NHẤT TÂM CHI DẠ

Trong chuyên mục 'Tiểu thuyết' đăng bởi Luuly., 29/7/2018. — 20.537 Lượt xem

 1. Luuly.

  Luuly. Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  NHẤT TÂM CHI DẠ

  Chương 1: Lam Kinh
  Cầu Tiên Loan Kiều bắc ngang sông Ngọc vương vài chiếc lá màu ráng chiều, lại vì màn đêm mà mất đi sắc vàng, nằm trơ trọi như chỉ chờ đợi một cơn gió lướt qua. Nghe thanh âm sột soạt từng chút vang theo bước chân nam nhân, người đứng dưới trăng, đôi mắt in hằn vệt nước long lanh khẽ chiếu soi thứ ánh sáng ma mị. Nước sông Ngọc đêm nay huyền ảo khác thường, từng làn sóng nhẹ nhấp nhô tạo bọt nước xoáy cuộn ảo ảnh đêm trăng khuyết. Dường như vẽ ra dáng hình nữ tử, dệt thêm hương sắc nàng bằng bộ y phục kết bằng những vì tinh tú hoa lệ.
  Hai bên bờ sông nội quan, cung nữ tay cầm đèn lồng chiếu sáng cả một vùng, cũng không rực rỡ bằng ánh trăng dưới nước, một mực lay động tâm tư. Bóng người nam nhân ẩn hiện dưới làn nước đêm dường như được vòng tay nàng chở che, tựa như hôm ấy vấn vương kí ức.
  Trong đêm long bào đặc biệt chiếu sáng, Bàng long linh động tựa mây, vần vũ cuộn mình. Thái Tông phất nhẹ tay, đám nội quan, cung nữ đồng loạt khom mình bước lui, chỉ còn lại một vị công công trạt ngoại tứ tuần, nhanh nhẹn tiến tới gần: “Hoàng thượng, nên về nghỉ ngơi thôi!”
  Vẻ mặt Thái Tông giản ra, đôi mắt sáng ngời thu trọn ánh trăng: “Đã là canh mấy?”
  “Hoàng thượng, sắp sang canh ba!”. Lương công công cúi thấp người theo sau Thái tông. Gió thổi ngày một lớn, lất phất có vài hạt mưa rơi xuống, kéo theo những chiếc lá vàng hiu hắt, ngăn bước tùy tùng. Lương công công ngày càng gấp gáp, nhìn vẻ mặt thánh thượng thoáng u sầu, rụt rè gấp gọn choàng bào: “Hoàng thượng...”
  “Trẫm biết!”, cánh tay Thái Tông giơ lên, Lương công công lập tức thu tay về.
  Giếng Ngọc vang động tiếng lách tách, lá sen như vừa run lên vì sương giá, thu lại chút ít ánh nhìn của bậc cửu ngủ chí tôn.
  Năm Ất Tỵ, Lê Lợi vây thành Nghệ An, khi đến thành Triều Khẩu ở Hưng Nguyên, có đền thờ thần Phổ Hộ, ông nằm mộng thấy một vị thần đến xin một người thiếp và hứa sẽ phù hộ cho Cao Hoàng đập tan quân nhà Minh. Cao Hoàng bèn đem chuyện này ra nói với các bà phi của mình, lời rằng: "Có ai chịu làm vợ thần không? Sau này khi ta lấy được nước sẽ lập con người ấy làm thiên tử".
  Ai cũng đắn đo, duy chỉ có Ngọc Trần khẳng khái quỳ xuống nói rằng: "Nếu minh công giữ lời hứa, thì thiếp nguyện xả thân. Ngày sau làm nên nghiệp lớn chớ phụ con của thiếp".
  Năm ấy Nguyên Long chỉ mới lên ba, là một tiểu hài tử chưa hiểu chuyện, được mẫu thân nắm tay đi dạo, đôi mắt lanh lợi tràn ngập niềm vui.
  Ngọc Trần cúi thấp người, khẽ chạm tay lên khuôn mặt bé nhỏ của Nguyên Long, miệng có ý cười, đôi mắt nâu ngấn lệ: “Nguyên Long, từ nay mẫu thân không còn ở bên con. Nhớ kĩ, không được ham chơi nữa, phải chăm chỉ, sau này làm một đấng minh quân!”.
  - Nguyên Long nhớ rồi. Mẫu thân, người phải đi đâu sao?
  Nữ hầu thân cận bên cạnh đã không còn cầm được nước mắt.
  Ánh mắt Ngọc Trần hiền dịu: “Ngoan! Từ nay Tuệ Mẫn sẽ ở bên chăm sóc con, lại đây, mẫu thân muốn ôm con một lần!”
  Nguyên Long ngoan ngoãn nằm trong vòng tay mẫu thân, hơi ấm từ cơ thể Ngọc Trần toàn bộ đều truyền cho Nguyên Long. Đôi tay bé nhỏ lau đi hai dòng lệ nóng ấm trên khuôn mặt diễm lệ.
  - Mẫu thân người đừng khóc!
  - Được... mẫu thân không khóc!
  Tuệ Mẫu không kìm được nước mắt, ấm ức mà nói: “Huệ phi nương nương, người theo Hoàng thượng lâu như vậy, trải mọi gian khổ, cũng chưa từng hưởng một ngày vinh hoa, so với nữ nhân thiên hạ còn không vui vẻ bằng họ, nay sao còn phải hi sinh đến cả tính mạng, nương nương...”
  Ngọc Trần bế bổng Nguyên Long, bình thản hướng về nơi có vực sâu vạn trượng: “Ngươi hôm nay sao có thể ăn nói tùy tiện vậy, ta theo vương công là cam tâm tình nguyện muốn cùng chàng làm một đôi phu thê, đã là nương tử, thấy tướng công u sầu, sao có thể không chia sẻ chút ít gánh nặng giang sơn. Ngày minh công làm nên đại nghiệp đã gần kề, thần linh trên cao có ý phù hộ, ta cũng chỉ có thể giúp chàng bấy nhiêu, mạng này so với cơ nghiệp trước mắt thì có xá gì, nữ nhân thiên hạ nào có cái phúc phận này. Tuệ Mẫn, ngươi theo ta đã lâu, là người cơ trí, mọi bề đều cẩn trọng, ta rất yên tâm giao Nguyên Long cho ngươi, chỉ mong ngươi có thể một lòng đối xử như từng đối với ta!”
  - Nương nương yên tâm, nô tì nhất định một lòng chăm sóc tốt cho hoàng tử!
  Ngọc Trần khe khẽ cười, ánh mắt âu yếm bao trùm Nguyên Long. Tuệ Mẫn nắm tay Nguyên Long, nấc nở khóc, đôi tay khẽ run rẫy siết lấy tiểu chủ nhân. Ngọc Trần theo đoàn tế lễ, đôi mắt trầm tĩnh không có chút sợ hãi, bước từng bước thanh cao, như nước sông Ngọc trong trẻo không gợn chút tạp chất nhân gian.
  Nguyên Long thu trọn thân ảnh mẫu thân vào trong đôi mắt, tận mắt nhìn mẫu thân gieo mình tự vẫn. Ánh sáng chợt ùa vào đôi mắt, sưởi ấm cơ thể giá lạnh thấm ướt bởi mồ hôi, tựa hồ hơi ấm của mẫu thân khi ấy, khuôn miệng khẽ cong lên tạo hình một nụ cười sắt lạnh.
  Lam Kinh ngập tràn màu sắc trang nghiêm. Trước sân rồng, quan viên đứng về hai phía, phân rõ văn võ, đầu đội mũ Phốc Đầu dáng vuông, hai cánh dài thuôn. Triều phục là dạng áo dáng dài cổ tròn cài khuy, trong mặc giao lĩnh, trước ngực lẫn sau lưng đều thêu Bố tử, quan văn thêu hình cỏ cây, quan võ thêu hình muôn thú, phân rõ phẩm vị bởi màu sắc, nhất loạt cúi mình kính cẩn.
  Thái Tông trực tiếp dẫn đầu đoàn người rước kiệu, qua cổng Ngọ Môn tiến vào sân rồng, vẻ mặt uy nghiêm, trầm tĩnh. Hoàng bào ánh lên sắc vàng quyền uy, Bàng long được thêu trước ngực và hai bên cánh tay như đang chuyển động, vần vũ oai vệ.
  Đoàn rước kiệu vua Lê Thái Tổ và kiệu Lê Lai cùng quân cờ, quân kiệu nghiêm trang hướng về chính điện. Kiệu Trung túc vương Lê Lai đặt trước sân rồng, Thánh vị đặt lên hương án. Lê Thái Tông đứng trước hương án, hành lễ dâng hương. Bá quan văn võ trên tay đều cầm ba nén hương, Sân rồng ngập trong khói hương mờ ảo, Thái Tông trên gập người cúi đầu trước Thánh vị, bá quan nhất loạt đều quỳ, người cúi chạm đất.
  Tiếng trống đồng giục giã hối thúc, mười sáu bộ nhạc khí mở đầu điệu vũ Bình ngô lần nữa được tái hiện trước mắt quần thần.
    2. sagitarius98

  sagitarius98 Thành viên mới

  Tham gia:
  16/7/2016
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  cầu văn án
   
