10 nghề sẽ bùng nổ trong năm 2020

Tuổi Trẻ 24

Tuoitre24.vn - Đào Tạo Khởi Nghiệp
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/2/2014
Bài viết
345
Muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ.


Rất khó để đoán trước tương lai sẽ ra sao nếu bạn vẫn còn đang cố sức đoán xem nền kinh tế hiện tại đang diễn ra như thế nào. Nhưng tiên liệu được tương lai lại là điều bạn cần phải làm nếu bạn chỉ mới vừa bắt đầu vào nghề hoặc vừa đầu tư vào những lĩnh vực mới.

Nhờ vào sự toàn cầu hóa và công nghệ số mà nền thương mại toàn cầu đang thay đồi nhanh hơn bao giờ hết. Cách duy nhất để nhắm vào các lĩnh vực sẽ trở nên hot trong tương lai là hãy tránh xa những lĩnh vực sẽ không hot. Cục thống kê lao động của chính phủ hàng năm thường đưa ra một danh sách các nền công nghiệp đang đi xuống do đi theo những khuynh hướng thông thường. Những nền công nghiệp này thường có xu hướng thuê lao động nước ngoài vì giá rẻ hơn, họ làm ra các sản phẩm sản xuất dây chuyền kỹ thuật thấp hoặc dùng máy móc thay thế cho sức lao động của con người.

Đôi khi chính những nhà tuyển dụng cũng đưa ra những gợi ý về những kỹ năng mà họ muốn. Trong cuộc khảo sát thường niên mới nhất về hiệp hội các nhà tuyển dụng và đoàn thể quốc gia, kế hoạch tuyển nhân viên của các công ty thường chú trọng vào những người có bằng cấp chuyên về kỹ thuật, kinh doanh, kế toán, vi tính hoặc kinh tế. Nhưng thật không may, nhiều học sinh lại thích những ngành như khoa học xã hội, lịch sử, giáo dục, tâm lý – những môn không đòi hỏi tiêu chuẩn quá cao.

Để làm rõ thêm về danh sách những lĩnh vực có nhiều việc làm và lương cao, tôi đã phân tích dữ liệu từ rất nhiều nguồn như BLS và công ty chuyên nghiên cứu ngành nghề IBISWorld. Thông qua dữ liệu này, ta thấy được các hình thức tuyển dụng trong tương lai. Theo thông lệ: muốn lấy được bằng tốt nghiệp thì bạn phải chịu được gánh nặng học phí,. Thế nên chuyên viên cố vấn của công ty McKinsey & Company tuyên đoán rằng năm 2020 sẽ thiếu khoảng một triệu rưỡi trí thức có bằng cấp – do nhiều người phải bỏ dở việc học vì thiếu học phí, chính vì thế người có học vấn cao sẽ được nhà tuyển dụng trả lương hậu hĩnh nhằm thu hút họ làm việc cho công ty mình.

Một điều quan trọng khác nữa là: những người thành công thường dành cả đời để học hỏi, nghĩa là họ vẫn tiếp tục học sau khi đã tốt nghiệp. Trên thực tế, sẽ rất sai lầm khi bạn muốn khác biệt với những người khác trong cái thị trường hỗn độn này bằng cách tạo dựng hình ảnh một con người đa năng - như vừa có kiến thức về khoa học lại vừa có kiến thức về luật hay vừa là chuyên gia phân tích vừa là chuyên viên nghệ thuật tự do. Bên cạnh đó, những kỹ năng lâu dài lại là những kỹ năng linh hoạt khi kỹ năng ấy có thể vận dụng cho cả lĩnh vực này lẫn lĩnh vực khác.


career-2.jpg.aspx
Dưới đây là 10 công việc sẽ nảy nở trong năm 2020

1. Nghiền ngẫm dữ liệu: thời đại số hóa đang khởi động. Nhiều công ty thích xoáy vào những dữ liệu phong phú hơn là thu thập thông tin từ khách hàng, đối tác của họ hoặc cũng có thể lấy dữ liệu từ chính bản thân họ. Thách thức ở đây không chỉ là những con số mà là phải biến những con số ấy trở nên có nghĩa và cung cấp cho bạn cái nhìn thấu đáo dưới khía cạnh kinh doanh. Marketing và nghiên cứu thị trường là hai lĩnh vực luôn cần số liệu để làm việc.

2. Tư vấn và trị liệu: Phải thừa nhận một điều rằng ngày nay tâm lý khỏe mạnh cũng quan trọng như một cơ thể khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là người ta sẽ đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. BLS hy vọng rằng nhu cầu về nhà trị liệu sẽ tăng lên khoảng 41% vào năm 2020.

