10 kỹ năng thoát hiểm có thể cứu bạn

linh d2t

Tôi yêu hoa lộc vừng!
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/6/2011
Bài viết
1.570
Gặp phải kẻ “thôi miên” lừa đảo, hoặc bị cưỡng bức, hoặc có sự cố hỏa hoạn… là những nguy hiểm vẫn có thể xảy ra bất ngờ. Vậy khi đối mặt với nguy hiểm, bạn biết cách xử trí hay chưa? – Trong nhiều trường hợp, những thói quen đơn giản và biết cách thoát hiểm có thể cứu cuộc sống của chúng ta.
1. Bị săn đuổi trên mạng

8bd98624-891f-4541-9820-555387d23d6d.jpg

Gần đây bạn có thư từ qua lại với một người trên mạng, rồi đột nhiên bị người ấy tìm cách săn đuổi. Nếu bạn không email lại sẽ nhận được những tin nhắn vô cùng đáng sợ, qua công cụ chat, Facebook, hay bất cứ con đường nào.

Trường hợp này xử trí tương đối đơn giản. Cứ lờ họ đi, xóa họ khỏi danh sách bạn bè vĩnh viễn. Nếu bạn lo sợ cho cuộc sống của mình, hãy nhờ sự can thiệp của luật pháp.

Vì thế, nên cẩn thận với chi tiết cá nhân của bạn – Hãy cẩn thận với những người mà bạn cung cấp thông tin cá nhân (tên tuổi, địa chỉ, nơi làm việc, thẻ tín dụng vv.). Điều này áp dụng trong cuộc sống thực và cũng cả trên mạng Internet. Bởi khi cung cấp thông tin cho Facebook và các trang mạng xã hội tương tự, đến một thời điểm nào đó, nếu bạn quyết định không tham gia nữa thì việc xóa bỏ hoàn toàn thông tin là khá phức tạp.

2. Đừng say ở nơi lạ

9965d2b9-2f7e-4a3b-93be-f150423314d6.jpg

Đôi khi người ta muốn có được một cuộc chè chén, đôi khi là rất say và điều này cũng có thể miễn là bạn đang ở một nơi an toàn. Có nghĩa là, bạn không nên quá say xỉn ở những nơi không quen thuộc, nơi đó là không an toàn.

Nếu một người bạn xỉn nằm bất động trên sàn: Có thể bạn sẽ nghĩ cứ để kệ cho người ấy ngủ, nhưng đó là sai lầm lớn đấy! Bởi khi cơ thể ở trạng thái say, dù nằm bất động, lượng cồn trong máu vẫn tiếp tục gia tăng đến mức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Người bạn này rất cần được giúp đỡ.

Trong lúc chờ xe cứu thương đến, bạn hãy kiểm tra dấu hiệu sống của người đó trong 2 phút. Phút thứ nhất, xem bạn ấy có nói được 12-18 hơi thở không. Phút thứ hai, cần đảm bảo mạch đập vẫn ở mức 80-100 nhịp/phút. Nếu không tìm thấy cả 2 dấu hiệu trên và nạn nhân có biểu hiện ngạt, tiến hành ngay hô hấp nhân tạo.

3. Phát hiện nhà có kẻ đột nhập

614f06ee-a10c-46e3-979d-8b49de4a3efd.jpg

Bạn về nhà, phát hiện dấu hiệu ám muội như cửa sổ bị đập vỡ, đừng vào trong. Nhớ đến những cảnh phim kinh dị chứ? Vào nhà lúc này có thể gây nguy hiểm cho bạn. Tốt nhất là chạy càng nhanh càng tốt và gọi điện cho cảnh sát.