 3. Luuly.

  Luuly. Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/7/2018
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Chương 2: Ảnh Nguyệt
  Trăng tròn soi mình dưới mặt nước, phát ra thứ ánh sáng huyền ảo, phủ lên người nữ tử dáng vẻ ma mị, đôi tay trắng ngần đùa nghịch trong làn nước mát lạnh, trăng ở dưới hồ cũng thoáng chút động tĩnh.
  “Tỷ tỷ hôm nay thật có nhã hứng!”
  Nữ tì đứng bên cạnh nữ tử cúi đầu hành lễ, gọi bốn tiếng “Chiêu nghi nương nương!”
  Ngọc Dao nhẹ nhàng đứng lên, chiếc áo choàng có thêu những bông hoa cúc li ti uyển chuyển trong gió, càng tăng nét kiều diễm của chủ nhân. “Nhật Lệ muội muội, tỷ là có chút buồn chán mới ra đây ngắm trăng, muội xem xem, cá ở dưới nước đùa nghịch vui vẻ biết bao!”.
  Nữ tì bên cạnh ta khẩn trương hành lễ với Nguyên phi. Ngọc Dao tiến về phía ta, đôi tay lạnh lẽo bởi mặt nước hồ đêm trăng thanh, khiến ta khẽ rùng mình, nhẹ nhàng nói: “Trăng hôm nay cũng thật tròn, thật khiến người ta có chút ganh tị!”
  Ta theo Ngọc Dao hướng mắt lên trời, trăng nói tròn cũng không hẳn tròn, nhưng lại giống một viên ngọc sáng, xinh đẹp rực rỡ, còn mang theo nét buồn: “Hôm nay mới hai tám, hai ngày nữa trăng mới thực sự tròn... tỷ tỷ hôm đó có muốn cùng muội thưởng trăng?”.
  Ngọc Dao cười tươi, có chút vui vẻ: “Trong chốn thâm cung, cũng chỉ có muội tốt, hôm ấy nhất định đi cùng muội!”
  Có chút hơi lạnh len lỏi trong thâm tâm, ta nhìn bốn bề hoa viên chỉ nhìn thấy một màu tăm tối, khẽ khàng nói: “Tỷ vẫn vì chuyện hoàng thượng mà ưu tư?”. Thâm cung sâu thẳm vốn là ảm đạm, nữ nhân trong cung đều là người của hoàng thượng, chỉ biết có một người phu quân này, cố gắng có được tấm chân tình của người. Nữ nhân đều là như vậy, nhưng hoàng thượng vẫn không phải nam nhân thường tình, đã là không tồn tại chân tâm. Người tỷ tỷ này, từ nhỏ thông minh tài trí, lễ độ thanh cao, tựa nhành Ngọc Lan khó có thể chạm tới, một năm sống trong cung cấm lại mỗi ngày đều phiền não tâm tư, cũng đã quá đa tình rồi.
  Ngọc Dao khẽ thở dài một tiếng, trong đôi mắt đã có ý cười, cùng ta dạo trong hoa viên rồi dừng chân trước một chậu Tử Dương, tay tỷ chạm nhẹ trên những cánh hoa mỏng manh rực rỡ: “Muội xem, cũng đã nở hoa rồi này!”
  Ánh mắt Ngọc Dao lưu lại trên những chùm hoa màu tím, khuôn miệng nhẹ cong lên thành một nụ cười.
  “Tỷ tỷ thích hoa Tử Dương, chậu hoa này là do hoàng thượng sai người trồng ở đây, hoa nở rộ chẳng phải là chuyện tốt sao, muội trông tỷ lại không chút vui vẻ nào!”
  “Nhật Lệ, cũng là muội hiểu ta, tỷ muội ta vào cung đã lâu, hoàng thượng đối với ta không nóng không lạnh, cũng chỉ là vài phần tôn trọng, chốn thâm cung không có ân sủng của bậc đế vương, e rằng vị trí hiện giờ cũng chỉ như ánh trăng dưới nước!”, Ngọc Dao ngắt một đóa Tử Dương, lại đưa lên mủi hít nhẹ, đôi mày thanh tú nhẹ nhướng lên, tay tỷ lại siết chặt hơn, lạnh lẽo như gió đêm: “Hoa này tuy đẹp cũng không thể khiến người khác động tâm!”
  Ta cùng tỷ tỷ nhập cung, nếu đã không thể khiến đế vương yêu thương, hà tất phải luôn chờ đợi, quay sang liếc nhìn Ngọc Dao an ủi một câu: “Tỷ tỷ... Tỷ muội ta lớn lên bên nhau, thâm tình sâu đậm, vinh nhục chốn hậu cung, muội đều cùng tỷ gánh vác!”.
  “Ta thật muốn ung dung như muội, hoàng thượng với muội tựa không liên quan”. Ngọc Dao tỷ mỉm cười, một tay vỗ nhẹ lên tay ta: “Đêm cũng đã khuya, chúng ta cùng trở về thôi!”
  Ngọc Dao bước vào Nghênh Xuân cung, ta cũng quay lưng trở về, Thanh Hy cung cách nơi tỷ tỷ không xa.
  Đèn lồng trong tay Huệ Văn bị gió làm chao đảo, nghĩ tới hậu cung sắp tới sẽ rất náo nhiệt, không kìm được hỏi: “Huệ Văn, tú nữ được chọn khi nào thì tiến cung?”.
  “Nương nương, những người này đều đang học lễ nghi cung đình, có lẽ sắp tới sẽ tiến cung”, nhận ra Huệ Văn có ý nhìn, được ta cho phép ngập ngừng nói: “Nương nương người nói nếu như Hoàng thượng sủng ái ai đó, ngày tháng sau này có phải rất khó sống!”
  Huệ Văn theo ta từ nhỏ, một lòng như tỷ muội, so với Ngọc Dao tỷ thân thiết không hề thua kém, những chuyện nàng trông thấy, còn có phần tinh tường hơn tỷ tỷ, ta nắm một tay Huệ Văn, cũng không thể giấu được nổi chua xót, giọng nói vì thế cũng sinh buồn rầu: “Muội lại giống Ngọc Dao tỷ rồi, ta và tỷ tỷ dù gì cũng ở trong cung lâu hơn bọn họ, hơn nữa cha ta lẫn Ngọc Dao tỷ cũng là đại thần phò giúp hoàng thượng, bọn họ dù được ân sủng cũng không dám làm gì, huống hồ đối với họ ta không chút đe dọa! Muội cũng không cần quá lo lắng!”
  Huệ Văn dường như vẫn còn suy nghĩ về việc này, giọng nói lí nhí: “Cũng vì chuyện này, người mới không được hoàng thượng sủng ái!”, lời này nói ra, Huệ Văn cũng đã là thay ta trút hết mọi ấm ức. Ta lại thấy thế làm chuyện tốt, có thể nhờ vậy gặp được người, thấy người mọi điều bình an, ta trong cung cũng có được vui vẻ.
  Thanh Hy cung đã ở trước mắt, trong đêm rực rỡ bởi ánh sáng đèn lồng, tiểu thái giám, cung nữ trên mặt đều thoáng vui mừng khi thấy ta, cũng cảm thấy nơi này không tệ. Gió thổi ngày càng lớn, gió thổi lại khẽ rít lên, giống như một bản nhạc kì lạ, trong cung chỉ có ở nơi này mới nghe thấy âm thanh ấy, chắc vì vậy mới mang tên Thanh Hy.
  Vào bên trong điện, tiểu thái giám Lộc An đã vội vàng nói: “Chiêu nghi nương nương, nô tài nghe nói hoàng thượng hai ngày nữa sẽ về tới!”
  Ta bình thản ngồi xuống, cầm tách trà Đan Vân chuẩn bị đưa lên nhấp liền một ngụm, hương sen nhẹ nhàng xông vào mủi có chút dễ chịu, lúc này mới từ từ nói: “Không thấy ngươi cả buổi trời, thì ra là tìm hiểu chuyện này!”
  Lộc An cười mà như không, thăm dò sắc mặt ta, cố ý để hắn nhận ra ý cười: “Chiêu nghi nương nương, nô tài tắc trách!”
  “Ta lại không thấy ngươi là thấy bản thân có lỗi gì!”
  Huệ Văn bên cạnh cười châm chọc: “Lộc An gan đệ quả thật cũng không nhỏ, trốn việc không nói lại khiến nương nương vui vẻ!”
  “Tỷ lại trêu chọc đệ rồi!”
  Bên ngoài gió lớn, có lẽ cũng sắp mưa, cây đào trước cung rung động từng hồi, khuôn viên sân lúc sáng được quét dọn sạch sẽ, bây giờ lại phủ đầy lá cây. Huệ Văn bảo những người khác lui xuống, một mình ở lại hầu hạ ta nghỉ ngơi.
  “Đêm nay muội ở lại cạnh ta!”. Ta chợt nghĩ đến chuyện lúc nhỏ, ở trong phủ cùng muội vui đùa, dù là phận người hầu nhưng chúng ta lại xem nhau là tỷ muội, sớm tối bên nhau, mỗi đêm cùng nhau trò chuyện, quả thật muốn giống như lúc ấy.
  “Người là phi tử của Hoàng thượng, nô tì không dám!”
  Ta cười buồn, quay lai cầm lấy chiếc lược trên tay Huệ Văn, đứng ra sau nàng, kéo Huệ Văn ngồi xuống, khiến nàng có chút kinh sợ lắp bắp: “Nương nương...”
  Tay ta lướt nhẹ trên làn tóc Huệ Văn: “Ta thật muốn giống như lúc nhỏ, có thể vui vẻ một chút!”
  Đôi mắt Huệ Văn từ lúc nào đã ướt nhòe, cảm động nói: “Huệ Văn từ sớm mồ côi, lão gia thương cảm đưa về phủ, lại được người không phân phận nô tì hèn mọn mà đối tốt, nô tì có tài đức gì có thể may mắn gặp người”
  Ta nghe trong giọng nói thật tâm tỏ lòng thành, cũng có nghẹn ngào: “Chỉ cần muội không quên là được!”, nhìn Huệ Văn nước mắt ngập tràn, cũng không đành lòng kéo nàng đi: “Nghỉ ngơi thôi!”. Cùng Huệ Văn nằm xuống như khi còn ở phủ, nghe trời cũng đã đổ mưa to.
  Mấy ngày sau tú nữ được tuyển chọn cũng đã vào cung, ta ở Thanh Hy cung cũng có chút bồn chồn. Lộc An từ sáng sớm đã vội vội vàng vàng chạy đi, qua trưa mới quay trở về.
  “Lộc An ngươi ngày càng không biết quy củ!”, ta nhìn thấy hắn trở về, mặt mày nhễ nhại mồ hôi, cũng không thể thấy vậy mà không răn đe, chỉ sợ hắn được chủ tử tin dùng, tỏ ra đắc ý mà có ngày mang họa.
  Lộc An mặt mày tái xanh, lập tức quỳ gối tạ tội: “Nô tài biết tội, Chiêu nghi nương nương xin người trách phạt nô tài!”
  Ta không để hắn đứng dậy, từ tốn chọn một cây trâm để Huệ Văn giúp ta cài lên: “Đi lâu như vậy rốt cuộc đã nhìn thấy những gì?”
  Lộc An từ từ ngẩn đầu lên, không dám đứng dậy chậm rãi nói: “Lần này nhập cung là có hai người, kiệu vào cung cũng rất long trọng, nô tài nhìn qua, hai nàng đều rất xinh đẹp, lần lượt được đưa vào Thúy Loan cung và Thường Anh cung”.
  “Đứng lên đi, chuyện của các nàng ngươi về sau không cần để tâm tới!”
  Lộc An thận trọng đứng lên, liếc mắt về phía Huệ Văn, nàng ngược lại đứng về phía ta không giúp hắn nói đở câu nào, đành tự mình nói: “Chiêu nghi nương nương, về sau nô tài làm bất cứ việc gì đều sẽ hỏi ý nương nương, không tự mình khinh suất!”
  Trên mặt Lộc An có phần giãn ra nhưng mồ hôi từ đâu vẫn túa ra không ngừng, từ trên bàn pha ra một chén trà đưa về phía hắn: “Ngươi cũng vì ta mà hao tâm, cũng không thể trách ngươi được, mau uống đi!”
  Lộc An cảm động nhận lấy chén trà uống cạn: “Tạ ơn nương nương!”
  Nói xong liền để hắn lui xuống, nghĩ cũng đã qua giờ nghỉ trưa bèn cùng Huệ Văn đi Nghênh Xuân cung.
  Mấy ngày không gặp, tỷ tỷ ngày càng xinh đẹp, sắc mặt hồng hào. Tỷ tỷ bên trong mặc yếm đỏ, giao lĩnh vạt ngắn được thêu hoa nhỏ có quây thường, chiếc thường bên ngoài ngắn hơn chiếc váy bên trong để lộ hai lớp váy, màu sắc trang nhã mà thanh thoát kiêu sa. Trên tóc búi cao, có cài trâm ngọc, tuy không rực rỡ nhưng lại lộ nét cao quý, khiến người nhìn có chút xao xuyến.
  “Lệ nhi, ta còn đang định sang chỗ muội, không ngờ chậm hơn muội một bước!”. Ngọc Dao vừa rồi thấy ta không giấu nổi bất ngờ, nhưng cũng là xen vài phần vui vẻ, liền nắm tay ta đi vào.
  Ta cùng tỷ ngồi xuống, nhận ra không khí vẫn thoang thoảng hương thơm bèn hỏi: “Tỷ vừa đốt trầm?”
  Ngọc Dao nhìn quanh rồi à một tiếng, có lẽ thường khi vẫn đốt mới không nhận ra không khí vẫn lưu hương: “Ta dạo này khó ngủ, trầm hương này quả thật tốt, có tác dụng định thần ngủ cũng ngon hơn!”. Nói xong liền nhắc nhở Lam Nhi: “Còn không mau dâng trà, điểm tâm chuẩn bị xong chưa?”
  Lam Nhi cúi người bước lui, một lát mang lên hai chén trà, là loại chén có nắp, lối trang trí hoa lam dưới men tạo hiệu ứng lung linh sống động, nét vẽ đậm và thoáng, tỏa ra hơi nóng, sau kính cẩn nói: “Điểm tâm còn đang chuẩn bị có lẽ cũng sắp xong, nô tỳ đi lấy!”
  Ta nghe vậy quay sang nói: “Tỷ tỷ không cần khách sáo!”
  “Điểm tâm này ta đặc biệt dặn người làm, sao có thể không mang lên!”. Ngọc Dao đưa trà lên cánh mủi hít qua một lần mới nhấp nhẹ: “Muội thử trà ở chỗ ta xem có bằng chỗ muội không!”
  Ta cũng làm theo tỷ tỷ, ngửi qua đã thấy hương trà nồng đậm, còn xen chút hương hoa, nhấp vào có vị đắng nhẹ, sau chỉ còn thấy ngọt thanh: “Là hoa lài!”
  Ngọc Dao hài lòng cười tươi: “Muội quả tinh tường, nhưng so với chỗ muội, thật sự vài phần thua kém! Trà này dùng nước giếng sâu để nấu, nước sôi đun trà chỉ ở dạng sủi tăm, sôi quá sẽ khiến trà bị nồng, giảm hương thơm, nước không đủ sôi trà tiết ra lại không đủ vị, đều là uổng công. Ta tất cả làm theo lời muội, quả thật rắc rối!”
  “Tỷ tỷ quá lời, muội cũng chỉ biết chút ít về trà, không thể gọi là tinh thông. Chẳng qua học được ở mẫu thân một ít, biết sơ qua cách ướp trà cùng hoa, so với mẫu thân thật không đáng kể tới!”
  Lam Nhi mang điểm tâm ra, đứng một bên Ngọc Dao tỷ, đầu cúi thấp, ta nhìn qua cảm thấy so với lúc còn ở phủ, dáng vẻ tươi vui bỗng chốc bây giờ trở nên thâm trầm, nhìn qua Huệ Văn vẻ mặt tươi sáng, cũng thầm mỉm cười cảm thấy kì lạ.
  Ngọc Dao cầm một chiếc bánh đưa ta: “Muội dùng thử xem!”
  Ta cầm lấy nếm qua, bánh này mềm mịn, còn có hương thơm dịu, thưởng thức cùng trà rất hợp, châm chọc một câu: “Ngọc Dao tỷ quả nhiên rất biết hưởng thụ! Còn làm cả bánh hoa cúc”.
  “Mấy ngày trước cùng muội dạo Ngự Hoa Viên nhìn thấy hoa cúc đã sắp nở, sáng sớm nay sai Lam Nhi xem thử, quả nhiên hoa đều đã nở, hái về một ít làm thành bánh này, là bánh muội thích!”
  Ta cảm động cầm tay tỷ tỷ: “Tỷ luôn nghỉ cho muội, bánh này muội nhất định ăn thật nhiều, mới cảm nhận hết hảo tâm tỷ tỷ!”
  Ngọc Dao cầm một chiếc bánh lên cắn một miếng nhỏ, chậm rãi, giọng nói phấn chấn: “Miệng muội vẫn ngọt như vậy, lát nữa ta nói với Lam Nhi chuẩn bị một phần đem về, từ từ thưởng thức tâm ý của ta!”.
  Nói chuyện một lúc trời cũng chạng vạng, màu ráng chiều len lỏi cả vào chỗ chúng ta, cảm nhận sắc trời chuyển tối mới chợt nhận ra mà đứng dậy chuẩn bị trở về. Tỷ tỷ tiễn ta ra ngoài, bầu trời ngập tràn sắc cam rực rỡ trải xa vạn dặm, ngập ngừng nói: “Mai muội đến chỗ ta sớm một chút, theo lệ tú nữ nhập cung ngày mai sẽ đến tham kiến, cùng ta quan sát bọn họ một lượt, cũng là để tỏ rõ uy nghiêm!”
  Chuyện này ta cũng sớm để tâm, ở chỗ tỷ mải nói chuyện lại không nhắc tới, lần này được tỷ mở lời, đồng tâm trả lời: “Tỷ tỷ suy nghĩ chu toàn, ngày mai Nhật Lệ nhất định đến sớm!”
   
