5 lí do để nói không với “đa cấp”

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Rất nhiều bạn sinh viên hiện nay vẫn bước chân vào “đa cấp” với giấc mơ đổi đời. Sau đây là 5 lí do để bạn nói không với loại hình kinh doanh này.

Nhiều bạn cho rằng: “Nếu mô hình kinh doanh đa cấp là lừa đảo, tại sao nó vẫn tồn tại được đến bây giờ?”, “Đa cấp vẫn xuất hiện ở nước ngoài và có rất nhiều người tham gia”… Và rất nhiều bạn sinh viên hiện nay vẫn bước chân vào “đa cấp” với giấc mơ đổi đời.

2012_340_05_a1.jpg

Sau đây là 5 lí do để bạn nói không với loại hình kinh doanh này.

Mô hình kinh doanh đa cấp có từ rất lâu ở nước ngoài và xuất hiện ở Việt Nam từ nhiều năm trước. Tuy nhiên ở nước ngoài, mô hình kinh doanh này cũng không còn phổ biến, thậm chí bị lên án và chỉ trích rất nhiều. Tại Việt Nam, đa cấp đã “biến tướng” và bị lên án từ nhiều năm trước. Hiện nay, rất nhiều bạn đã thấy rõ được những mảng tối của mô hình “đa cấp”, nhưng vẫn có nhiều người bị “dẫn dụ”, trở thành nạn nhân, không thoát ra được. Rất nhiều bạn sau khi được nghe thuyết giảng, lại nghĩ khác về đa cấp theo hướng tích cực. Nhưng thực tế không được như bạn tưởng.

Bài viết này không nhắc lại những điều tiêu cực về đa cấp mà báo chí đã nhắc rất nhiều từ những năm trước, nhưng sẽ chỉ rõ cho bạn thấy, tại sao bạn nên nói không với đa cấp trong mọi trường hợp. Cho dù bạn có nghe họ trình bày hợp lí ra sao, vẽ ra tương lai rộng mở thế nào, thì bạn cũng nhẹ nhàng khước từ hoặc lấy lí do để từ bỏ ngay lập tức, bởi vì…

Bạn mất nhiều thứ đáng giá hơn tiền

Ở Việt Nam, trước khi muốn bước vào đa cấp, thường bạn phải đóng một số tiền tạm gọi là “học phí” để được trang bị những kĩ năng trước khi vào làm, hoặc bạn phải mua một sản phẩm nào đó với giá đắt gấp nhiều lần giá thực. Và đó chính là số tiền ràng buộc bạn. Với sinh viên, đó là số tiền không nhỏ, và khi bước vào đa cấp rồi họ khó bước ra vì muốn cố gắng “gỡ gạc” lại số tiền đã nộp, hoặc nếu gỡ lại được rồi thì vẫn muốn có thêm nữa… Nhưng không phải dễ dàng đạt được điều này. Bạn cũng sẽ như những người “đi trước”, ra sức thuyết phục người khác để họ gia nhập cùng với bạn. Điều này tốn rất nhiều thời gian vì không phải ai cũng dễ tin như bạn đã từng. Có khi bạn dành cả tuần chỉ để đi…thuyết phục người khác nhưng vẫn vô ích. Bạn sẵn sàng đánh đổi thời gian lẫn tiền bạc chỉ để tư vấn và vẽ ra cơ hội làm giàu? “Làm giàu không khó” - câu nói này không dễ thực hiện như bạn tưởng.

Bị cô lập

Hiện nay vấn đề truyền thông phát triển mạnh nên đa cấp đã không còn nhiều chỗ đứng. Những bạn trẻ cũng sáng suốt hơn và biết nghĩ hơn, họ không mất thời gian chỉ để gia nhập vào một tổ chức nào đó, đóng tiền hoặc mua sản phẩm, và rồi ảo tưởng rằng mình có thể giàu có, thành công. Nếu bạn lỡ tham gia vào mô hình đa cấp, bạn sẽ phải thuyết phục người khác, từ người thân đến bạn bè quanh bạn, thậm chí là những người lạ bạn chỉ tiếp xúc lần đầu. Không ai rảnh để ngồi nghe bạn thuyết phục và cãi li với bạn, lại càng không thích cách bạn chèo kéo, thuyết phục để họ “cùng hội cùng thuyền với bạn”. Lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ bị cô lập, hay thậm chí là mất hết những mối quan hệ tốt.

Sống trong “danh vọng ảo”

Những công ti đa cấp luôn vẽ ra cho bạn những thứ hào nhoáng: những nhà lãnh đạo thành công, mức lương mơ ước khi đã thăng cấp, môi trường làm việc chuyên nghiệp, cách ăn mặc sang trọng… nhưng thực tế phũ phàng hơn rất nhiều. Những bạn sinh viên cấp thấp khi mới bước chân vào đa cấp, luôn ăn mặc như những người thành đạt thật sự, nhưng nơi ở của họ rất tồi tàn và mức sống thấp. Những bài viết dài kì trên các báo cũng đã đề cập rất rõ về vấn đề này. Bạn có thể thành công nhờ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, nhưng không phải trong môi trường đa cấp, nơi khiến bạn đôi khi phải “bẻ cong sự thật” để thuyết phục ai đó vào nhóm của mình.

Đáng lẽ ra bạn có thể thành công hơn

Nếu làm đa cấp dễ thành công như vậy, có thể rất nhiều người trên thế giới đã từ bỏ công việc của họ để tham gia vào mô hình này. Thực tế số người thành công cực kì ít, và để thành công cũng phải trả một cái giá không nhỏ. Bạn có thể đi làm một công việc bình thường, chăm chỉ và cố gắng, sau đó được thăng tiến, còn đi làm đa cấp, thực tế những gì bạn làm được có thể là rất nhiều, nhưng bạn còn rất nhiều “cấp trên” và bạn phải chia sẻ công sức cho họ, thế nên cho dù bạn làm được nhiều thì hưởng cũng chẳng bao nhiêu cả, không xứng đáng với những gì bạn phải đánh đổi. Bạn có thể thành công hơn nếu không tham gia vào mô hình đa cấp.

Khi đã tham gia thì rất khó từ bỏ

Bạn có thể bước chân vào đa cấp rất dễ, bằng một số tiền nhỏ thôi, nhưng khi đã tham gia rồi thì từ bỏ cũng không được. Con người luôn có một sự tham lam nhất định, khi có ít thì muốn có nhiều, khi đã có nhiều thì muốn nhiều hơn… không bao giờ là đủ. Đó là chưa kể, nhiều bạn làm đa cấp vẫn tự dối lòng rằng đây là một công việc nghiêm túc, không có gì sai cả. Thực tế, khi họ đã phí tiền bạc, thời gian, công sức, đánh mất các mối quan hệ… thì họ muốn từ bỏ cũng không được vì họ gần như mất hết, chỉ còn cách bám víu lấy công việc đó và ảo tưởng một ngày nào đó sẽ thành công.


Theo Mực Tím
 
Quay lại
Top