Whey360
Thành viên
- Tham gia
- 27/8/2024
- Bài viết
- 0
Đậu xanh là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày bởi sự dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Tuy vậy, nhiều người vẫn không biết rõ đậu xanh bao nhiêu calo, giá trị dinh dưỡng cũng như các tác dụng của đậu xanh thế nào. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về thực phẩm này nhé!
Đậu xanh còn được gọi là đỗ xanh, 1 loại cây thuộc họ đậu có tên khoa học là Vigna radiata. Nó có nguồn gốc ở Trung Á, Ấn Độ và phân bố chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới. Đậu xanh nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, thơm ngon hoặc ủ mầm thành giá đỗ.
Vậy đậu xanh bao nhiêu calo? 100g đậu xanh chứa bao nhiêu calo?
Đậu xanh có lượng calo tương đối thấp, theo các chuyên gia, 1 chén đậu xanh 100g chỉ chứa khoảng 105 calo. Trong đó, khoảng 77% calo đến từ carb, 26% từ protein và chỉ có 2% từ chất béo. Lượng calo thấp khiến đậu xanh trở thành thực phẩm lý tưởng cho các thực đơn ăn kiêng.
Khi chế biến thành món ăn, 100g đậu xanh nấu chín bao nhiêu calo? Điều này tùy vào cách chế biến và nguyên liệu mà bạn sử dụng. Cụ thể:
• Chè đậu xanh có khoảng 359 calo
• Bánh đậu xanh có khoảng 416 calo
• Sữa đậu xanh có khoảng 69 – 159 calo
• Kem đậu xanh có khoảng 157 calo
• Xôi đậu xanh có khoảng 515 calo
• Bột đậu xanh có khoảng 364 calo
• Cháo đậu xanh có khoảng 140 calo
• Miến đậu xanh có khoảng 332 calo
• Nước đậu xanh có khoảng 105 calo
Đậu xanh xanh bao nhiêu calo đã được giải đáp bên trên, vậy còn giá trị dinh dưỡng thì sao? Cụ thể 100g đậu xanh cung cấp các chất dinh dưỡng như sau:
Đậu xanh là một nguồn carbohydrate phức hợp tốt. Nó cung cấp 19.15g carb trong 1 chén 100g. Phần lớn calo trong đậu xanh đến từ hàm lượng carb này. Carb trong đậu xanh chứa lượng chất xơ lớn - lên đến 7.6g. Chất xơ sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cảm giác no và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết của đậu xanh (GI) khoảng 32.2, được coi là mức đường huyết thấp. Chỉ số tải lượng đường huyết của đậu xanh cũng thấp, chỉ ở mức 1.3. Điều này cho thấy đậu xanh không gây ảnh hưởng quá lớn đối với lượng đường trong máu sau khi ăn.
Đậu xanh hầu như không có chất béo, nên chúng được coi là loại thực phẩm không có chất béo tự nhiên. Tuy nhiên, việc chế biến đậu xanh sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo trong thực phẩm này.
Tương tự các loại đậu khác, đậu xanh là nguồn protein thực vật tốt cho tất cả mọi người đặc biệt là những người ăn chay. Tuy nhiên protein trong đậu xanh không phải protein hoàn chỉnh. Thế nên bạn cần bổ sung đa dạng các thực phẩm khác để có đủ các axit amin thiết yếu.
Đậu xanh cung cấp nhiều vitamin thiết yếu trong đó có folate - một vitamin B giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi. Một số vitamin quan trọng khác có trong đậu xanh có thể kể đến như vitamin A, C, K, B1, B3, B6 và vitamin E.
Bên cạnh đó, đậu xanh cũng là một nguồn khoáng chất tốt, đặc biệt là mangan. Nó hỗ trợ sự trao đổi chất, chống oxy hóa đồng thời tăng cường sức khỏe của xương và thúc đẩy chữa lành vết thương. Ngoài ra, trong đậu xanh còn giàu canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm. Đây đều là những khoáng chất cần thiết cho các chức năng của cơ thể.
100G ĐẬU XANH BAO NHIÊU CALO?
