15 Đặc Sản Đồng Tháp Mua Về Làm Quà Rất Được Lòng Du Khách

dacsansenhong

văn hóa-ẩm thực-đặc sản Đồng Tháp mười
Tham gia
20/11/2020
Bài viết
1

TOP Đặc Sản Đồng Tháp Mua Về Làm Quà Rất Được Lòng Du Khách​

Đồng Tháp là một tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long của nước ta. Vùng đất này được Chúa Nguyễn khai phá vào thế kỉ thứ XVII, XVIII. Nền văn hóa ở đây khá đa dạng, phong phú do ảnh hưởng từ 3 sắc tộc chính: Kinh, Hoa và Khmer. Ẩm thực là một trong những nét văn hóa thể hiện rõ sự đa dạng ấy. Đồng tháp có những món đặc sản với nét độc đáo riêng biệt nhưng cũng hết sức dân dã.

Đặc Sản Đồng Tháp​

dac-san-dong-thap-mua-ve-lam-qua-banner


Hãy cùng Đặc Sản Sen Hồng điểm qua 15 đặc sản Đồng Tháp nhất định phải mua về làm quà.

Bánh phồng tôm Sa Giang​

Đã nhắc đến đặc sản Đồng Tháp thì không thể bỏ qua bánh phồng tôm Sa Giang. Đây là một đặc sản đã quá nổi tiếng gần xa của thành phố hoa Sa Đéc. Hiện đặc sản này đã được xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Bánh được làm từ bột sắn ( bột khoai mì ) tinh chế, thịt tôm xay nhuyễn, tiêu dã nhỏ. Đồng thời kết hợp với các gia vị như muối, đường, bột ngọt…Người ta còn có thể thay thịt tôm bằng thịt cua hoặc một số hải sản khác.

Các thành phần nguyên liệu sau khi trộn đều với nhau sẽ được dồn vào một túi vải dạng ống. Sau khi hấp chín thì thợ bánh sẽ cắt thành lát mỏng và đem phơi ( sấy ) khô.

dac-san-dong-thap-banh-phong-tom


Trước khi dùng thì cần chiên giòn với dầu nóng. Lúc này bánh sẽ nở ra 3,4 lần nên gọi là bánh phồng..

Bánh phồng tôm có thể ăn không, tuy nhiên đúng vị chính là ăn kèm với các món gỏi. Cái giòn giòn và vị béo của bánh phồng kết hợp với các loại rau củ, thịt trong món gỏi sẽ làm bạn quên cả đất trời.

Nem Lai Vung​

Một trong những tinh hoa của ẩm thực Đồng Tháp phải kể đến nữa là nem chua Lai Vung. Đây là món đặc sản được thực khách cả trong nam lẫn ngoài bắc rất ưa chuộng. Cái vị chua chua, cay cay và cái béo của thịt, bì…hòa quyện vào nhau rất vừa miệng sẽ khiến bạn mãi không quên.

Theo các cụ cao niêm thì nem chua Lai Vung có nguồn gốc từ 50 trước. Người đầu tiên sáng tạo ra món ăn chơi này là bà Nguyễn Thị Mặn ( Tư Mặn) ở ấp Tân Khánh và ông La Văn An ( Mính Trãi ) ở ấp Tân Thành, tỉnh Sa Đéc xưa. Món nem này lấy theo tên một ngôi chợ nổi tiếng trong vùng là Lai Vung. Từ đó cái tên Lai Vung gắn liền với món nem chua tuyệt ngon này.

dac-san-dong-thap-nem-lai-vung


Nem ngon nhất định phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì, lót trên lá vông, gói bằng là chuối và dây buột cũng là dây chuối.

Ban đầu nem chua được dùng chủ yếu trong các dịp lễ tết, cúng kiếng. Tuy nhiên vì ngon miệng và dễ làm nên bà con học theo làm ăn và bày bán đi khắp mọi miền. Ngày nay bà con cũng đã áp dụng rất nhiều công nghệ máy móc vào việc sản xuất nem chua. Tuy nhiên hương vị truyền thông của nó vẫn còn được giữ khá nguyên vặn.

