3 ca khúc cổ vũ bóng đá khơi gợi niềm tự hào dân tộc

antoine7it

Banned
Tham gia
31/7/2018
Bài viết
0
"Đường đến ngày vinh quang", "Niềm tin chiến thắng", "Việt Nam ơi" được nhiều người hâm mộ yêu thích.

Olympic Việt Nam vượt qua Syria để lần đầu tiên vào bán kết môn bóng đá nam tại Asiad 2018. Dù để thua 3-1 trong trận bán kết gặp Hàn Quốc hôm 29/8, đội tuyển vẫn khiến người hâm mộ tự hào bởi tinh thần thi đấu hết mình. Chiều 1/9, Olympic Việt Nam bước vào trận tranh huy chương đồng với UAE. Dịp này, nhiều ca khúc quen thuộc được phát để cổ vũ ý chí chiến đấu của tuyển nhà.

Đường đến ngày vinh quang

Ca khúc do cố nhạc sĩ Trần Lập sáng tác cuối năm 1997. Cùng sự kiện lấy tên nhóm là Bức Tường năm 2000, Đường đến ngày vinh quang đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp âm nhạc của nam ca sĩ và ban nhạc. Ca khúc nằm trong album đầu tiên Tâm hồn của đá phát hành năm 2002, thể hiện tinh thần lạc quan, ý chí mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vươn tới thành công.

Không chỉ được yêu thích trong các sự kiện dành cho học sinh, sinh viên, Đường đến ngày vinh quang còn được sử dụng nhiều ở các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là bóng đá. Ca từ bài hát mang ý nghĩa kết nối, thôi thúc người nghe cố gắng hết mình vì lý tưởng. Nhiều quán cà phê, nhà hàng, sân vận động phát Đường đến ngày vinh quang để cổ vũ Olympic Việt Nam trong trận bán kết gặp Olympic Hàn Quốc.

Niềm tin chiến thắng

"Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đến bến bờ vui
Niềm tim chiến thắng nối con tim yêu thương mọi người
Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đi giữa cuộc đời
Niềm tin chiến thắng luôn mãi trong tim mỗi chúng ta..."

Ca khúc do nhạc sĩ Lê Quang sáng tác năm 2002, phổ biến trong dịp Sea Games 23 năm 2003 được tổ chức ở Hà Nội. Sau 16 năm, Niềm tin chiến thắngvẫn là ca khúc được yêu thích tại các giải bóng đá lớn. Trong dịp mừng công các cầu thủ U23 Việt Nam giành huy chương bạc giải U23 châu Á tại sân vận động Mỹ Đình, Mỹ Tâm cũng thể hiện bài hát.

Khác với nhiều ca khúc cổ vũ bóng đá có âm hưởng sôi động, Niềm tin chiến thắng có những khoảng trầm, ca ngợi tinh thần thi đấu hết mình trong thể thao, đồng thời hướng người nghe đến những cảm xúc tươi đẹp dù thắng hay thua. Nhân dịp đội Olympic Việt Nam vào bán kết bóng đá nam Asiad 2018, giai điệu Niềm tin chiến thắng lại vang lên ở nhiều tụ điểm, khơi gợi tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dân tộc.

Việt Nam ơi

"Bao nhiêu con người
Chung tay xây đời
Niềm tin nơi một Việt Nam sáng tươi
Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi
Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi..."

Việt Nam ơi do Minh Beta sáng tác. Ca khúc ra đời từ năm 2011 nhưng chỉ thực sự phổ biến hồi đầu năm nay, khi U23 Việt Nam vào chung kết U23 châu Á. Minh Beta chia sẻ anh viết Việt Nam ơi khi chuẩn bị sang Mỹ du học. Thời điểm ấy, nhạc sĩ có nhiều cảm xúc lưu luyến với quê hương. Lời bài hát thể hiện tình yêu đất nước từ những điều giản dị như đồng lúa ngát xanh, những con đường thân quen. Ở các giải bóng đá lớn, ca khúc được ưa chuộng. Đoạn điệp khúc "Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi. Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi" khiến nhiều người nghe tự hào.

Nguồn Vnexpress
 
×
Quay lại
Top