 4. Luuly.

  Luuly. Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/7/2018
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Chương 3:
  Đêm gió lại thổi lớn, Huệ Văn đóng hết các cửa sổ, trong phòng vì vậy không có chút gió nào len vào, cánh cửa liên tục rung chuyển không ngừng. Huệ Văn khuôn mặt nhăn nhó, khẽ than: “Chỗ này sao lại đón gió nhiều đến vậy, cũng không biết có phải lấy hết gió trong hậu cung không!”.
  Thấy nàng liên tục đi qua lại quan sát mấy cánh cửa, cũng không nói gì chỉ ngồi đọc sách, thưởng thức bánh hoa cúc. Nàng nhìn ta không chút phản ứng, buồn chán thở ra một tiếng.
  “Gió lớn lát nữa sẽ ngưng thôi, muội mau qua đây thử qua bánh này đi, quả thật rất ngon!”
  Huệ Văn đi về phía ta, được ta ra hiệu ngồi bên cạnh cũng ngoan ngoãn ngồi xuống. Ta đưa cho nàng một chiếc bánh, nghe giọng Huệ Văn nho nhỏ tạ ơn.
  “Lát nữa muội mang ra cho Lộc An bọn họ mỗi người một ít, còn nữa dặn dò họ nên giữ ấm một chút, gió lớn dễ sinh bệnh!”
  “Nô tỳ biết rồi!”. Huệ Văn nói xong liền lập tức đứng lên mang bánh ra ngoài, nghe Đan Vân, Lộc An... bọn họ ở bên ngoài cười nói vui vẻ, cũng không rõ là đang nói gì. Một lát đã thấy Huệ Văn trở vào, khuôn mặt tươi rói: “Nương nương bọn họ muốn tạ ơn người, nô tỳ bảo nương nương vẫn đang đọc sách không nên làm phiền mới nhờ nô tỳ chuyển lời!”
  Ta mỉm cười gật đầu, buông sách xuống rồi đứng dậy, cảm thấy cơ thể nhức mỏi, buồn chán bảo nàng chuẩn bị áo choàng cùng ta ra ngoài một chút.
  “Nương nương đã khuya người còn muốn đi đâu, đêm nay gió lại lớn!”
  Ta vờ trách: “Ngươi lại lo lắng quá rồi, ở đây ta cảm thấy nhàm chán muốn đi dạo một chút, ngủ cũng ngon hơn!”
  Biết không cản được, nàng nhanh chóng chọn một chiếc áo giúp ta choàng lên rồi cầm theo một chiếc đèn lồng.
  Đám nội quan cung nữ thấy ta bước ra đều kinh ngạc thỉnh an, có người còn đang dùng bánh hoa cúc lập tức nghiêm trang lại, liền giấu đi, bộ dạng ấy quả là chọc cười người ta: “Các ngươi nếu để ai trông thấy, ta lại phải mang danh không biết dạy dỗ kẻ dưới”.
  “Trẫm thấy nàng quả thật quá dung túng đám người này rồi!”
  Giọng nói chậm rãi mà uy quyền khiến những người trong Thanh Hy cung đều quỳ xuống cúi đầu, Huệ Văn phía sau ta cũng không giấu nổi kinh hãi quỳ xuống. Ta thấy vậy lập tức quay đầu hành lễ, chỉ có thế trông thấy hoa văn Thủy ba che lấp một phần hình rồng thêu trên giày. Cảm thấy bước chân hoàng thượng ngày càng gần, càng cúi thấp hơn.
  “Nàng đang muốn đi đâu sao?”, tay Nguyên Long đặt dưới khủy tay ta, nâng ta từ từ đứng dậy, cũng không dám ngước mắt nhìn người.
  Giọng nói từ lúc nào trở nên run rẩy, ta liên tục lắc đầu rồi lại gật đầu: “Thần thiếp ở trong cung cảm thấy ngột ngạt, muốn cùng Huệ Văn đi dạo một chút!”
  Nguyên Long nhìn đám người hầu, ra lệnh họ lui xuống, nhìn quanh một lượt Thanh Hy cung, hừ một tiếng: “Chỗ của nàng tại sao gió lớn như vậy?”
  “Hoàng thượng chỗ này bình thường vẫn rất tốt, đêm nay mới đột nhiên lạnh lẽo, có lẽ những nơi khác cũng đều như vậy!”.
  Nguyên Long im lặng không nói thêm, lúc này mới có thể ngẩn đầu một chút lén nhìn long nhan. Chợt thấy ánh mắt chàng sâu thẳm bi thương nhìn ta, sợ hãi cúi đầu nghĩ bản thân lầm tưởng.
  “Ta cùng nàng đi dạo!”
  Nguyên Long bình thường rất ít đến chỗ ta và tỷ tỷ, lần cuối gặp chàng cũng đã gần một tháng trôi qua, một tháng này với ta thật sự bình thản, cho dù trong lòng nhiều lần để tâm nghĩ tới người, vẫn là lo lắng những lúc phải đứng trước mặt người, nơm nớp sợ hãi.
  Chàng nắm tay ta bước trong đêm, bàn tay ấm áp kì lạ siết chặt, cứ vậy ta để mặc mọi chuyện đi theo chàng. Bầu trời đêm nay tối tăm ảm đạm, mây vần vũ trên cao gợn sóng nhưng phía trước lại rực rỡ ánh đèn.
  Lương công công phía sau chậm rãi bước theo, ánh mắt hòa nhã.
  Hoa Tử Dương lần trước ngắm cùng tỷ tỷ đã vài phần héo tàn, bên dưới chồi nhỏ đâm lên, có lẽ một thời gian nữa lại rực rỡ tỏa sắc. Cũng vì quá mải mê nhìn chúng mà không biết Nguyên Long dừng lại, vẫn bước về trước để va vào người chàng, trong lòng bất an lui lại mấy bước, cảm thấy tay được chàng nắm lấy, lạnh lẽo đến run lên.
  “Trẫm trong mắt nàng lại đáng sợ đến vậy?”, Nguyên Long một tay kéo mạnh khiến ta không kịp phản ứng ngả vào người chàng, muốn từ đây thoát ra chỉ bị chàng gắt gao siết chặt, khuôn mặt không khỏi ửng đỏ trân trân nhìn vào đôi mắt sáng tựa trăng đêm.
  “Thần thiếp không sợ!”
  Nhận thấy tay chàng nới lỏng, mi cong cụp xuống: “Nàng thực không sợ?”
  Ta mím chặt môi run rẩy, cả cơ thể trong tay người lại như cành liễu trước gió. Cuối cùng tay chàng cũng rời khỏi, ta liền bước lui chỉ muốn bản thân có thể lẩn trốn trong bóng đêm: “Thần thiếp là phi tử của người, không nên biểu lộ sợ hãi!”
  Môi chàng nhếch nhẹ, thần sắc lạnh lẽo, mắt đen sâu thẳm muôn phần âm u, tựa như đã bị mây đen che mất. Ta ở phía sau chỉ còn biết thăm dò chút ít thần sắc từ chàng nhưng lại không thể nhìn ra điều gì.
  “Trẫm thấy nàng ở trước trẫm ngoài miệng nói không nhưng trong lòng lại xem trẫm là bạo quân, từ sớm luôn đề phòng!”
  Nơi này lạnh lẽo thâm sâu, cũng không thể lạnh bằng cõi lòng ta lúc này, hai chữ bạo quân ta chưa từng nghĩ tới, cảm thấy người đứng trước mặt ta tâm tư khó đoán, bởi vì không thể hiểu chàng suy nghĩ những gì mới đâm ra sợ hãi.
  “Hoàng thượng người mười một tuổi lên ngôi, không nhờ đến mẫu thân nhiếp chính, tự mình gánh vác giang sơn chưa từng một lần tắc trách lơ là, coi trọng rèn luyện binh sĩ, lần diễn tập thủy chiến trên sông Hồng, uy danh truyền khắp dân gian, tiếp nối tiên đế chú trọng giáo dục, tuyển chọn người tài, việc người làm đều suy nghĩ cho nhân dân trăm họ, quyết là đấng minh quân!”
  Nguyên Long chậm rãi bước tiếp, ta ở sau người cố để bước chân không phát ra tiếng, cỏ khô trên thảm cỏ lại không theo ý ta lạo xạo phát ra âm thanh, chỉ biết khổ sở tránh chúng đã thấy Nguyên Long ở rất xa, vội vã nhanh chân theo chàng.
  Trong đình rực rỡ ánh nến, còn bày rất nhiều trái cây nhưng là bị gió làm cho rơi vãi, ngọn lửa nhỏ được che chắn kĩ lưỡng cũng chao đảo.
  “Ngồi xuống đi!”
  Ta ngoan ngoãn ngồi đối diện chàng, thở ra một tiếng tự nghĩ cơn nóng giận này của Nguyên Long cuối cùng cũng đã qua mà nhẹ nhõm nhưng một lần cũng không ngước lên nhìn người ngồi phía trước. Những thứ trong đình có phải là chàng chuẩn bị cho ta, không giấu được nụ cười trên môi.
  “Hiếm thấy nàng cười thật tâm trước trẫm, Lương công công ngươi quả thật hiểu nàng hơn cả trẩm!”
  Lương tổng quản nghe qua cũng nhận ra hoàng thượng là đang nói lời khen nhưng giọng nói còn có phần ẩn ý, liền đầu cúi thấp: “Hoàng thượng khiến người chê cười rồi, nô tài làm sao có thể hiểu rõ Chiêu nghi nương nương bằng người, chẳng qua cũng chỉ nghe theo hoàng thượng người bỏ chút công sức!”
  Nguyên Long thấy ta dùng ánh mắt kinh ngạc nhìn chàng, hừ lạnh một tiếng: “Ngươi nhiều lời quá rồi đấy!”, sau bảo Lương tổng quản lui xuống.
  “Đi cả đoạn đường chắc đói bụng rồi, nàng mau dùng đi!”
  Ta không muốn phụ công sức chàng bỏ ra đêm nay, tùy tiện chọn ra một chiếc bánh hoa quế.
  Nguyên Long thấy ta không ăn thêm gì nữa liền hỏi: “Không vừa miệng sao?”
  “Không phải, là lúc chiều Ngọc Dao tỷ cho quá nhiều bánh hoa cúc, trong lúc thích thú ăn hơi nhiều một chút, nhất thời không ăn thêm được!”, giọng ta ngày càng nhỏ, lại nghe chàng cười sảng khoái.
  “Trẫm không nhận ra nàng lại là người tham ăn đến vậy, phạt nàng phải ăn hết đĩa bánh này, nếu không công sức của trẫm đều bị nàng không coi ra gì!”
  Chưa bao giờ ta nhìn thấy sắc mặt này của Nguyên Long, thoáng chút không giấu được kinh ngạc nhìn chàng, lần này có thể thoải mái cùng chàng trò chuyện.
  Đêm nằm bên cạnh Nguyên Long, ta cũng không thể ngủ được, những chuyện diễn ra đêm nay thật quá kì lạ, có cảm giác ta thực sự là ái phi của người, được hưởng trọn yêu thương từ tướng công, giống với đôi phu thê chốn nhân gian.
  Tay ta nhẹ đưa lên bờ mi cong của Nguyên Long, thích thú ngắm nhìn người bình yên trong giấc ngủ, lại chạm vào cánh mủi cao kia, không khỏi nở nụ cười áp sát vào cơ thể người, nghe tim chàng đập nhẹ.
  Tay Nguyên Long vuốt nhẹ trên tóc ta: “Nàng quả thật muốn ngắm nhìn trẫm đến sáng sao!”
  Lời này khiến ta hớt hải đỏ mặt, rúc sâu dưới chăn, im lặng không trả lời. Nghe thấy giọng người ấm áp: “Nàng thấy trẫm thế nào, có phải rất tuấn tú?”
  Ta lí nhí nói: “Người không biết xấu hổ!”
  Nguyên Long ôm chặt ta hơn, từ từ đi vào giấc ngủ, lần này ta cũng dựa vào người chàng nhắm mắt, chỉ mong mãi mãi được như thế này!
   