Quýt hồng Lai Vung​

Với vị trí địa lý nằm giữa hai con sông lớn là Sông Tiền và Sông Hậu. Vì vậy mà Đồng Tháp được thiên nhiên đãi với nguồn nước ngọt dồi dào, phù sa màu mỡ thích hợp với viêc phát triển nông nghiệp. Trong đó Lai Vung nổi lên với một đặc sản nức tiếng đó chính là Quýt Hồng. Người dân miền tây ví von Lai Vung là “ Vương Quốc Quýt Hồng “.

dac-san-dong-thap-mua-ve-lam-qua


Theo các tài liệu thì quýt hồng được trồng ở đây và đầu thế kỷ thứ 20. Ban đầu nó chỉ là loại quýt thông thường, khi trồng ở vùng đất này thì quýt có màu hồng khá đẹp mắt, múi mọng nước có mùi thơm dịu và vị ngọt thanh. Bí quyết để nên loại quýt trứ danh này chính là lớp đất sắc mỡ gà. Loại đất mà không phải nơi nào cũng có được.

Vì vậy mà chỉ một số địa danh ở Lai Vung có thể trồng được quýt hồng đó là: Tân Thành, Tân Phước, Tân Hậu

Xoài Cao Lãnh​

Thêm một đặc sản nữa thể hiện được những ưu đãi của thiên nhiên dành cho Đồng ThápXoài Cao Lãnh. Nhờ vào lớp đất sét trầm tích sông mà xoài được trồng ở vùng này có độ thơm ngon vượt trội.

Hiện tại Cao Lãnh nổi tiếng với 2 loại xoài đó là xoài Cát ChuXoài Cát Hòa Lộc.

https://dacsansenhong.vn/


Xoài Cát Chu thường có hình dạng thon dài, khi chín có màu vàng nhạt. Thịt loại xoài này thường mềm mà hơi dai, rất ngọt và thơm. Khi ăn miếng xoài sẽ tan nhẹ trong miệng nhưng vị ngọt vẫn còn đọng trên đầu lưỡi.

Xoài cát Hòa Lộc thường thon, tròn, eo rốn rõ ràng vè uốn tròn gần đỉnh. Vỏ khi chín màu vàng tươi, mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn. Thịt chắc, mềm, dẻo, ít xơ, rất ngọt và thơm dịu.

Chuột đồng Cao Lãnh​

Cần chi cá lóc, cá trên

Chuột đồng cao lãnh ăn mê hơn nhiều


chuot-dong-nuong-lu-dac-san-sen-hong


Một đặc sản thể hiện rõ nét sinh hoạt của cư dân vùng sông nướcChuột Đồng Cao Lãnh. Chuột đồng quay lu mới đầu nghe tên có thể làm thực khách kinh sợ. Tuy nhiên thực chất đó làm từ những con chuột đồng, chuột cống nhum. Loại chuột quanh năm chỉ ăn lúa non, cây cỏ nên rất sạch sẽ.

Chuột đồng nướng lu vớ lớp da vàng óng cùng với lớp gia vị được ướp vừa miệng sẽ khiến thực khách phải xuýt xoa. Món này thường được ăn với muối tiêu canh, rau răm, chuối chát…Cắn miếng thịt chuột với lớp ra giòn rụm, cảm nhận vị thơm báo của thịt bạn sẽ quên đi cái cảm giác ghê ghê ban đầu. Giờ là lúc cảm nhận hương vị đậm đà đang tan dần trong huyết quản.

Khô Cá Lóc Hồng Ngự​

Một đặc sản mang đậm tính sáng tạo nữa của người dân vùng Đồng Tháp Mười đó là khô cá lóc. Đây cũng chính là đặc sản Đồng Tháp mua về làm quà được du khách ưa chuộng nhất.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là hương vị mang đậm tính mộc mạc, dân giã và đặc trưng của nó. Khô cá lóc được làm từ những con cá đồng tươi sống. Sau đó làm sạch, phi lê hình rẻ quạt và tẩm ướp gia vị vừa đủ. Đem phơi khô từ 2-3 nắng là đạt.

Thứ nữa đó chính là tính tiện dụng của nó. Với đặc sản này bạn có thể mua đem đi xa để làm quà biếu, tặng cho người thân, bạn bè. Khô cá lóc thành phẩm sau khi hút chân không thì bạn có thể bảo quản đến 6 tháng.

kho-ca-loc-hong-ngu


Các món ngon được chế biến từ khô cá lóc là gỏi khô cá lóc trộn xoài, gỏi khô cá lóc trộn sầu đâu…Ngoài ra khô cá lóc nướng hoặc chiên ăn với cơm trắng cũng rất tuyệt vời.