Trường hợp bạn đang ở nhà, điều bạn cần làm là có thói quen khóa cửa, nơi mà kẻ lạ có thể đột nhập bằng cách lẻn vào. Giữa đêm nếu nghe có âm thanh lạ phát ra từ bên ngoài mà bạn chỉ có một mình, hãy gọi điện cho ai đó. Đừng tự ý ra ngoài kiểm tra, vì bạn có thể rơi vào nguy hiểm. Trường hợp nghe thấy gì đó bên cửa sổ, hãy gọi ngay cho cảnh sát.

4. Sự cố hỏa hoạn

fc59a068-7d6a-48be-8901-4d090cd1a3dc.jpg

Bạn có biết chính xác những gì bạn sẽ làm gì nếu bạn thức dậy với một đám cháy dữ dội trong phòng của bạn?

Ngay khi biết có cháy bên ngoài, hãy nhảy xuống gi.ường, đi về phía cửa. Dùng mu bàn tay kiểm tra xem tay nắm cửa có nóng hay không. Nếu không nóng, mở cửa xem hành lang. Nếu hành lang không có khói, hãy bò đến khu cầu thang bộ gần nhất và chạy ra ngoài. Đừng cố làm gì trên đường chạy, bạn chỉ chạy và chạy mà thôi.

Trường hợp tay nắm cửa phòng nóng và bạn phát hiện mùi khói bốc vào từ hành lang, hãy ở lại trong phòng, nhưng nhớ vặn mở chốt khóa (cửa vẫn phải đóng kín) để cứu hộ có thể vào giải cứu cho bạn.

Ấn số gọi 114, thông báo chính xác về địa điểm hỏa hoạn (khu vực, số nhà của bạn…). Ngắt điện, tắt quạt thông gió. Nhét khăn ẩm xuống mọi khe cửa và lỗ thông khí. Dùng xô hắt nước lạnh lên tường, lên cửa. Nếu nhìn thấy lính cứu hỏa bên ngoài, hãy mở cửa sổ, vẫy khăn có màu dễ nhận biết để người bên ngoài tòa nhà phát hiện ra bạn.

Bằng cách hình dung qua các kịch bản trong đầu, bạn có thể có kế hoạch và chiến lược để giảm thiểu những nguy hiểm vốn có.

5. Bị quấy rối t.ình d.ục & cưỡng bức

4d5226ed-aeec-4400-a53e-59e35e5eb355.jpg

Có những gã đàn ông bề ngoài tỏ ra rất lịch sự tử tế nhưng khi chỉ còn lại một mình, con người thật của hắn mới bộc lộ. Khi không chấp nhận câu trả lời “Không” của bạn và vẫn có biểu hiện cưỡng bức, hãy giữ khoảng cách càng xa càng tốt. Chạy đến nơi đông người. Nếu anh ta vẫn đi theo bạn, nên nói cho một ai đó biết và cầu xin được giúp đỡ.

Nếu phải đối mặt một mình với loại đàn ông nguy hiểm này, hãy làm tất cả để thoát thân. Đá hắn thật mạnh vào chỗ đó (chỗ mà ai cũng biết là chỗ nào!), la hét kêu cứu càng to càng tốt, hét lên với hắn rằng “Không”, móc ngón tay vào mắt hắn – Làm bất cứ điều gì bạn có thể để thoát ra ngoài.

6. Bị gây hấn vô cớ

Giả sử chẳng may gặp các nhóm côn đồ hoặc kẻ quá khích có thể gây hấn vô cớ đến bạn thì tối kỵ việc bạn phản ứng lại. Cách tốt nhất là bạn phải né tránh, không thanh minh thanh nga gì cả… và bỏ đi thật nhanh. Nếu bị rượt đuổi, bạn nên chạy về phía chổ đông người hoặc có ánh sáng rõ nhất có thể, đồng thời có thể kêu cứu để báo động mọi người xung quanh. – Hãy cầu cứu hay la hét để được giúp đỡ nếu bạn cần cứu giúp.