 5. Luuly.

  Luuly. Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/7/2018
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Chương 4:
  Nghe đâu đó có tiếng chim lảnh lót kêu vang, Nguyên Long lười biếng ngồi dậy, chiếc giường khẽ lay khiến ta mở choàng mắt, nhận thấy chàng ánh mắt âu yếm: “Vẫn còn sớm, nàng ngủ tiếp đi, trẫm phải thiết triều rồi!”
  Ta gật nhẹ đầu ngoan ngoãn vâng một tiếng.
  Hoàng thượng đi rồi cũng liền ngồi dậy gọi Huệ Văn: “Muội giúp ta chuẩn bị, nên qua chỗ tỷ tỷ sớm một chút!”
  Đan Vân chuẩn bị nước rửa mặt, xong thì chải tóc giúp ta.
  “Nương nương, hôm nay người muốn mặc bộ nào?”
  Ta ngồi trước gương đồng, không suy nghĩ nhiều liền nói: “Tùy tiện giúp ta chọn một bộ!”
  Nàng ở bên trong chọn một hồi liền mang ra một bộ màu sắc có hơi rực rỡ: “Hôm nay trước các phi tần người cũng không nên đơn giản quá!”
  Ta gật đầu để nàng giúp ta mặc lên người. Bộ trang phục lấy màu cánh sen làm chủ đạo, dạng áo giao lĩnh khoác ngoài là áo đối khâm, trên đối khâm cánh sen e ấp, rực rỡ khoe sắc, đính dải anh lạc, yếm trang sức vàng và thường, tóc xõa đội mũ đề bá.
  “Nương nương mặc bộ này tựa như tiên nữ hạ phàm, quả nhiên rực rỡ xinh đẹp như hoa!”, Đan Vân bên cạnh nhanh miệng khen một câu.
  “Ngươi thật dẻo miệng!”.
  Lúc này liền thấy một tiểu thái giám tiến vào, trên tay cầm một chiếc hộp gổ, kính cẩn nói: “Chiêu nghi nương nương, hoàng thượng truyền lệnh ban cho một hộp Kỳ Nam!”
  Kỳ nam là nhất phẩm trầm hương, loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Sách xưa xếp loại Kỳ nam: nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc.
  Huệ Văn bước tới chỗ vị công công kia nhận lấy, trao một nén bạc. Tiểu công công cúi thấp tạ ân: “Chiêu nghi nương nương, nô tài cáo lui!”, nói xong lập tức đi ngay.
  Chưa mở hộp gỗ đã cảm thấy hương thơm tỏa ra từ bên trong, không khỏi hiếu kì mở ra, Kỳ Nam này sắc xanh xám, ánh lục, chính là Thanh kì, trong lòng có phần vui sướng.
  “Huệ Văn, ngươi để lại một ít, còn lại đều mang theo cùng ta đến Nghênh Xuân cung!”
  Huệ Văn nhìn qua liền biết thứ này quý giá, không khỏi cảm thấy kì lạ: “Nương nương thứ này quý giá, lại do hoàng thượng ban cho, sao chỉ giữ lại một ít!”
  Ta mỉm cười từ tốn: “Ngươi cũng biết ta không thích những thứ quá thơm nồng, kỳ nam tuy là thượng phẩm nhưng ở chỗ ta không phát huy hết giá trị của nó, lại hóa uổng phí, hoàng thượng ít khi tới đây, cũng là giữ lại một ít đốt lên cho người. Ngọc Dao tỷ dạo này sức khỏe không tốt, cần chúng hơn ta!”
  Huệ Văn cúi đầu đi vào bên trong, một lát trở ra trên tay vẫn là hộp gỗ ấy, cùng ta và Đan Vân rời Thanh Hy cung.
  Tỷ tỷ hôm nay tình cờ cùng mặc một kiểu trang phục như ta, chỉ khác dùng mẫu đơn làm đề tài thêu trên áo, tóc búi cao đội mủ cánh phượng. Chúng ta nhìn nhau ngầm mỉm cười, từ xa tỷ đã nhận ra hương thơm từ vật phẩm trên tay Huệ Văn.
  “Chính là mùi hương từ Kỳ Nam!”
  Ta từ tay Huệ Văn cầm lấy đưa cho tỷ tỷ, nhận ra tỷ vài phần là vui sướng quá độ: “Vật này ở chỗ muội quả thật uổng phí, muốn mang sang tặng tỷ, tỷ tỷ đừng chê!”
  Ngọc Dao từ tốn mở hộp, mỉm cười nhìn ta: “Làm sao ta dám chê bai, Thanh Kỳ này giá trị không hề nhỏ!”.
  “Muội ngu dốt chỉ biết đây là vật quý, tinh thông trầm hương cũng chỉ có tỷ!”
  “Được rồi, theo ta vào trong đi!”, Ngọc Dao nắm tay ta đi vào Nghênh Xuân cung, liền sai Lam Nhi bỏ một ít vào lư đồng xông lên. Thanh Kỳ này bình thường đã tỏa hương, khi xông càng thấy rõ giá trị.
  Tỷ tỷ thần sắc khoan khoái, sắc hồng ẩn hiện, liên tục nói về trầm hương, cũng khiến ta mở rộng tầm mắt. Kỳ nam được chia thành bốn loại, Bạch kỳ đứng đầu, sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng qúy hiếm, thứ hai chính là Thanh kỳ, sắc xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm, Huỳnh kỳ sắc vàng sẩm, vàng nâu, Hắc kỳ sắc đen chàm, hắc ín, quý và đắt giá sau huỳnh kỳ. Hạng hai là trầm, là lọai trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Theo phẩm cấp, trầm được xếp thành năm loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm là tốt nhất. Hạng ba chính là tốc, phần lớn tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục loại tốc, với các tên gọi như: Tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa… việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp.
  Nói chuyện chốc lát đã nghe tiểu thái giám bên ngoài truyền vào: “Nguyên phi nương nương, Chiêu nghi nương nương, Dương Chiêu nghi ở Thúy Loan cung và Bùi quý nhân Thường Anh cung đều đang đứng bên ngoài!”
  Ngọc Dao tỷ liền bảo thái giám mời các nàng vào trong, quay sang nói với Lam Nhi chuẩn bị trà cùng điểm tâm, Đan Vân cũng nhanh chóng đi theo giúp nàng một tay.
  Hai vị phi tần lần lượt bước vào cùng hành lễ với Ngọc Dao và ta. Ngọc Dao ở trên, một lượt đều nhìn qua hai nàng, nhẹ nhàng nói: “Ba vị muội muội mau đứng lên!”
  Trà được dâng lên, các nàng lần lượt ngồi xuống, sắc mặt tươi vui thoáng ửng hồng.
  Tú nữ tiến cung phẩm vị đều dựa vào xuất thân, ta nhìn vị nữ tử ngồi gần Ngọc Dao tỷ nhất, Dương Chiêu nghi của Thúy Loan cung, đôi mắt lanh lợi, trước mặt bọn ta không hề tỏ ra lo lắng, dáng vẻ ung dung đạo mạo, nhất định xuất thân cao quý. Vị nữ tử còn lại, nét mặt hiền hòa, từ lúc vào Nghênh Xuân cung đều tỏ vẻ rụt rè, chắc chắn đã bị uy nghi cung đình làm cho sợ hãi.
  Lam Nhi cùng Đan Vân lần lượt dâng trà, điểm tâm, từ tốn lui lại đứng sau Ngọc Dao và ta.
  “Hai vị muội muội tiến cung cũng được vài ngày, đã quen chưa?”
  Dương Chiêu nghi kia một tay bưng trà, nghe ta hỏi quay sang trả lời: “Bọn muội ở trong cung mọi điều đều rất tốt, cũng là nhờ ân hoàng thượng và hai vị tỷ tỷ!”
  Ngọc Dao tỷ hình như rất để tâm vị nữ tử này, từ đầu đến cuối đều quan sát nàng, tách trà nâng cao, hơi nóng lãng đãng che khuôn mặt tỷ: “Dương muội thông minh lanh lợi, vừa vào cung liền được phong Chiêu Nghi, về sau tiền đồ không nhỏ!”
  Dương Chiêu nghi giữ nguyên dáng ngồi, không biểu thị vui vẻ, miệng chỉ nhẹ cong lên: “Muội khiến tỷ chê cười rồi! Muội vừa vào đã nghe Nghênh Xuân cung chìm trong hương thơm, còn thấy khói xanh, có phải là Kỳ Nam nổi tiếng?”
  Ngọc Dao hài lòng nở nụ cười: “Muội muội quan sát rất tốt, Kỳ nam này là Nhật Lệ mang sang!”
  Dương thị thần sắc biến chuyển: “Nghe danh Nguyên phi tỷ và Lê Chiêu nghi ở trong cung giao tình rất tốt, khiến Hoàng thượng vui vẻ, lần này chứng kiến quả thật mở rộng tầm mắt!”.
  Lời nói qua lại của tỷ tỷ cùng Dương thị lại khiến vị nữ tử kia có chút kinh hãi, không khỏi nhớ tới lần đầu tiến cung. “Bùi quý nhân có phải có chỗ nào không khỏe?”
  Vị nữ tử liền ngẩn đầu, thấy ta mỉm cười có vẻ phần sợ hãi trong lòng các nàng đều giảm đi ít nhiều. Nàng có khuôn mặt diễm lệ, đôi mắt nâu sáng ngời, dáng vẻ thanh tao nhã nhặn, kiều diễm như hoa như ngọc, nàng khẽ trả lời, giọng nói ngọt ngào: “Nhật Lệ tỷ tỷ, muội vẫn rất tốt, chỉ có chút nhớ nhà, đã khiến tỷ tỷ lo lắng cho muội! Trước khi vào cung muội đều đã học qua cung quy, chỉ sợ ở trước hai vị tỷ tỷ làm điều ngu xuẩn, nói năng không đủ lễ độ, trước sau đều sợ phạm lỗi mới không dám nói chuyện!”
  Ngọc Dao cười tươi an ủi: “Lời này của muội đã khiến ta nhớ lúc ta cùng Nhật Lệ nhập cung, cũng sợ hãi không kém. Muội muội sau này có gì không hiểu cứ đến tìm ta hoặc Lệ nhi!”, Tỷ đưa mắt nhìn ta rồi nói tiếp: “Chúng ta ở trong hậu cung cùng hầu hạ Hoàng thượng, trước sau đều nên hòa thuận, một lòng suy nghĩ cho người, duy trì huyết mạch, những tranh đấu ghen tuông thường tình đều không nên có... Sau này gặp nhau cứ xưng hô tỷ muội là được rồi!”
  Ngồi lại thêm một lát, các nàng đều lần lượt rời khỏi Nghênh Xuân cung, chỉ còn lại ta và Ngọc Dao tỷ. Ngọc Dao lúc này đi lại gần ta, thân mật nói: “Muội cảm thấy Dương Chiêu nghi này thế nào?”
  Ta thầm nhìn ánh mắt tỷ, biểu lộ lúc này sâu thẳm khó đoán. “Dương Chiêu nghi xinh đẹp lanh lợi, cử chỉ tự nhiên không chút gượng gạo, mỗi lời nói ra đều tỏ rõ phong thái!”
  “Vậy còn Bùi quý nhân?”
  “Bùi Quý Nhân tâm tư thâm trầm, lễ độ đoan trang nhưng lại không có bản lĩnh, dù sao cũng chỉ mới gặp mặt một lần, không rõ tâm tánh có thật thiện lương!”
  Tỷ tỷ mỉm cười vẻ hài lòng, vỗ nhẹ lên tay ta: “Muội quan sát không tệ, hiện giờ cứ biết như vậy, tốt nhất vẫn nên đề phòng vẫn hơn!”
  Nhận thấy không còn sớm nữa, sắc trời vần vũ khác thường, âm u hơn cả đêm trước, đành cáo từ tỷ tỷ ra về sớm một chút.
  Những cơn mưa cuối mùa đều đã qua nhanh, trời cao chuyển mình, trong xanh yên ả, xuân cũng đã kéo đến, trong Ngự Hoa Viên, đào mai đua sắc, quả là cảnh sắc thần tiên.
  Mỗi vị phi tần đều được phát bốn bộ y phục, lấy cảnh xuân làm chủ đề mà thêu hình chim muôn, mây nước, hình hoa trên áo cũng sặc sỡ tươi mới. Từ sáng sớm, tiểu thái giám bên cạnh Ngọc Dao truyền tới, tỷ tỷ muốn cùng ta đi dạo thưởng xuân. Chọn ra một bộ trang phục có thêu mây xanh, thường được kéo cao tới ức, buộc dây đai lụa, ngoài khoác đối khâm, hai vạt trước cột hờ, tóc búi cao một phần, có cài trâm hoa.
  Ngự Hoa viên tràn ngập hương sắc, trông xa đã có thể nhìn thấy tỷ tỷ rạng rỡ dưới những cây hoa đào, trên đầu Ngọc Dao có phủ khăn lụa.
  Dương Chiêu nghi xinh đẹp yểu điệu, rực rỡ hơn hoa, bên cạnh Nguyên Long cười nói vui vẻ, tựa hồ chỉ có hai người họ hết sức thân mật. Ta từ xa trông thấy, liền cùng Huệ Văn và Đan Vân rẽ sang hướng khác, cũng không khiến hai người họ trông thấy, thẳng hướng tỷ tỷ đi tới.
  “Dương Chiêu nghi quả thật được Hoàng thượng yêu chiều, mấy tháng nay đều là ở chỗ nàng, cũng chưa từng nghĩ tới nương nương!”.
  Đan Vân bị cảnh ấy làm cho ủ rủ, liền bị Huệ Văn quở trách: “Lời này trước mặt người khác tuyệt đối không nên nói ra!”
  Ta không nói gì chậm rãi đi tiếp, nhìn thấy tỷ tỷ lập tức cúi đầu: “Nhật Lệ tham kiến Ngọc Dao tỷ, khiến tỷ chờ lâu rồi!”
  Ngọc Dao vội vã đỡ ta: “Muội muội đứng lên, ở trước mặt ta không cần cung kính hành lễ như vậy!”
  Ta cùng tỷ tỷ đi đến đình viện ngồi xuống, hoa đào nhẹ bay trong gió xuân, vài cánh hoa còn rơi trên áo, một lát trông thấy Bùi quý nhân đi tới, không khỏi nhìn nàng có chút xao xuyến.
  Bùi Quý Nhân vẻ mặt rạng rỡ, ánh mắt ưu tư liên tục nhằm hướng hồ Tịnh Viên nhìn xuống. Chiếc thuyền nhỏ từ từ trôi nhẹ, trên thuyền phát ra tiếng hát trong trẻo vang xa, từ đây cũng có thể nghe được âm thanh ấy.
  Ngọc Dao tỷ vẫn bình nhiên như không, tỷ đến đây sớm, có lẽ đều đã trông thấy cảnh này.
  Bùi quý nhân thần sắc đột nhiên buồn chán: “Dương tỷ thông tuệ cầm kì thi họa, luôn khiến Hoàng thượng vui vẻ thích thú!”. Bùi quý nhân trong cung được một thời gian, cũng chỉ hai lần diện kiến long nhan, nhìn thấy cảnh ấy quả nhiên không khỏi đau lòng. Hoàng thượng sủng ái Dương thị, trong cung không ai không biết, Bùi Quý Nhân tư sắc không hề thua kém, bản tính hiền lành thanh tao nhưng lại không giỏi chiều lòng người, vẫn là không sánh bằng Dương Chiêu nghi, lúc này không khỏi thất vọng.
  Tỷ tỷ mỉm cười hiền hòa, tay hứng cánh hoa đào hồng thắm: “Cảnh xuân tươi sắc, đừng vì chút chuyện nhỏ mà làm mất hứng, bỏ qua sắc đẹp của hoa!”, liền quay sang ta: “Dưới hồ giọng hát ngọt ngào, muội muội sao không cùng nàng đàn lên một khúc!”
  Ta vui vẻ nhận lời, tiểu thái giám theo lời tỷ tỷ vội đi lấy đàn, còn mang sáo đến cho Bùi quý nhân, cùng theo giọng hát kia tấu khúc Xuân nữ ca, Ngọc Dao tỷ cùng ca múa, vải lụa nhẹ bay tựa hồ tiên nữ hạ phàm.
  Xuân này điểm chút hơi ấm chốn nhân gian
  Làm trăm hoa mang cảnh tiên giới
  Thẹn không đẹp tựa hoa
  Hờn vì nắng kia rực rỡ.
  Thuyền khẽ lướt nhẹ chỉ có thiếp cùng chàng
  Hồ này mang hương,
  Nước trong như ngọc
  Tiên nữ hoa xoay vần khoe điệu múa mê đắm.
  Khiến chàng ngắm nhìn đâu phải thiếp!
  Cô gái nhỏ cô gái nhỏ, mải miết đuổi theo những cánh hoa bay...
  Giọng hát bổng chốc ngưng bặt, cũng không khiến trong đình nhạc xuân dừng lại, còn thêm phần ngân nga.
  Tiếng sáo đã ngừng, Bùi quý nhân kinh ngạc cúi đầu: “Thần thiếp tham kiến Hoàng thượng, tham kiến Dương Chiêu nghi!”
  Ngọc Dao tỷ cũng ngừng ca múa tiến về phía Bùi quý nhân, ta theo các nàng đứng lên, xoay lưng đứng một bên đàn đồng loạt hành lễ. Dương thị ở bên cạnh Nguyên Long bám chặt cánh tay chàng, chỉ nhẹ cúi đầu trước ta và Ngọc Dao.
  “Đứng lên đi, trẫm cùng ái phi ở dưới hồ thưởng xuân cũng không vui vẻ bằng các nàng, vừa đàn vừa sáo, xung quanh lại có vườn đào khoe sắc!”. Hoàng thượng tiến vào đình, tay lướt nhẹ trên dây đàn cùng Dương Chiêu nghi ngồi xuống.
  Ngọc Dao tỷ tiến lên mấy bước: “Thần thiếp cùng các vị muội muội đến đây ngắm hoa đào nở, nghe tiếng Dương muội ở trên thuyền ca hát, cảm thấy rất hay, mới cùng các muội tấu một khúc, chỉ muốn làm giọng ca của Dương muội thêm chút dư vị, khiến Hoàng thượng và Dương muội mất hứng rồi!”
  Dương thị giọng nói nhỏ nhẹ: “Nguyên phi tỷ quá lời rồi, là muội lúc sáng muốn cùng Nguyên Long huynh chèo thuyền, lại quên mất mọi người, lúc nãy ở trên thuyền nghe được tiếng đàn tiếng sáo, lại thấy tỷ tỷ dưới đào ca múa, xinh đẹp như tiên, liền nói với Nguyên Long huynh ấy tới đây vui chơi cùng các tỷ muội!”
  Hoàng thượng nhìn thấy tỷ muội hòa hợp, không khỏi vui vẻ, nhưng ta lại cảm thấy ánh mắt người lạnh lẽo đến kì lạ, nhìn tới chỗ ta chỉ biết cúi đầu: “Các nàng tiếp tục, cứ xem trẫm không ở đây!”
  Dương Chiêu nghi ngồi cạnh, khuôn mặt thoáng ửng hồng: “Được ở trước mặt chàng ca hát chính là phúc phận của thiếp, chỉ không biết các vị tỷ muội có muốn vì người mà cùng thiếp tấu một khúc!”
  Ngọc Dao tỷ khí sắc đã không còn tốt nhưng vẫn bình thản nở một nụ cười: “Là Dương muội luôn nghĩ cho Hoàng thượng, vậy thần thiếp cùng các vị muội muội cũng không thể từ chối, Hoàng thượng người đừng chê cười!”
  Bản nhạc này tấu lên không phải ai cũng vui vẻ, chỉ là ngoài mặt cố tỏ ra bao dung, Dương Chiêu nghi ở trước mọi người tình chàng ý thiếp, tên người cũng không ngại ngùng nói ra, thân mật như vậy thật cố ý tỏ rõ sủng ái.
  Đêm xuân không khí dễ chịu, gió dịu êm mà lòng người lại lạnh lẽo, ngắm nhìn Kỳ Nam kiêu hãnh, dù không đốt lên vẫn đang tỏa hương, thật khiến người ta yêu mến. Kỳ Nam này từ lần ấy vẫn luôn chờ đợi, chờ được hóa khói xanh bay bổng trong Thanh Hy cung.
  Cây đào trước cung vẫn chưa nở hoa, cành cây trơ trọi đón gió, cũng đã không còn một chiếc lá nào. Ta đứng bên dưới, đôi mắt mờ căm, bi ai nhẩm khúc Xuân nữ ca.
  Cô gái nhỏ cô gái nhỏ, mải miết đuổi theo những cánh hoa... cũng đâu biết phía trước chính là sâu thẳm cô quạnh, tại sao vẫn luôn mải miết đuổi theo, nước mắt đã rơi từ bao giờ.
  “Nương nương, gió đêm lạnh lẽo, người đứng trước gió chỉ sợ nhiễm phải phong hàn, cũng nên khoác thêm áo!”
  Ta là đang vì điều gì lại sinh u uất, từ từ quay lại mỉm cười: “Đào này vẫn là không chịu nở hoa, ta vào trong thôi!”. Bất giác như nhìn thấy bóng hình ai đó, chợt ngây ngốc tìm kím, nhưng chỉ có màn đêm trả lời lại ta.
  “Nương nương đang nhìn gì vậy?”
  “Không... ta hoa mắt thôi!...”. Huệ Văn gật gù dìu ta vào, nét mặt khó coi nhìn ta. Ta không tránh trông sắc mặt nàng hỏi: “Muội sao lại trở thành như vậy, nhăn nhăn nhó nhó, dùng nét mặt dọa người mà!”
  Nàng bỉu môi nén cười, chốc lát lại khôi phục sắc mặt: “Còn không phải Dương Chiêu Nghi đó, tỏ vẻ gì chứ, chẳng qua Hoàng thượng nhất thời bị cô ta mê hoặc! Lúc người được Hoàng thượng sủng ái, phong làm Chiêu nghi cũng không như nàng ta!”.
  “Ta nói muội đó, còn trách Đan Vân không hiểu chuyện, giờ đến muội cũng ăn nói không chừng mực!”
   
