- Tham gia
- 17/5/2015
- Bài viết
- 2.683
Ngày nay, các bà nội trợ quan tâm nhiều hơn đến việc kết hợp và chế biến các loại thực phẩm để có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 14 cách kết hợp thực phẩm mang lại những hiệu quả hữu hiệu cho sức khỏe.
1. Cà chua và bông cải xanh
Những thực phẩm như cà chua và bông cải xanh đều có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Nhưng, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn trộn chung cà chua và bông cải xanh với nhau. Sự kết hợp giữa cà chua và bông cải xanh có tác dụng làm chậm sự phát triển của các khối u gây tuyến tiền liệt (ở nam giới) và ung thư vú (ở nữ giới). Bạn có thể dùng bánh pizza hoặc mỳ ý cùng vơi bông cải xanh và nước sốt cà chua.
2. Bơ và salad rau xanh
Trong các món salad rau thường có carotenoid có khả năng làm giảm các gốc tự do, làm giảm tác hại của tia UV đối với da. Hổn hợp bơ và salad rau xanh là sự kết hợp tốt nhất cho một làm da căng sáng, mịn màng.
3. Tỏi và cá
Kết hợp tỏi với cá làm giảm nguy cơ gây các bệnh hệ tim mạch và làm tăng sưc đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, khi kết hợp tỏi với một số món hải sản khi còn có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu.
4. Sữa chua và chuối
Việc tiêu thụ hai chất dinh dưỡng đa lượng này cùng lúc trong thời gian ngắn ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục của cơ bắp. Sự kết hợp giữa các chất carbonhydrate và protein làm tăng mức insulin. Càng nhiều insulin, các cơ càng được bù đắp dưỡng chất như các a-xít amin, glucose nhanh hơn sau khi đã hoạt động quá mức, giúp hệ cơ trở nên mạnh hơn.
5. Trà xanh và chanh
Trong trà xanh có nhiều catechin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Nếu chỉ dùng trà xanh, bạn có thể hấp thụ được khoảng 20% hợp chất này. Nhưng, khi bạn thêm và ly trà xanh một ít nước cốt chanh, thì khả năng hấp thu chất oxy hóa này tăng lên đáng kể, giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
Bạn sẽ thấy tách trà xanh của mình ngon và có tác dụng bảo vệ tim tốt hơn khi pha cho mình một tách trà xanh có thêm một ít chanh.
6. Quế và bánh mì nướng
Rắc một chút quế lên bánh mì nướng trước khi ăn sẽ làm ổn định lượng đường trong máu. Quế giảm sự gia tăng đường trong máu sau bữa ăn. Ngòai ra, bánh mì nướng và quế cung cấp một nguồn năng lượng lớn cho cơ thể và phục hồi năng lượng nhanh chóng.
7. Dầu oliu và cà chua
Trong cà chua có chứa cả 4 carotenoid chính là alpha-carotene, beta-carotene, lutein, và lycopene và các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin E và vitamin C. Do đó, khi ăn cà chua có khả năng giúp bạn ngăn ngừa ung thư và các bệnh lý tim mạch. Nhưng khi kết hợ dầu oliu và cà chua có thể giúp bạn hấp thu các chất dinh dưỡng trong cà chua một cách tối đa.
8. Cá và đậu phụ
Cá và đậu phụ khi kết hợp với nhau giúp điều hòa tim mạch, bổ sung canxi cho trẻ bị còi xương, ổn định đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. Đậu phụ rất giàu canxi và cá chứa nhiều vitamin D. Khả năng hấp thu canxi của cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều khi kết hợp 2 loại thực phẩm này trong chế biến món ăn.
9. Trứng và xoài
Xoài rất giàu vitamin C có tác dụng thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da khỏe mạnh. Còn trứng cần thiết cho sự hình thành và phát triển các tế bào da. Kết hợp trứng và xoài là kết hợp hoàn hảo cho một làn da đẹp.
10. Đậu đũa và khoai tây
Sử dụng các loại thực phẩm này cùng một lúc sẽ bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể, giúp ích cho hoạt động của não và hệ cơ. Cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được chất sắt non-heme (có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu đũa, đậu nành, các loại rau có lá và bột ngũ cốc) ít hơn 33% so với chất sắt heme (có trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, cá và thịt gà).
Để làm tăng khả năng hấp thu chất sắt non-heme, cần tiêu thụ những thực phẩm giàu chất sắt kèm với những thực phẩm giàu vitamin như khoai tây, cam, cà chua và các loại dâu. Vitamin C giúp thay đổi chất sắt non-heme thành một dạng dễ hấp thu hơn. Chất sắt rất cần thiết để sản xuất ra các huyết sắc tố, một loại protein giữ nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ và não. Lượng chất sắt trong cơ thể nếu ở mức thấp sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược và kém tập trung.