Đậu xanh còn được gọi là đỗ xanh, 1 loại cây thuộc họ đậu có tên khoa học là Vigna radiata. Nó có nguồn gốc ở Trung Á, Ấn Độ và phân bố chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới. Đậu xanh nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, thơm ngon hoặc ủ mầm thành giá đỗ.
Vậy đậu xanh bao nhiêu calo? 100g đậu xanh chứa bao nhiêu calo?
Đậu xanh có lượng calo tương đối thấp, theo các chuyên gia, 1 chén đậu xanh 100g chỉ chứa khoảng 105 calo. Trong đó, khoảng 77% calo đến từ carb, 26% từ protein và chỉ có 2% từ chất béo. Lượng calo thấp khiến đậu xanh trở thành thực phẩm lý tưởng cho các thực đơn ăn kiêng.
Khi chế biến thành món ăn, 100g đậu xanh nấu chín bao nhiêu calo? Điều này tùy vào cách chế biến và nguyên liệu mà bạn sử dụng. Cụ thể:
• Chè đậu xanh có khoảng 359 calo
• Bánh đậu xanh có khoảng 416 calo
• Sữa đậu xanh có khoảng 69 – 159 calo
• Kem đậu xanh có khoảng 157 calo
• Xôi đậu xanh có khoảng 515 calo
• Bột đậu xanh có khoảng 364 calo
• Cháo đậu xanh có khoảng 140 calo
• Miến đậu xanh có khoảng 332 calo
• Nước đậu xanh có khoảng 105 calo
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG ĐẬU XANH
Đậu xanh xanh bao nhiêu calo đã được giải đáp bên trên, vậy còn giá trị dinh dưỡng thì sao? Cụ thể 100g đậu xanh cung cấp các chất dinh dưỡng như sau:
Giá trị dinh dưỡng | 100g |
Calo | 105 |
Protein | 7.02g |
Carbohydrate | 19.15g |
Chất xơ | 7.6g |
Chất béo | 0.38g |
Canxi | 27mg |
Sắt | 1.4mg |
Magie | 48mg |
Phốt pho | 99mg |
Kali | 266mg |
Natri | 2mg |
Carb trong đậu xanh
Đậu xanh là một nguồn carbohydrate phức hợp tốt. Nó cung cấp 19.15g carb trong 1 chén 100g. Phần lớn calo trong đậu xanh đến từ hàm lượng carb này. Carb trong đậu xanh chứa lượng chất xơ lớn - lên đến 7.6g. Chất xơ sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cảm giác no và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết của đậu xanh (GI) khoảng 32.2, được coi là mức đường huyết thấp. Chỉ số tải lượng đường huyết của đậu xanh cũng thấp, chỉ ở mức 1.3. Điều này cho thấy đậu xanh không gây ảnh hưởng quá lớn đối với lượng đường trong máu sau khi ăn.
Chất béo trong đậu xanh
Đậu xanh hầu như không có chất béo, nên chúng được coi là loại thực phẩm không có chất béo tự nhiên. Tuy nhiên, việc chế biến đậu xanh sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo trong thực phẩm này.
Protein trong đậu xanh
Tương tự các loại đậu khác, đậu xanh là nguồn protein thực vật tốt cho tất cả mọi người đặc biệt là những người ăn chay. Tuy nhiên protein trong đậu xanh không phải protein hoàn chỉnh. Thế nên bạn cần bổ sung đa dạng các thực phẩm khác để có đủ các axit amin thiết yếu.
Vitamin và khoáng chất trong đậu xanh
Đậu xanh cung cấp nhiều vitamin thiết yếu trong đó có folate - một vitamin B giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi. Một số vitamin quan trọng khác có trong đậu xanh có thể kể đến như vitamin A, C, K, B1, B3, B6 và vitamin E.
Bên cạnh đó, đậu xanh cũng là một nguồn khoáng chất tốt, đặc biệt là mangan. Nó hỗ trợ sự trao đổi chất, chống oxy hóa đồng thời tăng cường sức khỏe của xương và thúc đẩy chữa lành vết thương. Ngoài ra, trong đậu xanh còn giàu canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm. Đây đều là những khoáng chất cần thiết cho các chức năng của cơ thể.