5 Bước Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Nghe Kém

tuan1234567891998

Thành viên
Tham gia
20/7/2016
Bài viết
3
Địa chỉ hoc tieng nhat online
Chia sẻ với bạn kinh nghiệm học tiếng nhật
Bật mí cách học bảng chữ cái tiếng nhật

Sau một khoảng thời gian học tiếng Anh, bạn đã trở nên tự tin với ngữ pháp của mình, đồng thời tích cóp được một vốn từ vựng kha khá. Thế nhưng mỗi khi nghe người bản ngữ nói chuyện, bạn vẫn không thể hiểu được họ đang nói gì? Hoặc những khi coi phim nước ngoài, mỗi khi tắt phụ đề đi là bạn mù tịt?

Nếu câu trả lời của bạn là có, thì đây là bài viết dành cho bạn!

Kỹ năng nghe (listening skill) là một trong những kỹ năng cần thời gian đầu tư lâu dài, bởi tốc độ nói chuyện của tiếng Anh thường nhanh hơn tiếng Việt, và người bản ngữ cũng thường xuyên nối âm hoặc nuốt âm khi nói, chứ không phát âm tròn vành rõ chữ như khi đọc từng từ riêng rẽ.

Để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình, dĩ nhiên là bạn phải luyện nghe thường xuyên. Nhưng luyện nghe bằng cách nào?


Tài liệu luyện nghe trên mạng, đặc biệt là Youtube có rất nhiều, nhưng nếu bạn chỉ mở bài nghe, tai vừa nghe clip, mắt vừa nhìn script hoặc phụ đề thì sẽ rất mau chán và hiệu quả lại không cao.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn 5 bước luyện nghe đơn giản nhưng hiệu quả.

Bước 1: Chọn bài nghe phù hợp với trình độ

Nếu bạn tự đánh giá khả năng nghe tiếng Anh của mình chỉ mới ở trình độ sơ cấp, bạn nên chọn những bài nghe có độ dài 1-2 phút. Khi đã quen rồi thì mới chọn những bài 3-5 phút. Và đặc biệt, bạn nên chọn những bài nghe có script hoặc phụ đề để tiện đối chiếu và học hỏi (tôi sẽ nói rõ ở phần sau).
Tôi đặc biệt thích trang The English We Speak của BBC (link cuối cùng), bởi cách nói chuyện của các nhân vật trên website này hoàn toàn tự nhiên đúng như cách người bản ngữ vẫn nói với nhau, chứ không formal như nhiều website khác.

Với The English We Speak, bạn còn có thể học được nhiều cách biểu đạt rất hay trong tiếng Anh, chẳng hạn như:

Act your age, not your shoe size!

(Đừng có trẻ con như thế)

Bước 2: Nghe lần 1 toàn bộ clip

– Trong lần nghe đầu, bạn hãy tắt phụ đề (nếu có) và đừng nhìn vào script.

– Hãy thư giãn, hít thở đều và đừng lo lắng nếu bạn không hiểu được nội dung. Tai bạn cần một thời gian để làm quen với một ngôn ngữ khác.

– Tập trung vào ngữ cảnh (context) của đoạn clip: Các nhân vật đang nói chuyện ở đâu? Về chủ đề gì? Thái độ của họ?… Bạn có thể đoán ngữ cảnh dựa trên những từ ngữ được lặp đi lặp lại trong suốt đoạn nói chuyện.

– Đừng quá bận tâm tới những từ bạn không hiểu. Tập trung vào những từ bạn có thể hiểu!

Bước 3: Nghe lại lần 2. Dừng sau mỗi 5 giây để ghi ghép

– Trong lần nghe thứ 2, mỗi 5 giây bạn dừng lại một lần, ghi chép lại những từ hoặc cụm từ mà bạn nghe được.

– Sử dụng kiến thức ngữ pháp để viết những cụm từ đó thành câu hoàn chỉnh có nghĩa.

– Sau khi nghe hết clip, bạn hãy đọc lại phần ghi chép của mình. Bạn có hiểu bao quát được nội dung cuộc nói chuyện không?

Bước 4: So sánh ghi ghép của bạn với script

– Mở script hoặc phụ đề lên và so sánh với phần ghi chép của bạn.

– Bạn nghe được trúng những từ nào?

– Bạn không nghe được, hoặc nghe sai những từ nào? Lý do nghe sai là vì bạn không biết từ đó, hay do bạn phát âm sai? Đây là phần quan trọng, giúp bạn lấp các lỗ hổng trong kiến thức Anh ngữ của mình.

– Tra từ điển những từ bạn không biết.

Bước 5: Nghe lại lần cuối toàn bộ clip

– Nghe lại clip lần cuối, vừa nghe vừa đối chiếu với script hoặc phụ đề.

– Nghe kỹ những từ mới, hoặc những từ bạn phát âm sai.

Chỉ cần luyện tập 5 bước đơn giản trên khoảng 3-4 lần/ tuần, khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ hơn đấy!

* Lưu ý: Khi mới luyện nghe, bạn sẽ rất dễ nản, do đó tốt nhất là chọn những bài nghe phù hợp với sở thích của mình. Và để hiệu quả hơn nữa, mỗi tuần các bạn nên chọn nghe theo 1 chủ đề nhất định (ví dụ: du lịch, trường học, thiên nhiên,…) Bằng cách đó, khi liên kết các bài nghe lại với nhau, bạn có được một cái nhìn tổng thể về chủ đề đó.

Chúc các bạn thành công!
 

×
Quay lại
Top