3. Nghiên cứu khoa học: công nghệ mới sẽ còn tiếp tục tạo ra rất nhiều bước đột phá trong y tế, sản xuất, vận chuyển và những lĩnh vực khác. Điều này cho thấy trước một nhu cầu lớn về nhân công chuyên về sinh học, hóa học, toán học, kỹ thuật. Một số lĩnh vực đầy hứa hẹn khác nữa là: công nghệ sinh học, công nghệ Nano, rô-bôt, vẽ 3D. Những lĩnh vực mới này cho phép sản xuất hàng hóa dựa trên công nghệ số.

4. Kỹ sư tin học: Ngày nay, phát triển phần mềm đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên vẫn còn nhu cầu rất mạnh dành cho những chuyên viên tin học trình độ cao về việc kết nối các hệ thống với nhau. Ví dụ, trong đầu tư và tài chính, điện toán tốc độ cao là một lợi ích mang tính cạnh tranh hàng đầu vì các công ty luôn đòi hỏi sự kết nối nhanh chóng, liền mạch và an toàn hơn.

5. Bác sĩ thú ý: ngày nay trào lưu nuôi thú cưng đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, thú cưng cũng cần được chăm sóc sức khỏe như người. Chính vì thế BLS hy vọng nhu cầu chăm sóc thú cưng sẽ tăng lên 36% vào năm 2020.

6. Ngành khoa học bảo tồn môi trường: sử dụng nguồn tài nguyên có hiệu quả sẽ rất thiết thực trong tình trạng gia tăng dân số như hiện nay. Dù còn vấp phải một số phản đối về mặt chính trị nhưng ngành năng lượng xanh sẽ bùng nổ mạnh. Các nhà phát triển ngành này luôn cần thêm những cách thiết thực hơn để làm nóng và làm nguội cho các tòa nhà dùng năng lượng xanh. Hơn thế nữa, để giải quyết được vấn đề nóng lên toàn cầu thì phải đòi hỏi một công nghệ mới hoàn toàn chứ không chỉ còn nằm trên bảng vẽ.

7. Các lĩnh vực về chăm sóc sức khỏe: Chúng ta đều biết rằng trẻ em đang bị già hóa, hiện tượng này sẽ đòi hỏi sự chăm sóc từ những người có chuyên môn. Một số nghề chăm sóc sức khỏe được trả lương rất thấp, nhưng lại tụ hội được nhiều nhân công. Nhu cầu về chi phí chăm sóc sức khỏe thấp cũng đòi hỏi nhiều bác sĩ, nhân công trong bệnh viện, chuẩn đoán. Nhưng đòi hỏi lớn nhất vẫn là y tá, nha sĩ, bác sĩ trị liệu và những bác sĩ chuyên môn khác.

8. Quản lý: Sếp luôn kiếm được rất nhiều tiền vì công việc của anh ta không hề dễ như chúng ta nghĩ. Trong tương lai, một người quản lý có hiệu quả phải là một người có kiến thức cơ bản về kinh doanh cộng thêm khả năng nhìn xa trông rộng và một số khả năng về công nghệ. BLS và IBISWorld cũng trông chờ một sự tăng vọt nhu cầu trong các lĩnh vực phụ như quan hệ con người, tổ chức sự kiện.

9. Tài chính: Cuộc cách mạng và quản lý tiền tệ luôn phức tạp và luôn ảnh hưởng đến các công ty. Thêm vào đó, các công ty đầu tư không theo lối truyền thống sẽ tuân theo những quy định mới và kiềm h.ãm rủi ro. Điều này có nghĩa là nhu cầu cần chuyên gia tài chính sẽ tăng nhanh. Tuy nhiên, nhu cầu này có lẽ sẽ không được đáp ứng đủ do thiếu nhân lực trong lĩnh vực này, lý do của sự thiếu hụt này là vì sinh viên ngành tài chính thường có xu hướng chuyển nghề hoặc bị sa thải do cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

10. Doanh nhân: Dù bị xem nhẹ nhưng nhu cầu đối với các nhà cải cách – những người điều hành doanh nghiệp của chính họ - lại quan trọng hơn bao giờ hết vào năm 2020. Các nhà dự báo trông chờ một sự tăng trưởng mạnh trong các ngành kinh doanh truyền thống như buôn bán xe cũ, làm tóc và làm móng, chải lông thú và dịch vụ văn phòng. Điều này có nghĩa là nếu ai có thể làm với mức chi phí thấp nhưng hiệu quả hơn thì sẽ thu được lợi. Lĩnh vực công nghệ sẽ tiếp tục thay đổi cách sống và làm việc của người tiêu dùng và không ai biết tiếp theo iPad, Twitter là gì – ngoại trừ những người hiện đang ấp ủ một giấc mơ kinh doanh. Họ mới chính là những người ảnh hưởng đến xã hội năm 2020 chứ không phải những thứ mà các nhà dự báo tiên đoán.

Theo: https://khoinghiep.tuoitre24.vn/y-tuong-kinh-doanh-1/10-nghe-se-bung-no-trong-nam-2020.html
 
×
Quay lại
Top