- Tham gia
- 20/4/2008
- Bài viết
- 9.433
Trước thực trạng hàng hóa kém chất lượng, độc hại, thải loại của Trung Quốc tràn ngập Việt Nam ngày càng gia tăng, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân, cũng như sự việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, cộng đồng Việt Nam đã phẫn nộ kêu gọi tẩy chay "hàng Tàu".
Gà thải của Trung Quốc hay "gà đầu trọc" được xuất hàng tấn sang Việt Nam
Dù không có căng thẳng leo thang thì từ lâu hàng hóa Trung Quốc đã trở thành chủ đề nóng mà người tiêu dùng toàn thế giới đều phải dè chừng.
"Hàng Trung Quốc càng ngày càng nhập ồ ạt vào Việt Nam, từ cái tăm cho đến trang thiết bị dẫn đến nhập siêu rất lớn. Các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua hàng có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế của chúng ta như mua lá cây hồi, mua lá cây điều… Điều này diễn ra với tất cả các nước, đặt biệt là những nước có biên giới chung với Trung Quốc. Tôi sang Thái Lan, Thái Lan cũng kêu. Tới Miến Điện, Miến Điện cũng kêu, nhưng với Việt Nam còn đặc biệt nghiêm trọng hơn vì Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc rất dài. Thứ hai là hàng Trung Quốc làm ra rất rẻ, chất lượng nhiều mặt hàng kém. Họ sản xuất được nhiều mặt hàng tốt nhưng họ xuất đi nước khác chứ không xuất sang Việt Nam. Xuất sang nước ta là có chính sách, có chủ ý, chỉ những mặt hàng có chất lượng thấp, giá rất rẻ.", TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương bày tỏ bức xúc.
Các gian hàng quần áo ở chợ Đồng Xuân ngập hàng Trung Quốc
Đầu độc người dân Việt Nam
Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China” được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch.
Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).
Nhiều loại thực phẩm từ Trung Quốc tuồn về các chợ ở Việt Nam.
Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc
Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi.
T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: Trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.
Đến trẻ em cũng khó thoát sự độc hại của hàng Trung Quốc
Sự cộng hưởng đồng lòng từ cộng đồng
Nhiều người dùng trên cộng đồng mạng cũng đã hưởng ứng Phong trào "tẩy chay" hàng Trung Quốc để thể hiện tình cảm, đồng lòng chống Trung Quốc trong thời điểm hiện tại.
Mọi người kêu gọi cộng đồng tẩy chay hàng Trung Quốc
Tuy ủng hộ quan điểm của lòng yêu nước, nhưng nhiều người lo ngại khẩu hiệu tẩy chay hàng Trung Quốc rất khó thực hiện. Vì không chỉ sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc xuất sang Việt Nam, mà đến nay phần lớn hàng hóa Việt Nam cũng được sản xuất với chủ yếu bằng vật liệu, máy móc, công nghệ lạc hậu, độc hại của Trung Quốc, dễ thấy nhất là từ xe nước mía, nước cam vỉa hè đến các tiệm trà sữa trân châu...
Nhưng cũng nhiều người rất lạc quan khi cho rằng dân có tiền thì dùng hàng ngoại của các nước, ít tiền hơn dùng hàng Việt Nam. Nồi cơm điện của Hàn Quốc sản xuất ở Việt Nam, nồi Thái Lan cũng không ít... Cắt dần đồ Trung Quốc thay bằng hàng Việt Nam chất lượng cao, và các hàng nhập từ Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Châu Âu…
Hiện nay rất ít người chọn mua trái cây Trung Quốc
Mối lo hàng Trung Quốc “lấn sân” hàng Việt ngày càng lớn khi thời điểm năm 2015, Hiệp định ASEAN +1 có hiệu lực, hàng hóa Trung Quốc và các nước trong khu vực có thuế suất 0% đang đến gần.
Quan trọng hơn, khi tinh thần yêu nước đã được khơi gợi, trở thành nếp sống văn hóa, trở thành hơi thở của cuộc sống của mỗi công dân thì mọi chuyện sẽ thay đổi, không gì là không thể.
Gà thải của Trung Quốc hay "gà đầu trọc" được xuất hàng tấn sang Việt Nam
"Hàng Trung Quốc càng ngày càng nhập ồ ạt vào Việt Nam, từ cái tăm cho đến trang thiết bị dẫn đến nhập siêu rất lớn. Các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua hàng có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế của chúng ta như mua lá cây hồi, mua lá cây điều… Điều này diễn ra với tất cả các nước, đặt biệt là những nước có biên giới chung với Trung Quốc. Tôi sang Thái Lan, Thái Lan cũng kêu. Tới Miến Điện, Miến Điện cũng kêu, nhưng với Việt Nam còn đặc biệt nghiêm trọng hơn vì Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc rất dài. Thứ hai là hàng Trung Quốc làm ra rất rẻ, chất lượng nhiều mặt hàng kém. Họ sản xuất được nhiều mặt hàng tốt nhưng họ xuất đi nước khác chứ không xuất sang Việt Nam. Xuất sang nước ta là có chính sách, có chủ ý, chỉ những mặt hàng có chất lượng thấp, giá rất rẻ.", TS Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương bày tỏ bức xúc.
Các gian hàng quần áo ở chợ Đồng Xuân ngập hàng Trung Quốc
Đầu độc người dân Việt Nam
Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China” được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch.
Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).
Nhiều loại thực phẩm từ Trung Quốc tuồn về các chợ ở Việt Nam.
Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc
Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi.
T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: Trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.
Đến trẻ em cũng khó thoát sự độc hại của hàng Trung Quốc
Sự cộng hưởng đồng lòng từ cộng đồng
Nhiều người dùng trên cộng đồng mạng cũng đã hưởng ứng Phong trào "tẩy chay" hàng Trung Quốc để thể hiện tình cảm, đồng lòng chống Trung Quốc trong thời điểm hiện tại.
Mọi người kêu gọi cộng đồng tẩy chay hàng Trung Quốc
Tuy ủng hộ quan điểm của lòng yêu nước, nhưng nhiều người lo ngại khẩu hiệu tẩy chay hàng Trung Quốc rất khó thực hiện. Vì không chỉ sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc xuất sang Việt Nam, mà đến nay phần lớn hàng hóa Việt Nam cũng được sản xuất với chủ yếu bằng vật liệu, máy móc, công nghệ lạc hậu, độc hại của Trung Quốc, dễ thấy nhất là từ xe nước mía, nước cam vỉa hè đến các tiệm trà sữa trân châu...
Nhưng cũng nhiều người rất lạc quan khi cho rằng dân có tiền thì dùng hàng ngoại của các nước, ít tiền hơn dùng hàng Việt Nam. Nồi cơm điện của Hàn Quốc sản xuất ở Việt Nam, nồi Thái Lan cũng không ít... Cắt dần đồ Trung Quốc thay bằng hàng Việt Nam chất lượng cao, và các hàng nhập từ Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Châu Âu…
Hiện nay rất ít người chọn mua trái cây Trung Quốc
Mối lo hàng Trung Quốc “lấn sân” hàng Việt ngày càng lớn khi thời điểm năm 2015, Hiệp định ASEAN +1 có hiệu lực, hàng hóa Trung Quốc và các nước trong khu vực có thuế suất 0% đang đến gần.
Quan trọng hơn, khi tinh thần yêu nước đã được khơi gợi, trở thành nếp sống văn hóa, trở thành hơi thở của cuộc sống của mỗi công dân thì mọi chuyện sẽ thay đổi, không gì là không thể.
Người Đưa Tin tổng hợp
Hiệu chỉnh bởi quản lý: