4 ghềnh đá tuyệt đẹp ít người biết của du lịch Việt

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Những ghềnh đá như Lộ Diêu, đảo Hòn La, Bàn Than, Bình Châu dễ dàng mê hoặc du khách với sự kỳ vĩ, nhưng lại hiếm khi được nhắc tới trong những cung đường du lịch.


Ghềnh đá Bình Châu

907481-1360203994-ghenh-da-tuye-dep-1.jpg


907481-1360203994-ghenh-da-tuye-dep-2.jpg

Những con sóng mạnh, nước tung cao là điểm thú vị của ghềnh đá này.
Tọa lạc trên trục đường cạnh biển tuyệt đẹp từ Bà Tô về suối nước nóng Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu), nơi hàng chục resort, casino đang được xây dựng, ghềnh đá Bình Châu hoang sơ và hùng vĩ với những khối đá khổng lồ nổi bật trên màu xanh thẳm của nước, của những bãi cát vàng ươm, mềm mịn. Sau khi thả bộ chinh phục những đụn cát cao thấp phủ đầy hoa muống biển, bạn sẽ ngạc nhiên với những tảng đá ẩn hiện trong nước như những chú cá khổng lồ dập dềnh trên biển.


Tới đây, bạn sẽ dễ dàng có được một bộ ảnh background ấn tượng, cuộc dạo chơi trên các khối đá, những câu chuyện tỉ tê với bạn bè hay cách tắm “không đụng hàng”, bằng cách đứng trên những tảng đá mấp mé mép nước, chờ từng đợt sóng mạnh ào vào người.


Trên cung đường biển từ Bà Tô về, suối nước nóng Bình Châu khoảng 7km và nằm bên tay phải. Mực nước ở đây khá sâu, sóng mạnh và nhiều đá nên bị cấm tắm. Nếu vẫn chưa "đã" với trải nghiệm biển của địa danh này, bạn có thể chạy thêm khoảng 9km hướng về xã Thắng Hải (thuộc hàm Tân - Bình Thuận, 2 địa danh này giáp ranh nhau) để vùng vẫy ở nơi sông gặp biển – biển Suối Ồ.


Ghềnh đá Lộ Diêu

907481-1360203994-ghenh-da-tuye-dep-3.jpg


Ảnh: sgttonline
907481-1360203994-ghenh-da-tuye-dep-4.jpg
Mất khoảng 20 phút đi xe máy từ cầu Bồng Sơn, theo đường giao thông ĐT 639, con đường bê tông liên xã mới được xây dựng về phía biển, tiếp đó vượt qua con đèo bám theo sườn đá ngoạn mục là bạn có thể đến chân ghềnh đá Lộ Diêu, thuộc địa phận thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.


Từ trên cao nhìn xuống, bãi biển Lộ Diêu giống như một cánh cung khổng lồ, lưng dựa vào núi, mặt nhìn ra biển, chính giữa là cánh đồng. Còn nhìn từ xa, những khối đá nhiều hình dạng của ghềnh đá kết đôi với cát vàng bãi Bang Bang tạo nên bức tranh đá, nước kỳ vĩ, nguyên sơ và thơ mộng. Điểm nhấn của ghềnh là Hòn Trông, với hình dáng người phụ nữ cùng con trông ngóng chồng trong mỗi mùa đi biển.


Sau khi tham quan, thả lỏng trong không gian còn đậm mùi nguyên sơ của một nơi ít người đặt chân, bạn đừng quên thả bộ đến Lăng Ông, chiêm bái 5 bộ xương cá Ông được ngư dân chôn cất, cải táng rồi đưa về đây. Hai món ăn bạn không thể bỏ qua tại ghềnh Lộ Diêu là món mối rang mỡ hành (rộ vào tháng 7) và còng rang me hay nấu bún riêu.


Ghềnh đá đảo Hòn La

907481-1360203994-ghenh-da-tuye-dep-5.jpg


907481-1360203994-ghenh-da-tuye-dep-6.jpg


907481-1360203994-ghenh-da-tuye-dep-7.jpg

Ghềnh đá đảo Hòn La là điểm câu cá biển lý tưởng của các cần thủ. (Ảnh: caucaquangbinh).
Chưa hẳn là địa điểm du lịch song đảo Hòn La nói chung và ghềnh đá của đảo là điểm hẹn lý tưởng của các cần thủ đam mê môn câu cá trên biển tại các ghềnh đá.
"Chuyên ngành" như thế nên rất khó để có thể khắc họa trọn vẹn vẻ đẹp của ghềnh Hòn La ngoài những từ chuyên môn như “các ghềnh đá phong hóa tự nhiên bám đầy rong riêu, hàu điệp…” hay “ở bãi đá nguyên thuỷ ven bờ, mực nước làn làn chỉ phù hợp cho các quý bà, quý cô đi nhặt vỏ ốc”….


Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, ghènh đá Hòn La mang vẻ đẹp lạ của những khối đá vôi được sóng biển tác động tạo thành những hình dáng khác nhau. Có tảng là là trên mặt nước, có tảng ẩn hiện, có tảng lại như những thủy quái khổng lồ đang há rộng khoe hàm răng đáng sợ.


Lưu ý mực nước ở ghềnh đá này có độ sâu khoảng từ 5 đến vài chục mét, phía trước là lạch nước sâu hàng trăm mét chia cách hai hòn đảo, nước ở giữa lạch này chảy rất mạnh nên không tắm tại ghềnh.
Ấn tượng Bàn Than


907481-1360204074-ghenh-da-tuye-dep-8.jpg


907481-1360204074-ghenh-da-tuye-dep-9.jpg

Ảnh: vnphoto
Để đến được Bàn Than, từ Đà Nẵng, bạn thẳng tiến quốc lộ 1A đến huyện Núi Thành, Quảng Nam, tại cột mốc cây số 1020 rẽ về phía biển chừng 10 km, một bến phà với cảnh đẹp hiếm có sẽ đưa bạn sang xã đảo Tam Hải. Vòng vèo xe máy một lúc trên con dừa của xã đảo, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ghềnh đá Bàn Than cao 42m dựng sát mép biển.


Dưới sự tác động của sóng, các tảng đá của Bàn Than có sự khác nhau giữa hai bãi. Bãi Nồm là những tảng đá đen hình những con thú khổng lồ, gai góc như cá voi, cá mặt quỷ, thủy quái…. Riêng bãi Bắc là những chú hải cẩu, rùa biển, tròn trùng trục, nhẵn nhụi. Quanh ghềnh đá Bàn Than là một rạn san hô lớn kéo dài hơn 10 km, để bạn lắn ngắm, bắt tôm hùm và các loại ốc.Theo (Infonet)
 

mình thích nhất ảnh cuối cùng!
đẹp quớ! :X
 
×
Quay lại
Top