11. Đường và cà phê
Nhiều người có thói quen uống cà phê thêm một chút đường, nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng việc làm này rất có ích. Bởi điều này sẽ mang đến những thứ khả quan hơn trong công việc. Một nghiên cứu cho thấy khi kết hợp chúng, một số khu vực ở não có được sự chú ý, tập trung hiệu quả hơn so với khi dùng riêng biệt hai thành phần trên. Khả năng tập trung làm việc sẽ hiệu quả hơn.
Nếu bạn không thích cà phê thì có thể thay thế bằng trà xanh, trà đen kết hợp với một chút mật ong. Điều cần nhớ là phải có giới hạn về liều lượng, dưới 6 muỗng cà phê/ ngày cho nữ và 9 là con số cho nam.
12. Nghệ và cá hồi
Curcumin (một thành phần của củ nghệ) và DHA (chất béo omega -3 trong dầu cá) đều có tác dụng bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh ung thư. Hai loại thực phẩm này kết hợp sẽ giúp làm chậm sự phát triển của khối u (đặc biệt là ung thư vú) nhiều hơn so với khi dùng riêng biệt).
Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng, DHA trợ giúp các tế bào sử dụng curcumin. Hãy chế biến cá hồi sử dụng bột nghệ trong tẩm ướp. Mùi vị chắc chắn cũng không tồi mà lại tốt cho sức khỏe. Nghệ có đặc tính chống viêm và chữa lành vết thương.
Cá hồi chứa ít carbon hydrate nhưng rất nhiều protein. Nếu hai loại thực phẩm này được kết hợp với nhau thì axit béo omega 3 trong cá hồi sẽ tăng, giúp bảo vệ hệ thần kinh chống lại các tác nhân gây lão hóa. Ngoài ra, nó còn tăng cường hàm lượng HDL – một loại cholesterol tốt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Sự kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm sự tăng trưởng các khối u.
13. Ớt chuông và Đậu đen
Bạn có thể ăn nhiều ớt chuông đỏ vì thực phẩm nàychứa nhiều vitamin C này sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó bạn hãy kết hợp ớt chuông với đậu đen để vừa bổ sung vitamin C và sắt. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, phụ nữ ăn nhiều ớt chuông đỏ với đậu đen có sức khỏe tốt hơn nhiều so với những người khác, đặc biệt, hệ miễn dịch của họ cũng được cải thiện rõ rệt.
14. Táo và nho
Chất quercetin flavonoid, một chất chống ôxy hóa trong táo có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư và rất tốt cho trí não. Trong khi đó nho có chứa catechin, một dạng của flavonoid. Hai loại flovonoid này kết hợp với nhau có tác dụng tăng cường sức khỏe của tim mạch và chống lại bệnh đông máu. Ngoài ra chất catechin còn có trong rượu vang đỏ, chocolate và trà xanh.
1. Cà chua và bông cải xanh
Những thực phẩm như cà chua và bông cải xanh đều có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Nhưng, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn trộn chung cà chua và bông cải xanh với nhau. Sự kết hợp giữa cà chua và bông cải xanh có tác dụng làm chậm sự phát triển của các khối u gây tuyến tiền liệt (ở nam giới) và ung thư vú (ở nữ giới). Bạn có thể dùng bánh pizza hoặc mỳ ý cùng vơi bông cải xanh và nước sốt cà chua.
2. Bơ và salad rau xanh
Trong các món salad rau thường có carotenoid có khả năng làm giảm các gốc tự do, làm giảm tác hại của tia UV đối với da. Hổn hợp bơ và salad rau xanh là sự kết hợp tốt nhất cho một làm da căng sáng, mịn màng.
3. Tỏi và cá
Kết hợp tỏi với cá làm giảm nguy cơ gây các bệnh hệ tim mạch và làm tăng sưc đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, khi kết hợp tỏi với một số món hải sản khi còn có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu.
4. Sữa chua và chuối
Việc tiêu thụ hai chất dinh dưỡng đa lượng này cùng lúc trong thời gian ngắn ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục của cơ bắp. Sự kết hợp giữa các chất carbonhydrate và protein làm tăng mức insulin. Càng nhiều insulin, các cơ càng được bù đắp dưỡng chất như các a-xít amin, glucose nhanh hơn sau khi đã hoạt động quá mức, giúp hệ cơ trở nên mạnh hơn.
5. Trà xanh và chanh
Trong trà xanh có nhiều catechin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Nếu chỉ dùng trà xanh, bạn có thể hấp thụ được khoảng 20% hợp chất này. Nhưng, khi bạn thêm và ly trà xanh một ít nước cốt chanh, thì khả năng hấp thu chất oxy hóa này tăng lên đáng kể, giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
Bạn sẽ thấy tách trà xanh của mình ngon và có tác dụng bảo vệ tim tốt hơn khi pha cho mình một tách trà xanh có thêm một ít chanh.
6. Quế và bánh mì nướng
Rắc một chút quế lên bánh mì nướng trước khi ăn sẽ làm ổn định lượng đường trong máu. Quế giảm sự gia tăng đường trong máu sau bữa ăn. Ngòai ra, bánh mì nướng và quế cung cấp một nguồn năng lượng lớn cho cơ thể và phục hồi năng lượng nhanh chóng.