 6. Luuly.

  Luuly. Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/7/2018
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Thoáng chốc mà đào ở Ngự Hoa Viên đều đã thay màu lá xanh, trước Thanh Hy cung lại e ấp những bông hoa đầu tiên. Lại qua thêm mấy ngày, ngồi trước cửa sổ đã nhận ra cánh đào khẽ theo gió bay vào, liền tay mở choàng cửa, màu hồng chiếm trọn ánh nhìn ngẩn ngơ. Nội quan, cung nữ của Thanh Hy cung ở dưới gốc đào vui mừng trò chuyện.
  Huệ Văn từ ngoài cầm vào một nhánh đào nhỏ, nụ hoa đang dần bung tỏa, vui vẻ chạy tới đặt vào tay ta: “Chiêu nghi nương nương người xem, đào này cũng thật lạ, lúc nào cũng chờ những cây khác tàn hết mới tự mình khoe sắc, khiến Thanh Hy cung nổi tiếng cả hậu cung, lúc sáng nô tỳ còn trông thấy cung nữ từ mấy cung khác đến xem, còn muốn cắt mang về, là nô tì và Lộc An không cho, đều đã ấm ức trở về rồi!”
  Ta ngẩn ngơ ngắm nhánh hoa bé nhỏ trong tay, cánh chúng mỏng manh, mềm mại như nhung, thanh thuần khoe sắc: “Là đào nở muộn, ngược lại càng được trân trọng!”.
  “Lộc An đã làm giúp người một cái xích đu, nói là sợ người buồn bã, Đan Vân muội ấy đang ở ngoài ngồi thử, quả thật rất vui, nương nương có muốn ra xem!”
  Huệ Văn tìm một chậu nước nhỏ mang tới, ta để nhánh hoa vào, lại nhìn ra bên ngoài: “Cũng được, vậy muội cùng ta ra ngoài!”
  Đan Vân từ trên xích đu vội lao xuống gần như muốn ngả, Lộc An vội chạy lại đỡ, cũng may đều không sao.
  Ta lại gần trách: “Lúc nào cũng vụng về, còn không biết sau này ta làm sao gả ngươi đi!”
  Đan Vân mặt mày ửng đỏ, lí nhí nói: “Nô tỳ không muốn gả, chỉ muốn ở bên cạnh cùng Huệ Văn tỷ hầu hạ nương nương!”, bị mọi người trêu chọc nước mắt lại từ đâu tuôn ra.
  Ta lại gần dùng khăn lau đi, cảm động nhưng vẫn không thôi trêu chọc nàng: “Ngươi là do lúc nãy té bị thương chỗ nào hay sao, nước mắt mau ra đến vậy!”
  Lộc An bên cạnh nhanh miệng: “Nương nương người không biết rồi, Đan Vân này là một thân toàn nước!”
  Đan Vân mặt đỏ gay liền chạy tới chỗ Lộc An, vừa khóc vừa đánh, nhìn vào còn không biết là ai đang bị ức hiếp.
  Huệ Văn lắc đầu dìu ta ngồi vào xích đu, từ sau đẩy tới, cảm giác như đang bay lượn, không khỏi nhớ đến lúc ở Lê gia, cũng là như thế này.
  Tiểu Phúc đứng canh bên ngoài vội vàng tới báo Ngọc tỷ tỷ đang tới, còn có Bùi quý nhân. Huệ Văn ngừng đẩy, dìu ta dậy, liền trông thấy tỷ tỷ bước vào.
  “Đào ở chỗ muội rực rỡ như vậy, từ sáng đã nghe cung nữ bàn tán, còn nghĩ chúng nói quá!”
  “Là muội không nghĩ đến Nghênh Xuân cung cùng tỷ sang đây ngắm hoa, tỷ tỷ đừng giận!”
  Bùi Quý nhân vui vẻ ở sau, nhìn thấy xích đu liền trở nên hào hứng. Ta thấy vậy liền nói: “Nếu muội thích cứ tự nhiên lên, lúc nãy ta đã ngồi thử, cũng rất an toàn!”, nói xong cùng tỷ tỷ vào trong trò chuyện.
  Thanh Hy cung bỗng chốc trở nên rộn ràng náo nhiệt. Vậy mà chốc lát trở về yên tĩnh, đêm đến chỉ còn hoa đào tung bay, cô độc tung mình, từng đơt xoay vần như cánh bướm nhảy múa cùng gió xuân. Huệ Văn giúp ta mang đàn tới, đàn tranh thong dong dạo khúc.
  Có tiếng chân người chậm rãi bước vào, ánh mắt đọng lại nơi anh đào rực sáng, tiếng đàn cũng vì vậy mà ngưng đọng.
  “Hoàng thượng!”
  Ta chậm rãi đến gần, không khỏi vui vẻ đến xúc động.
  “Xích đu này là ai làm?”
  Nhìn về hướng xích đu vừa lúc chiều còn nhiều người thích thú để mắt, bây giờ chỉ còn lại vài cánh hoa: “Là Lộc An làm cho thần thiếp!”
  Nguyên Long xoay lưng bước vào: “Nàng tiếp tục đàn, trẫm muốn nghe!”
  Ta nhẹ vâng một tiếng, chợt nghĩ tới khúc Mộng đào viên có chút vui tươi, liền đàn lên. Nguyên Long đầu tựa lên tay, đôi mắt nhắm chặt, thỉnh thoảng chân mày khẽ chau, đoán ra chắc người có điều không vui, chỉ biết lấy đàn mong giúp người giải chút ưu phiền.
  Đàn xong đã lâu Hoàng thượng vẫn không đổi tư thế, nói Huệ Văn hầm canh, cũng đốt lên ít trầm hương, đi tới bên cạnh giúp người choàng thêm áo.
  Âm thầm ngồi cạnh, chỉ biết tiếp tục đàn, dẫu người đã không còn nghe thấy.
  Trăng lên thật cao, ta chậm rãi ra ngoài ngồi xuống xích đu lắc nhẹ, đầu ngẩn lên nhìn xuyên qua tán hoa, thấy trăng thanh sáng ngời, chỉ muốn ở đây nghiêng người ra sau, buôn tay nhẹ nhàng hòa cũng gió.
  Tiếng đàn từ đâu phát lên, nối tiếp khúc nhạc còn dang dở, ta vội vã mở choàng mắt nhìn Hoàng thượng ngồi cạnh đàn tranh, ngẩn ngơ nhìn người, xích đu vẫn lay nhẹ.
  Huệ Văn mang ra hai bát canh, dùng những cánh hoa đào để nấu, màu hồng dịu nhẹ như tan vào màu nước trong trẻo, tỏa hương bay xa, ta nhận lấy bưng vào cho Hoàng thượng. Nốt cuối vang lên, người chậm rãi tới bên cạnh.
  “Hoàng thượng vì chuyện triều chính mà mệt mỏi, thần thiếp chỉ biết sai người nấu chút canh, người mau dùng cho nóng!”
  “Trẫm cũng cảm thấy đói bụng, nàng mau ngồi xuống!”.
  Ta theo lời người ngồi xuống, thỉnh thoảng lại ngước lên nhìn chàng.
  Dùng xong canh hầm, Huệ Văn liền dâng trà sen, hương thơm thoát ra từ nắp nhỏ lan tỏa dễ chịu.
  Nguyên Long ngửi qua nhấp liền một ngụm: “Vẫn là trà ở Thanh Hy cung tốt, rất thanh nhã!”
  Ta vui sướng cũng không biểu lộ, trà uống xong từ tốn đặt xuống: “Hoàng thượng quá lời, trà này cũng chỉ mang một chút hương sen, là dùng tim sen ướp cùng, không đáng nhắc tới, chỉ sợ dâng lên không hợp khẩu vị Hoàng thượng!”. Nói xong cũng chưa từng ngẩn đầu lên, cảm thấy ánh mắt người đọng lại trên ta, không khỏi lo lắng càng cúi mặt thấp hơn.
  Nguyên Long bỗng chốc sa sầm sắc mặt: “Nàng tại sao ở trước trẫm luôn lo lắng sợ sệt, vẫn là luôn giữ khoảng cách, tại sao không một lần thực tâm đối diện trẫm?”
  Ta chưa biết phản ứng thế nào, trong phút chốc lại thành quỳ gối thỉnh tội, càng khiến người nóng nảy, nỗi sợ hãi dâng lên chỉ biết cúi đầu.
  Một tay người vén nhẹ tóc ta, kéo ta đứng dậy.
  “Thần thiếp ngu xuẩn khiến người tức giận!”
  Được Nguyên Long ôm lấy, nước mắt chỉ chực rơi ra, nỗi sợ dần hóa mật ngọt ở trong lòng chàng e ấp.
  Động lòng nữ tử.
  Trong cung nguyên tắc quá nhiều, người ở đây sắc mặt nếu không phải lo lắng vội vã thì cũng đều khép nép giữ mình. Lần này lại bị một nữ nhân làm cho hiếu kì, nàng ta nét xuân hồng hào, đôi mắt cực kì lanh lợi, cung nữ ở xung quanh nàng, cũng bị nàng làm cho mất hết phong thái, vừa cười vừa nói. Đứng từ xa quan sát, đều là bị nét thanh xuân kia khiến tinh thần phấn chấn, quay sang hỏi Huệ Văn: “Nàng ta là cung nữ ở đâu, sao ta chưa từng thấy qua?”.
  “Nương nương, nàng ta mới ở trong cung không lâu, người không biết cũng phải. Mấy hôm trước nô tì có nghe nói qua, hình như có tỷ tỷ nàng trước là cung nhân theo hầu tiên đế, theo vào cung chơi gặp được Hoàng Thượng. Hoàng Thượng có vẻ rất thích nàng ta, đã giữ lại làm cung tần!”.
  Là đích thân Hoàng Thượng giữ lại, ta cười thầm chậm rãi tiến đến chỗ bọn họ. Gặp gỡ một lần có thể khiến Hoàng Thượng hứng thú, ta cũng muốn biết nguyên nhân là gì. Nhóm cung nữ chợt giật mình đứng đối diện ta đồng loạt hành lễ, nữ tử tò mò hơi cúi người, nhưng ánh mắt thì vẫn nhằm về hướng ta như tự hỏi vị này là ai. Bên cạnh có một bàn tay kéo nàng ta lại gần nói nhỏ gì đó khiến nàng hai mắt mở to, khuôn miệng tươi cười theo họ hành lễ với ta. Lẽ nào chưa hiểu rõ cung quy, lại tự xem mình chung hàng với nô tì. Nàng ta dù gì cũng đã được phong tần, đứng trên cung nữ là tiểu chủ của bọn họ.
  “Đứng lên đi!”.
  “Tạ ơn nương nương!...”
  Nhóm cung nữ lần lượt lui đi, ta cũng chỉ giữ lại một mình nữ tử kia, cùng nàng tìm một nơi thoáng mát ngồi xuống. Nữ tử liên tục liếc nhìn, cũng không hiểu nàng đang tò mò chuyện gì. Ta chậm rãi ngồi, tận hưởng những cơn gió dìu dịu thổi tới, nhìn về nữ tử hỏi: “Từ lúc nãy luôn quan sát ta, là vì điều gì?”.
  Đan Vân thấy nàng ngơ ngác liền giục: “Ngô Tần tiểu chủ, Lê Chiêu Nghi đang hỏi người!”.
  Nữ tử có chút gấp gáp nói: “Bởi vì là lần đầu nhìn thấy phi tần trong cung, mới có chút hiếu kì...”
  “Vậy... Ngô Tần nói xem, phi tần trong cung trông như thế nào?”.
  “Nương nương, tiểu nữ cảm thấy... người rất xinh đẹp, cái gọi là băng thanh ngọc khiết... chính là để nói nương nương!”.
  Ta mỉm cười nhìn nàng, cũng có cảm giác thích thú, nữ tử không những xinh đẹp lại hoạt bát lanh lợi, có chút mới mẻ: “Nói nhiều như vậy, cũng không biết tên muội!”.
  “Tiểu nữ họ Ngô, tên Ngọc Dao!”.
  “Ngọc Dao?”. Ta thoáng biểu lộ chút kinh ngạc. Nữ tử liên tục gật đầu, lại nhìn ta trân trân hơi ngập ngừng hỏi: “Có gì không ổn sao nương nương!”.
  “Tên nghe rất hay!”.
  Nữ tử ánh mắt sáng lên, giọng nói trong trẻo: “À... sau này nương nương có thể gọi tiểu nữ là Tiểu Ngô, Dao Dao hoặc Ngô Dao là được rồi!”.
  “Tại sao vậy?”.
  “Tiểu nữ nghe nói trong cung có một người tên là Ngọc Dao, người này cực kì oai phong, là người đứng đầu hậu cung, còn rất nghiêm khắc, tuyệt đối không thể khiến nương nương ấy chú ý tới, nếu như chỉ vì một cái tên mà đắc tội, tiểu nữ xem như thật sự thê thảm rồi!”.
  “Ăn nói tùy tiện!”, Đan Vân nóng giận xen vào làm nàng giật mình không nói tiếp nữa, cũng liên tục nhìn ta. Hôm nay lại có dịp gặp được một nữ nhân lợi hại hơn cả Đan Vân, cái gì cũng có thể nói. Chỉ có điều, nàng còn chưa rõ cách xưng hô trong cung, vẫn tự xem mình là nữ nhân thường tình.
  Ta bình thản: “Muội biết ta là ai?”, nhìn thấy nàng hơi gật đầu nhỏ nhẹ trả lời mới hỏi tiếp: “Vậy có biết ta và Nguyên Phi quan hệ thế nào, nếu mấy lời kia bị ta đem nói lại, muội thật sự sẽ thê thảm đó!”.
  “Nương nương là người tốt, sẽ không làm vậy đâu!...”.
  Lời nói chậm chạp, có ý xu nịnh nhưng cũng chẳng chắc chắn, ta biểu lộ sắc mặt thờ ơ khiến nàng ta thêm phần lo sợ nói: “Chuyện này cũng không thể nói trước, hai chữ người tốt muội nói cũng là lần đầu nghe qua!”. Hiện giờ nhìn thấy nàng mặt mày trắng bệch, liên tục lẩm bẩm, muốn cười cũng không thể để lộ: “Ta... thích cách gọi Tiểu Ngô...”, nói xong để mặc nàng ngơ ngác rời đi, lúc này mới có thể vui vẻ cười.
  Huệ Văn từ đầu đều chỉ quan sát, lúc này mới lên tiếng: “Nương nương rất thích Tiểu Ngô sao?”.
  “Không biết phép tắc, thích gì được chứ?”, Đan Vân khó chịu làu bàu, nét mặt cau có. Ta cùng Huệ Văn không chú ý nàng, vẫn là đi về phía trước. Lãnh cung tách biệt, không hiểu tại sao hôm nay vô tình đi ngang, vẻ heo hút của nó cũng thầm khiến kẻ đi ngang rùng mình, là nơi không ai muốn bước vào. Có lẽ ai nấy đều một tâm trạng sợ sệt, đều không nói chuyện nhanh chóng rời khỏi.
  “Về Tiểu Ngô, dạy dỗ không nên nghiêm khắc quá!”.
  Huệ Văn lấy lại nụ cười trả lời: “Nô tì sẽ chuyển lời của nương nương!”
  Một người như vậy, giống như một làn gió thổi đến hậu cung, nếu như mất đi thì thật đáng tiếc. Hoàng Thượng thích nàng, có phải cũng vì nhìn thấy ở nàng những điều ta đã thấy, nói chuyện với Tiểu Ngô, cảm giác rất thật lòng.
  Lúc quay về đi ngang qua Nghênh Xuân cung, nhìn thấy Lam Nhi đứng bên ngoài hơi cúi nhẹ đầu với ta. Thêm mấy bước đã đứng trước nàng.
  “Tham kiến nương nương... Nguyên Phi ở bên trong chờ người!”.
  Ta gật nhẹ đầu bước vào, nhìn thấy Ngọc Dao đang ngồi dùng bữa, cũng không biết nhanh như vậy đã đến gần qua trưa. Ngọc Dao buông đũa chỉ về phía đối diện: “Đi lâu như vậy chắc đã đói rồi, cùng ngồi ăn đi!”.
  “Tỷ sai Lam Nhi gọi muội vào, cũng không phải chỉ vì muốn cùng muội dùng bữa phải không?”.
  Ngọc Dao mỉm cười nhìn ta, trên bàn có bao nhiêu món đều lần lượt gắp cả cho ta, mỗi thứ một ít: “Ta đúng là có chuyện, ăn trước rồi nói!”.
  Ta không hỏi nữa, im lặng dùng bữa, xong để cung nữ dọn xuống. Lúc này Ngọc Dao mới nói: “Người được Hoàng Thượng giữ lại, muội cảm thấy nàng ta ra sao?”.
  “Tỷ nói Tiểu Ngô?”. Ta hơi hướng nhìn Ngọc Dao, thấy người nhẹ gật đầu thì tiếp: “Cũng rất xinh đẹp, thông minh lanh lợi, nói chuyện một lát, muội cảm thấy rất thích nàng ta!”. Nữ tử được đích thân Nguyên Long giữ lại làm cung tần, thân phận không cao nhưng đều khiến ai nấy tò mò. Nguyên Phi cũng không phải ngoại lệ, có lẽ từ đầu đã sai người tra rõ, mọi điều đều nắm trong lòng bàn tay, lần này hỏi ta chắc chỉ vì muốn biết ta đối với nàng là tâm ý gì, cũng thay Ngọc Dao đánh giá Tiểu Ngô.
  “Muội cảm thấy Tiểu Ngô này tốt!”.
  “Hôm nay là như vậy, cảm thấy Tiểu Ngô hoạt bát lanh lợi, không phải kẻ dối trá!”.
  Tỷ tỷ mỉm cười gật đầu: “Ta hiểu rồi!”.
  Ngô thị rất nhanh đã nắm rõ quy tắc trong cung, hầu hạ bên cạnh Hoàng thượng chu toàn, rất được ưu ái, đối với người trên cung kính giữ lễ, với cung nữ nội quan lại hòa nhã khiêm tốn. Dù thân phận chỉ cao hơn cung nữ một bậc, cũng mang danh là người của Hoàng Thượng, ngày ngày kề cận càng được kính trọng.
   
 7. Luuly.

  Luuly. Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/7/2018
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Văn án.
  - Nhật Lệ, nàng cuối cùng cũng chịu đến gặp trẫm, trẫm có cả thiên hạ nhưng chưa bao giờ có được trái tim nàng, lại khiến nàng hận trẫm, oán trẫm...
  - Người khiến ta yêu nhất là chàng, khiến ta hận nhất cũng là chàng. Nhưng bây giờ ta lại chỉ mong chàng có thể tỉnh lại, oai phong đứng trước mặt ta...
  Lê Thái Tông lên ngôi tuổi còn nhỏ. Lê Sát cùng Lê Ngân, khai quốc công thần nhà Lê sơ, theo lệnh tiên đế phò chính. Thái Tông lập con gái của hai vị đại thần làm phi tử, trước mang đến vinh hiển, sau áp chế quyền lực.
  Phi tần lần lượt được lập, tranh đấu hậu cung liên tiếp xảy ra hòng tranh giành ân sủng quân vương.
  Ngai vị đã ổn, Thái Tông có thể tự mình trị nước. Lê Sát mắc tội chuyên quyền, Nguyên Phi Ngọc Dao phế làm thường nhân. Lê Ngân trong nhà thờ Phật, Huệ Phi Nhật Lệ phế làm Tu dung. Tình tỷ muội đều như sương sớm, nghĩa phu thê bỗng hóa tro tàn, chỉ còn là oán than, hận thù.
  Nữ tử chốn dân gian bỗng chốc hóa thân phụng hoàng.
  Án Lệ Chi Viên kết thúc một đời quân vương. Máu đổ thành sông, nhân gian rơi lệ.
  Trải qua sinh tử mới hiểu tình nghĩa sâu đậm, đi xa ngàn dặm cốt chỉ mong một lần trùng phùng.

  Truyện này mình viết cách đây một năm rồi, cũng hoàn thành rồi. Nghĩ là up lên thôi nên chẳng nghĩ tới văn án nữa (lần đầu viết văn án luôn). Thiếu sót của tác giả nên bây giờ bổ sung lên đây, từ mai sẽ up đều hơn không bỏ bê giữa chừng nữa (tự hứa ^^).
   
