Tôi đã từng thất bại

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Sun Glare, 31/7/2011. — 1.216 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  Tôi đã từng thất bại

  Tôi viết bài này cho những cô cậu học sinh đã, đang mong ngóng từng phút giây biết điểm thi đại học.
  Vậy là một kì thi nữa đã qua. Tiếng ve kêu đến nhói lòng tiễn đưa một mùa phượng, một mùa chia tay....
  [​IMG]
  Đã có những bạn vui sướng ngập tràn với số điểm mong đợi, nhưng cũng có những người, cánh cửa vào trường đại học mơ ước đã khép lại. Năm nay, em trai tôi cũng bước vào kì thi đại học. Chúng tôi đang mong đợi từng ngày để biết kết quả. Giây phút này đây, nhớ lại 5 năm về trước, tôi muốn kể cho các bạn một câu chuyện về tôi, về một thí sinh đã từng trượt đại học.
  Ngày đó, cũng như bao cô cậu học trò, tôi ấp ủ cho mình một giấc mơ trở thành cô giáo. Bao mồ hôi đã rơi, ngày đêm tôi miệt mài bên trang sách, để vẽ ước mơ thành hiện thực. Ngày ấy, nhà tôi nghèo. Tôi không mong gì hơn là có thể đỗ vào một trường đại học để bố mẹ mở mày mở mặt, để rẽ qua một con đường khác ngoài cái nghèo. Tôi đã trải qua nhiều kì thi thử với số điểm khá cao. Gia đình, thầy cô, bè bạn đặt niềm tin ở tôi. Tôi đã bước vào kì thi với sự tự tin tuyệt đối nơi bản thân mình với ý chí : “Tin chắc mình sẽ đậu”. Nhưng cuộc sống không nói trước được điều gì. Ngày tôi nhận được giấy báo điểm thi đại học, tôi rụng rời, đau đớn. Tôi trượt. Trời đất như đổ sụp xung quanh, tôi không tin vào mắt mình, vào số điểm hiển hiện trên trang giấy. Tôi xấu hổ với bạn bè, thầy cô và thấy có lỗi với gia đình. Ba mẹ lo lắng, bạn bè nhìn tôi với con mắt thương hại. Không hiểu sao, tôi ghét điều đó kinh khủng. Tự dưng muốn giam mình vào phòng tối, tự dưng thấy cuộc sống mất đi ý nghĩa của nó. Nhưng rồi, mẹ đã đến bên, nhẹ nhàng ôm tôi vào lòng. Mẹ nói:
  _Con xỏe tay ra.
  _Làm gì hở mẹ?
  Mẹ mỉm cười, đặt vào tay tôi con hạc giấy.
  _Là con hạc giấy con đã tự tay xếp đó. Con đã gieo vào nó bao nhiêu hi vọng. Nhưng con quên mất rằng còn nhiều niềm vui ở phía trước. Con đã từng nói với mẹ, thất bại chỉ là thử thách. Nếu con không vượt qua được thử thách này, sau này cuộc đời còn nhiều sóng gió, chông gai, làm sao con có thể. Dù thế nào, mẹ tin vào ý chí của con. Cuộc đời có rất nhiều lựa chọn.
  Tôi như bừng tỉnh sau lời nói của mẹ. Tôi quá chìm đắm vào nỗi đau trước mắt mà quên đi rằng cuộc sống có rất nhiều lựa chọn. Có cuốn sách tâm hồn nào đã từng nói: “Khi một cánh cửa hạnh phúc đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra”. Và tôi đã làm vậy. Vực lại chính bản thân mình, nhìn nhận lại thất bại và tôi bước tiếp. Tôi ghi danh vào một trường theo nguyện vọng hai, tự dặn chính mình sẽ làm lại điều gì đó để gỡ điểm. Cơ hội ở khắp mọi nơi nếu chúng ta nhìn nhận nó bằng ánh mắt tích cực. Vào hòa nhập với môi trường mới, tôi đã phấn đấu không mệt mỏi, làm tình nguyện ở các tổ chức phi chính phủ, làm thêm và học hỏi. Tấm bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực đó. Giờ đây, tôi làm việc cho một tổ chức phi chính phủ, nhìn lại quãng thời gian đã qua, tôi thầm cám ơn những thất bại của mình. Nếu không có những vấp váp đó, có khi tôi chẳng được như ngày hôm nay. Và tôi biết, ngay cả những người tỉ phú trên thế giới này như Bill Gate, như Scott MacNealy …đã chọn con đường thành danh ngoài đại học.
  Đây cũng là thông điệp nhỏ tôi muốn gửi các bạn và cả em trai tôi. Hãy sống có bản lĩnh, dù thế nào đi nữa. Sẽ làm lại từ đầu nếu vấp ngã và tin rằng hạnh phúc luôn chờ đợi bạn ở phía trước.
   


  mimimeomeo_hplinh d2t thích điều này.

 2. mimimeomeo_hp

  mimimeomeo_hp nhóc Maruko ^^ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/6/2011
  Bài viết:
  395
  Lượt thích:
  131
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại Học Hải Phòng
  mình cũng vừa trượt rồi, hic, cũng thất vọng lắm
  đọc xong bài của bạn mình thấy tâm trạng cũng khá lên chút ít, cảm ơn bạn
   
 3. linh d2t

  linh d2t Tôi yêu hoa lộc vừng! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/6/2011
  Bài viết:
  1.572
  Lượt thích:
  2.641
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Myself
  2 năm trước mình cũng đã trượt đại học.nhưng bây giờ mình thấy đó là cơ hội để mình nhận ra đâu là nghề nghiệp phù hợp với mình
  mình đã chọn học khối b thay cho khối a mà mình tập trung học cả 3 năm,và bây giờ mình thật sự thích những gì mình đang có
  dù các bạn lựa chọn con đường nào thì cũng hãy cố gắng bước tiếp con đường mình đang đi
   
  Huyen Nguyen 7 thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...