12 bí quyết của những 'lực sĩ' tinh thần

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Không đòi nợ thế giới, không dằn vặt bản thân... là những điều cần học hỏi để có một 'tinh thần thép' đấy!

Chắc chắn là không ai trong chúng mình muốn rơi vào cảnh khóc lóc giữa đường, giận quá mất khôn hay rơi vào những tình huống mất tỉnh táo dẫn đến hậu quả đáng tiếc, đúng không?

Để trở thành thành viên trong đội ngũ “tinh thần thép” (những người có bản lĩnh vững vàng, kiểm soát được cảm xúc và suy nghĩ của bản thân, luôn hành động theo đường hướng đã vạch ra), hãy xem ngay những điều họ không bao giờ làm nhé.

1. Không dằn vặt bản thân

Nếu đang cảm thấy có lỗi về những chuyện đã xảy ra hay cách người khác đối xử với mình, bạn đang thừa thời gian rồi đấy. Thay vì ngồi vẩn vơ như thế, hãy đứng lên và gánh lấy trách nhiệm về vai trò của mình trong cuộc sống. Không phải lúc nào mọi chuyện cũng dễ dàng hay công bằng cho tất cả mọi người đâu.

2. Không trao sức mạnh của mình cho người khác

Đừng để người khác kiểm soát mình, nhất là về mặt tinh thần hay cảm xúc. Những câu nói như “Sếp làm mình thấy thật sự tệ hại” hay “Cậu ấy khiến mình cảm thấy buồn quá”... nên loại bỏ ra khỏi từ điển của bạn.

Cảm xúc của chính bạn phải do bạn kiểm soát nó và bạn có nhiều hơn một lựa chọn cách phản ứng như thế nào với những tình huống khác nhau đấy.

3. Không ngại thay đổi

Luôn sẵn sàng chờ đón mọi sự thay đổi tích cực và sẵn sàng linh hoạt, khéo léo khi tiếp xúc với những điều mới. Thay đổi là điều không tránh khỏi và hãy tin tưởng vào khả năng thích ứng của bản thân khi hoà nhập vào môi trường mới nhé.

KenhSinhVien-1.jpg


Đừng sợ thay đổi. Đó có thể là một khởi đầu cho những thứ tốt đẹp đang chờ đón bạn đấy.
4. Không phí sức lực vào những điều không kiểm soát được

Đừng than vãn vì những điều như mất hành lý hay kẹt xe. Bạn đâu thể làm được điều gì để thay đổi đâu. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát được trong cuộc sống của mình.

Bạn sẽ nhận ra rằng, đôi khi, điều duy nhất bạn có thể điều khiển được chính là thái độ của mình - và điều đó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả mọi việc bạn đang và sẽ làm đấy.

5. Đừng lo lắng việc phải làm vừa lòng mọi người

Bạn không cần và thực tế cũng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người mọi lúc mọi nơi. Đừng ngại nói không hay cất lên tiếng nói của mình khi cần thiết. Đừng ngại việc tỏ ra tử tế và công bằng, nhưng nếu “bao đồng” lo lắng hết cho mọi người sẽ rút kiệt sức lực của bạn, và nếu kết quả không như ý muốn, bạn còn khiến đối phương không hài lòng nữa đấy.

6. Không e ngại tính toán rủi ro

Đừng lao đầu vào những rủi ro hiển nhiên hoặc ngu ngốc mà đôi khi chỉ vì một lời nói khích từ phía bạn bè. Hãy dành thời gian để tính toán những rủi ro và lợi ích trước khi bạn đưa ra một quyết định lớn, và chuẩn bị sẵn cho mình đầy đủ thông tin về những khả năng xấu nhất có thể xảy ra trước khi thực hiện bất cứ kế hoạch nào.

7. Đừng 'cào cấu' quá khứ

Đừng phí thời gian đào bới quá khứ và ước ao thay đổi chúng. Bạn đâu phải thần thánh và việc đó rõ ràng cũng không thể xảy ra. Hãy thừa nhận quá khứ và học hỏi từ nó. Đừng ngồi hồi tưởng những ác mộng cũ và mơ về những ngày vinh quang. Con đường thành công không thể xây bằng những giấc mơ. Hãy sống cho hiện tại và lập kế hoạch cẩn thận cho tương lai nhé.

KenhSinhVien-2.jpg

Những gì đã qua, bạn hãy để cho nó trôi qua. Sống cho hiện tại để xây dựng một tương lai tốt đẹp, thay vì ngồi than trách quá khứ nhé.
8. Đừng lập lại sai lầm hết lần này đến lần khác

Thừa nhận trách nhiệm của mình và học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ. Và đã học rồi thì đừng sai cùng một lỗi hết lần này đến lần khác nhé. Bạn phải cố gắng đưa ra những quyết định tốt hơn trong tương lai khi gặp phải những tình huống tương tự, thế mới gọi là học hỏi có hiệu quả chứ, phải không nào!

9. Không ganh tỵ với thành công của người khác

Hãy ghi nhận, trân trọng và thành tâm chúc mừng thành công của người khác. Đừng nuôi trong mình hạt giống của sự ganh tỵ hay cảm giác bị lừa dối vì người khác vượt lên mình.

Thành công bao giờ cũng đi kèm với làm việc và học tập chăm chỉ. Nếu bạn muốn được như những người thành công kia, hãy làm việc chăm chỉ như họ để có được vinh quang của chính mình, thay vì ngồi gặm nhấm lý do “vì sao họ thế nọ thế kia mà ai cũng chúc mừng là sao?”.

10. Không bỏ cuộc sau thất bại đầu tiên

Thất bại không phải là lý do bỏ cuộc, nó là cơ hội để bạn học hỏi và phát triển hơn nữa. Tiếp tục cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa cho đến khi bạn thực hiện được kế hoạch, mục tiêu của mình nhé.

KenhSinhVien-3.jpg

Thành công đến với những ai kiên trì và cố gắng đến cùng. Hãy trở thành một trong những người thành công đấy nhé.
11. Đừng cho rằng thế giới nợ bạn

Thế giới không nợ bạn gì cả, và mọi người cũng không có nghĩa vụ phải chăm sóc bạn. Hãy tự tạo cơ hội cho chính mình vì chỉ có bạn là người có đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm với cuộc đời của mình mà thôi.

12. Đừng kỳ vọng kết quả sẽ đến ngay lập tức

Cho dù bạn đang cày cuốc điên cuồng để cải thiện kết quả học tập, hay bắt đầu tập tành vào công việc kinh doanh, thành công sẽ không bao giờ đến ngay lập tức với bạn. Hãy vận dụng những kỹ năng và thời gian của mình và chờ đợi những thay đổi thật sự sẽ dần dần đến với bạn. Yên tâm nhé!

Theo LifeHack
 
×
Top Bottom