 8. Luuly.

  Luuly. Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/7/2018
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Xa xa thuyền rồng nhẹ lướt, có tiếng đàn ca réo rắt, ánh mắt lơ đãng nhìn theo bóng nam nhân đứng trước mũi thuyền, cánh quạt nhẹ phất đều đều thổi mái tóc đen tuyền. Một dáng hình nữ nhân lặng lẽ đứng phía sau dõi theo người, ánh mắt trầm buồn. Ngọc Dao cùng Nguyên Long dù đứng kề cạnh lại dường như xa cách vạn dặm. Ta quay lưng quay về hướng đình Cửu Long.
  “To gan, có biết đây là ai lại dám va vào?”...
  Là giọng của một cung nữ chứa đầy phẫn nộ, ta hiếu kì hơi hướng mắt về nơi phát ra âm thanh ấy. Người bị quở trách sợ hãi cúi đầu không thể mở miệng, cũng đồng thời nhận ra Dương Chiêu Nghi đứng sau vô cùng bình thản, dửng dưng nhìn cung nữ trừng phạt kẻ khác.
  “Nương nương, đi thôi!”.
  Ta nhìn Huệ Văn gật nhẹ đầu đi tiếp, bên cạnh vẫn nghe tiếng quát mắng không ít, đều là thu hút vô số chú ý của người đi sau ta, giọng thì thầm nhắc tới một người, là Tiểu Ngô. Ta dừng bước nhìn lại lần nữa, Dương Chiêu Nghi lần này không còn đứng nhìn, là trực tiếp hỏi tội nữ tử, nghe rõ nàng ra lệnh kẻ dưới trừng phạt Tiểu Ngô. Tiểu nội quan nhếch nhẹ môi giơ tay đánh xuống, không chút nương tay.
  “Dừng lại!”. Di chuyển thêm mấy bước đã là đứng trước bọn họ, trực tiếp nhúng tay.
  Chỉ một cái tát đã khiến Tiểu Ngô ngả xuống rồi lập tức giữ lại dáng quỳ. Dương Chiêu Nghi dường như vẫn chưa hài lòng, ánh mắt chất chứa căm ghét nhìn Tiểu Ngô nhưng vẫn khách khí nói: “Lê Chiêu Nghi hôm nay lại có nhã hứng xen vào chuyện cung nữ chịu phạt?”.
  “Ta đúng là có nhàn rỗi... Dương muội, nàng ta cũng không phải cung nữ, không biết đã đắc tội gì lại ra tay nặng đến vậy? Chẳng qua vô tình va phải, muội hà tất nóng giận muốn lấy mạng người!”. Ta nhấn mạnh những chữ cuối, đều nói ra lòng dạ Dương thị lúc này. Mấy ngày nay danh tiếng Tiểu Ngô vang xa, Dương thị có thể giả như không biết sao, ghen tuông là chuyện thường tình, nhưng Ngô thị chỉ là một cung tần, lại có được vinh hạnh ấy, kẻ căm ghét nàng còn không đủ nhiều sao.
  “Tỷ quá lời rồi, chỉ là một cái tát, có thể giết người được hay không, đối với muội, cung tần hay cung nữ, căn bản không khác gì nhau. Tỷ tỷ giữ tâm thanh khiết, không chấp nhất một tiểu cung nữ đã đắc tội gì, thật đáng khâm phục. Nhưng muội không giống tỷ, kẻ đắc tội muội đều phải chịu phạt, tội nhỏ không răn sẽ khiến kẻ dưới không phục. Muội không phiền nhã hứng của Lê Chiêu Nghi, tỷ tiếp tục đi dạo!”.
  “Muội nói như vậy sẽ khiến người khác nghĩ muội mượn cớ ngầm trả tư thù!”, ta mỉm cười đứng trước Tiểu Ngô, bên má bị tát dần sưng đỏ hiển hiện rõ năm dấu tay, sau quay hướng Dương thị tiếp lời: “Dù gì cũng do Hoàng Thượng đích thân muốn giữ nàng ta lại, ra tay quá nặng chính là không nể mặt Hoàng Thượng. Tiểu Ngô dù gì cũng đã bị trừng phạt, đến đây đủ rồi!”. Ta không muốn nói quá nhiều, trực tiếp ám chỉ Dương thị dừng tay. Nàng ta đương nhiên không hài lòng, nhưng vẫn không thể tiếp tục, đành nén giận nói: “Nếu tỷ hết lòng nói giúp, muội cũng không thể không nể mặt tỷ, không nể mặt Hoàng Thượng. Nhưng người nghĩ xem, nếu một ngày có được vinh hiển, nàng ta sẽ nhớ chuyện hôm nay sao, hay sẽ lấy oán báo ân!”.
  “Muội lo nghĩ quá rồi, dù sao cũng cảm ơn muội quan tâm ta!”.
  “Ở đây gió độc quá nhiều, người đâu, bãi giá hồi cung!”. Dương Chiêu Nghi phất áo rời đi, đứng trước Tiểu Ngô nói: “Muốn hóa phượng hoàng sao, ta xem ngươi làm được tới đâu!”.
  Dương thị đi khỏi, nhìn thấy thuyền rồng ngày càng gần, ta cũng không chú ý tới Tiểu Ngô quay lại nói với Huệ Văn: “Chúng ta cũng quay về thôi!”.
  “Nương nương, đa tạ người!”.
  Bước chân ta dừng lại, quay nhìn Tiểu Ngô mỉm cười rồi đi tiếp. Nàng cũng nhanh chóng chạy đi. Huệ Văn đi theo ta muôn phần đều là lo âu, ta siết lấy tay nàng trấn an: “Yên tâm, nàng ta sẽ không dám làm gì đâu!”.
  Muốn sống yên ổn cũng không tránh khỏi lòng người đa đoan
  Bẳng đi một thời gian, Hoàng thượng không còn đến tìm ta, những cánh hoa cuối cùng đã vùi mình trong đất, lá xanh lại đâm chồi. Ta thỉnh thoảng vẫn ngồi ở xích đu, là Lộc An giúp ta đẩy, xích đu ngày càng cao, càng khiến bóng hình nam nhân đêm ấy ngồi cạnh đàn tranh hiển hiện, ở trước mặt người, tại sao không thể xem người là phu quân.
  Huệ Văn truyền tin, tỷ tỷ nhiều đêm không ngủ, tự giam mình trong Nghênh Xuân cung. Hôm nay tâm trạng khá hơn, cùng Lam Nhi đi dạo, không hiểu tại sao lại từ trên cao té xuống, hiện giờ thái y đã đến chỗ Ngọc Dao tỷ.
  Ta vội vàng cùng Huệ Văn đến chỗ tỷ tỷ, Nghênh Xuân cung có rất nhiều người, vẻ mặt đều lo lắng. Vào trong liền nhìn thấy Hoàng thượng cùng Dương Chiêu nghi và Bùi Quý nhân, cúi đầu thỉnh an.
  Thái y trở ra, nhìn thấy ông ta thở ra một tiếng: “Hoàng thượng, Nguyên phi đã không còn nguy hiểm gì, nhưng té từ trên cao xuống không tránh khỏi thương tích!”
  Nguyên Long gật đầu, thái y sau khi kê đơn, dặn dò tiểu cung nữ Hòa Lạc gì đó rồi xin phép cáo lui, một tiểu thái giám đi cùng thái y nhận thuốc.
  Nguyên phi vẫn hôn mê chưa tỉnh, ở trên giường sắc mặt tái xanh, đôi mắt mệt mỏi nhắm chặt, cảnh tượng ấy không khỏi làm Bùi Quý nhân phía sau nước mắt lăn dài. Ta nhìn một lượt cũng không thấy Lam Nhi đâu, trong lòng bấn loạn đứng sau Nguyên Long.
  Dương thị đến bên cạnh Ngọc Dao rơi lệ: “Nguyên phi tỷ đang yên lành sao bổng chốc trở nên như vậy!”. Nước mắt nàng rơi xuống cũng có thể khiến Hoàng thượng động tâm, tay người đặt lên vai Dương Chiêu nghi an ủi.
  “Mọi chuyện đều không sao rồi, các nàng cũng mau chóng quay về, để Nguyên phi yên tĩnh nghỉ ngơi!”
  Bùi Quý nhân nhìn ta an ủi, cáo từ quay về.
  Dương thị lúc này đứng dậy nắm tay ta: “Tỷ tỷ cũng đừng quá lo lắng, Nguyên phi tỷ sẽ sớm tỉnh lại thôi!”
  Ta gật nhẹ đầu cũng nắm lấy tay nàng, nhận thấy nàng vì tỷ tỷ nước mắt tuôn rơi, cũng không khỏi cảm động: “Dương muội đừng quá đau lòng kẻo sinh bệnh, nên sớm về nghỉ ngơi đi!”
  Dương Chiêu nghi rời khỏi, ta liền thận trọng hỏi Nguyên Long: “Hoàng thượng, chuyện này rốt cuộc là như thế nào, tại sao Ngọc Dao tỷ, còn Lam Nhi, nàng ta không biết hiện giờ đang ở đâu?”
  Hoàng thượng đứng dậy, thần sắc mệt mỏi: “Ngọc Dao gần đây thân thể yếu ớt, là nàng ấy không cẩn thận ở trên cao té xuống, trẫm đã tra hỏi Lam Nhi, cô ta vì quá sợ hãi ngất đi, đã được đưa đi rồi!”
  Ta tạm thời chỉ còn biết nghe như vậy, đành chờ tỷ tỷ tỉnh lại rồi tính tiếp: “Hoàng thượng người cũng quay về nghỉ ngơi đi, chuyện ở đây cứ để thần thiếp!”
  Nguyên Long trầm mặc đứng cạnh ta, một lát cũng đã rời đi.
  Ta ngồi cạnh Ngọc Dao tỷ, mấy ngày không gặp sao đã xảy ra chuyện rồi.
  “Nương nương, Lam Nhi đã tỉnh đang đợi ở bên ngoài!”
  Ta kéo chăn kín người tỷ tỷ, chậm rãi nói: “Để nàng ấy vào đây!”
  Lam Nhi sắc mặt trắng nhợt vội vã quỳ xuống, liền không ngừng khóc: “Nô tỳ có tội, là nô tỳ lơ là để nương nương từ trên cao té xuống!”
  “Ngươi nói rõ rốt cuộc có chuyện gì, tỷ tỷ từ nhỏ khỏe mạnh, làm sao có chuyện thân thể không khỏe?”
  Lam Nhi ấp úng, liên tục dập đầu, giọng nói lúc nhanh lúc chậm: “Nô tỳ quả thật không biết, gần đây nương nương liên tục than nhức đầu, ban đêm cũng căn dặn đốt nhiều trầm hơn, hôm nay tinh thần khỏe hơn mới cùng nô tỳ đi dạo, nương nương than lạnh, bảo nô tỳ quay về lấy áo, nô tỳ vừa quay đi đã thấy nương nương từ trên cao té xuống!”
  Ta nghe nàng nói, không khỏi cảm thấy có điều bất ổn: “Ngọc Dao tỷ không khỏe, ngươi luôn ở bên cạnh, là tâm phúc của tỷ tỷ lại nói mình không biết, rốt cuộc chăm sóc kiểu gì?”
  Lam Nhi kinh hãi dập đầu mới nói tiếp, cả cơ thể đều đang run rẩy: “Chiêu nghi nương nương, nô tỳ nào dám tắc trách, cũng đã mời qua thái y, nhưng thái y kê thuốc Nguyên phi nương nương nhất định không uống! Là vì... vì...”
  Ta giận dữ: “Vì chuyện gì, ngươi còn không mau nói ra!”
  “Mấy ngày trước Hoàng thượng có tới tìm nương nương, là vì chuyện của lão gia ở trong triều chuyên quyền, trút giận lên nương nương, nương nương người vì quá đau lòng mới sinh ra tâm bệnh!”
  Ta kinh hãi nhìn nàng, lời nàng trước mặt ta lẫn hoàng thượng nhất quyết không đổi, dù có hỏi thêm cũng chỉ hoài công, cho nàng lui xuống.
  Huệ Văn pha trà mang tới, ta liền nhận lấy.
  “Nương nương, có điều này muội không hiểu!”
  Ta buôn chén trà, giương mắt nhìn nàng: “Là chuyện gì?”
  “Nguyên phi ở trong cung vì chuyện đại nhân Lê Sát cùng Hoàng thượng trong triều bên ngoài quân vương một lòng nhưng thật chất nhiều lần bất hảo, Đại nhân chuyên quyền Nguyên phi vẫn luôn khổ tâm, cũng đã rất lâu, vì chuyện này Nguyên phi không được Hoàng thượng sủng ái, sao phải đợi đến gần đây mới sinh bệnh, còn xảy ra chuyện!”
  Ta nhìn tỷ tỷ, cũng là nhìn ra bản thân trong tỷ, Lê Sát đại nhân xuất thân là võ tướng, trong triều nắm hết quyền lực trong tay, quyết đoán mọi việc, tính tình thẳng thắn, không nghĩ hậu quả về sau, có con gái trong cung là Nguyên Phi, càng không biết nhún nhường, khiến tỷ tỷ trong cung phải chịu Hoàng thượng lạnh nhạt.
  “Ta cũng cảm thấy như muội, Ngọc Dao tỷ tính tình cứng rắn, dù chịu nhiều ấm ức cũng không một lần oán trách, tỷ vẫn luôn lo nghĩ cho Hoàng thượng, quyết không vì vậy mà sinh chán nản, trong chuyện này chắc hẳn còn có ẩn khúc!”
  Huệ Văn quan sát một lượt Nghênh Xuân cung, nhận ra trước sau yên ổn mới tiến tới gần ta: “Nương nương định sẽ làm gì?”
  “Ta vẫn chưa biết, tạm thời chờ Ngọc Dao tỷ tỉnh lại!”
  Tận chiều ngày hôm sau Ngọc Dao mới tỉnh lại, tiểu thái giám liền đi bẩm báo Hoàng thượng. Ta ở bên cạnh mừng vui khôn xiết, dìu tỷ tỷ ngồi.
  “Nhật Lệ...”
  Giọng nói Ngọc Dao yếu ớt, tỷ mỉm cười với ta càng khiến ta đau lòng phía sau ôm lấy người: “Tỷ tỷ tỉnh lại là tốt rồi, tỷ vẫn chưa khỏe, có điều gì đợi sau này hẳn nói!”
  Tỷ tỷ nước mắt chực trào, bàn tay lạnh lẽo chạm vào khuôn mặt ta: “Ta không sao rồi, muội muội tốt!”
  Dù trong lòng rất muốn hỏi nhưng thấy sắc mặt Ngọc Dao xanh xao mệt mỏi, cũng chỉ đành im lặng.
  Lam Nhi chậm bước vào, cũng không dám một lần nhìn tỷ tỷ, gấp gáp quỳ gối: “Nguyên phi nương nương, là nô tỳ vô dụng khiến nương nương gặp họa rồi!”.
  Ngọc Dao ở trên đưa một tay về phía trước, Lam Nhi vội vã nắm lấy.
  “Không trách ngươi được, là do ta bất cẩn!”
  Ngọc Dao tỷ nói ra câu này khiến ta tạm thời tin những gì Lam Nhi đã kể, hy vọng như lời nàng nói chỉ là tai nạn, hậu cung vẫn như trước yên ổn.
  Huệ Văn bên ngoài vào thông báo: “Nương nương, Hoàng thượng tới rồi!”
  Ngọc Dao vừa nghe thấy liền quay đầu đi: “Nhật Lệ, muội giúp ta nằm xuống!”, ta không để ý từ lúc nào trong đôi mắt tỷ đã ngập bi thương.
  Hoàng thượng ung dung bước vào Nghênh Xuân cung, tiến thẳng tới chỗ tỷ tỷ, cũng chỉ nhìn thấy tỷ tỷ lạnh nhạt quay đầu nhắm mắt, một tiếng cũng không phát ra.
  “Hoàng thượng, Ngọc Dao tỷ chỉ vừa tỉnh lại còn chưa thể nói chuyện!”
  Hoàng thượng quay lưng ánh mắt âm u, lạnh lùng nói: “Tỉnh lại là tốt rồi!”, nói xong lập tức đứng lên, tiến về phía ta lại bỗng chốc trở nên ấm áp: “Nàng vẫn luôn ở đây chăm sóc Nguyên phi, chắc cũng mệt mỏi rồi, ta sai người chuẩn bị chút canh hầm tẩm bổ!”.
  Ta lập tức lùi mấy bước tránh bàn tay người ân cần phủ trên mái tóc, chợt nhìn thấy ánh mắt tỷ, khổ tâm cúi đầu tạ ân. Người bị thương là Ngọc Dao, Hoàng thượng không chút hỏi han, ở trước tỷ ấy lại quay sang tốt với ta, có phải muốn làm khó ta.
  Nguyên Long nụ cười kỳ quái, sau nói còn phải trở về phê tấu chương, lập tức rời đi. Không lâu sau quả thật có người mang canh hầm tới, còn có một hộp nhân sâm.
  Đêm hôm ấy Nghênh Xuân cung có nhiều người đến ghé thăm, lần lượt là Bùi quý nhân, Ngô Tần, Dương Chiêu nghi cũng tới nói chuyện cùng tỷ tỷ một lát. Nói là để tẩm bổ cho tỷ tỷ, đều mang tới nhiều thứ bổ dưỡng.
  Sau khi dùng qua chút cháo, Ngọc Dao lại chìm vào giấc ngủ, ta phần nào yên tâm quay về Thanh Hy cung.
   