7. Tránh địa điểm hoang vắng

fb255946-b759-40e6-ae04-f2dc0224d6d5.jpg

Khi bạn đi ra ngoài một mình, cố gắng tránh những nơi hoang vắng. Chắc chắn, những nơi vắng vẻ có thể có vẻ yên tĩnh, nhưng bọn tội phạm và những kẻ xấu luôn tìm kiếm những mục tiêu dễ dàng, và một người một mình ở một nơi không có nhân chứng hoặc người giúp đỡ là một mục tiêu dễ dàng. Nếu phải đi về khuya ở những nơi vắng vẻ thì bạn nên tập quan sát, để ý cẩn thận hơn so với di chuyển ban ngày

Ngoài ra, khi bạn đi đâu đó khác với lệ thường, hãy để cho gia đình hoặc một người bạn chung phòng (nếu bạn ở trọ để đi học) biết nơi bạn sẽ đến.


Bạn nên thực hiện điều này vì chẳng mất công gì mấy lại thể hiện được sự quan tâm lẫn nhau. Và nếu có điều gì đó sai lầm hoặc tai nạn, bạn không trở về vào hôm sau, thì ai đó sẽ biết được nơi để bắt đầu tìm kiếm, nếu họ phải tìm bạn.


8. Thoát khỏi môi trường hổn loạn khẩn cấp

ab877122-1564-477f-8ec0-555a3e781902.jpg

Để tăng khả năng sống sót khi bị kẹt trong một đám đông bắt đầu hỗn loạn vì một sự cố nào đó, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Bình tĩnh để xem xét thông tin về sự cố đang xảy ra (sự chính xác của thông tin, loại sự cố: cháy, nổ, sập công trình…). Lưu ý những hậu quả của sự cố trực tiếp (khói, khí độc từ vụ hỏa hoạn). Bạn hãy quan sát hướng bay lên của khói để xác định hướng đi cho mình.

- Trong những phút đầu tiên, tuyệt đối không chạy theo phần lớn đám đông. Khả năng bạn bị kẹt lại trong đám đông lớn hơn rất nhiều so với cơ hội thoát ra được khi có cùng lúc nhiều người chạy về một hướng.

- Quan sát xung quanh tìm những vị trí bạn đã định vị sẵn (như tòa nhà, công viên… hay cửa thoát hiểm gần nhất) và tìm cách di chuyển về hướng đã định vị.

- Quan sát xung quanh để tìm những nhân viên cứu hộ, cứu nạn hoặc những người tham gia sự kiện mà họ biết nhiều thông tin hơn bạn. Cũng có những người đang ở vị trí cao hơn bạn (trên cây, bờ tường…) và từ vị trí này họ quan sát tốt hơn và xa hơn. Hãy cố gắng nhìn họ và theo chỉ dẫn của họ.

- Nếu bạn chắc chắn đang kẹt cứng trong một đám đông, bạn đừng cố gắng đi ngược lại dòng người. Điều này làm bạn mất sức và sẽ dễ bị tấn công bởi người khác và bạn sẽ bị ngã. Nếu bạn bị ngã trong một đám đông hỗn loạn, giẫm đạp lên nhau thì khả năng tử vong rất lớn. Tốt nhất bạn hãy di chuyển cùng dòng người, hãy để lực của người khác đưa bạn đi, bạn đừng cố gắng cắt ngang hoặc đi ngược lại. Di chuyển ngang cùng dòng người và quan sát xung quanh tìm cơ hội thoát hiểm.

- Cuối cùng, bạn hãy ghi nhớ rằng: Chỉ có một cách duy nhất giúp bạn thoát khỏi thảm họa, đó là: Sự bình tĩnh. Hãy để sự bình tĩnh đưa bạn đến sự phán đoán và hành động chính xác nhất.

9. Bị xoáy vào dòng chảy xa bờ khi tắm biển

8768e193-efac-4c3e-8c6c-ebdde8d56061.jpeg

Dòng nước rút hay dòng chảy xa bờ là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Chúng ta biết là sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ nhưng, khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì, chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển.

