5 cách thoát khỏi "sự ghen tỵ Facebook"

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo

The Facebook Cure: 5 Ways to Get Rid Of "Facebook Envy"
5 ways to cure "The Facebook Blues"
Published on February 10, 2013 by Preston Ni, M.S.B.A. in Communication Success


Nó xảy ra với nhiều người trong chúng ta: Chúng ta thấy những cập nhật của "bạn bè" trên Facebook: họ đang làm những việc thú vị và đi du lịch ở những nơi tuyệt vời. Và bạn nghĩ: "Tôi ước mình có thể giống như vậy..."

Sau đây là 1 số phát hiện về những người dùng Facebook:

Trên 33% số người dùng Facebook thông báo cảm thấy bất hạnh trong suốt thời gian lên facebook (1).

Ghen tỵ với những "bạn bè" Facebook là nguyên nhân chính của sự bất hạnh (1).

Những người chỉ xem chứ không truyền thông chủ động trên Facebook đặc biệt dễ bị tổn thương trước cảm giác bất hạnh (1)(2).

Họ càng ở lâu trên Facebook, họ càng có khả năng tin là những người khác hạnh phúc hơn (2).

Chúng ta càng chất đống "những bạn" Facebook mà chúng ta không biết, chúng ta càng có khả năng tin là những người khác hạnh phúc hơn (2).

Chúng ta càng tương tác mặt đối mặt với bạn bè thì khả năng chúng ta tin là người khác hạnh phúc hơn càng thấp (2).

So sánh Facebook đặc biệt tác động mạnh mẽ đến phụ nữ (3)(4)(5)(6).

Ghen tỵ Facebook

1 trong những cách dễ dàng nhất để cảm thấy bất hạnh là so sánh bản thân chúng ta bất lợi so với người khác. Khi chúng ta ở trên Facebook, chúng ta dễ bị ảnh hưởng quá mức từ những hình ảnh đại diện hào nhoáng của "bạn bè" chúng ta. Ngay cả khi chúng ta biết về mặt ý thức rằng những profile Facebook thường không có gì hơn là những biển quảng cáo xã hội, chúng ta dễ dàng rơi vào cái bẫy so sánh cuộc sống thực của chúng ta với những quảng cáo về bản thân của người khác.

"Xem những tấm hình hạnh phúc của người khác trên Facebook đem đến cho con người 1 ấn tượng là những người khác luôn luôn hạnh phúc và có cuộc sống tốt đẹp." - Hui-Tzu Grace Chou

Chắc chắn là Facebook có nhiều lợi ích rõ ràng. Bài viết này tập trung vào những gì bạn có thể làm nếu sử dụng Facebook đem lại những trải nghiệm tiêu cực cho bạn. Dưới đây là 5 lời khuyên nếu và khi nào Facebook làm bạn cảm thấy bất hạnh.

1. Bắt đầu kiêng Facebook

Chấm dứt hoặc giảm thời gian trên Facebook của bạn. Cuộc sống quá ngắn ngủi để cảm thấy tồi tệ khi nhìn vào những hình ảnh đại diện được lý tưởng hoá của người khác.

2. Trung thực về những cảm xúc của bạn

Thừa nhận bất kỳ sự bất hạnh nào bạn có thể trải nghiệm khi xem Facebook. Biết rằng bạn có sức mạnh để làm những cảm xúc đó biến đi.

3. Kiểm tra thực tế Facebook

Khi bạn thấy bất hạnh khi xem Facebook, nhớ rằng nhiều, nếu không phải là hầu hết những profile "bạn bè" của bạn là những hình thức quảng cáo bản thân. Hầu hết mọi người có xu hướng gửi những điều tích cực (hoặc gây ấn tượng) trong cuộc sống của họ. Đó là những điều họ muốn bạn thấy hơn là cuộc sống thực sự của họ.

4. Tiêu diệt những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến Facebook của bạn

Sử dụng 1 danh sách của những ý nghĩ tiêu cực tự động phổ biến (ANTS) được nhận diện bởi bác sĩ thần kinh- tâm thần Daniel Amen, sau đây là 1 số cách mà chúng ta có thể suy nghĩ tiêu cực trong khi ở trên Facebook:

Suy nghĩ luôn luôn/không bao giờ - Thực hiện những sự khái quát hoá tiêu cực như "Tôi không bao giờ được mời đến cuộc hội họp của họ."

Tập trung vào điều tiêu cực - So sánh bản thân về mặt xã hội theo cách tiêu cực như "Làm thế nào cuộc sống của tôi không thể thú vị được như của cô í?"

Tin là những cảm xúc tiêu cực của bạn là thật, như "Tôi cảm thấy rất tồi tệ; tôi phải là 1 kẻ thất bại."

Bị đánh bại bởi cảm giác tội lỗi - Hành hạ bản thân vì không có những gì người khác có, như "Tôi là 1 người mẹ tồi vì tôi không tổ chức được cho con tôi 1 bữa tiệc sinh nhật hoành tráng như cô í."

Dán nhãn - Xu hướng đánh giá tiêu cực về bản thân hoặc người khác, như "Thằng đó lại bắt đầu khoe khoang trên Facebook!"

Cá nhân hoá - Tin là những bài viết của người khác là những phản ánh tồi tệ về bạn, như "Cô ta có nhiều bạn Facebook hơn tôi - có điều gì không ổn với tôi?"

5. "Thích" con người, thiên nhiên, động vật và tập thể dục nhiều hơn là Facebook

Lần tới khi Facebook làm bạn thấy bất hạnh, hãy thoát ra ngoài. Hành động đơn giản này cho thấy BẠN là người có sức mạnh. Thay vào đó, gọi điện hoặc thăm 1 người thân yêu, chơi với thú cưng, hoặc tập thể dục.Nguồn: PsychologyToday
 

×
Quay lại
Top