7. Dầu oliu và cà chua
Trong cà chua có chứa cả 4 carotenoid chính là alpha-carotene, beta-carotene, lutein, và lycopene và các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin E và vitamin C. Do đó, khi ăn cà chua có khả năng giúp bạn ngăn ngừa ung thư và các bệnh lý tim mạch. Nhưng khi kết hợ dầu oliu và cà chua có thể giúp bạn hấp thu các chất dinh dưỡng trong cà chua một cách tối đa.
8. Cá và đậu phụ
Cá và đậu phụ khi kết hợp với nhau giúp điều hòa tim mạch, bổ sung canxi cho trẻ bị còi xương, ổn định đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. Đậu phụ rất giàu canxi và cá chứa nhiều vitamin D. Khả năng hấp thu canxi của cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều khi kết hợp 2 loại thực phẩm này trong chế biến món ăn.
9. Trứng và xoài
Xoài rất giàu vitamin C có tác dụng thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da khỏe mạnh. Còn trứng cần thiết cho sự hình thành và phát triển các tế bào da. Kết hợp trứng và xoài là kết hợp hoàn hảo cho một làn da đẹp.
10. Đậu đũa và khoai tây
Sử dụng các loại thực phẩm này cùng một lúc sẽ bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể, giúp ích cho hoạt động của não và hệ cơ. Cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được chất sắt non-heme (có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu đũa, đậu nành, các loại rau có lá và bột ngũ cốc) ít hơn 33% so với chất sắt heme (có trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, cá và thịt gà).
Để làm tăng khả năng hấp thu chất sắt non-heme, cần tiêu thụ những thực phẩm giàu chất sắt kèm với những thực phẩm giàu vitamin như khoai tây, cam, cà chua và các loại dâu. Vitamin C giúp thay đổi chất sắt non-heme thành một dạng dễ hấp thu hơn. Chất sắt rất cần thiết để sản xuất ra các huyết sắc tố, một loại protein giữ nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ và não. Lượng chất sắt trong cơ thể nếu ở mức thấp sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược và kém tập trung.
11. Đường và cà phê
Nhiều người có thói quen uống cà phê thêm một chút đường, nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng việc làm này rất có ích. Bởi điều này sẽ mang đến những thứ khả quan hơn trong công việc. Một nghiên cứu cho thấy khi kết hợp chúng, một số khu vực ở não có được sự chú ý, tập trung hiệu quả hơn so với khi dùng riêng biệt hai thành phần trên. Khả năng tập trung làm việc sẽ hiệu quả hơn.
Nếu bạn không thích cà phê thì có thể thay thế bằng trà xanh, trà đen kết hợp với một chút mật ong. Điều cần nhớ là phải có giới hạn về liều lượng, dưới 6 muỗng cà phê/ ngày cho nữ và 9 là con số cho nam.
12. Nghệ và cá hồi
Curcumin (một thành phần của củ nghệ) và DHA (chất béo omega -3 trong dầu cá) đều có tác dụng bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh ung thư. Hai loại thực phẩm này kết hợp sẽ giúp làm chậm sự phát triển của khối u (đặc biệt là ung thư vú) nhiều hơn so với khi dùng riêng biệt).
Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng, DHA trợ giúp các tế bào sử dụng curcumin. Hãy chế biến cá hồi sử dụng bột nghệ trong tẩm ướp. Mùi vị chắc chắn cũng không tồi mà lại tốt cho sức khỏe. Nghệ có đặc tính chống viêm và chữa lành vết thương.
Cá hồi chứa ít carbon hydrate nhưng rất nhiều protein. Nếu hai loại thực phẩm này được kết hợp với nhau thì axit béo omega 3 trong cá hồi sẽ tăng, giúp bảo vệ hệ thần kinh chống lại các tác nhân gây lão hóa. Ngoài ra, nó còn tăng cường hàm lượng HDL – một loại cholesterol tốt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Sự kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm sự tăng trưởng các khối u.
13. Ớt chuông và Đậu đen
Bạn có thể ăn nhiều ớt chuông đỏ vì thực phẩm nàychứa nhiều vitamin C này sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó bạn hãy kết hợp ớt chuông với đậu đen để vừa bổ sung vitamin C và sắt. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, phụ nữ ăn nhiều ớt chuông đỏ với đậu đen có sức khỏe tốt hơn nhiều so với những người khác, đặc biệt, hệ miễn dịch của họ cũng được cải thiện rõ rệt.
14. Táo và nho
Chất quercetin flavonoid, một chất chống ôxy hóa trong táo có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư và rất tốt cho trí não. Trong khi đó nho có chứa catechin, một dạng của flavonoid. Hai loại flovonoid này kết hợp với nhau có tác dụng tăng cường sức khỏe của tim mạch và chống lại bệnh đông máu. Ngoài ra chất catechin còn có trong rượu vang đỏ, chocolate và trà xanh.
Theo Vietgiaitri