Lời khuyên của chuyên gia khi chúng ta bị xoáy vào dòng nước chảy xa bờ:

- Bình tĩnh. Không hoảng loạn
- Không cố bơi ngược dòng chảy xa bờ
- Đối với người bơi giỏi, nếu tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ vùng có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn trở lại vào bờ

- Đối với người bơi yếu, bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

- Nếu dòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ.

- Một lần nữa, bất cứ khi nào thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

Để giảm nguy cơ rơi vào dòng chảy xa bờ, cần có những hiểu biết về chúng, biết cách nhận dạng và không nên bơi trong hoặc gần dòng chảy xa bờ. Đặc biệt, nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn. Cần quan sát các chỉ báo an toàn và nếu cần thì nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm. Ngoài ra, cũng cần biết bơi và không nên bơi một mình. Nếu không chắc thì không nên xuống biển tắm.

10. Đừng bao giờ tin tưởng người lạ.
“Sự thật đơn giản là không thể tin tưởng một người nào đó mà bạn không biết. Bởi bạn có thể bị lừa đảo và mất tài sản”.

9d3018ad-023f-4509-aa4a-d08bef044f5d.jpg

Một số vụ cướp tài sản gần đây dùng hình thức ám thị gần giống như kỹ thuật thôi miên, thực chất là thủ đoạn đánh vào điểm yếu cả tin của người đối diện. Kẻ lừa đảo đánh vào tâm lý lo lắng về sức khỏe, bệnh tật đối với những người dễ bị ám thị, nhẹ dạ, cả tin hoặc sử dụng “đòn tâm lý”, dùng lời nói, ánh mắt để thuyết phục đối tượng tin rồi đưa tài sản cho chúng. Những người thực hiện thường có khả năng ăn nói thuyết phục, lưu loát và liên tục quan sát thái độ, cử chỉ của nạn nhân. Chỉ cần bạn bị cuốn hút vào câu chuyện là mục đích của những đối tượng này thành công.

Trong năm qua, cơ quan luật pháp cũng đã bắt một nhóm người chuyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng “chiêu thức” này. Họ thường nhắm đến các bạn trẻ có điều kiện kinh tế khá giả, lân la làm quen, tìm hiểu thông tin sau đó “thôi miên” để chiếm đoạt tài sản. Vì thế, nên đề cao cảnh giác, không nên tiết lộ thông tin nhân thân, gia đình cho người lạ biết.

Tiến hành được một vụ lừa đảo bằng thuật thôi miên, kẻ gian sẽ phải mất nhiều thời gian. Đồng thời còn phụ thuộc vào nạn nhân có phải là người “dễ tin” hay không. Đối với những trường hợp bị lừa mất tài sản chỉ trong vài phút khi gặp mặt, nạn nhân thường rơi vào trạng thái không biết mình đang làm gì cho đến khi kẻ lừa đảo đi xa rồi mới tỉnh ra. Không loại trừ đối tượng lừa đảo dùng một thứ hương liệu (có thể là thuốc nước, mùi hương) tẩm vào đồ vật huơ qua mặt nạn nhân gây mê muội, làm mất ý chí tạm thời của người bị hại.

Tóm lại, không cứ gì là kẻ thôi miên lừa đảo hay không, cũng đừng bao giờ tin tưởng, hào hứng bắt chuyện ngay với người lạ khi chỉ có một mình. Nhất là cảnh giác, đừng để tâm trí bị cuốn hút vào những lời đường mật (chẳng ai cho không bạn cái gì đâu!). Một khi đã có chủ ý “không tin” ngay từ đầu, bạn sẽ không dễ bị tác động và khi cảm thấy không thắng được sự vững vàng của bạn, khó tiếp cận bởi thái độ “không tin” của bạn, chúng sẽ rút lui.
------------------------------------------
Theo: hieuhoc.com
Dựng bài: mlog.yan.vn
 
×
Top Bottom