Ngon và nổi tiếng nhất là Khô cá lóc Hồng Ngự, Khô cá lóc Tam Nông, Khô cá lóc Tràm Chim.

Khô nhái-Vũ nữ chân dài​

Nếu cần tìm một đặc sản độc lạ, hiếm có khó tìm thì bạn nên thử với món “vũ nữ chân dài” . Cái tên hết sức mỹ miều và tượng hình này đó là món khô nhái.

dac-san-dong-thap-kho-nhai


Sau khi mua về thì bạn có thể chiên hoặc nướng chấm với nước mắm me là bá cháy. Danh xưng ” Hoa Hậu Làng Khô ” chắc chắn sẽ không làm bạn bẽ mặt khi tặng cho bạn bè, người thân của mình.

Trà sen​

Không phải ngẫu nhiên mà Đồng Tháp được mệnh danh là Đất Sen Hồng. Đến với Đồng Tháp các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh hoa sen từ quê tới phố. Sen đi vào thi ca, hội họa và cả ẩm thực của vùng đất này.

tra-cu-sen-kho


Trà sen là một đặc sản được bà con ở đây sáng tạo nên dựa trên kinh kinh nghiêm hiểu biết về cây sen. Tất cả các bộ phận của cây sen đều có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người.

Trà củ sen, trà tâm sen, trà lá sen thường được du khách mua tặng người thân cao tuổi để chữa các bệnh lý về tuổi tác.

Rượu sen-Hồng sen tửu​

Thêm một đặc sản được chế biến từ cây sen Đồng Tháp cần phải dành nhiều thời gian nói đến chính là Hồng Sen Tửu. Loại rượu được tinh chế từ cây sen này chính là đỉnh cao sáng tạo của người dân vùng Đồng Tháp Mười.

Rượu sen được chế biến từ củ sen, hạt sen và tim sen. Tất cả phải được lựa chọn qua một quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng rồi đem phơi khô qua nhiều nắng. Men rượu được chiết xuất từ chính hạt sen sau đó đem nấu chung theo công thức gia truyền với các nguyên liệu kể trên.

hong-sen-tuu-dac-san-dong-thap


Sau khi chưng cất thành phẩm, rượu sen được đem đi ủ. Loại rượu sen hảo hạng cần đến 6 tháng để có hương vị ngon nhất.

Rượu sen dùng đúng cách rất có lợi cho sức khỏe. Rượu sen giúp cải thiện sức khỏe, ngon miệng, an thần. Nó còn ngăn ngừa chứng mất ngủ ở người cao tuổi.

Nhãn Châu Thành​

Thêm một đặc sản thể hiện sự trù phú của vùng đất Đồng Tháp nữa là Nhãn Châu Thành. Phần lớn du khách đều công nhận Nhãn Châu Thành vỏ mỏng, thịt dày, hột nhỏ và ngọt lịm.

dac-san-dong-thap-nhan-long-thanh


Nhãn Châu Thành có các giống nhãn da bò, nhãn tiêu, nhãn phú quý…Bạn có thể tha hồ mà lựa chọn mua về làm quà cho người thân.

Vịt nướng Sa Đéc​

Nếu cần một món đặc sản để liên hoan hay lễ tiệc thì Vịt Nướng Sa Đéc là lựa chọn quá hoàn hảo. Vịt nướng được tẩm ướp vừa miệng, màu vàng cánh dán với hương thơm cảu gừng, sả.

dac-san-dong-thap-vit-nuong-sa-dec


Thêm chén nước chấm đặc biệt với chua có, cay có, mặn có sẽ làm cho món ăn này càng đặc sắc hơn.

Mứt chuối phồng​

Đồng Tháp vốn nổi tiếng với các loại bánh kẹo từ trái cây. Mứt chuối phồng là một trong những đặc sản bánh kẹo nổi tiếng đó

Mứt chuối phồng hay còn gọi là bánh chuối là một món ăn vặt truyền thống từ lâu đời của Đồng Tháp. Đây là đặc sản kết hợp hoàn hảo hương vị của các loại trái cây như chuối, đậu phụng, gừng, mè và nếp ở lớp bánh phồng. Mứt không quá ngọt có độ mền của chuối, vị béo béo của đậu phộng và nước cốt dừa kèm với hương cay của gừng sẽ làm bạn nhớ mãi hương vị này.

dac-san-dong-thap-ca-that-lat


Những ngày lễ tết cả nhà sum vầy bên đĩa mứt chuối phồng nhấp nháp ly trà nóng sẽ giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết hơn. Vì vậy mà mứt chuối phồng thường được xem là đặc sản Đồng tháp mua về làm quà không thể thiếu khi ghé thăm vùng đất này.

