Capri Viet Nam
Banned
- Tham gia
- 9/12/2022
- Bài viết
- 0
Nhắc đến Huế là không thể không nhắc về bánh bột lọc, đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon, dai mềm cùng nước mắm chấm cay nồng kích thích vị giác. Ai đi du lịch tới Huế cũng rất dễ dàng bắt gặp các quán ăn hoặc các gánh bán bánh bột lọc trên đường. Hôm nay, hãy cùng Capri Việt Nam khám phá 4 loại bánh bột lọc của Huế đã chinh phục nhiều thực khách khi đến đây nhé!
1. Bánh bột lọc là gì?
Bánh bột lọc là một món ăn truyền thống của Việt Nam và nổi tiếng nhất ở Huế. Với lớp vỏ bằng bột trong suốt, nhìn thấy được nhân bên trong, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, dai dai của bột và đã chinh phục được rất nhiều thực khách tham quan du lịch.
Bánh bột lọc gói lá chuối
Bánh bột lọc chay nhân đậu xanh
Ngoài ra Huế còn có một loại bánh đặc sản nữa là bánh ép Huế, nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ qua 2 món bánh đặc sản này và mua về làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè mình nhé.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh ép Huế bằng bếp gas âm
Hotline: 0932 939 039 - 0945 927 068
Facebook: Capri Việt Nam Thiết bị nhà bếp
Website: Capri Việt Nam
Bếp gas âm/ Món ngon mỗi ngày /Chia sẻ kinh nghiệm
1. Bánh bột lọc là gì?
Bánh bột lọc là một món ăn truyền thống của Việt Nam và nổi tiếng nhất ở Huế. Với lớp vỏ bằng bột trong suốt, nhìn thấy được nhân bên trong, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, dai dai của bột và đã chinh phục được rất nhiều thực khách tham quan du lịch.
Đặc điểm của bánh bột lọc:
- Vỏ bánh: thường được làm bằng bột năng hoặc bột lọc để tạo nên lớp vỏ trong suốt, dẻo dai.
- Nhân bánh: thường người ta hay sử dụng, tôm, thịt, đậu xanh, nấm,… để làm giúp đa dạng nhân bánh.
- Cách chế biến: bánh khi được nặn xong thì sẽ đem đi hấp, luộc hoặc chiên tuỳ loại.
Bánh bột lọc gói lá chuối
2. 4 loại bánh phổ biến
Bánh bột lọc gói
- Là loại bánh truyền thống được dùng lá chuối tươi để gói, vỏ bánh thường được làm từ bột năng sử dụng tôm, thịt, đậu xanh để làm nhân.
- Thịt rửa sạch, tôm làm sạch, bóc vỏ thái nhỏ bằng hạt lựu rồi rim, xào với gia vị mắm, muối, hạt nêm để làm nhân bánh.
- Bột được nặn thành từng miếng nhỏ sau đó cho nhân vào rồi gói bằng lá chuối, hấp từ 20 đến 30 phút bánh sẽ chín đều.
- Mùi bánh hoà với mùi lá chuối sẽ tạo nên hương thơm đặc trưng khó quên.
- Bánh bột lọc ăn nóng, thêm chén nước mắm chua cay, ăn kèm chút rau thơm khiến ai ăn vào cũng xuýt xoa.
Bánh bột lọc gói
Bánh bột lọc trần
- Loại bánh này cũng tương tự như bánh bột lọc gói, nhưng thay vì gói bằng lá chuối tươi, bánh sẽ gói nhân thành hình bán nguyệt nhìn rất đẹp mắt.
- Bánh gói xong đem đi luộc với nước đến khi bánh nổi lên thấy được nhân bên trong là chín.
- Bánh sẽ được xếp kề nhau và phết mỡ hành lên trên để các miếng bánh không bị dính, bên cạnh đó làm tăng mùi thơm của bánh.
- Khi ăn, bánh sẽ được bỏ ra đĩa, thêm chút hành phi, tóp mỡ, rau, chả lụa,… rồi rưới nước mắm chua mặn lên trên.
- Bánh dai mềm, kết hợp với nước mắm, rau tạo nên hương vị rất hấp dẫn.
Bánh bột lọc trần
Bánh bột lọc chay
- Bánh này thường dùng cho những người ăn chay, hoặc trong những ngày rằm, Mùng 1.
- Bánh này thường dùng đậu xanh, đậu hũ, nấm, rau củ để làm nhân và có thể gói lá chuối hoặc luộc trần đều được.
- Khi thưởng thức bánh này sẽ dùng nước mắm chay hoặc nước tương, tương ớt để chấm.
- Mặc dù hương vị có hơi khác lạ, nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh bột lọc.
Bánh bột lọc chay nhân đậu xanh
Bánh bột lọc chiên
- Bánh bột lọc chiên là bánh bột lọc trần, thay vì đem đi luộc thì đem đi chiên vàng giòn.
- Bánh này có thể dùng cả nhân tôm thịt hoặc nhân chay tuỳ theo sở thích.
- Vỏ bánh vàng giòn, có màu trắng đục, giòn rụm thơm ngậy.
- Bánh thường được chấm tương ớt hoặc nước chấm cay tạo nên hương vị rất khác lạ khiến thực khách mê mẫn.
- Bánh thường được chiên trong các chảo không dính ngập dầu, và chiên trên các loại bếp gas âm, bếp hồng ngoại hay bếp điện từ có công suất lớn.
Bánh bột lọc chiên
3. Cách thưởng thức bánh
- Bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt và trần thường dùng nước mắm mặn chua cay để ăn cùng, mắm càng cay thì ăn càng ngon.
- Khi thưởng thức, bạn nên ăn kèm với một số loại rau như xà lách, rau thơm, giá đỗ, chả lụa,… để tăng hương vị của món ăn.
- Ngoài ra, nhiều nơi còn sử dụng nhân thập cẩm như nấm, thịt, tôm, củ quả để làm nhân tăng sự đa dạng cho món ăn đặc sản này.
- Bánh này ăn nóng sẽ rất ngon và cũng có thể bảo quản được, bạn chỉ cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn hấp nóng hoặc chiên lại là có thể thưởng thức.
Ngoài ra Huế còn có một loại bánh đặc sản nữa là bánh ép Huế, nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ qua 2 món bánh đặc sản này và mua về làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè mình nhé.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh ép Huế bằng bếp gas âm
--------------------------------------------------------------
CAPRI - “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG - PHỤC VỤ TẬN TÂM”
Địa chỉ: 447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.Hotline: 0932 939 039 - 0945 927 068
Facebook: Capri Việt Nam Thiết bị nhà bếp
Website: Capri Việt Nam
Bếp gas âm/ Món ngon mỗi ngày /Chia sẻ kinh nghiệm