 9. Luuly.

  Luuly. Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/7/2018
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Nhiều ngày chìm trong nắng gắt, đêm nay cuối cùng cũng đã nghe thấy bầu trời vần vũ, sấm sét không ngừng vang lên chiếu sáng cả một vùng, mưa như trút nước, hoàng cung mờ ảo trong làn mưa xám xịt.
  Thanh Hy cung trước sau cửa đóng chặt, ngoài âm thanh của mưa vang vào, tuyệt nhiên đều yên ổn.
  Ta vừa nằm xuống đã nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, bỏ qua cơn mưa ồn ã ngoài kia.
  Qua mấy ngày tỷ tỷ cũng đã khỏe hơn, nhưng vẫn không rời cửa cung nửa bước, ta nhiều lần khuyên nhủ, cũng không khiến tỷ tỷ đổi ý.
  “Nương nương, nghe nói dạo này Dương Chiêu nghi và Nguyên phi rất thân thiết, từ sau khi Nguyên phi gặp chuyện, Dương Chiêu nghi nhiều lần đến Nghênh Xuân cung, cũng không biết là vì chuyện gì!”. Huệ Văn đang thêu một túi thơm, không hiểu sao nhớ tới chuyện này liền bâng quơ nói.
  Cuốn sách đọc hơn một nửa, ta nhìn nàng cảm thấy tò mò, liền đặt xuống đi về phía Huệ Văn, là một đôi uyên ương.
  “Muội đã có người trong lòng, cũng chưa từng nghe muội nói qua!”
  Huệ Văn sắc mặt ửng hồng, thẹn thùng cười nói: “Muội làm gì có ai, tùy tiện thêu lên thôi!”
  Ta ngồi đối diện nàng, tâm tình đều hiện rõ như vậy, còn muốn giấu ta, bèn nghĩ ra một cách, nhớ đến ngày trước trong phủ, Mạnh Kha hầu hạ bên cạnh cha ta rất thích nàng liền mượn hắn nói: “Ta nhất thời không nhận ra muội cũng đã tới tuổi lấy chồng rồi, lại chưa có ai trong lòng. Vậy ta tính thế này, ngày trước ở trong phủ Mạnh Kha và muội thân thiết, ta nghe nói vẫn một lòng chờ muội, hay để ta làm mai giúp muội!”
  Huệ Văn gấp gáp, đến kim cũng đã đâm vào tay, ấp úng không nói nên lời: “Nương nương, Huệ Văn và Mạnh Kha đó thật sự không có gì, nô tỳ vẫn còn muốn ở bên nương nương, người đừng đẩy nô tỳ đi!”
  “Vậy phải xem muội đối với ta có thật lòng!”
  Huệ Văn giọng nói lí nhí: “Là Lư đại ca... Lư Đài!”.
  Ta không chút ấn tượng về cái tên Lư Đài này, không khỏi tò mò điểm mặt những thị vệ, lính gác đã từng gặp qua, chỉ lúc tiến cung nhìn thấy một số người: “Lư Đài này là người ở đâu, muội làm sao quen biết?”
  “Huynh ấy chỉ là một thị vệ, không có tiếng tăm, nô tỳ là tình cờ mới gặp!”
  “Muội cũng biết trong cung nghiêm cấm cung nữ và thị vệ có tình cảm, chuyện này lộ ra muội cùng hắn không có kết cục tốt!”
  Huệ Văn vẫn nét bình thản, cho dù trong đôi mắt có ý buồn vẫn mỉm cười nhìn chiếc túi thơm: “Nô tỳ hiểu rõ, nương nương người yên tâm, nô tỳ sẽ không gặp huynh ấy nữa đâu, chuyện này tuyệt đối không để lộ ra ngoài!”
  Ta mỉm cười nhìn nàng, đã là nữ nhân hậu cung, cho dù là cung nữ cũng là người của Hoàng thượng, ta từ tay Huệ Văn cầm lấy túi thơm xem qua, đường thêu tinh tế, nhất định tốn không ít tâm tư: “Huệ Văn, nếu Lư Đài đó thật sự yêu thương muội, nhất định sẽ chờ muội, túi thơm này muội tạm thời đừng tặng, ta e sẽ để lại chứng cứ bất lợi với cả muội và hắn, trong cung biến chuyển khó ngờ, tốt nhấy cẩn thận vẫn hơn. Nói rõ với hắn, ta nhất định tìm cơ hội để muội xuất cung, tác hợp cho hai người!”
  Huệ Văn xúc động, nước mắt không ngừng rơi: “Nô tỳ ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân, nếu hôm nay không phải nương nương nhìn ra, nô tỳ đã làm chuyện ngu ngốc rồi. Chiêu nghi nương nương, nô tỳ sau khi nói rõ sẽ không bao giờ nghĩ tới chuyện này, một lòng ở bên chăm sóc người đến cuối đời!”
  Ta không khỏi nhìn nàng mà rơi lệ: “Muội muội ngốc, ta ở đây còn có Đan Vân, Lộc An, còn có Hoàng thượng, còn muội, ở bên ta lâu như vậy ta cũng chưa thể làm gì cho muội, muội yên tâm, chuyện ta hứa nhất định sẽ làm được!”.
  Huệ Văn dập đầu: “Đa tạ nương nương!”
  “Muội muội ngốc, mau đứng lên đi!”, ta dìu nàng đứng, Huệ Văn tiếp tục thêu những đường cuối cùng, vẻ mặt ảm đạm.
  Ta tiếp tục đọc nốt những trang sách còn lại, đã là nữ nhân hậu cung, mọi việc đều không do bản thân quyết định.
  Trời lại đổ mưa to, nước mưa lạnh lẽo tạt vào ô cửa, ta cứ vậy ngồi nhìn cơn mưa, chiếc xích đu bị sức nước làm cho run rẩy.
  Nhìn thấy có bóng người chạy vào Thanh Hy cung, không khỏi kinh ngạc dõi theo.
  Là Lam Nhi, ta chợt rùng mình, mưa đêm hối hả, Lam Nhi tại sao còn đội mưa mà tới, để bản thân đều ướt sủng.
  “Chiêu nghi nương nương, Nguyên phi nương nương hiện giờ tinh thần bất ổn, cung nữ đều bị đuổi ra ngoài, nô tỳ chỉ có thể nghỉ tới người, nương nương có thể sang Nghênh Xuân cung một chuyến không?”
  Đan Vân nhìn thấy bên ngoài mưa lớn, liền quay sang ta: “Nương nương hay chờ mưa tạnh rồi mới đi cũng không muộn!”
  Lam Nhi vội vã quỳ xuống: “Chiêu nghi nương nương, nô tỳ to gan cầu xin người, Nguyên phi nương nương chỉ nghe người nói, nếu cả người cũng không quan tâm, nô tỳ chỉ sợ sẽ xảy ra chuyện mất!”
  “Nghênh Xuân cung cách đây không xa, ta sẽ không việc gì đâu!”.
  Huệ Văn hiểu ý nhanh chóng mang ô tới: “Đan Vân, muội đưa Lam Nhi vào trong, giúp muội ấy thay y phục!”.
  Ta nhìn Huệ Văn mỉm cười hài lòng, cùng nàng rời Thanh Hy cung. Mưa lớn không ngừng trút xuống, đường trơn cũng trở nên khó đi hơn.
  Nghênh Xuân cung chìm trong màu xám bạc, nhìn thấy toàn bộ nội quan cung nữ đều đang ở bên ngoài, đồng loạt nhìn ta hành lễ, ai nấy cơ thể đều ướt, vì lạnh mà mặt mày trắng bệch.
  Ta cùng Huệ Văn tiến vào, cửa bên trong đã khóa, lo lắng đập cửa: “Ngọc Dao tỷ, là muội, Nhật Lệ, tỷ tỷ mau mở cửa giúp muội!”
  Cánh cửa từ từ hé ra, ta thất kinh nhìn tỷ đôi mắt đờ đẫn, thần sắc đều là như người mất hồn. Tỷ tỷ liền bước vào trong, ta cũng nhanh chóng mở cửa đi theo tỷ, Huệ Văn vừa bước một chân, đã nghe giọng nói tỷ lạnh lẽo: “Ra ngoài!”
  Ta quay ra nói với Huệ Văn: “Ở ngoài chờ ta!”, lúc này mới khép cửa lại.
  Bên trong ngập mùi trầm, không khỏi đưa tay che mủi: “Tỷ tỷ có chuyện gì?”
  Ngọc Dao ngồi ở trên giường, chậm rãi: “Muội muội mỗi tháng đều mang qua trầm hương tặng ta, không biết là ở đâu ra?”
  Đột nhiên Ngọc Dao nhắc tới trầm hương khiến trong lòng khó hiểu, từ từ tiến đến ngồi cạnh tỷ: “Tỷ tỷ vốn thích hương trầm, lần trước Kỳ Nam là do Hoàng thượng tặng muội, mới mang sang cho tỷ, muội kể chuyện này với Hoàng thượng, sau này người mỗi tháng đều sai nô tài mang tới, muội đều đã kể cho tỷ!”
  Đôi mắt tỷ lạnh lùng sâu thẳm, sắc lạnh dò xét ta: “Hoàng thượng nếu đã có ý, tại sao không trực tiếp mang cho ta, còn phải thông qua muội?”
  “Tỷ tỷ đã có chuyện gì?”
  “Nhật Lệ, ta luôn coi ngươi là tỷ muội tốt, cũng không ngờ ngươi bụng dạ độc ác, từ lâu đã lập mưu hại ta!”
  Ta càng thêm kinh hãi ngơ ngác không hiểu chuyện gì, nhìn tỷ tỷ trong mắt có tia đỏ, liền sợ hãi đứng lên: “Tỷ tỷ đang nói gì vậy?”
  “Ngươi không muốn Hoàng thượng trực tiếp mang trầm tặng ta, là vì muốn âm thầm hạ độc, nếu không nhờ Dương thị cảm thấy mùi hương kì lạ, ta về sau nếu không trực tiếp hỏi rõ thái y, vẫn là ngu ngốc tin tưởng ngươi!”
  Ngọc Dao càng tiến gần ta, sự giận dữ càng hiển hiện, ta lùi một bước nhìn về phía khói xanh bốc lên: “Ngọc Dao tỷ tin muội, muội tuyệt đối không hại tỷ!”
  “Ta luôn cảm thấy từ lúc dùng trầm hương thân thể ngày một yếu đi, đầu óc mơ hồ, cũng vì vậy mà lần trước bị ngã, cũng là mạng ta lớn mới còn sống đến ngày hôm nay, nhận ra kẻ tâm địa rắn độc kia lại chính là ngươi!”
  Ta nắm lấy tay tỷ, bị tỷ vô tình hất ra. Những gì Ngọc Dao tỷ nói ra đều khiến ta mơ hồ, trong trầm hương làm sao có độc, ta làm sao trở thành kẻ tiểu nhân hãm hại tỷ tỷ: “Ngọc Dao tỷ, muội thật sự không hạ độc, toàn bộ trầm hương kia đều là Hoàng thượng mang tới, làm sao có độc!”
  Bên ngoài sấm sét vần vũ, một trận cuồng phong nổi lên, tỷ tỷ vẫn là không nghe ta nói, một tay xô ngã lư đồng, trầm hương đều bị đổ ra ngoài, khói xanh bay bổng.
  “Làm sao có độc, ta lại phải hỏi ngươi làm sao tẩm độc trầm hương, ta tự coi mình thông minh, hiểu rõ về trầm hương, Kỳ Nam quý giá cũng dễ dàng phân biệt, chỉ vì quá tin tưởng ngươi mới không để ý mà bản thân chuốc họa!”
  Tỷ tỷ tiến tới hất đổ thêm một lư đồng về phía ta, trong lúc hoảng loạn không kịp tránh, một bên tay bị lư đồng va vào, đau đớn kêu lên một tiếng. Ngọc Dao thần sắc hốt hoảng, nhưng chốc lát lại trưng ra căm phẩn.
  Huệ Văn bị âm thanh làm kinh động, lấp tức mở cửa, nhìn thấy ta nằm ở dưới sàn, hớt hải chạy vào, đám nội quan cung nữ không hiểu chuyện gì lần lượt tiến vào, bị Ngọc Dao tỷ dọa cho sợ hãi, ai nấy cúi đầu quỳ xuống
  Ngọc Dao chỉ nói một câu: “Chuyện này ngươi yên tâm, ta sẽ không tố cáo ngươi, nhưng từ nay giữa ta và ngươi không còn quan hệ!”, lời này của tỷ chính là để toàn bộ người trong Nghênh Xuân cung nghe thấy. Ta nắm phần tay bị thương che đi, Huệ Văn hiểu ý gật đầu, sau dìu ta trở về. Trên đường nhìn thấy Lam Nhi một tay cầm theo ô, nhìn thấy ta có phần kinh ngạc, môi mím chặt cúi đầu trước ta. Ta bởi vì trên tay ngày càng nóng rát, không để ý nhiều vội cùng Huệ Văn tiếp tục bước tiếp.
  Sau khi trở về Thanh Hy cung, Huệ Văn vội vã xem vết thương ở tay ta, lư đồng vốn nóng, va vào liền khiến một mảng da ửng đỏ, Đan Vân nhìn thấy sợ hãi thốt lên một tiếng: “Nương nương, đã có chuyện gì, sao tay người lại bị thương?”.
  Huệ Văn giúp ta mang tới một chậu nước lạnh ngâm tay: “Nương nương, hay là gọi thái y, ở đây không có thuốc!”.
  “Không cần, muội giúp ta băng lại là được rồi!”.
  Huệ Văn gật đầu dạ một tiếng, sau cẩn thận băng lại, cũng không còn nói thêm câu nào, xong giúp ta thay y phục.
  Ta cầm bộ y phục trên tay, nhìn qua đoạn tay áo bị sức nóng làm hỏng một mảng lớn, quay sang nói với Đan Vân: “Ngươi đem bộ y phục đốt đi, còn nữa chuyện này không được nói với bất kì ai!”
  Đan Vân kính cẩn nhận lấy: “Nô tỳ hiểu rồi!”.
  Huệ Văn lúc này mới lên tiếng: “Nương nương, người và Nguyên phi rốt cuộc tranh cãi chuyện gì, tại sao lại nhẫn tâm như vậy?”
  Ta trầm mặc hồi lâu nhớ lại, mang chuyện này kể ra, cũng khiến nàng thất kinh.
  “Số trầm hương ở chỗ tỷ tỷ đâu?”. Trong lúc hỗn loạn, ta liền cầm lấy một ít bột trầm đang cháy dở giấu đi, Huệ Văn đứng lên đi lấy. Ta ngồi xuống viết một lá thư, từ trong hộp gỗ lấy ra một mẩu trầm, là Kỳ Nam Hoàng thượng ban cho, cẩn thận gói làm hai mẩu dặn dò nàng: “Muội sai Lộc An tìm cách mang ra ngoài cung, chuyển cho mẫu thân ta, mẫu thân thông hiểu y thuật, có độc hay không nhất định không làm khó được người!”
  “Nương nương, tại sao không trực tiếp hỏi thái y trong cung?”
  “Trầm hương nếu thực sự có độc, là chuyện lớn trong hậu cung, tội danh hãm hại phi tần không hề nhỏ, tỷ tỷ không làm lớn chuyện này, người vẫn còn chút ít tin tưởng ta, Hoàng thượng đến nay mới không hề hay biết, huống hồ mọi chuyện chưa rõ ràng, ta chỉ nên bí mật tìm hiểu!”
  “Nô tỳ hiểu rõ!”
  “Còn một chuyện...”, mưa ở bên ngoài đã tạnh, chỉ còn đọng lại trên những tán lá, ta ngần ngại rồi cũng nói ra: “Muội đến chỗ Lam Nhi một chuyến, nhất định không để ai trông thấy!”
  Huệ Văn kinh ngạc nhìn ta: “Nương nương nghi ngờ nàng ta, nhưng Lam Nhi là tâm phúc của Nguyên phi, theo người tiến cung, làm sao có thể làm chuyện động trời này được?”
  “Bởi vì là tin tưởng, mới dễ dàng để người khác nhắm tới!”
  Huệ Văn liền như hiểu ra, bất giác run rẩy: “Là người nghi ngờ có kẻ lợi dụng Lam Nhi, nếu thật như vậy trong cung đã không còn bình yên như trước!”.
  Ta nắm tay nàng trấn an: “Nếu như tra rõ kẻ đó là ai, chúng ta còn có thể đề phòng, muội cho người tìm hiểu về Lam Nhi đó, ta nhớ không lầm thì nàng ấy còn có một đệ đệ!”.
  Huệ Văn suy nghĩ hồi lâu: “Nương nương người không nhớ lầm, Lam Nhi từng nói qua nàng ấy còn có một tiểu đệ!”. Sau vẫn chưa chịu rời đi, ánh mắt còn có băn khoăn: “Nương nương, nếu như chuyện này không liên quan đến Lam Nhi!”
  “Ngọc Dao tỷ trong lúc nóng giận còn nhắc tới một người, chính là Dương Chiêu nghi! Nếu Dương Chiêu nghi này muốn cố tình chia rẽ bọn ta, muốn hạ độc phải thông qua người của Nghênh Xuân cung, ta chỉ có thể nghĩ đến Lam Nhi... nếu quả thật cả hai mẩu đều có độc, Lam Nhi không liên quan, chỉ có thể trách ta tin tưởng lầm người, tỷ tỷ nhất định không tin Hoàng thượng hạ độc, tội danh này ta đành gánh vác!”.
  Dương thị đột nhiên thân thiết với Ngọc Dao, đã là chuyện lạ khiến hậu cung bàn tán, lại chính nàng chỉ ra trầm hương bất ổn. Lam Nhi nhiều lần cư xử khác lạ, đêm ấy từ Thanh Hy cung trở về, nhìn thấy ta liền kinh ngạc đến vậy, thật khiến người khác cảm thấy hồ nghi.
  Đêm nay đã khuya, mọi chuyện đều phải chờ đến ngày mai. Ta thật nôn nóng muốn biết nội tình, hóa giải nghi ngờ trong lòng tỷ tỷ. Vết thương trên tay lại đột nhiên đau rát, nóng như bị lửa thiêu, nhưng so với nó, lòng ta khó chịu hơn gấp trăm lần.
   