Tư Bông là một trong những thương hiệu nổi tiếng về món mứt chuối phồng này.

Rượu hoa cúc Sa Đéc​

Thêm một đặc sản Sa Đéc loạt vào danh sách những đặc sản phải mua về làm quà khi ghé thăm xứ thành phố hoa này. Đó là rượu hoa cúc.

Vốn nổi tiếng với các làng hoa kiểng, người dân Sa Đéc sáng tạo ra món rượu hoa cúc khá thú vị. Nếu biết cách sử dạng điều độ, rượu hoa cúc rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy đây cũng là một món quà sức khỏe tuyệt với cho người thân, đối tác của bạn.

Cá thác lác rút xương​

Nếu có dịp về Hồng Ngự hỏi thăm Cơ sở cá thác lác rút xương Tuấn Cường thì chắc chắn ai cũng biết. Đây là một sản phẩm sáng tạo của một hiệu trưởng của một trường cấp II-Thầy Nguyễn Văn Tuấn. Với trăn trở làm sao giúp bà con nuôi cá có đầu ra ổn định mà thầy đã mày mò tạo ra đặc sản độc đáo này.

dac-san-dong-thap-ca-that-lat


Đây chắc chắn là một đặc sản không đụng hàng để bạn tạo thêm sự gắn kết với những người thân thiết nhất của mình.

Trái cây sấy​

Với sự trù phú của thiên nhiên ban tặng, không khó để Đồng Tháp có những vườn cây trái trĩu quả. Tuy nhiên để biến những vườn cây trái này thành nguồn lợi giúp người dân có cuộc sống khấm khá hơn thì vẫn là dấu hỏi lớn.

Trái cây sấy là một giải pháp giúp bà con có nguồn đầu ra mà thực khách vẫn được thưởng thức hương vị đậm đà nhất của trái cây Đồng Tháp.

Những gói trái cây sấy giòn tan với vị ngon như trái cây tươi sẽ giúp câu chuyện của những người bạn rôm rả hơn

Nam Huy Đồng Tháp là một thương hiệu địa phương nổi tiếng. Nếu có ý định mua đặc sản trái cây sấy về làm quà thì Nam Huy là là lựa chọn tuyệt vời

Các cửa hàng đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng​

Hiện tại các sản phẩm của Đồng Tháp nói chung và Đặc Sản Đồng Tháp nói riêng đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Để có được điều này là nhờ vào sự đa dạng về văn hóa, ẩm thực của vùng đất này.

Tuy nhiên không thể không kể đến sự quan tâm và hỗ trợ kịp thời của chính quyền. Đồng Tháp dưới luôn có những sáng kiến để quảng bá đặc sản quê mình. Bí thư Lê Minh Hoan là một trong những lãnh đạo rất quan tâm đến Start-Up.

Đồng thời là sự nhiệt huyết của các bạn trẻ, dám nghĩ dám làm với các start-up về đặc sản Đồng Tháp.

Dưới đây là một vài cửa hàng chuyên kinh doanh các đặc sản Đồng Tháp khá nổi tiếng. Các cửa hàng này không chỉ kinh doanh thuần túy mà họ còn đang cố gắng quảng bá văn hóa của Vùng Đồng Tháp Mười đến thực khách.

  • Cửa hàng Đặc Sản Đất Sen Hồng​

    • Địa chỉ: 153 Hùng Vương, Phường 2, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp
    • Số Điện Thoại: 0914269338
    • Wesite
  • Cửa hàng Đặc Sản Sen Hồng​

    • Địa chỉ sản xuất : 1547 Ấp Phú Lợi A, Xã Phú Thuận B, Huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp
    • Đại chỉ trưng bày: 964/9 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Tp.HCM
    • Số Điện Thoại: 0985652069-0963904078
    • Website: dacsansenhong.vn
  • Trung tâm Giới thiệu Trưng bày Đặc sản và Du lịch Đồng Tháp​

 
×
Quay lại
Top