10 điều cần biết khi lựa chọn kim cương thiên nhiên

reviewthanh

Thành viên
Tham gia
17/6/2022
Bài viết
0
Kim cương thiên nhiên là biểu tượng của vẻ đẹp hoàn mỹ và sự vĩnh cửu. Đây chính là loại đá quý nhất, có giá trị cao nhất, và cũng chính vì vậy nên bị giả mạo nhiều nhất. Đó là lý do vì sao chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để chọn mua được viên kim cương thật, tương xứng với số tiền bỏ ra. Cùng tham khảo ngay 10 điều cần biết khi mua kim cương thiên nhiên trong bài viết dưới đây.1. 4Cs là gì?​

Bên cạnh hiểu biết về kim cương thiên nhiên là gì, người mua kim cương cũng nên tìm hiểu về 4C. 4C là bộ tiêu chí đánh giá chất lượng của kim cương thiên nhiên đến từ Viện Ngọc Học Hoa Kỳ (Gemological Institute of America - GIA), được chấp nhận và áp dụng trên toàn cầu. Theo đó, 4C đánh giá chất lượng kim cương dựa trên 4 tiêu chí: Color (màu sắc), clarity (độ tinh khiết), cut (giác cắt) và carat (trọng lượng).

Các tài liệu đầu tiên ghi chép về việc sử dụng kim cương thiên nhiên có niên đại vào năm 800 TCN ở Ấn Độ. Tuy nhiên, mãi đến giữa thế kỷ XX, vẫn chưa có một tiêu chuẩn thống nhất nào được thiết lập để đánh giá chất lượng của loại đá quý này. Cho đến năm 1950, tiêu chí 4C của GIA được ra đời và phát triển để phân loại, định giá kim cương thiên nhiên dựa trên 4 tiêu chí: Màu sắc, Độ trong, Đường cắt và Trọng lượng.

Ngày nay, 4C là bộ tiêu chí đánh giá kim cương được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Với sự ra đời của tiêu chí 4C, chất lượng kim cương thiên nhiên có thể được truyền đạt bằng một ngôn ngữ chung dễ hình dung và dễ hiểu. Nhờ vậy, khách hàng khi mua kim cương có thể biết chính xác kim cương thiên nhiên là gì và giá trị của món trang sức mà họ sắp mua, bảo vệ tối đa quyền lợi của mình.

2. Cut – Giác cắt của kim cương​

Cut (giác cắt), chính là yếu tố đề cập đến cách mà các mặt của viên kim cương thiên nhiên tương tác với ánh sáng, được xác định bởi tính đối xứng, tỷ lệ và độ tinh khiết. Hơn bất kỳ yếu tố nào khác, giác cắt có tính quyết định tới vẻ đẹp của viên kim cương. Tại Tierra Diamond, chúng tôi chỉ sử dụng những viên kim cương thiên nhiên đạt được tiêu chuẩn cắt mài ở cấp độ cao (Từ Good trở lên).Giác cắt là yếu tố quyết định tới khả năng phản chiếu ánh sáng của viên kim cương thiên nhiên


Giác cắt là yếu tố quyết định tới khả năng phản chiếu ánh sáng của viên kim cương thiên nhiên

3. Clarity - Độ trong suốt của kim cương​

Clarity chính là thước đo cho độ tinh khiết và quý hiếm của kim cương thiên nhiên, được đánh giá dưới độ phóng đại 10 lần. Viên kim cương được xếp loại là có độ tinh khiết hoàn mỹ nếu không có bất kỳ tạp chất (khuyết điểm bên trong) và tỳ vết nào (khuyết điểm bên ngoài), khi được quan sát dưới độ phóng đại 10 lần.

4. Color - Màu sắc của kim cương​

Đây là yếu tố đề cập đến sắc thái tự nhiên của viên kim cương. Theo đó, trong tự nhiên, hầu hết các viên kim cương thiên nhiên trắng sẽ lẫn một chút sắc vàng, trong khi kim cương “không màu” là rất hiếm. Tiêu chí 4C của GIA phân loại cấp độ màu của kim cương thiên nhiên thành 5 nhóm, từ nước “D” (không màu) cho tới nước “Z” (có màu vàng nhẹ).

Màu sắc là yếu tố quan trọng thứ hai trong việc định giá kim cương vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới vẻ đẹp bên ngoài của kim cương. Những viên kim cương có cấp màu kém có thể trông hơi vàng, không được bắt mắt như màu trắng.

Kim cương nước D (không màu) có giá trị cao nhất trong tất cả các thang màu


Kim cương nước D (không màu) có giá trị cao nhất trong tất cả các thang màu

Mua ngay: Nhẫn kim cương Royal design NKC9917

5. Carat – Trọng lượng kim cương​

Carat là biểu thị trọng lượng của kim cương, không phải là đơn vị đo kích thước. Hai viên kim cương có cùng trọng lượng carat có thể có kích thước khác nhau tùy thuộc vào kiểu cắt và chất lượng mài cắt. Trên cùng một dạng mài cắt, viên nào được mài cắt tốt hơn với tỷ lệ đối xứng được đảm bảo thì kích thước sẽ lớn hơn.

6. C nào là quan trọng nhất trong 4C?​

Cut (giác cắt) chính là tiêu chí quan trọng nhất trong 4C. Giác cắt đề cập đến cách các mặt cắt của viên kim cương tương tác với ánh sáng.

Nếu một viên kim cương thiên nhiên được cắt không đúng chuẩn thì trông sẽ tối hơn, ngay cả khi bản thân nó vốn dĩ có độ trong suốt cao. Lý do là vì khi được cắt quá sâu hoặc quá nông, ánh sáng sẽ thoát qua các cạnh và đáy. Ngoài ra, giác cắt kém còn có thể khiến các mặt của viên kim cương bị lệch, làm gián đoạn chuyển động của ánh sáng.

Trong khi đó, nếu một viên kim cương được cắt hoàn hảo thì sẽ có sẽ có mô hình các giác cắt đồng đều ở các vùng sáng và tối. Khi có ánh sáng trắng chiếu vào, các giác cắt sẽ phản xạ ánh sáng với nhau, sau đó phản xạ ra bề mặt kim cương thành những tia sáng rực rỡ trong mắt người nhìn. Khả năng phản xạ ánh sáng đạt được là tốt nhất, từ đó đạt được độ sáng và độ lấp lánh tối đa.

7. Kim cương Triple X là gì?​

Có ba tiêu chuẩn quyết định độ hoàn hảo của giác cắt viên kim cương là: Độ chính xác, độ đối xứng và độ mài bóng. Khi giác cắt đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn trên với xếp hạng xuất sắc (excellent - X), chúng ta sẽ có được một viên kim cương Triple excellent (3X).
xem thêm: https://www.tierra.vn/en/news/10-dieu-can-biet-khi-lua-chon-kim-cuong-thien-nhien-649
 
×
Top Bottom