 10. Luuly.

  Luuly. Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/7/2018
  Bài viết:
  53
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Trăng xuất hiện từ sau mây đen, xa xăm huyền ảo, Hoàng thượng hiện giờ tâm tình đều đã đặt vào Dương thị kia, ở bên cạnh mỹ nhân tâm ý hợp nhất.
  Thanh Hy cung vang lên khúc nhạc của gió, tà áo lại cùng gió nhẹ bay.
  Đã qua canh tư, tiếng côn trùng rộn ràng kêu vang, khuấy động cả màn đêm, những đêm trước đều là vì ngủ từ rất sớm mới không thể nhận ra âm thanh của chúng, có chút vui vẻ. Ta chờ Huệ Văn đến tận giờ này, cuối cùng đã thấy xuất hiện, trên tay cầm theo một vật gì đó.
  Huệ Văn cơ thể đều đang run rẩy, khuôn mặt tái xanh chưa hết hoảng hốt, ta vội vã đến cạnh nàng: “Huệ Văn, đã có chuyện gì xảy ra, muội tại sao sợ hãi đến vậy?”
  “Nương nương, nô tỳ ở chỗ Lam Nhi tìm ra thứ này!”.
  Là một loại bột có màu sẫm tối được gói kĩ trong giấy, không biết chúng thật ra là gì. “Có ai nhìn thấy muội không?”
  Huệ Văn sau khi ngồi xuống tạm thời lấy lại được bình tĩnh liền kể: “Không có, nhưng nô tỳ nhìn thấy, có một người ngoài mặc áo choàng che mặt đến tìm Lam Nhi, mang cho cổ thứ này, Lam Nhi quỳ xuống khóc lóc, họ đã nói gì đó nhưng nhìn muội ấy rất sợ hãi, người ấy cầm tới, còn có một hộp gỗ, Lam Nhi vừa nhìn liền ngả xuống, thứ rơi ra là một phần y phục dính máu! Là nô tỳ chờ sau khi Lam Nhi rời khỏi mới lẻn vào lấy đi một ít!”, nói xong liền sợ hãi nắm tay ta, bàn tay lạnh lẽo cũng đang run rẩy: “Nương nương, có phải chuyện này đều do người đó đứng sau, vậy thì những gì người nói đều là thật!”
  Ta nhất thời không nghĩ ra điều gì, nhìn thấy Huệ Văn như vậy chỉ càng thêm rối loạn. Chỉ còn một ngọn nến đang cháy, phút chốc nổ lên lách tách, cho dù xung quanh trở nên tăm tối, cả ta và Huệ Văn chỉ biết ngồi đó trầm lặng hồi lâu. Tỷ tỷ đều đã biết trong trầm có độc, cũng đã nghi ngờ ta, chuyện này Lam Nhi đều biết, nhất định kẻ đó cũng đã biết, sao vẫn giao thứ này cho Lam Nhi. Ta gấp gáp mở ra, mơ hồ cảm thấy đã từng thấy qua, chỉ là nhất thời chưa thể nhớ ra. Màu sắc gần giống màu trà, có phần sẫm đen, có thể là dùng một loại cây mang độc điều chế thành, nếu vậy sau khi hòa lẫn vào trầm, có thể ẩn mình. Nhưng mùi hương hơi đậm, nếu còn đốt lên không thể không nhận ra, không thể qua mắt tỷ tỷ. Nếu là như vậy, có thể trong lúc ngủ, Lam Nhi đã thêm vào.
  Ta cầm theo nó mang vào trong bỏ một phần vào than nóng, nghe tiếng lách tách vang lên, lập tức hương nồng xộc vào mủi.
  “Nương nương, người làm gì vậy, thứ này người chẳng phải nói bên trong có độc sao?”, Huệ Văn lo lắng ngăn cản ta.
  Ta giữ tay nàng lại, phần nào đoán ra vật trên tay là dùng thứ gì điều chế mà thành. Vẫn tưởng vô cùng phức tạp, thì ra lại vô cùng đơn giản, thành phần chỉ có một, là Trúc Đào, một loại cây xinh đẹp nhưng trong thân chứa độc. Các lá mọc thành cặp hay trong các vòng xoắn gồm ba lá, các lá dày và bóng như da, màu lục sẫm, hình mũi mác hẹp, các mép lá nhẵn. Hoa mọc thành cụm ở đầu mỗi cành, mang hương thơm ngọt ngào, lại mỏng manh tựa cánh hoa đào, màu sắc sặc sỡ vô cùng cuốn hút ánh nhìn.
  “Nương nương, người đang nghĩ gì vậy?”.
  Ta ngập ngừng gật nhẹ đầu: “Muội đã từng nghe qua về cái tên Trúc Đào?”, ta để ý sắc diện nàng, có vẻ cái tên có phần mơ hồ, cũng kể cho nàng một câu chuyện: “Trong nhân gian có một loại hoa, tên gọi là Trúc Đào. Lúc nhỏ ta từng nghe mẫu thân kể lại, một nhóm người đã dùng nhánh của loại cây này để nướng thức ăn, sáng hôm sau hơn một nửa nhóm người này không thể tỉnh lại nữa! Toàn thân cây đều mang độc, dù có mang phơi khô cũng không thể khiến lượng độc suy giảm, bỏ vào trầm hương tuy là gián tiếp nhưng vẫn gây ngộ độc, nếu trong thời gian dài ảnh hưởng không hề thua kém với việc trực tiếp nuốt phải!”.
  “Nói như vậy, dùng cách này quá độc ác rồi! Lẽ nào thật sự muốn giết chết Nguyên Phi?”.
  Nghĩ lại thì, trước đây đến Nghênh Xuân cung, nghe thấy hương lạ lẩn khuất nhưng nhất thời không nhận ra. Nhưng đêm nay hoàn toàn không nghe được hương ấy, chỉ độc nhất là mùi Kỳ nam.
  “Huệ Văn, trầm ta nhờ muội chuyển cho Lộc An còn giữ không?”.
  Huệ Văn gật nhẹ đầu từ trong người lấy ra đưa nó cho ta, nhận lấy cả hai hít nhẹ, quả thật không có mùi lạ, trong lòng còn có chút nghi ngờ, bẻ ra ném vào trong lửa.
  "Không có lẫn tạp chất! Chuyện này là sao? Ngọc Dao rõ ràng khẳng định trong trầm có độc, lúc trước ta cũng không nghe lầm...”.
  “Nương nương, nếu như theo lời người nói, Nguyên Phi biết trầm hương có độc, đêm nay sao còn đốt nhiều đến vậy?”.
  “Tỷ không phải muốn vạch trần ta, lẽ nào vì muốn để cho kẻ khác thấy, nhưng Lam Nhi cũng không ở trong cung, ngoài nàng ta phải chăng Ngọc Dao tỷ còn nghi ngờ ai khác!”. Nghĩ ngợi hồi lâu liền quay đi: “Trước mắt phải biết Lam Nhi vì sao lại nghe lời kẻ đó mà phản bội Nguyên Phi. Huệ Văn, Lộc An vẫn nên giúp ta đi một chuyến...”, ta nhanh chóng tìm giấy, Huệ Văn cho dù không hiểu rõ chuyện gì, cũng một bên mài mực giúp ta. Cánh tay đau đớn, ta run rẩy đánh rơi cả bút. Huệ Văn bên cạnh sợ hãi đến sắc mặt đều trở nên nhợt nhạt: “Nương nương người sao vậy?”
  Ta hít sâu một hơi, run rẩy nhận lấy bút lông từ tay nàng, tiếp tục viết.
  Sau khi xong, liền gấp lại đặt vào tay nàng: “Gửi cả lá thư này! Chuyện này gấp rút, nhất định trời vừa sáng phải đi ngay, nhất quyết chờ mẫu thân hồi âm!”
  “Nô tỳ hiểu rõ! Nương nương có phải tay người lại đau, hay là đi tìm thái y!”.
  "Không sao đâu, muội lấy giúp ta một chậu nước lạnh là được rồi!”
  Ta liên tục chỉ chìm trong suy nghĩ, thứ này là tại sao mang tới, nếu không phải tiếp tục hạ độc Nguyên phi, là vì chuyện gì vẫn bắt ép cổ. Đêm nay tỷ vẫn dùng trầm, có lẽ là lần cuối, cũng là lần cuối Lam Nhi này có thể ra tay. Người đến tìm Lam Nhi thật sự danh tính thế nào, ngày đó nàng ta tìm đến Thanh Hy cung, không lẽ...
  Ngay sáng ngày hôm sau, Huệ Văn cùng Lộc An đã vội rời đi, ta vì phòng bất trắc, liền sai một tiểu thái giám ở ngoài cửa cung canh gác, bên trong toàn bộ dọn dẹp lại, dù một góc nhỏ cũng không được bỏ qua, nhìn thấy bất cứ gì lạ đều phải thông báo lên ta. Sau một canh giờ, tiểu cung nữ rốt cuộc đã tìm được một túi nhỏ.
  Trong cung truyền tới, Nguyên phi trúng độc, hiện giờ vẫn mê man không tỉnh.
  Tiểu thái giám vẻ mặt hốt hoảng vội vào báo: “Lê Chiêu Nghi nương nương, Dương Chiêu nghi đang hướng về phía Thanh Hy cung, còn dẫn theo rất nhiều người”.
  Cuối cùng cũng đã tới, ta ngồi bên trong chờ nàng.
  Dương phi tiến vào Thanh Hy cung, khí thế ngút trời, toàn thân đều tỏ rõ uy quyền, trước ta chỉ nhẹ cuối đầu: “Nhật Lệ tỷ tỷ, Nguyên phi trúng độc, là chuyện hệ trọng trong cung, khiến hậu cung hỗn loạn, muội tạm thời thay tỷ ấy lo liệu, thiết nghĩ nên tìm ra kẻ hạ độc, hậu cung mới có thể yên ổn!”
  Đan Vân không giữ được nóng giận: “Dương Chiêu nghi nương nương, Nguyên phi nhất thời không thể lo liệu hậu cung, dưới người vẫn còn tiểu chủ nô tỳ, người lại lập tức nắm quyền, còn dẫn người xông vào Thanh Hy cung, không biết là có ý gì!”
  Dương thị nghe nói trong mắt có lửa, ta đến cạnh Đan Vân một tay kéo nàng ra sau: “Nô tỳ vô lễ!”, nhẹ giọng hướng về phía nàng ta: “Dương muội vì hậu cung mà hao tâm, lại vì tỷ tỷ mà nhất quyết tìm kẻ tà tâm, ta đây cũng cảm thấy hổ thẹn, Dương muội hôm nay tới đây là vì chuyện gì?”
  Dương Chiêu nghi nhìn ta mỉm cười, một lượt dò xét khắp cung: “Muội đột nhiên xông vào cung của tỷ tỷ, đều vì Nguyên phi, Thúy Loan cung, Thường Anh cung đều vì chuyện này bị tra soát một lượt, hiện giờ chỉ còn Thanh Hy cung!”
  Ta liền ồ lên một tiếng, quan sát nàng ở trước ta giương oai, khoan thai ngồi xuống: “Nếu đã như vậy, ta cũng không làm khó muội, chỉ mong Dương muội nhanh chóng làm rõ chuyện này!”
  Dương Chiêu nghi lập tức phất tay ra lệnh: “Lục soát toàn bộ Thanh Hy cung!”
  Cánh tay nhức nhối, ta ở trước Dương thị đau đớn không muốn lộ rõ, nhưng lại không thể ngăn mồ hôi trên trán ngày càng lộ liễu.
  Dương thị lập tức nhận ra sắc mặt ta không tốt liền sinh đắc ý: “Tỷ tỷ cũng đừng quá lo lắng, sắc mặt tệ như vậy, chuyện này sẽ xong sớm thôi!”.
  Đan Vân ở sau ta đã không còn hành động tùy tiện, liền sai nàng dâng trà. Những kẻ Dương Chiêu nghi mang tới đều rất nhanh nhẹn, ngay đến một lỗ hỏng cũng không bỏ qua.
  “Dương muội mau ngồi xuống uống trà, cũng không nên vì chuyện này mà quá hao tâm ảnh hưởng tới sức khỏe của muội!”
  Nàng không từ chối được ngồi xuống. Trà đã vơi gần hết, cung nữ Quế Mai bên cạnh nàng tay chân luống cuống chậm tiến về phía Dương thị, nói vào tai nàng gì đó. Dương thị lập tức sa sầm sắc mặt, ngay đến chén trà trên tay cũng bị nàng mạnh bạo đặt xuống, nước trà tung tóe văng ra vương vãi, có lẽ nãy giờ đều vì chuyện này mà không dùng chút trà nào.
  Ta đặt trà xuống, miệng cười đuôi mắt cụp xuống: “Dương muội là nghe thấy những gì, hà cớ đột nhiên tức giận?”
  Dương Chiêu nghi nhất thời không tìm ra thứ muốn tìm, trong lòng phần nhiều phẫn uất, không giữ được mới sinh nóng giận, về sau lấy lại bình tĩnh, mỉm cười nhìn ta: “Nhật Lệ tỷ, muội đường đột đến đây lục soát, cũng là vì muốn giải mối hoài nghi trong hậu cung, mong tỷ đừng vì vậy mà chê cười, tỷ cùng Nguyên phi tỷ muội thâm sâu, muội tin nhất định chuyện này không liên can tỷ!”
  “Dương muội suy nghĩ quá nhiều rồi, phi tần trúng độc, trong cung không ai tránh khỏi nghi ngờ, mọi việc muội làm đều không sai, ta làm sao lại trách phạt muội!”, sau đứng lên hướng Dương thị đi tới: “Muội nhất định cho ta một câu trả lời, rốt cuộc ai hãm hại tỷ tỷ! Ta còn phải sang chỗ Ngọc Dao tỷ, phiền muội rồi!...”
  Dương Chiêu nghi đôi mắt hoe đỏ, quay lưng bỏ đi, theo sau là hàng dài cung nữ cùng vài tiểu công công.
  Đan Vân chờ họ đi khỏi, liền đến cạnh ta thay ta tức giận: “Dương Chiêu nghi này thật quá đáng, thật không xem người ra gì, đến Thanh Hy cung làm loạn, đồ đạc đều bị họ xới tung cả rồi!”.
  Ta từ trong tay áo lấy ra túi nhỏ mở ra, đều là cùng loại bột sẫm Huệ Văn tìm thấy: “Đừng nóng giận, lần này xem như tạm yên ổn! Các ngươi dọn dẹp lại Thanh Hy cung!”
  Ta cảm thấy đầu óc choáng váng, liền để Đan Vân dìu mình vào bên trong. Nghe tiếng Đan Vân nôn nóng: “Nương nương, nô tỳ đến thái y viện trộm thuốc cho người!...”.
  “Hồ đồ... đêm qua ta và tỷ tỷ tranh cãi, đều đã trở thành đề tài trong cung, nếu như ta còn vì chuyện này phải triệu cả thái y, không phải đang làm loạn lên sao!”. Đan Vân nước mắt nặng nề rơi ra, giúp ta thay y phục đến chỗ tỷ tỷ.
  Huệ Văn cùng Lộc An đều đã quay lại Thanh Hy cung, nhìn thấy mọi thứ hỗn loạn, không giấu nổi phẩn nộ.
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP