thương tổ chức khớp.
3. Mù tạt
Mù tạt có hàm lượng calo thấp, giá trị dinh dưỡng cao và nhiều đặc tính kháng khuẩn, sát trùng và ngăn ngừa căn bệnh ung thư.
4. Rau mùi
5. Vỏ và rễ cây xoan mộc (xuân mộc)
Ở Việt Nam trong dân gian người ta dùng lá cây xoan mộc để trị tê thấp (đắp), điều kinh, cầm máu, trị tiêu chảy, kiết lỵ.
Theo VTC News